ความผิดพลาดเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกสิ่ง ถ้าโชคดีก็ไม่มีความเสียหายใดๆ แต่ถ้าโชคร้ายก็อาจจะมีผลเสียตามมามากมายทั้งสิ่งของและชีวิตคน และนี่เป็นความผิดพลาดร้ายแรงที่เลวร้ายมากที่สุดเท่าที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์โลกเลย จะน่าสนใจขนาดไหน ไปชมกันเลย

 

1. อาคารพังทลายลง

 

Lotus Riverside เป็นอพาร์ตเม้นท์ในโลตัสที่เป็นอาคารสูงกว่า 11 ชั้นหลายอาคาร แต่แล้วในเช้าวันหนึ่งตึกหนึ่งก็เกิดพังทลายลงมา แต่ยังโชคดีที่ตอนที่มันล้มลงมานั้นไม่ไปโดนอาคารอื่นเข้าทำให้อาคารอื่นไม่โดนไปด้วย โดยสาเหตุคาดว่าน่าจะเป็นเพราะการก่อสร้างไม่ได้มาตรฐานนั่นเอง

 

 

2. การทำลายกีต้าร์อายุกว่า 150 ปี โดยไม่ได้ตั้งใจ

 

กีต้าร์ที่ Jennifer Jason Leigh ใช้เล่นในเรื่อง The Hateful Eight ที่เขียนขึ้นโดย Quentin Tarantino เป็นกีต้าร์หายากที่มีอายุมากถึง 150 ปีเลยทีเดียว โดยพวกเขาทำการเช่ามาจาก Martin Guitar Museum แต่คาดว่าสายกีต้าร์ทั้ง 6 ถูกแทนด้วยของปลอมและเจ้าของพิพพิธภัณฑ์ไม่ได้รู้เรื่องนี้เลยด้วย

 

 

3. ความกว้างของหัวรถไฟ

 

ในปี 2014 ทางบริษัทรถไฟ SNCF ตัดสินใจปรับปรุงเครือข่ายการขนส่งและสั่งซื้อรถไฟใหม่กว่า 2,000 คัน มูลค่ากว่า 15 พันล้านยูโร แต่น่าเสียดายที่มีการวัดผิพลาดทำให้หัวของรถไฟแคบลง และถ้าพวกเขาต้องการทำให้มันกว้างขึ้นต้องจ่ายมากถึง 50 ล้านยูโรเลยทีเดียว

 

 

4. เงินกว่า 225 ล้านสูญหายเพราะพิมพ์ผิด

 

ทางบริษัท Mizuho Securities  ของญี่ปุ่นต้องการขายหุ้นจำนวนหนึ่งราคากว่า 610,000 เยนในตลาดหลักทรัพย์โตเกียว แต่ดูเหมือนว่านายหน้าจะนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอทำให้เขาป้อนข้อมูลผิดพลาดกลายเป็นขายหุ้น 610,000 ในราคาเพียง 1 เยน ทำให้เสียเงินกว่า 225 ล้านดอลลาร์

 

 

5. เรือดำน้ำที่หนักเกินไป

 

รัฐบาลสเปนลงทุนกว่า 1.75 พันล้านปอนด์กับเรือดำน้ำใหม่ The Isaac Peral แต่ปรากฎว่าหลังจากก่อสร้างเสร็จมันกลับมีน้ำหนักมากเกินไปเสี่ยงต่อการผุกร่อนได้ เป็นเพราะมีคนคำนวณผิดพลาดตั้งแต่เริ่มต้น และเพื่อแก้ไขพวกเขาจึงต้องเพิ่มความยาวของเรือเพื่อแก้ปัญหาน้ำหนักเกิน

 

 

6. การขายอลาสก้า

 

ในช่วงท้ายศตวรรษที่ 19 อเล็กซานเดอร์ที่สองของรัสเซียได้ตัดสินใจขายอลาสก้าดินแดนที่ถูกปกคลุมไปด้วยน้ำแข็งให้กับอเมริกาในราคาเพียง 7.2 ล้านเหรียญเท่านั้น ในตอนนั้นรัสเซียได้รับประโยชน์จากข้อตกลงนี้เพียงเล็กน้อย แต่กลับสูญเสียทรพยากรทาธรรมชาติมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์เลยทีเดียว จะคุ้มไหมเนี่ย...?

 

 

7. สะพานมิลเลนเนียมโค้งงอ

 

สะพายมิลเลนเนียนเป็นสะพานที่เชื่อมแม่น้ำเทมป์ทั้งสองฝั่งเข้าหากันในกรุงลอนดอน เปิดให้ริการในปี 2000 และก็แทบจะปิดบริการในทันที เพราะมันโค้งงอจนน่ากลัว โดยสะพานนี้ใช้งบสร้างกว่า 18.2 ล้านปอนด์ และต้องใช้เงินอีก 5 ล้านปอนด์ในการแก้ไขมันให้มีความปลอดภัยในการใช้งานมากขึ้น


 

8. การสูญเสียยานอวกาศสำรวจดาวอังคาร

 

ยานอวกาศ Mars Climate Orbiter ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดยองค์การ NASA เพื่อนำมาใช้ศึกษาสภาพภูมิอากาศบนดาวอังคาร อย่างไรก็ตามได้เกิดความผิดพลาดขึ้น การติดต่อยานอวกาศลำนี้ได้ขาดหายไปเมื่อเริ่มเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคาร สาเหตุมาจากการประสานงานระหว่างวิศวกรของนาซ่าที่ผิดพลาด เนื่องจากคนหนึ่งใช้หน่วยวัดระยะเป็น Imperial Units (ฟุตและหลา) ส่วนอีกคนใช้หน่วยวัดเป็นเมตร ผลลัพธ์ก็คือยานอวกาศเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของดาวอังคารในตำแหน่งที่ต่ำเกินไป จนทำให้ตกหายไปในที่สุด

