ชาวเน็ตเศร้า สังคมไทยไร้ราก นักศึกษาวัยรุ่นชมพระเมรุมาศ ถ่ายภาพชูสองนิ้ว นักร้องดังสุดทน ถามกลับกระทรวงวัฒนธรรม "อยากให้ประชาชนสัมผัสความรู้สึกที่สมพระเกียรติไม่ใช่หรือ" ยังอีก... บางพวกสวมวิญญาณขโมย หยิบก้อนหิน ก้อนดิน ดอกไม้ ข้าวของในงานกลับบ้าน คิดว่าเป็นของที่ระลึก

เฟซบุ๊ก Surussavadi Chuarchart ของ น.ส.สุรัสวดี เชื้อชาติ หรือ แหม่ม มาม่า บลูส์ ผู้กำกับภาพยนตร์ และอดีตนักร้องชื่อดัง ได้โพสต์ภาพอินสตาแกรมนักศึกษาหญิงสองคน ถ่ายภาพพระเมรุมาศด้วยอาการไม่สำรวม พร้อมระบุข้อความว่า "เมื่อกระทรวงวัฒนธรรม ประกาศเชิญชวนให้มาชมพระเมรุมาศแบบไร้เงื่อนไขทางการแสดงออก สามารถเซลฟี่ สามารถไลฟ์สด แสดงว่ากระทรวงวัฒนธรรม ยังไม่รู้จักพื้นฐานนิสัยไม่ดีบางอย่างของเราชาวไทยดีพอ
 
แค่วันนี้ที่มีการทดลองเข้าชม ปรากฏการกระทำที่ไม่เหมาะสมเยอะมาก แน่นอนเลยค่ะ เซลฟี่แบบไม่สำรวม ยืนถ่ายรูปเป็นแถบหลังพิงกำแพงจิตรกรรม บางคนนั่งกอดกระถางเพื่อถ่ายรูปด้วย มีแม้กระทั่งหยิบเอาเม็ดดินที่ปั้นเป็นกระสุนแอบเอากลับบ้าน

ด้านเฟซบุ๊ก "ฟิล ปรัชญา อรเอก" ของนายปรัชญา อรเอก ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์เนชั่นทีวี ได้โพสต์ภาพพระเมรุมาศและข้อความระบุว่า "คนที่ดูแลงานฝากแจ้งมาว่า "การทดลองเปิดให้คนเข้าชมนิทรรศการพระเมรุมาศที่ท้องสนามหลวง มีคนจำนวนมากไปหยิบ ไปเอาก้อนหิน ก้อนดิน ดอกไม้ ข้าวของในงานกลับบ้าน คิดว่าเป็นของที่ระลึก แถมมีการชักชวนให้คนอื่นเอากลับไปด้วยอีก ทำแบบนี้ ไม่สมกับการจะไปส่งเสด็จพ่อหลวงของเราเลย"

เราเป็นผู้เจริญแล้ว เราอย่าไปทำอะไรอย่างนั้นเลย แค่เซล์ฟฟี่บางมุมบางภาพยังไม่เหมาะสม นี่ไปทำกันแบบนี้ทำเหมือนกับไปเที่ยว เราไปส่งเสด็จเนอะไม่ได้ไปเที่ยวถ่ายรูปหาของติดไม้ติดมือกลับบ้าน ทำอะไรโปรดทำด้วยความสำรวม พ่อหลวงสอนให้เราเป็นผู้ให้ ไม่ได้สอนให้เป็นคนสักแตาเอาลักเล็กขโมยน้อย ใครที่เอาไป ก็ขอให้ชาตินี้เจอแต่ความไม่เจริญ เจอแต่ทุกข์ ไม่มีความสุขทั้งโคตรตระกูลใดๆชั่วกัปชั่วกัลป์ ฝากทุกๆ ท่านช่วยกันเตือนก่อนจะไปด้วยครับ

Credit  mgronline