ครูแจ่ม
          เด็กไทยจากรุ่น "ผ้าปูโต๊ะ" สู่รุ่น "ขวดน้ำอัดลมบรรจุถั่วเขียวได้กี่เม็ด" หนึ่งในคำถามข้อสอบ แพต 2 (วิทยาศาสตร์) ที่ "ศ.ดร.อุทุมพร จามรมาน" ผู้อำนวยสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) ยกประโยชน์ให้นักเรียนที่เข้าสอบได้คะแนนกันทุกคน แต่คำถามห่วยๆๆ ไม่ได้วัดศักยภาพของนักเรียนแบบนี้คงไม่เกิดขึ้นอีก นะขอบอก!

          แว่วว่า สทศ.ออกข้อสอบโอเน็ตที่เด็ก ป.6, ม.3, ม.6 เด็กอาชีวะ และนักเรียนมุสลิม จะสอบในเดือนมี.ค. 2554 แล้ว แต่ที่น่าเป็นห่วง คงเป็นการออกข้อสอบ "แกต-แพต" ที่จะจัดสอบในเดือนมี.ค. 2554 ที่จนถึงเวนลานี้ยังไม่มีการออกข้อสอบแม้แต่วิชาเดียว

          "ครูแจ่ม"  เป็นห่วงเรื่องความต่อเนื่องของพัฒนาการในการออกข้อสอบแกต-แพต ซึ่งเป็นช่วงเดียวกับที่ตำแหน่งรักษาการผอ.สทศ.ของ "ศ.ดร.อุทุมพร" จะสิ้นสุดลง ขณะที่ยังมองไม่เห็นว่าใครจะมานั่งเก้าอี้ "ผอ.สทศ.คนใหม่" เพื่อมาสานต่องานของ สทศ.ในวันที่กำลังก้าวสู่ปีที่ 6

          มองลึกเข้าไปในบอร์ดของสทศ.แล้ว ตามมารยาทต้องลาออกทั้งชุด "ครูแจ่ม" อดเป็นห่วงไม่ได้ว่า หาก "บอร์ดสทศ." และ "ครูชินวรณ์ บุณยเกียรติ" เจ้ากระทรวงศึกษาธิการ ยังนิ่งดูดาย อาจะเกิดความเสียหายต่อพัฒนาการการศึกษาของชาติได้

          อย่าลืม! บทบาทของสทศ.ณ วันนี้ มีความสำคัญ และจำเป็นอย่างยิ่ง ในการยกระดับคุณภาพมาตรฐานของสถานศึกษาที่สะท้อนผ่านตัวนักเรียนได้เป็นอย่างดี แม้ช่วงระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาการทำงานของ สทศ.จะมีอุปสรรค ปัญหาบ้าง  แต่การทำหน้าที่เป็น "ไม้บรรทัด" วัดคุณภาพการศึกษาของสทศ.นั้นทำได้เป็นอย่างดี

 

Source - เว็บไซต์คมชัดลึก (Th)
Thursday, October 21, 2010  08:04
 http://www.komchadluek.net/