อาจารย์ ม.ธรรมศาสตร์ นำปริญญาบัตร มอบให้ศิษย์นักกิจกรรมของมหาวิทยาลัยถึงห้องไอซียู หลังป่วยหนักพลาดเข้าพิธีรับพระราชทานปริญญาบัตร แม้จากไปแต่ความดียังคงอยู่

          ถือเป็นเรื่องราวสุดกินใจ กรณีที่ โดม ยงยศ ยืนยง บัณฑิตคณะสังคมวิทยาและมนุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และนักกิจกรรมที่ทุ่มเทแรงกายแรงใจในการออกค่ายอาสาคนหนึ่งของมหาวิทยาลัย อีกทั้งยังตั้งใจเรียนจนสำเร็จการศึกษา ตั้งตารอวันที่จะเข้ารับพระราชทานปริญญาบัตร แต่แล้วกลับพบว่า ตนเองเป็นมะเร็งระยะสุดท้าย จนต้องรักษาตัวและพลาดเข้าร่วมพิธี

          เวลาต่อมา โดม มีอาการทรุดหนักลง ส่งผลให้ครอบครัวติดต่อมาที่ อ.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายบริหารและความยั่งยืน ให้ช่วยประสานขอรับปริญญาบัตร เพื่อให้โดมได้ดีใจในวาระสุดท้าย ซึ่งตอนนั้น ปริญญาบัตรของบัณฑิตที่ไม่ได้เข้ารับพระราชทานยังคงถูกเก็บรักษาไว้ที่หอประชุมใหญ่ ท่าพระจันทร์ เพราะเพิ่งเสร็จพิธีไปเมื่อ 2 ธันวาคม 2560           เมื่อเหล่าอาจารย์ได้ทราบเรื่องราว ก็ได้มีการประสานงานจนได้ปริญญาบัตรของโดม ก่อนที่จะส่งตัวแทนอย่าง นิธินันท์ วิศเวศวร รองอธิการบดีฝ่ายวิชาการ, ศ. พญ. อรพรรณ โพชนุกูล ผู้ช่วยอธิการบดี, รศ. โรจน์ คุณเอนก และผศ. ดร. สุริยะกิจ ย่อมมี อาจารย์ผู้ดำเนินการเกี่ยวกับพิธีพระราชทานปริญญาบัตร ไปมอบปริญญาบัตรให้โดมที่ห้องไอซียูในโรงพยาบาล


          ในนาทีนั้น โดม มีอาการทรุดหนัก และเหลือเพียงโสตประสาททางหูเท่านั้นที่รับรู้ได้ ทำให้ ผศ.ดร.นิธินันท์ พูดบอกกับโดมที่ใกล้ ๆ ด้วยประโยคว่า "ยงยศ ได้รับปริญญาแล้วนะ ครูเอาปริญญาบัตรมาให้ ยงยศได้รับรางวัลของความพากเพียรได้สมที่ตั้งใจแล้วนะ" พอพูดจบแล้ว อาจารย์ทุกคนช่วยกันนำปริญญาบัตรไว้ในมือของโดม ซึ่งเชื่อว่า โดม รับรู้เพราะม่านตากระตุกตอบสนอง และเป็นภาพที่เศร้าและกินใจเป็นอย่างมาก

          ปัจจุบันแม้ โดม จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่เพื่อน ๆ และอาจารย์หลายคน ก็ยังคงเก็บความทรงจำดี ๆ เกี่ยวกับโดมไว้อยู่ในใจเสมอ และต่างยินดีที่โดมได้รับใบปริญญาบัตรตามที่ใฝ่ฝันไว้

 

Credit  ภาพจาก เฟซบุ๊ก Prinya ThaewanarumitkulPimpicha ThongwiengchanNitinant Wisaweisuanยงยศ ยืนยง  tnews