 

9. การขายหุ้นแอปเปิ้ล

 

โรนัลด์ เวย์น คือหนึ่งในผู้ก่อตั้งบริษัท Apple เขาเป็นคนวาดโลโก้เวอร์ชั่นแรกและเขียนคู่มือการใช้ Apple I โดยในปี 1976 เขาขายหุ้นของเขาที่มีอยู่ 10% เป็นเงิน 800 เหรียญออกไป เพียงเพราะเขามีสินทรัพย์ที่อาจจะต้องถูกยึดได้หากบริษัทล้มละลาย ซึ่งถ้าเข้ายังคงถือหุ้นอยู่จนถึงปัจจุบัน แน่นอนว่า 10% ของมูลค่าบริษัทในปัจจุบันนี้ จะมีมูลค่าสูงถึง 8 หมื่นล้านเหรียญ (2.6 ล้านล้านบาท)

 

10. ตึกที่สามารถละลายรถยนต์ได้

 

ด้วยรูปทรงของตึก Walkie-Talkie ในกรุงลอนดอนที่มีทรงเว้าโค้งและมีพื้นผิวเป็นกระจก จึงทำให้ตึกแห่งนี้เป็นเหมือนกระจกยักษ์ที่คอยสะท้อนแสงแดดลงไปที่รถยนต์ที่จอดอยู่บริเวณด้านล่างให้หลอมละลายรถยนต์ได้ บางคนถึงขนาดลองเอาไข่มาทอดกันเลยทีเดียว และนั่นทำให้เจ้าของตึกแห่งนี้ต้องยอมจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อสร้างที่บังแดดบนตึกแห่งนี้

 

11. ทะเลสาบที่รั่วไหล

 

ในปี 1980 การขุดเจาะน้ำมันได้ทำทะเลสาบ Peigneur ในสหรัฐอเมริกาเกิดรั่วไหลออกไป น้ำจำนวนมากกว่า 13 ล้านลิตรได้ไหลออกผ่านไปตามรอยร้าวที่เกิดจากการขุดเจาะน้ำมันในบริเวณใกล้เคียง การคำนวณตำแหน่งการเจาะที่ผิดพลาดไปยังโดมของเหมืองเกลือที่อยู่ใต้ทะเลสาบ ทำให้ทุกอย่างพังพินาศ แท่นขุดเจาะกว่า 11 แห่ง เรือลากจูง รถบรรทุก ทุกอย่างในพื้นที่แห่งนี้ได้รับความเสียหายจนไม่อาจคาดเดามูลค่าได้

 

12. มูลค่าของบิทคอยน์

 

ในปี 2009 บิทคอยน์ได้ถือกำเนิดขึ้น ตอนนั้นเองมีแต่คนคิดว่ามันเป็นเรื่องที่ไร้สาระ และสามารถหาได้ง่ายๆ จนกระทั่ง เจมส์ โฮเวลล์ พ่อหนุ่มวัย 28 ปีชาวอังกฤษสามารถสะสมบิทคอยน์ได้มากถึง 7,500 เหรียญ แต่มันก็ดูจะไร้ประโยชน์อย่างมากในตอนนั้น จนกระทั่งในปี 2013 ราคาบิทคอยน์ที่เขาถืออยู่พุ่งขึ้นสูงถึง 7.5 ล้านเหรียญ (248 ล้านบาท) แต่โชคร้ายที่เขาได้ทิ้งฮาร์ดไดรฟ์ที่เก็บบิทคอยน์นั้นทิ้งลงถังขยะไปหลายเดือนก่อนหน้านั้น

 

13. วาซ่า เรือที่อับปางลงสู่ใต้ทะเล

 

วาซ่า เรือที่ถูกสร้างโดยคำสั่งของกษัตริย์ เพื่อเป็นเรือธงของกองทัพเรือสวีเดนในช่วงศตวรรษที่ 17 แต่ถึงอย่างน้้น วาซ่าก็ยังไม่ได้ออกจากอ่าวของสต็อกโฮล์มเลย เพราะมันจมลงทันทีตั้งแต่ออกจากอู่ต่อเรือ ส่วนเหตุผลก็คือการออกแบบที่ผิดพลาด เรือลำนี้จึงไม่สามารถทรงตัวอยู่บนผิวน้ำได้ดีนัก และเมื่อเจอกับลมกรรโชกแรงครั้งแรกก็ต้องพลิกคว่ำต่อหน้าสายตาของชาวบ้านนับพัน

 

14. สะพานที่พังลงแม่น้ำ

 

ในปี 1994 สะพานเหนือแม่น้ำฮันในกรุงโซล กลายเป็นสะพานที่รู้จักกันไปทั้งประเทศเนื่องจากส่วนหนึ่งของสะพานได้พังลงมาที่แม่น้ำในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน เนื่องจากมันไม่สามารถรับน้ำหนักรถที่อยู่บนนั้นได้ ซึ่งบนส่วนของสะพานที่่ตกลงไปมีทั้งรถยนต์ รถมินิบัสและรถประจำทางอยู่มากมาย ส่วนสาเหตุที่มันพังลงไปเนื่องจากความผิดพลาดของโครงสร้างเหล็กที่เชื่อมต่อกันได้ไม่ดีพอ และนั่นทำให้มีผู้เสียชีวิตในเหตุการณ์นี้ถึง 32 คน

 

Credit:  brightside  เรียบเรียง เพชรมายา