001

พลเรือเอกวิลเลียม แฮรรี แมคเรเวน (William H. McRaven)

“ถ้าคุณอยากจะเปลี่ยนโลก จงเริ่มต้นที่การเก็บที่นอนของคุณเอง (เสียงหัวเราะจากผู้ฟัง) ถ้าคุณหัดเก็บที่นอนตัวเองทุกเช้า คุณจะทำภารกิจแรกของแต่ละวันได้สำเร็จ มันจะทำให้คุณเกิดความรู้สึกภูมิใจเล็กๆ และมันจะกระตุ้นให้คุณทำภารกิจอื่นต่อไป และภารกิจอันต่อไป และภารกิจอันต่อไป โดยเมื่อสิ้นสุดวัน การทำภารกิจแรกได้สำเร็จ ก็จะกลายเป็นว่าภารกิจอีกหลายอย่างสำเร็จไปด้วย

“การเก็บที่นอนของตัวเองตอนเช้ายังจะช่วยเสริมข้อเท็จจริงที่ว่า สิ่งเล็กๆ นี่แหละที่สำคัญสำหรับชีวิต ถ้าเพียงสิ่งเล็กๆ คุณยังทำไม่ได้ คุณก็จะไม่มีวันทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าได้สำเร็จ และถ้าหากมีวันไหน คุณมีวันที่อับเฉาไร้โชค เมื่อคุณกลับมาถึงบ้าน คุณก็ยังได้กลับมาถึงเตียงที่ถูกเก็บไว้เรียบร้อยแล้ว (เสียงหัวเราะจากผู้ฟัง) เตียงที่คุณเก็บ และเตียงที่ถูกเก็บเอาไว้เรียบร้อยจะปลอบขวัญคุณว่าพรุ่งนี้จะเป็นวันที่ดีกว่าวันนี้” — พลเรือเอกวิลเลียม แฮรรี แมคเรเวน

ภาพจาก Pinterest

ภาพจาก Pinterest

ผมได้ฟังคำปาฐกถาของ พลเรือเอกวิลเลียม แฮรรี แมคเรเวน (William H. McRaven) อดีตผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือของสหรัฐฯ นายใหญ่ของหน่วยซีล หน่วยรบที่เข้มแข็งและเลื่องชื่อที่สุดของสหรัฐฯ กลางดึกวันหนึ่งผ่านทางเฟซบุ๊กเพจที่ชื่อว่า Goalcast คลิปความยาวประมาณ 6 นาทีดังกล่าวถูกโพสต์ขึ้นเมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2560 และภายในเวลาไม่ถึงสองวันดีก็มีผู้เข้าไปชมทางเฟซบุ๊กมากกว่า 85 ล้านวิวแล้ว

เมื่อไปค้นข้อมูลดูผมพบว่า การกล่าวปาฐกถาดังกล่าวของ พลเรือเอกวิลเลียม แฮรรี แมคเรเวน มีขึ้นในงานวันรับปริญญาของมหาวิทยาลัยเท็กซัส ออสติน เมื่อปี 2557 (ค.ศ.2014) ซึ่งพลเรือเอกแมคเรเวนเป็นศิษย์เก่า และเคยได้รับเกียรติให้เป็นศิษย์เก่าเกียรติยศเมื่อปี 2555 (ค.ศ.2012) หลังเสร็จสิ้นจากภารกิจอันลือลั่นโลก นั่นคือหน่วยซีลสามารถสังหารนายอุซามะห์ บิน ลาดิน นายใหญ่ของกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ที่หลบซ่อนอยู่ในปากีสถานได้สำเร็จเมื่อวันที่ 2 พฤษภาคม 2554 (ค.ศ.2011)

003

พลเรือเอกแมคเรเวน ผู้ซึ่งหลังจากจบการศึกษาในระดับปริญญาตรีด้านวารสารศาสตร์ (Journalism) จาก ม.เท็กซัสออสติน ก็เข้ารับราชการในกองทัพเรือสหรัฐฯ ทันที โดยมีประสบการณ์ผ่านศึกสงครามและสมรภูมิมามากมาย ถือเป็นผู้มีชื่อเสียงจากภารกิจเนปจูน สเปียร์ (Neptune Spear) หรือภารกิจพิเศษในการจัดการกับ บิน ลาดิน ผู้ก่อการร้ายระดับโลกที่มีชื่อเสียงมาจากการอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์ 9/11 หรือการก่อวินาศกรรมภายในดินแดนสหรัฐฯ ที่สร้างความตกตะลึงให้กับคนทั่วโลกเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2544 (ค.ศ.2001) โดย พลเรือเอกแมคเรเวนรับหน้าที่ในการวางแผน จัดการและควบคุมดูแลภารกิจเนปจูน สเปียร์ภายใต้การดูแลด้านนโยบายของ ลีออน พาเนตตา ผอ.สำนักข่าวกรองกลางสหรัฐฯ หรือ ซีไอเอ โดยในปีนั้น (ค.ศ.2011) นิตยสารไทม์ ยังมอบตำแหน่ง รองอันดับ 1 บุคคลแห่งปี (Runner-up Person of the Year) ให้กับ พลเรือเอกแมคเรเวนด้วย

