คำนิยามที่ว่าไม่ต้องเรียนจบจนมีใบปริญญาก็ทำงานหรือรวยได้นั้น ดูจะเป็นคำโฆษณาที่ปลุกใจคนได้ดีเสียเหลือเกิน ทว่าในความเป็นจริงมันกลับหาอาชีพที่จะทำแบบนั้นจริงๆ โดยขาดประสบการณ์ยากซะเหลือเกิน แต่ถ้าใครยังคงปักใจว่า ตัวเองทำได้แม้จะไม่มีใบปริญญาก็ตาม ขาดแค่อาชีพที่จะทำ งั้นราลองมาดูอาชีพจากเมืองอเมริกาที่ไม่ต้องการใบปริญญาหรืออาจจะต้องการแค่จบ ปวส. หรือประกาศนียบัตรความเชี่ยวชาญสาขานั้นๆ ก็พอแล้วมาให้ดูกัน ซึ่งข้อมูลทั้งหมดพวกเขาอ้างอิงจากหน่วยงานด้านสถิติของสหรัฐอเมริกา US Bureau of Labor Statistics โดยระบุว่าทุกอาชีพนั้นมีรายรับต่อปีที่สูงถึง 2,500,000 เลยทีเดียว

ปล. เรื่องการประกอบอาชีพที่สหรัฐเกณฑ์คัดเลือกไม่เหมือนเมืองไทย บางสายอาชีพไม่ได้ต้องการวุฒิ 

นักบินสายการพาณิชย์ รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ  2,500,000 บาท

การจะมาทำอาชีพนักบินนี้ได้ก่อนอื่นคุณจะต้องมีวุฒิการศึกษาระดับม6. หรือเทียบเท่าเสียก่อน จากนั้นจะต้องได้รับการฝึกบินในระดับหนึ่งเสียก่อน แต่ที่สำคัญที่สุดคือคุณจะต้องมีใบอนุญาตขับเครื่องบินพาณิชย์ ไม่งั้นคุณจะไม่สามารถทำงานในอาชีพนี้ได้ แค่อาชีพเดียวก็ดูน่าสนใจแล้ว งั้นเราลองมาดูอาชีพอื่นๆ กันเลย…

นักสืบ รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 2,600,000 บาท

จะเป็นอาชีพนี้ได้นั้นคุณจำเป็นจะต้องจบการศึกษาระดับม.6 และฝึกอบรบจนชำนาญ พร้อมกับต้องมีประสบการณ์ทำงานมามากกว่า 5 ปี ซึ่งหน้าที่ในการทำงานก็จะเป็นการสืบสวนคดีต่างๆ รวมถึงจัดการปัญหาความวุ่นวายต่างๆ

ช่างซ่อมติดตั้งและซ่อมลิฟท์ รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 2,600,000 บาท

การจะทำอาชีพนี้นั้น คุณไม่ต้องมีวุฒิที่สูงมาก เพียงแค่วุฒิป6. ก็เพียงพอแล้ว ทว่าคุณจะต้องมีความรู้เรื่องเครื่องกลและช่างพอสมควร เพื่อใช้ในการติดตั้งและซ่อมแซมลิฟ์ นอกจากนั้นต้องได้รับการฝึกงานมาก่อนจึงจะสามารถทำได้

ช่างเทคนิคเกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์ รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 2,600,000 บาท

อาชีพนี้นั้นจะได้รับหน้าที่เป็นผู้ช่วยวิศวกรผู้ดูแลเกี่ยวกับเรื่องพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งจะต้องมีความรู้ทั้งด้านวิศวกรรมและพลังงานนิวเคลียร์เป็นอย่างดี รวมถึงผ่านการฝึกอบรมจึงสามารถทำได้ ด้านวุฒิการศึกษานั้นขอแค่จบม.6 ก็เพียงพอแล้ว…

นักบำบัดด้วยรังสี รายรับต่อปีอยู่ที่เกือบ 2,700,000 บาท

คุณจะต้องได้รับการฝึกอบรมเฉพาะทางด้านอาชีพก่อน และเมื่อได้ทำอาชีพนี้แล้วคุณจะต้องมีความเอาใจใส่และช่างสังเกตอาการของคนไข้ตลอดเวลา

