เด็ก ม.6 กลุ้ม สมัครสอบ 9 วิชาสามัญไม่ได้ เหตุเว็บล่มตั้งแต่เช้า พบเจอปัญหาในทุกขั้นตอน บางส่วนลุยเข้าพบ สทศ. โดยตรง

          วันที่ 24 พฤศจิกายน 2560 ถือเป็นวันแรกที่ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดให้นักเรียนชั้น ม.6 ทั่วประเทศ ได้เข้าลงสมัครสอบ 9 วิชาสามัญ โดยในวันนี้เป็นการประเดิมหลายขั้นตอน ทั้งการลงทะเบียนขอรหัสผ่านเข้าระบบ, สมัครสอบ, เลือกวิชา, เลือกพื้นที่ในการสอบ, พิมพ์ใบสมัครสอบ, ชำระเงินค่าสมัคร และตรวจสอบสถานะการชำระเงิน อย่างไรก็ดี พบว่าหลังเปิดให้เข้าเว็บไซต์ตั้งแต่เวลา 09.00 น. ก็มีนักเรียนจำนวนไม่น้อยพบกับปัญหาหลายอย่างในระบบ ซึ่งบางรายกินเวลาไปหลายชั่วโมงก็ยังไม่เจอกับวิธีแก้ไข จนทำให้มีเด็ก ม.6 บางส่วนเดินทางไปถึงสำนักงาน สทศ. เพื่อหวังที่จะได้รับการแก้ไข

          จากการตรวจสอบ พบว่าปัญหาส่วนใหญ่ที่นักเรียน ม.6 ปีนี้ต้องเจอสำหรับ การสมัครสอบ 9 วิชาสามัญ ได้แก่ เมื่อใส่รหัสผ่านแล้วกลับไม่สามารถเข้าไปลงทะเบียนใด ๆ ได้, กดสมัครสอบแล้วแต่เว็บไม่แสดงผล, มีปัญหาในการพิมพ์ใบชำระเงิน, พิมพ์ใบสมัครแล้วไม่สามารถชำระเงินกับร้านสะดวกซื้อได้ เป็นต้น

          ทั้งนี้จากเรื่องดังกล่าว ส่งผลให้นักเรียน ม.6 ต่างออกมาระบายปัญหาของตนเอง รวมถึงวิจารณ์ระบบเว็บไซต์ของ สทศ. ที่ไม่พร้อมรองรับการสมัครของนักเรียนทั้งประเทศ และส่งผลให้หลายคนต้องเสียเวลา รวมถึงยังไม่ได้ความชัดเจนในการสอบ 9 วิชาสามัญ ของตนเอง

          ล่าสุด มีรายงานว่า ปัจจุบันเว็บไซต์สมัครสอบ 9 วิชาสามัญ เริ่มกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว ซึ่งทาง สทศ. ก็ได้รับรายงานเกี่ยวกับหลาย ๆ ปัญหาที่เกิดขึ้นแล้ว โดยตอนนี้กำลังเร่งแก้ปัญหา ส่วนท่านใดที่มีปัญหา เบื้องต้นสามารถติดต่อได้ด้วยตัวเองที่ กลุ่มงานบริการทดสอบ สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (องค์การมหาชน) อาคารพญาไทพลาซ่า ชั้น 36 ถนนพญาไท แขวงพญาไท เขตราชเทวี กรุงเทพ ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 ในวันปกติ และ08.30-16.00 ในวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ (เฉพาะช่วงการรับสมัครสอบ)

ภาพจาก niets.or.th, ทวิตเตอร์ @TttFbTttJiMHทวิตเตอร์ @pcyredballoon_