ม.เกษตรศาสตร์ แต่ละวิทยาเขตความยากในการเรียนจบต่างกันไหม !? จบมาปริญญาเดียวกันไหม !!

น้องๆหลายคนอาจจะส่งสัยว่า มหาวิทยาลัยเดียวกัน แต่ต่างกันที่วิทยาเขต การเรียนจะยากง่ายต่างกันแค่ไหน ปริญญาใบเดียวกันจริงหรอ !?  ลองมาฟังพี่ๆ จากต่างวิทยาเขตเล่าถึงประสบการณ์ในการเรียน ความโหดของการตัดเกรดของแต่ละวิทยาเขตกันครับ >..<

คือวันนี้ผมได้คุยกับรุ่นพี่คนหนึ่ง เขาจบเกษตรครับ แต่เป็นวิทยาเขตสกลนคร ซึ่งก่อนหน้านั้นเขาเคยเรียนที่บางเขนมาก่อน (แต่เกรดไม่ดีเลยซิ่วใหม่) จบเกษตรสกลนครเกรดเฉลี่ย 3.09 ผมเลยถามเขาว่าทั้งสองวิทยาเขตแตกต่างกันไหม เขาบอกว่า "แตกต่างกันครับ" บางเขนลำบากกว่ามาก เด็กที่เข้าไปเรียนเก่งกว่าวิทยาเขตอื่น  ความยากของเกรดที่ได้มา บางเขนได้ยากกว่าจริงๆ ถ้าถามว่าจบยากพอกันไหม จากการที่เขาได้เรียนมาสองที่ บอกได้เลยว่าบางเขนอย่างไงก็จบยากกว่าเยอะ


และผมก็เคยถามน้าเขยที่เขาเป็นอาจารย์สอนอยู่ที่เกษตรบางเขนเหมือนกัน เขาก็บอกว่า "ไม่เหมือนกัน" ถ้าเป็นข้อสอบชุดเดียวกัน การตัดเกรดบางเขนจะสูงกว่า เช่น
แคลคูลัส บางเขน D = 50 คะแนน วิทยาเขตอื่น D = 35-40 คะแนน ประมาณนี้ (อันนี้ยกตัวอย่างนะครับ) เพราะผมไม่ได้ถามว่าเขาสอนวิชาอะไร ซึ่งเมื่อก่อนผมเข้าใจว่าเหมือนกันทุกวิทยาเขต แท้จริงแล้วมันต่างกันเหรอครับ?

 

มาลองฟังความคิดเห็นจากพี่ๆ ท่านอื่นๆ กันนะครับ

บางเขนโหดจริง เพราะคนเก่งเยอะ mean มันเลยสูง KU48

คะแนนก็สูงกว่าวิทยาเขตอื่น แล้วเด็กมีติด F ถูกรีไทล์กันมากไหมครับ ผมมองว่าถ้าคะแนนสูงขนาดนี้แล้วยังมีเด็กถูกรีไทล์ หรือเรียนไม่ไหว (มันก็คงจะยากกว่าวิทยาเขตอื่นจริงๆ)

เพราะเค้าปล่อยตอนซัมเมอร์  แต่..คุณต้องติด F ก่อน  1 ครั้ง
วิชาที่ว่า ไม่นับว่ายาก  แต่เค้ารวม 2 หลักสูตรฝรั่ง ในวิชาให้คุณเรียนภายในวิชาเดียว ทำให้ไม่มีปัญญาเรียนทัน  วิชาเดียว ต้องอ่านเท๊กซ์ 2 เล่มวิชา   ยังไงคุณก็ร่วง     เพราะขนาดฝรั่ง มันยังเรียนทีละเล่ม  อาจจะฝรั่งกำหนดมา  ใครผ่านในไม้เดียว ก็หมายหัวไว้เตรียมให้ทุนเอาตัวไปใช้งานเมืองนอก

ถ้าวัดจากคะแนนสอบเข้า คณะเดียวกัน เอกเดียวกัน เกษตรบางเขน ต่างจากวิทยาเขตอื่นไหมครับหรือว่ารับคะแนนเท่ากัน เช่นคะแนนเข้าวิศวะกำแพงแสนได้ ก็น่าจะเข้าบางเขนได้ใช่หรือเปล่าครับ?

แค่คะแนนสอบเข้าก็แตกต่างแล้วค่ะ บางเขนกับวิทยาเขตอื่นภาคพิเศษก็ยังถือว่าสูงอยู่ 
ส่วนวิทยาเขตอื่นที่ดูๆมาไม่เคยเห็นวิชาไหนตัดเอฟต่ำกว่า50เลยนะคะ แคลนี่โหดเหมือนกันเห็นก็ผ่านกันไม่เยอะ แต่รวมๆแล้วบางเขนคงยากกว่าเพราะเด็กเก่งเยอะกว่า เกรดเลยได้ยากกว่า

วิศวบางเขน เคยมีวิชานึง
mean อยู่ที่ 3/100
ขนาดนั้น ยัง F กันระนาว

เข้าไม่ยาก เท่า เรียนให้จบ ครับ สมัยผม (KU55) วิศวะ ภาคปกติ + ภาคพิเศษ รับเข้าปีละร่วม  2 พันคน จบปีละ 8-9 ร้อย (อันนี้รวมกลุ่ม super ที่จบพร้อมรุ่นน้องแล้ว) 
ที่เหลือ... ??? หลังเกรดออก ทุกเทรม จะมีเอกสารประกาศคัดชื่อออกติด หนาหลายแผ่น บางคนที่ไม่อยากให้มีรายชื่อในนั้น ก็จะไปชิงลาออก ก่อน

มีวิชานึงใช้อาจารย์ท่านเดียวสอนทั้งบางเขน กำแพงแสน ศรีราชาและสกลนคร อาจารย์ทดลองใช้ข้อสอบชุดเดียวกัน สอบวันเวลาเดียวกัน ผล ก็อย่างที่ว่าแหละ บางเขนคะแนนสูงสุด

แต่สังคมและวิธีการใช้ชีวิตและวิทยาเขตมันต่างกัน ส่วนใบทรานสคลิปจะไม่ได้ระบุวิทยาเขต แต่ตรงนายทะเบียนเซ็นจะระบุว่าเป็นนายทะเบียนวิทยาเขตไหน และถ้าคณะนั้นมีชื่อคณะที่ระบุวิทยาเขต ใบทรานสคลิปก็จะระบุชื่อคณะตามนั้น เช่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ ศรีราชา เป็นต้น