จากปัญหาอาจารย์พิเศษภาควิชาออกแบบเครื่องแต่งกาย คณะมัณฑนศิลป์ ได้ถูกร้องเรียนว่ากระทำการละเมิดในลักษณะอนาจารนักศึกษาหญิง โดยได้เป็นกระแสข่าวในโลกโซเชี่ยลทั้งในเว็บพันทิป (กระทู้ “ความจริงอันสกปรกโสโครกเบื้องหลังแฟชั่นคณะสีส้มชื่อดังที่ทุกคนใฝ่ฝัน” ซึ่งถูกลบไปแล้ว) และทาง Twitter #อาจารย์คณะสีส้ม ในวันที่ 14 กรกฎาคม 2560 รวมทั้งสำนักข่าวออนไลน์ต่างๆ

ซึ่งทางมหาวิทยาลัยศิลปากร โดยอธิการบดีได้ออกประกาศทำการสอบสวนข้อเท็จจริงในวันที่ 15 กรกฎาคม 2560 และขอความร่วมมือให้งดโพสต่างๆทางโซเชี่ยลดังที่ทราบกันนั้น

ในช่วงเวลาที่ผ่านมาเกือบเดือน (ไม่รวมเวลาอีกกว่า2เดือนที่ผู้เสียหายพยายามร้องเรียนแต่เรื่องไม่คืบหน้าไปไหนจนต้องมาพึ่งโซเชี่ยล) ผู้สนใจปัญหาได้มีการติดตามความคืบหน้าทางภายในมาเป็นระยะ ใน Facebook เพจ I’m Dec. ซึ่งเป็นห้องของศิษย์เก่ามัณฑนศิลป์ ได้มีปัญหาถกเถียงกันอย่างกว้างขวางเพราะเกิดการลบโพสที่ศิษย์เก่าที่ติดตามเรื่องไปหลายโพส รวมทั้งมีการปิดคอมเม้นท์ แม้มีการแจ้งว่าเรื่องนี้อยู่ในขั้นตอนของทางมหาวิทยาลัย ซึ่งเลยอำนาจการตัดสินใจของคณะไปแล้ว แต่ศิษย์เก่าก็มีความกังวลใจว่าเรื่องนี้กำลังถูกปิดกั้นและประวิงเวลาอย่างไร้เหตุผลและไร้คำตอบโดยไม่ทราบว่าจะจบอย่างไรและเมื่อใด
 ล่าสุด (11 สิงหาคม 2560) ทางคณบดีได้ออกมาอธิบายความคืบหน้าซึ่งใจความสำคัญคือ ทางคณะได้ถอดชื่ออาจารย์พิเศษคู่กรณีออกจากการสอนทุกรายวิชาแล้ว ส่วนในขั้นตอนของทางมหาวิทยาลัยซึ่งรับข้อมูลของผู้เสียหายแล้ว และกำลังประสานงานให้อาจารย์คู่กรณีมาชี้แจง

เรียบเรียงข้อมูลโดย ศิษย์เก่ามัณฑนศิลป์ รหัส 426065 (เข้าเรียนปี 2526)

ความคิดเห็นอื่นๆ

แจ้งความเอาผิดสิครับ. จะรออะไร. มหาลัยก็ไล่เขาออกแล้ว. เขาเป็นอาจารย์เสริมพิเศษ.  ไม่ได้เป็นข้าราชการหรือลูกจ้างมหาลัย. มหาลัยไม่ใช่ตำรวจที่จะบังคับเขามาให้การใดๆถ้าเขาไม่อยากมา.  มหาลัยต้องเยียวยาความเสียหายหรือไม่. อันนี้ไม่แน่ใจ ลองฟ้องศาลปกครองดู.   แต่ดูแล้วการสอบสวนของมหาลัยน่าจะมีผลต่อข้อมูลของคดี.  

ทำไมโยนความผิด และความรับผิดชอบให้มหาลัยทั้งหมด.   ควรแจ้งความ. รวบรวมข้อมูลในเหตุการณ์ต่อตำรวจ หรือฟ้องศาลเองก็ได้.  มหาลัยน่าจะเป็นแค่พยานให้. จะให้มหาลัยเป็นเจ้าทุกข์เลยเหรอ. รายละเอียดการละเมิดมันเป็นอย่างไร. ชัดเจนแค่ไหน

*******************************

น่าดีใจกับลูกศิษย์มหาลัยนี้นะครับ ที่มีมหาลัยรับผิดชอบอย่างสูงงงงงงงง  [ยิ้ม]  ถึงขนาดทำได้แค่เป็นพยานและผู้เสียหายไปฟ้องศาลเอง ดีใจกับลูกหลานที่เรียนอยู่ เกิดอะไรขึ้นก็ดูแลตัวเองนะครับ  แหม เลือกอาจารย์มากับมือ พอเกิดเรื่องก็ทำได้แค่นั้ เชิญอาจารย์ขาหื่นทุกท่านมาสมัครสอนต่อคณะนี้ได้เลย รับรองก่อเหตุยังไงก็สบายรอดแน่ๆ 

แทนที่จะเป็นคนอยู่ข้างๆ ช่วงเด็กดำเนินการคอยปกป้องรับผิดชอบ คิดถึงชื่อเสียงมากกว่าลูกศิษย์ อย่าถามเลยว่ามหาลัยควรทำแบบไหน ถามมโนสำนึกของตัวเองกันดีกว่า ว่าถ้าลูกตัวเองโดนแบบนี้จะทำยังไง? นั่นแหละ ถ้ามหาลัยยังทำตัวเป็นพ่อแม่คนที่สองของลูกศิษย์ไม่ได้ ก็ไม่แปลกที่ ลูกศิษย์รุ่นใหม่ๆ มันจะไม่นับถือ

*******************************

ถ้าผู้ใหญ่หรือผู้บริหารของมหาวิทยาลัยรู้เรื่องความผิดนี้แล้วไม่ดำเนินการให้ถูกต้องนี่ไม่ผิดทางวินัยที่ปล่อยปละละเลยรึคะ? คือไม่ควรได้ตำแหน่งผู้บริหารไหมอ่า...

*******************************

ทำไมไม่แจ้งความหรือแจ้งแล้วคดีไม่คืบคะ

*******************************

 

Credit   pantip