มหาวิทยาลัยจีนบังคับ ปี1-2 “วิ่ง” 120 กม. และต้องว่ายน้ำให้เป็น เหตุห่วงสุขภาพ !!?

 มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งในมณฑลอวิ๋นหนัน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ออกข้อบังคับนักศึกษาชั้นปีที่หนึ่งและชั้นปีสองทุกคนต้องวิ่งเก็บระยะทาง 30 กิโลเมตรต่อเทอม ทั้งปี 1 และ ปี 2 รวม 120 กิโลเมตร และเรียนว่ายน้ำให้เป็นภายในหนึ่งภาคการศึกษา

สืบเนื่องจากพิธีเปิดภาคการศึกษาอย่างเป็นทางการของมหาวิทยาลัยการเงินและเศรษฐกิจยูนนาน (Yunnan University of Finance and Economic) ซึ่งตั้งอยู่ที่นครคุนหมิง เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายจู ไห่อิง ผู้อำนวยการฝ่ายการกีฬา ได้เปิดเผยข้อบังคับดังกล่าวแก่นักศึกษาชั้นปีที่หนึ่งกว่า 4,000 คน

จูกล่าวว่า มหาวิทยาลัยจะมีแอพพลิเคชั่นเฝ้าติดตามและบันทึกข้อมูลการออกกำลังกายของนักศึกษา ซึ่งเพื่อบรรลุเป้าหมายที่กำหนด นักศึกษาต้องวิ่ง 30 กิโลเมตรระหว่างเวลา 6.30-7.30 น. อย่างน้อยสามสิบรอบในหนึ่งภาคการศึกษา มิเช่นนั้นอาจไม่ผ่านข้อบังคับและต้องเริ่มต้นอีกครั้งในภาคการศึกษาใหม่
สำหรับจุดประสงค์ของข้อบังคับคือ ทำให้นักศึกษาตระหนักถึงความสำคัญของสุขภาพและการออกกำลังกาย โดบจูอ้างว่าการออกกำลังกายของวัยรุ่นจีนได้ลดลงตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา และมหาวิทยาลัยจำต้องแก้ไขปัญหาผ่านมาตรการที่มีประสิทธิภาพ

“เราอยากให้การออกกำลังกายกลายเป็นงานอดิเรกของนักศึกษา” จูกล่าว ด้านโจว หย่ง ผู้ปกครองของนักศึกษาใหม่คนหนึ่ง บอกว่าเขาคิดว่าข้อบังคับอันเข้มงวดนี้จะช่วยสร้างสุขภาพที่ดีแก่เหล่านักศึกษาได้

Credit mgronline