อาจจะเคยได้ยินวลีนี้บ่อยๆ และคิดว่ามันเป็นแค่นามธรรมที่จับต้องไม่ได้ ใครมันจะไปควบคุมใจคนอื่นได้
แต่คุณรู้มั้ย...เรื่องนี้มันมีอยู่จริงๆ

เรื่องราวเริ่มต้นมาจากยุคสงครามเกาหลี มีเชลยที่เป็นทหารอเมริกันหลายนาย ถูกเกาหลีเหนือจับตัวไป จากนั้นก็ถูกปล่อยตัวออกมาแต่ปรากฏว่าทหารอเมริกันเหล่านั้นกลับแปรพักตร์ไปเทิดทูลและจงรักภักดีต่อเกาหลีเหนือ ถึงขั้นว่าพอกลับมาก็ลอบฆ่าคนของรัฐบาลตัวเองได้

นั่นคือที่มาของการค้นคว้าวิจัยศาสตร์แห่งโครงการ Mind Control หรือเรียกอีกชื่อว่า MK Ultra ที่ได้ยึดหลัก Phychic Driving ประกอบด้วย 2 ส่วน คือการลบล้างขจัดบุคลิกภาพเดิมของเหยื่อออกให้หมด และสร้างบุคลิกใหม่ใส่ลงไปแทน ภายใต้การดูแลโดยนักจิตวิทยาของซีไอเอที่ชื่อว่า ดร.โดนัลด์ อีแวน คาเมรอน

โดยแรกเริ่มมีอาสาสมัครที่ตอนแรกก็เต็มใจทดลองและมีการเซ็นยินยอม แต่การทดลองได้เลยเถิดไปไกล วิธีการก็อำมหิตทารุณเกินหลักมนุษยธรรมไปมาก

โดยวิธีการนั้นเราอยากเรียกมันว่า "ทรมาณศาสตร์" มากกว่า

เพราะเหยื่อหลายคนของโครงการนี้ได้เปิดเผยว่า พวกเขาถูกทำให้โดดเดี่ยวจากสังคม ถูกให้ยาหลอนประสาท ถูกสะกดจิต โดนไฟลน ถูกสั่งให้ทำร้ายสิ่งของหรือคนที่รัก และมีหลายคนถูกข่มขืน ที่อำมหิตที่สุดคือการทำให้เหยื่อตั้งท้อง แล้วรีดเอาตัวอ่อนของเด็กออกมา และเมื่อความโหดร้ายถึงจุดสูงสุด เหยื่อจะสร้างกลไกการป้องกันตัวขึ้นมาด้วยการสร้างอีกหนึ่งบุคลิก ทางผู้ทดลองจะใช้จังหวะนี้ในการอัดข้อมูลใหม่ลงในสมอง

 

มีคำ 3 คำที่พวกเขาโดนตอกฝังในจิตใจอยู่ทุกเมื่อเชื่อวันนั่นคือ ไม่เจ็บ-ไม่กลัว-ไม่ลังเล

เหยื่อถูกให้ยาเสพติดและสารเคมี โดนเปิดเทปให้ฟังวนเวียนซ้ำไปมา ใช้สปอตไลท์ส่องเข้าตาทั้งวันทั้งคืน ทำให้สิ่งที่เห็นที่ฟังถูกสลักฝังติดลงในจิตใต้สำนึก จนสามารถทำตามคำสั่งได้โดยไร้ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี ผู้ที่ผ่านการทดลองจะมีบุคลิกเหมือนคนทั่วไปในสังคม บางทีพวกนี้ก็นึกว่าตัวเองเป็นคนปกติ แต่เมื่อได้รับคำสั่งพวกเขาจะทำทุกอย่างเพื่อให้บรรลุเป้าหมายโดยไม่มีเงื่อนไข ไม่มีลังเล และพวกเขาจะจำไม่ได้ในสิ่งที่ทำลงไป

ความโหดร้ายทารุณที่เหยื่อได้รับทำให้บางคนต่อต้านจนเป็นเรื่องเป็นราว

ในที่สุดโครงการนี้ได้ถูกยุบลงในปี ค.ศ.1973 ผ.อ.ซีไอเอในตอนนั้นทำลายเอกสารทุกอย่างทิ้งจนไม่เหลือซาก พยายามทำเหมือนว่าไม่เคยมีโครงการนี้เกิดขึ้น แต่หลังจากนั้นเพียง 2 ปี รัฐบาลสหรัฐก็มีคำสั่งให้ตรวจสอบเรื่องนี้ เพราะสหรัฐอ้างว่าแต่เดิมรัฐบาลได้สร้างโครงการนี้ไว้เพื่อพัฒนาอาวุธชีวภาพ แต่ต่อมามันได้กลายเป็นการทดลองควบคุมจิตใจและสมองของมนุษย์ และเป็นโศกนาฏกรรมร้ายแรงแห่งยุคที่ปิดตำนานลงในปี 1973 นั่นเอง

http://www.traileraddict.com/american-mind-control-mk-ultra/trailer
http://documentaryaddict.com/cias+secret+experiments+mk+ultra-9379-doc.html
http://agreenroad.blogspot.co.za/2014/07/mkultra-documentary-and-survivor-lynne.html
http://rebrn.com/re/project-mkultra-documentary-cia-mind-control-lsd-experiments-o-237784/
http://listverse.com/2015/05/28/10-real-victims-of-the-cias-mkultra-program/
อ้างอิง https://pantip.com/topic/34189808