004-The-Admiral

ในคลิปฉบับเต็มที่เผยแพร่ผ่านทางยูทูป University of Texas at Austin 2014 Commencement Address – Admiral William H. McRaven (https://www.youtube.com/watch?v=pxBQLFLei70) ซึ่งมีความยาวทั้งสิ้น 19.26 นาที พลเรือเอกแมคเรเวน เล่าถึงสิ่งต่างๆ ที่เขาได้เรียนรู้จากการฝึกหน่วยซีลขั้นพื้นฐานที่ใช้เวลา 6 เดือน โดยสรุปสิ่งที่เขาคิดว่าสำคัญที่สุดมาให้ฟังเพียง 10 ข้อ

“ทุกเช้าของการฝึกหน่วยซีล ครูฝึกของผมซึ่งทั้งหมดเป็นทหารผ่านศึกจากสงครามเวียดนามจะเข้ามาในโรงนอน โดยสิ่งที่เขาทำเป็นอย่างแรกคือ ตรวจสอบเตียงของผม ถ้าคุณทำถูกตรงมุมเตียงจะเป็นเหลี่ยม ผ้าคลุมจะตึงแน่น หมอนก็จะอยู่ตรงกึ่งกลางหัวเตียงพอดี ส่วนผ้าห่มจะถูกพับอย่างเรียบร้อยที่ปลายเตียง มันเป็นภารกิจง่ายๆ เป็นเรื่องปกติธรรมดามากๆ แต่ทุกเช้าพวกเราถูกสั่งให้ทำมันให้สมบูรณ์ที่สุด ตอนนั้นผมรู้สึกประหลาดใจเล็กน้อยกับเรื่องนี้ เมื่อพิจารณาว่าเรากำลังจะถูกบ่มให้เป็นนักรบในโลกแห่งความเป็นจริง ต้องเป็นหน่วยซีลที่ออกไปผจญกับการสู้รบในสนามรบอันโหดร้าย แต่ภูมิปัญญาแห่งการกระทำเล็กๆ นี้เองที่ได้พิสูจน์ให้เห็นถึงความสำคัญครั้งแล้วครั้งเล่า …”

005

                นอกเหนือจาก “การเก็บเตียงตัวเองทุกเช้า” แล้ว อดีต ผบ.หน่วยซีล ยังบอกด้วยหากจะเปลี่ยนโลกคุณจะทำคนเดียวไม่ได้ ต้องหาเพื่อนหรือพันธมิตรเข้ามาช่วย, อย่าตัดสินคนอื่นจากภายนอก ให้พิจารณาจากภายใน (จิตใจ), อย่ามัวพร่ำบ่นกับเรื่องที่ไม่สมบูรณ์ หรือความไม่พอใจส่วนบุคคล จงมุ่งมั่นเดินหน้าต่อไป, อย่ากลัวกับความล้มเหลว, คิดนอกกรอบบ้างเมื่อเชิญหน้าอุปสรรค, อย่าหนีปัญหา, ในห้วงเวลาที่มืดมิดที่สุด คุณต้องมุ่งมั่นและทำให้ดีที่สุด, จงมองโลกในแง่ดีเมื่อพบกับปัญหาและอุปสรรค และสุดท้ายจงอย่า อย่า อย่ายอมแพ้!!!

นั่นเป็นข้อสรุป 10 ข้อ ที่กลั่นจากประสบการณ์ 30 กว่าปีของนักรบหน่วยซีล (และอดีตบัณฑิตด้านวารสารศาสตร์) ที่ในเวลาต่อมากลายเป็นหนังสือชื่อว่า Make Your Bed: Little Things That Can Change Your Life…And Maybe the World ซึ่งเขียนโดยพลเรือเอกแมคเรเวน และ เพิ่งได้รับการตีพิมพ์ออกมาในปี 2560 นี้เอง และได้รับคำชื่นชมจากการรีวิวมากมาย (ซึ่งผมคงต้องหามาอ่านเร็วๆ นี้)

006-51xmvTNPdTL._SX351_BO1,204,203,200_

ในคลิปล่าสุดที่ถูกโพสต์เผยแพร่ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ Goalcast คำพูดของ พลเรือเอกแมคเรเวน นอกจากจะมีผู้ชมมากกว่า 85 ล้านครั้งแล้ว (ไม่นับรวมกับผู้ชมผ่านทางต้นฉบับทางยูทูปอีกมากกว่า 4.8 ล้านครั้ง) มีผู้คลิกไลค์ 1.1 ล้านคน แชร์ต่อมากกว่า 2.3 ล้านครั้ง และแสดงความเห็นอีกเกือบแสนความเห็น

อย่างไรก็ตาม มีประโยคหนึ่งที่ พลเรือเอกแมคเรเวนกล่าว และผมเห็นว่าน่าขบคิดเป็นอย่างมากก็คือ หากความต้องการของคุณคือ การเปลี่ยนแปลงโลกใบนี้ … แล้วชีวิตที่คุณต้องการเปลี่ยนให้ดีขึ้น โลกที่คุณต้องการเปลี่ยนให้ดีขึ้น คือชีวิตแบบไหน โลกแบบไหนกันแน่?

 

Credit   manager