กำลังเป็นประเด็นร้อนในโลกออนไลน์ หลังเพจเฟซบุ๊ก ANTI SOTUS เผยเรื่องราวที่ผู้แคสงานแสดงรายหนึ่ง ออกมาตีแผ่ผู้มาแคสงานซึ่งจบมาจากสถาบันเดียวกัน แต่กลับไม่สามารถร้องเพลงบูมคณะ หรือจำสีและสัญลักษณ์ประจำคณะได้ โดยระบุว่ารู้สึกอายที่จบจากรั้วเดียวกัน

           โพสต์ดังกล่าว ผู้แคสงานนั้น เปิดเผยว่า มีน้องนักแสดง จบจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง และมีดีกรีผ่านงานประกวด เข้ามาสมัคร ซึ่งเมื่อเห็นว่าจบจากที่เดียวกัน ตนจึงได้ถามหลาย ๆ อย่าง ทั้งให้ร้องเพลงบูมคณะ ถามถึงเรื่องสีและความหมายของคณะ แต่น้องกลับไม่สามารถร้องเพลง หรือตอบคำถามได้ถูกต้อง จึงอยากฝากเด็กรุ่นใหม่ว่า ควรใจใส่ใจกับสิ่งเล็ก ๆ เหล่านี้ เพราะถือว่าจบจากสถาบันอันมีเกียรติ

  นอกจากนี้ ผู้แคสงาน ระบุอีกว่า เรื่องนี้น้องคนนี้ไม่ได้ผิด แต่ตนรู้สึกอาย เพราะตนเองแม้จะจบมานานแต่ยังรู้ถึงสีของคณะอื่น ๆ ซึ่งที่ตนไม่อยากเพิกเฉยกับเรื่องนี้ เพราะตนโตมากับสถาบันแบบนี้ จะให้คนอื่นมาคิดเหมือนเราคงไม่ได้ พร้อมยกตัวอย่างคนที่บอกว่า รักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ แต่กลับร้องเพลงชาติ สวดมนต์ จำชื่อพระมหากษัตริย์ ไม่ได้ ทำให้ตนคิดว่าอาจจะเป็นเหตุที่ประเทศชาติไม่เจริญ

           หลังโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป
ได้มีผู้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย โดยตั้งคำถามถึงวิธีการคิดจากเจ้าของเรื่อง
ว่าไม่มีเหตุผล รวมถึงยังสนับสนุนระบบอุปถัมภ์
เพราะการจะรับคนเข้าทำงานควรจะดูกันที่ความสามารถมากกว่า 

Credit  เฟซบุ๊ก ANTI SOTUS  และ Kapook