ชี้ "นศ.แพทย์" หากโดนคดีอาญาเป็นหมอไม่ได้ ญาติเผยจิตใจไม่ปกติ - รับเองลงมือฆ่าหมาจริง

ศ.นพ.สมศักดิ์  โล่ห์เลขา กรรมการแพทยสภา กล่าวถึงกรณีนักศึกษาแพทย์ถูกกล่าวหาวางยาหมาเพื่อเอาเงินประกัน ว่า ต้องรอดูผลสอบของทางสถานศึกษาก่อนว่าเป็นอย่างไร มีการลงโทษหรือไม่ และหากมีคนฟ้องนักศึกษาแพทย์รายนี้ ก็จะโดนคดีอาญา ซึ่งเข้าข่ายผิดในด้านจริยธรรมจรรยาบรรณในวิชาชีพ จะส่งผลให้ไม่สามารถสมัครเป็นแพทย์ได้ หรือแม้จะไม่มีผู้ฟ้องก็อาจจะต้องมีการไปตรวจปัญหาทางด้านสุขภาพจิต ซึ่งหากมีปัญหาจริงก็จะไม่สามารถเป็นแพทย์ได้เช่นกัน เพราะอาจจะเป็นอันตรายต่อคนไข้ และไม่ควรให้เรียนแพทย์ด้วย เพราะต้องเผชิญกับภาวะเครียด จึงควรให้ไปทำในส่วนอื่นดีกว่า เช่น ในห้องปฏิบัติการที่ไม่ได้มาเกี่ยวข้องกับใคร เป็นต้น แต่ก็จะมีการให้ใบประกาศนียบัตร เพียงแต่จะให้ไปทำงานในสาขาวิชาชีพอื่นที่ไม่เกี่ยวกับแพทย์ ซึ่งจะมีผลดีกับนักศึกษาแพทย์เองด้วย

“สำหรับโทษทางอาญานั้น หากขับรถชนคนโดยไม่เจตนาก็อาจจะไม่เป็นอะไร แต่หากผิดจริยธรรมในวิชาชีพมีจิตใจที่ตั้งใจจะทำผิดจริยธรรมนั้น ก็ไม่เหมาะที่จะมาเป็นแพทย์ เพราะขนาดเป็นนักเรียนแพทย์ยังมีพฤติกรรมขี้โกง หรือคิดไม่ดีโตขึ้นก็จะแก้ยาก ดังนั้นเราต้องทำการป้องปรามเอาไว้ก่อน หากปล่อยไปก็จะอันตราย เนื่องจากหากเป็นหมอแล้วอาจจะคิดวางแผนทำร้ายคนไข้ยิ่งอันตรายมาก สังคมก็คงไม่ยอมให้นักศึกษาที่มีพฤติกรรมลักษณะนี้มาเป็นแพทย์ และในส่วนของแพทยสภาเองก็เป็นห่วงเรื่องนี้มาก และถ้านักศึกษาแพทย์รายดังกล่าวมีการกระทำผิดจริง ทางสถานศึกษาก็ควรต้องป้องปรามและลงโทษนักศึกษาแพทย์รายนี้ด้วย และหากมีความผิดทางอาญาจริง จากสาเหตุการวางแผนฆ่าสุนัขเพื่อหวังทรัพย์ ก็ยิ่งไม่สามารถมาเป็นแพทย์ได้” กรรมการแพทยสภา กล่าว

ศ.นพ.สมศักดิ์ กล่าวว่า แพทยสภามีกฎเกณฑ์ข้อบังคับอยู่แล้วว่าการที่จะมาเป็นสมาชิกแพทยสภาได้ จะต้องไม่เคยถูกโทษอาญาที่ผิดทางด้านจริยธรรม และต้องไม่มีปัญหาทางสุขภาพจิต โดยในช่วง2-3 ปีที่ผ่านมาทางแพทยสภาก็ได้มีการออกระเบียบข้อบังคับว่าต้องทำการตรวจปัญหาทางสุขภาพจิตของแพทย์ทุกคน นอกจากนี้ในปัจจุบันหากจะมาเป็นแพทย์ทางคณะจะต้องมีการรับรองว่าแพทย์คนดังกล่าวมีพฤติกรรมที่ดี ถ้ามีพฤติกรรมไม่ดีก็ไม่ควรปล่อยให้มาเป็นแพทย์  และตนอยากให้ใช้กรณีนี้เป็นตัวอย่าง ว่าต่อไปนักศึกษาแพทย์ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี

     เพจอีจัน รายงานว่า ได้รับการเปิดเผยจากญาติของนักศึกษาแพทย์ ว่า ทางญาติได้ทราบเรื่องราวที่เกิดขึ้นแล้ว ในเบื้องต้นได้สอบถามว่าทำจริงหรือไม่ เจ้าตัวก็ยอมรับว่าทำ แต่กลับไม่บอกสาเหตุว่าทำเพราะอะไร

           นอกจากนี้ญาติของนักศึกษาแพทย์ ยังเปิดเผยอีกว่า นักศึกษาแพทย์คนนี้ยังเรียนไม่จบแพทย์ แต่เรียนมาถึงชั้นปีที่ 6 ก็พบว่าสภาพจิตใจไม่ปกติ จึงพักการเรียนชั่วคราว เพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย ซึ่งในวันพรุ่งนี้ (11 กันยายน) พ่อแม่และนักศึกษาแพทย์ จะเดินทางออกจาก จ.นครราชสีมา เข้ามากรุงเทพฯ เพื่อชี้แจงและดำเนินการในคดีที่ถูกกล่าวหา

Credit   mgronline