เจ้าหน้าที่ประจำโรงงานผลิตไฟฟ้า รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 2,700,000 บาท

แม้ว่าอาชีพนี้จะต้องการวุฒเพียงแค่ม.6 แต่การจะมาทำได้นั้นคุณจะต้องได้รับการฝึกงานจนชำนาญและเข้าใจในเรื่องของวงจรไฟฟ้าเป็นอย่างดีจึงจะสามารถทำได้ นอกจากนั้นจะต้องมีความสามารถในการสื่อสารกับทีมงานคนอื่นๆ ด้วย

เจ้าหน้าที่ในสายงานตำรวจและนักสืบระดับสูง รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 2,800,000 บาท

เมื่อจะเข้ามาสู่สายงานระดับสูงนี้วุฒการศึกษาอาจจะไม่ต้องสูงมาก มีเพียงแค่วุฒม.6 ก็ถือว่าโอเคแล้ว แต่ก่อนจะมาถึงขั้นนี้ได้คุณจะต้องมีประสบการณ์สายงานมากถึง 5 ปี และจะต้องเข้ารับการฝึกอบรบมาพอสมควรด้วย

ผู้จัดการฝ่ายจัดเก็บและกระจายสินค้า รายรับต่อปีอยู่ที่เกือบๆ  3,000,000 บาท

คนที่จะมาทำอาชีพนี้ได้นั้นจะต้องมีประสบการณ์การทำงานด้านนี้มาต่ำๆ 5 ปี และเรียนมีวุฒิม.6 ขึ้นไป หรือเทียบเท่า นอกจากนั้นการทำงานนี้ยังจะต้องติดต่อเรื่องข้อกฏหมายและลิขสิทธิ์กับลูกค้า ฉะนั้นคนที่จะมาทำจะต้องมีความสามารถพอสมควรเลยล่ะ

เจ้าหน้าที่ดูแลโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 3,000,000 บาท

ก่อนจะเข้าทำงานได้นั้นจะต้องจบการศึกษาระดับ ม.6 เสียก่อน จากนั้นก็ต้องเข้ารับการฝึกอบรมระยะยาว เพื่อความปลอดภัยในการทำงานโดยที่ไม่ต้องมีประสบการณ์จริงๆ มาก่อน ส่วนหน้าที่หลักๆ ก็คือคอยตรวจเช็คและควบคุมความเป็นไปของเตาพลังงาน

และสุดท้ายอันดับ 1 คือออออออ

เจ้าหน้าที่หอวิทยุการบิน รายรับต่อปีอยู่ที่ราวๆ 4,000,000 บาท

การจะเป็นอาชีพนี้ได้จำเป็นจะต้องจบระดับประกาศนียบัตรขึ้นไป และไม่จำเป็นจะต้องมีประสบการณ์ทำงาน แต่จะต้องได้รับการอบรมระยะยาวเสียก่อน จึงจะสามารถเข้าทำงานได้ นอกจากนั้นจะทำงานนี้ได้ต้องมีความตั้งใจและรับผิดชอบที่สูงมากเพราะสามารถชี้เป็นชี้ตายคนมากมายได้เลย

เป็นไงล่ะ แต่ละอาชีพไม่ธรรมดาทั้งนั้น แต่บอกไว้ก่อนเลยนะว่าเป็นรายได้ในต่างประเทศ ที่สำคัญแม้จะบอกว่าไม่ต้องการปริญญาตรีก็ตาม ทว่าในความเป็นจริงแล้วอาชีพพวกนี้ย่อมต้องการความเชี่ยวชาญและใบรับรองกันทั้งนั้น ไม่ได้หมายความจบม.6 แล้วจะเป็นได้ทันที ฉะนั้นก็พยายามเรียนให้จบเป็นอันดับแรกและไปศึกษาอะไรที่อยากจะทำจริงๆ จะดีที่สุดนะเออ…

 

ที่มา businessinsider  เนื้อหา Catdumb