หลายคนทราบกันดีอยู่แล้วว่า ภาพ GIF คือภาพเคลื่อนไหวที่ไม่มีเสียง แต่เมื่อเร็วๆ นี้ ได้เกิดการโต้เถียงกันบนทวิตเตอร์เกี่ยวกับภาพ GIF ภาพหนึ่ง ซึ่งมีชาวเน็ตอ้างว่าได้ยินเสียงภาพ GIF ดังกล่าว และไม่น่าเชื่อว่าผู้คนส่วนมากได้ยินเสียงจากภาพ GIF นี้ด้วย

ภาพ GIF เจ้าปัญหานี้ คือภาพเคลื่อนไหวตลกๆ ที่เห็นเสาไฟฟ้าขนาดใหญ่กำลังกระโดดเชือกอยู่ และทุกครั้งที่มันกระโดดลงพื้น แผ่นดินก็จะสะเทือนเล็กๆ ลองไปชมภาพ GIF นี้ดูแล้วคุณคิดว่าได้ยินเสียงจากภาพนี้หรือไม่

 

ผู้คนหลายพันคนบนทวิตเตอร์อ้างว่าได้ยินเสียง “ตุบ” เหมือนเสียงกระแทกพื้น ทุกครั้งที่เจ้าเสาไฟฟ้านี้กระโดดลงมาที่พื้น

ดร. ลิซา เดอบรูน นักจิตวิทยาจากมหาวิทยาลัยกลาสโกว์ ได้โพสต์ภาพ GIF ดังกล่าวเพื่อถามผู้คนว่าพวกเขาได้ยินเสียงในภาพ GIF นี้หรือไม่ ? นอกจากนั้นเธอยังสร้างโพลเพื่อถามผู้คนในทวิตเตอร์ ซึ่งปรากฏว่าหลังจากผ่านไปเพียววันเดียว ก็มีผู้มาร่วมโหวตกว่า 20,000 คน และมีมากถึง 75% หรือคิดเป็น 15,000 คน ที่ได้ยินเสียง “ตุบ”

มีผู้คนเพียง 14% หรือประมาณ 3,000 คนที่ตอบว่าไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย มีเพียง 4% หรือประมาณ 1,000 คนที่ได้ยินเป็นเสียงอย่างอื่นแทน และมีอีก 1,400 คน ที่ไม่ได้เปิดเผยว่าพวกเขาได้ยินหรือไม่ได้ยิน

ดร.ลิซา กล่าวว่า เหตุผลที่ทำให้เราได้ยินเสียงก็คือการตอบสนองที่เรียกว่า “Acoustic Reflex” ของหู

Acoustic Reflex ก็คือ “การหดตัวอัตโนมัติ” ของกล้ามเนื้อโดยไม่ได้ตั้งใจเวลาที่เราพูดหรือได้ยินเสียงดังมากๆ โดยกล้ามเนื้อในหูชั้นกลางจะหดตัวเพื่อป้องกันหูชั้นในที่บอบบางไม่ให้ได้รับความเสียหาย ซึ่งการหดตัวนี้มักจะเกิดขึ้นตอนที่เกิดเสียงที่มีคลื่นความถี่ต่ำ เช่นเสียงดังจากวัตถุขนาดใหญ่ตกกระทบลงพื้่น

 

ดร.ลิซ่าอธิบายว่า ผู้คนที่ได้ยินเสียงจากการดูภาพ GIF นี้ ก็คือเสียงที่เกิดจากการหดตัวของเจ้ากล้ามเนื้อนี้ภายในหูของเรา ในช่วงเวลาที่เราคาดหวังว่ามันจะเกิดเสียงดังในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญท่านอื่นให้ความเห็นว่า “ความคาดหวัง เป็นสาเหตุให้คนบางคนได้ยินเสียงตุบนี้ ในภาพ GIF เราจะเห็นว่าเสาไฟฟ้ากำลังกระโดด และผู้คนก็คาดว่าจะได้ยินเสียงจากการกระโดดนั้น”

ส่วนช่วงเวลาล่าสุด หลังจากเพชรมายาเข้าไปเช็คผลโหวตก็พบว่า มีผู้เข้ามาร่วมโหวตแล้วกว่า 56,000 คน และมีผู้ได้ยินเสียง ‘ตุบ’ ถึง 55% ก็เรียกได้ว่ามีคนได้ยินเกินครึ่งเลยทีเดียวสรุปแล้วคุณมองภาพ GIF นี้แล้วได้ยินอะไรหรือเปล่า ? และถ้าคุณได้ยินเสียง ‘ตุบ’ ล่ะก็คิดว่ามันเกิดจากอะไรกันแน่ ?

สามารถติดตามเรื่องราวน่าสนใจอื่นๆ เพิ่มเติมได้ข้างล่างครับ

ที่มา : dailymail | เรียบเรียงโดย เพชรมายา