หนึ่งในข่าวที่หลายคนให้ความสนใจช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา คือ ทิม คุก (Tim Cook) ซีอีโอแอปเปิล ให้ความเห็นว่า นอกจากภาษาประจำชาติ ภาษาที่ 2 ที่เด็กยุคนี้เลือกเรียนควรจะเป็นการเขียนโปรแกรมมากกว่าภาษาอังกฤษ ข่าวนี้เชื่อมโยงกับคำพูดของซีอีโอบริการ GitHub ผู้ที่เซียนโปรแกรมเมอร์ทั่วโลกให้ความนับถือบอกว่าระบบอัตโนมัติจะทำให้ยุคของการเขียนโปรแกรมซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์แบบดั้งเดิมจบสิ้นลง

ความเชื่อมโยงที่ขัดแย้งกันนี้เกิดขึ้น เพราะในอนาคต โปรแกรมเมอร์จะไม่จำเป็นต้องพิมพ์ชุดคำสั่งด้วยตัวเองอีกต่อไป แต่จะต้องเป็นคนฝึกสอน หรือเทรน (train) เหมือนการฝึกสุนัขให้ช่วยงานได้

***เลือกเรียนให้ดี

ซีอีโอแอปเปิล (Apple) ให้สัมภาษณ์เรื่องการศึกษากับสื่อฝรั่งเศส Konbini ขณะเยือนแดนน้ำหอมเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า การเขียนโปรแกรม หรือ coding เป็นภาษาต่างชาติที่ดีที่สุดที่นักเรียนในทุกประเทศควรเรียน 

“หากผมเป็นนักเรียนฝรั่งเศสที่อายุ 10 ขวบ ผมคงคิดว่า การเรียน coding สำคัญกว่าการเรียนภาษาอังกฤษ ผมไม่ได้บอกให้ทุกคนหยุดเรียนภาษาอังกฤษ แต่ coding เป็นภาษาที่สามารถสื่อสารกับคน 7 พันล้านคนบนโลกนี้ได้” 
 


ทิม คุก จึงคิดว่า ถึงเวลาแล้วที่ coding ควรจะเป็นหลักสูตรที่ทุกโรงเรียนบนโลกควรมี โดยหลักสูตรนี้จะต้องผสมผสานเรื่องความคิดสร้างสรรค์ลงไปเป็นหลัก ไม่ใช่เน้นแต่เรื่องเทคโนโลยี หรือวิทยาศาตร์คอมพิวเตอร์ เพียงอย่างเดียว

คำพูดนี้หลายคนมองว่า ซีอีโอแอปเปิลกำลังประชาสัมพันธ์ภาษาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ของแอปเปิลเองที่ชื่อ สวิฟต์ (Swift) ซึ่งอยู่ในสินค้าแอปเปิลที่เหล่าพ่อแม่สามารถซื้อให้บุตรหลานใช้เรียนรู้เรื่อง coding ด้วยตัวเอง แต่แท้จริงแล้ว คำพูดของซีอีโอแอปเปิลสะท้อนถึงการตื่นตัวในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งรู้ดีว่าการให้ความรู้เยาวชนในหลักสูตรดั้งเดิมนั้น ใช้การไม่ได้อีกต่อไป

สิ่งที่ทิม คุก ไม่ได้พูด คือ โลกของ coding ในอนาคตก็กำลังเปลี่ยนแปลง การเรียน coding แบบดั้งเดิมที่ให้นักเรียนลงมือพิมพ์ชุดคำสั่งนั้น อาจไม่จำเป็น เพราะงานดังกล่าวกำลังจะเป็นงานของหุ่นยนต์อัตโนมัติ สิ่งที่เยาวชนควรเรียน คือ การ coding แนวใหม่ต่างหาก

***coding แบบไม่ coding

คริส วานสตราธ (Chris Wanstrath) ซีอีโอ GitHub บริการแหล่งเครื่องมือสำหรับโปรแกรมเมอร์ทั่วโลกกล่าวในงานประชุม GitHub Universe เมื่อกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยบอกว่าอนาคตของ coding จะไม่มีการ coding เข้ามาเกี่ยวข้องเลย
 

คริส วานสตราธ (Chris Wanstrath) ซีอีโอ GitHub  บอกว่าอนาคตของ coding จะไม่มีการ coding เข้ามาเกี่ยวข้องเลย

คริส วานสตราธ (Chris Wanstrath) ซีอีโอ GitHub บอกว่าอนาคตของ coding จะไม่มีการ coding เข้ามาเกี่ยวข้องเลย


Wanstrath บอกว่า การพิมพ์บนคอมพิวเตอร์เป็นวิธีการแลกเปลี่ยนข้อมูลที่ “แม่นยำต่ำ” ข้อจำกัดนี้ทำให้วันหนึ่งในอนาคต มนุษย์จะใช้วิธีส่งคำสั่งด้วยวาจาไปยังคอมพิวเตอร์ วิธีนี้จะเป็นวิธีปกติในการสร้างซอฟต์แวร์ ซึ่งหากวันนั้นมาถึง อนาคตของการพัฒนาซอฟต์แวร์ก็จะเปลี่ยนแปลงไปอีก

GitHub เป็นธุรกิจที่ให้บริการเหล่า coder หรือโปรแกรมเมอร์เป็นหลัก ได้รับการยกย่องว่าเป็น “เฟซบุ๊กสำหรับโปรแกรมเมอร์” ซึ่งมีแหล่งข้อมูลให้นัก coder ได้เข้าถึง และมีกระทู้ถามสำหรับการแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตาม Chris Wanstrath ประกาศในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่าจะก้าวลงจากตำแหน่งซีอีโอของบริษัททันทีที่สามารถหาผู้แทนได้

สิ่งที่ Chris Wanstrath พูดจึงมีน้ำหนัก และมีโอกาสเป็นจริงสูงในอนาคต หนทางที่เร็วที่สุดในการ coding ให้ง่ายขึ้น คือ การทำให้กระบวนการทั้งหมดเป็นไปโดยอัตโนมัติ ด้วยวิธีนี้มนุษย์เราจึงจะสามารถมุ่งเน้นไปที่กลยุทธ์และการออกแบบซอฟต์แวร์ระดับสูงขึ้นได้

ทั้งหมดทั้งมวล Wanstrath สรุปว่า การเขียนโปรแกรมไม่เกี่ยวกับการพิมพ์ชุดคำสั่งเลย แต่มันเกี่ยวกับการคิดล้วน ๆ ดังนั้น วิชาที่เยาวชนควรเรียนรู้ก่อนที่จะกลายเป็นผู้ใหญ่ในวันหน้า อาจจะเป็น “วิชาคิด” ที่ไม่รู้จะสอนอย่างไรนอกจากตัวเด็กต้องฝึกฝนด้วยตัวเอง.

Credit https://mgronline.com/cyberbiz/detail/9600000105118