การโกหกมองได้หลายแง่มุม บางคราวการโกหกมีไว้เพื่อเป็นกลไกป้องกันตัวเอง ขณะที่บางคราวมันคือรูปแบบวิธีที่นำไปต้มตุ๋นคน ซึ่ง 5 เหตุการณ์ต่อไปนี้ถือเป็น ‘การโกหกที่ฟังดูตลก’ จนหลายคนอาจสงสัยว่ามันจะได้ผลจริงเร้ออ แต่ผลลัพธ์คือการโกหกทั้ง 5 รูปแบบนี้กลับสำเร็จได้แบบไม่น่าเชื่อ และนี่คือผลลัพธ์ที่ทำให้หลายคนเงิบ

องค์หญิงกำมะลอแห่งเมืองจีน

Wang Fengying โด่งดังไปทั่วแผ่นดินจีน หลังจากที่เธอทำตัวเป็น ‘องค์หญิงกำมะลอ’ โดยชาวนาวัย 49 รายนี้ได้แหกตาชาวบ้าน ด้วยการแสร้งบอกความลับว่าแท้จริงแล้วตนคือ ‘องค์หญิง Changping (ฉางผิง) แห่งราชวงศ์ชิง’ เท่านั้นไม่พอนะเธอยังคุยโวคำโตว่าตระกูลได้ทิ้งทรัพย์สินให้ถึง 175,000,000,000 หยวน (มหาศาลมาก) แต่ตอนนี้ยังเอาออกมาไม่ได้เพราะเจ้าหน้าที่รัฐได้ปกป้องรักษาไว้

หลังจากโม้ยกใหญ่เธอก็เที่ยวขอยืมเงินคนอื่นไปทั่ว ซึ่งแม้ฟังดูตลกเหมือนการแหกตาชัดๆ แต่ชาวบ้านก็ตกเป็นเหยื่อเธอมากมาย ท้ายที่สุดเธอหลอกเอาเงินมาได้มากถึง 2,300,000 หยวน  (ราว 1,300,000 บาท) แต่ตอนนี้เธอถูกจับได้แล้ว และองค์หญิงกำมะลอรายนี้ก็ถูกลงโทษติดคุกแบบจัดเต็ม 13 ปีครึ่ง

อเมริกาปกปิดโรงผลิตอาวุธ ด้วยการสร้างเมืองปลอมไว้บนหลังคา

ในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2  ‘โรงผลิตอาวุธ’ หรือ ‘โรงผลิตเครื่องบิน’ คือยุทธศาสตร์สำคัญที่ต้องปกป้องไว้ เนื่องจากต่างฝ่ายต่างจ้องจะบรึ้มโรงผลิตเหล่านี้กันทั้งสิ้น

ซึ่งที่ Seattle Washington อเมริกาเคยตั้งโรงผลิตเครื่องบินทิ้งระเบิด B-17 และพวกเขารู้ว่าจะเสียมันไปไม่ได้เด็ดขาด ฉะนั้นจึงคิดวิธีอำพรางขึ้น ด้วยการ ‘สร้างเมืองจำลองปลอมไว้บนหลังคา’  แหกตากันแบบทื่อๆซะอย่างงั้น โดยเจ้าหน้าที่ทุกคนได้ช่วยกันตกแต่งหลังคาให้กลายเป็นเหมือนเมืองในชนบท มีการปลูกต้นไม้ไว้บนหลังคาเพื่อให้ดูสมจริง  และแม้ไอเดียนี้จะฟังดูตลก แต่มันกลับได้ผลจริงโดยเมื่อเครื่องบินสอดแนมคู่ต่อสู้บินผ่านมา พวกศัตรูก็เข้าใจเพียงว่านี่คงเป็นแค่หมู่บ้านเล็กๆเท่านั้น (เนื่องจากพวกเค้าอยู่บนฟ้า จึงมองเห็นรายละเอียดไม่ชัด)

 

 

หนุ่มปลอมเป็นหญิง เพื่อปฏิบัติภารกิจถ้ำมอง

นาย Zhang คือหนุ่มจีนแอบจิต ที่ชอบปลอมตัวเป็นผู้หญิงเพื่อปฏิบัติภารกิจถ้ำมอง ประเด็นสำคัญคือนายนี่ปลอมตัวได้โคตรไม่เนียนเลยแถมยังยัดหน้าอกปลอมซะใหญ่เกินความเป็นจริง แต่เห็นไม่เนียนๆแบบนี้ เขาทำภารกิจถ้ำมอง ลักลอบเข้าห้องน้ำหญิงสำเร็จมาแล้วหลายครั้ง เรียกได้ว่าเงิบได้ใจ

หนุ่มแว่นหน้าสิวปลอมเป็นหญิงฮอต ฟาดเงินเศรษฐีกว่า 7 ล้านบาท !!

ไม่รู้ว่าประเทศจีนเป็นอะไรกับชื่อนาย ‘Zhang’ แต่หนุ่มแว่นสิวรายนี้ก็ชื่อ ‘นาย Zhang’ เช่นกัน และเขาก็ปฏิบัติการแหกตาที่ฟังดูเหลือเชื่อ ด้วยการปลอมเป็นหญิงฮอตในโปรแกรม WeChat และใช้ชื่อว่า ‘Jiang Wei’  ซึ่งเขาได้แอ๊บเสียงและคุยกับเศรษฐีที่ชื่อว่านาย ‘Song’ เป็นเวลานาน และแม้เสียงจะไม่เนียนแค่ไหน  แต่ Zhang ก็ยังทำมุกเดิมๆซ้ำๆ จนหลอกต้มเงินจากเศรษฐีมาได้กว่า 200,000 หยวน ประมาณ 7,000,000 บาท

แต่วีรกรรมความเกรียนของเค้าต้องจบลงแบบเงิบๆ หลังจากที่ทั้งคู่นัดพบหน้ากัน โดยนาย Zhang รู้ดีว่าคงไม่มีทางทำหน้าให้สวยเหมือน Jiang Weiในโปรแกรมแชทได้ ฉะนั้นเขาจึงสวมบทเป็น ‘เพื่อนบ้านของ Jiang Wei แทน’ และเดินเข้าไปบอกนาย Song ว่าตอนนี้ Jiang Wei มาตามนัดไม่ได้เพราะป่วยขั้นโคม่า อย่างไรก็ตามนาย Song จับพิรุธได้ และพบว่าเสียงของเพื่อนบ้านคนนี้เหมือน ‘Jiang Wei’ ในโปรแกรมแชทไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งสุดท้ายเขาก็แจ้งตำรวจจับชายรายนี้

สร้างกรุงปารีสปลอม แหกตาเยอรมันซะเลย

ในช่วงท้ายของสงครามโลกครั้งที่ 1  ฝรั่งเศสกลัวเยอรมันจะมากวาดล้างกรุงปารีสมาก พวกเขาคิดหนักว่าจะหลีกเลี่ยงความเสียหายนั้นอย่างไร จนกระทั่งลงเอยกับไอเดียที่ว่า “งั้นเรามาสร้างกรุงปารีสปลอมเลยละกัน” Le Figaro  นักหนังสือพิมพ์เผยว่า นักบินเยอรมันเคยโดนหลอกด้วยเมืองปลอมแห่งนี้ ซึ่งทางเยอรมันได้ใช้อาวุธมากมายเพื่อถล่มเมืองปลอมดังกล่าวให้ราบ โดยไม่รู้ด้วยซ้ำว่านั่นน่ะคือปารีสปลอม

Credit  kidjarak