เมื่อวันที่ 18 สิงหาคม 2560 โลกออนไลน์ได้มีการแชร์ภาพและข้อความจากเฟซบุ๊ก Thararat Panya ซึ่งเป็นของ นางสาวธารารัตน์ ปัญญา นักศึกษาจากคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยที่เธอได้ออกมาเปิดเผยถึงเรื่องราวว่า เธอถูกรุ่นพี่นักศึกษาล่วงละเพศทางเพศ ในขณะที่รุ่นพี่คนนั้นเมา เธอจึงได้ดำเนินเรื่องร้องไปยังทางมหาวิทยาลัยให้พิจารณาโทษรุ่นพี่คนดังกล่าวจนสำเร็จ ซึ่งการกระทำนี้ ก็เพื่อต้องการสนับสนุนให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจากการถูกกระทำลักษณะนี้ กล้าออกมากล้าพูดความจริง เพื่อให้คนที่ทำผิดได้รับโทษ อย่าปล่อยให้เรื่องเงียบไปเพราะคำว่าอาย 

             โดย นางสาวธารารัตน์ ได้เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า เมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา เธอถูกรุ่นพี่ที่ไว้ใจและสนิทในระดับหนึ่ง ล่วงละเมิดทางเพศ โดยในวันเกิดเหตุ เธอและเขารวมทั้งเพื่อนอีกหลาย ๆ คน ไปดื่มสังสรรค์กัน จนเกิดอาการมึนเมา ทำให้ต้องไปนอนที่หอเพื่อน ซึ่งมีคนนอนกันหลายคน โดยเธอและรุ่นพี่คนนี้นอนอยู่ข้าง ๆ กัน  ซึ่งรุ่นพี่ได้ลวนลาม ด้วยการที่เอามือของเธอ มาจับที่อวัยวะเพศของเขา เมื่อคุณธารารัตน์พยายามขยับหนี รุ่นพี่ก็ขยับตาม และเอาขามาทับไว้ไม่ให้หนีไปได้ คุณธารารัตน์ใช้มือปัดออก รุ่นพี่จึงสอดมือเข้ามาจับหน้าอก และใช้นิ้วมืออีกข้าง สอดเข้ามาในอวัยวะเพศ  "เราทั้งผลัก ทั้งถีบ ขัดขืนสุดกำลังเท่าที่สามารถจะทำได้ แต่เขาก็ไม่หยุด เขาพยายามอยู่หลาย ๆ ครั้ง โชคดีที่มีจังหวะที่เราถีบเขาออกไปได้ เราลุกออกจากเตียง ร้องไห้ ทำอะไรไม่ถูก"
 
เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดขึ้นโดยที่เพื่อนที่เหลือในห้องยังนอนหลับ ไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในวันนั้นบ้าง และเราก็ไม่ได้ตะโกน หรือโวยวายออกไป เพราะตอนนั้นไม่รู้จะทำยังไง ช็อค ทำอะไรไม่ถูก ทำได้แค่ผลักและถีบ เพื่อให้ตัวเองหลุดออกจากสภาวะนั้น แม้ว่าภายหลัง เขาจะบอกว่าเมา ไม่ได้ตั้งใจ มันเป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะอาการเมาไม่ใช่ข้ออ้างที่จะใช้ทำเรื่องแย่ๆกับคนอื่น

             อย่างไรก็ดี เธอเลือกที่จะไม่ปล่อยให้เรื่องดังกล่างเงียบหายไป จึงได้เดินเรื่องร้องไปยังทางมหาวิทยาลัย ก่อนทางมหาวิทยาลัยจะตั้งคณะกรรมการดำเนินการสอบสวนความผิดด้านวินัยกับรุ่นพี่นักศึกษารายดังกล่าวแล้ว ซึ่งเจ้าตัวยอมรับว่ากระทำความผิดจริง อันเนื่องมาจากความมึนเมาและไม่ได้ตั้งใจ ทางมหาวิทยาลัยจึงมีคำสั่งว่า หากนักศึกษาคนดังกล่าวยังคงสภาพนักศึกษา ก็จะมีคำสั่งลงโทษให้ พักการศึกษาเป็นเวลา 1 ภาคการศึกษา โดยให้มีการมารายงานตัวและบำเพ็ญประโยชน์ในระหว่างนั้น แต่ถ้าหากนักศึกษาคนดังกล่าวจบการศึกษาแล้ว จะมีคำสั่งให้พักการเสนอขออนุมัติปริญญา 1 ภาคการศึกษา 

             สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น นางสาวธารารัตน์ เผยว่า เธอไม่อาย เพราะเชื่อว่าคนที่ทำผิดต่างหาก ที่ต้องเป็นคนที่รู้สึกอาย การที่ตนมาโพสต์เรื่องราวนี้ ไม่ได้ต้องการจะประจานคนที่กระทำผิด แต่แค่ต้องการให้เหยื่อลุกขึ้นมาพูดความจริง เพื่อปกป้องตัวเอง หากยิ่งเงียบ คนทำผิดจะยิ่งได้ใจ และสำหรับกรณีเธอ เธอเชื่อว่าเธอตัดสินใจถูกที่เลือกจะส่งเรื่องให้คณะจัดการสอบสวนเพื่อลงโทษทางวินัยกับคนที่ทำผิด เพราะถ้าวันนั้นเราเลือกที่จะเงียบ วันนี้อาจจะต้องนั่งเสียใจ และยิ่งจะเป็นการส่งเสริมให้เกิดเป็นวัฒนธรรมการข่มขืนขึ้นในอนาคต
 
Credit  Thararat Panya   และ Kapook