หลายครั้งที่เพชรมายาได้พาทุกท่านมาลับสมองประลองเชาว์กับปริศนาในรูปแบบต่างๆ และวันนี้เราจะขอพาทุกท่านที่คิดว่าตัวเองเป็นคนฉลาด หัวดี มีไหวพริบ มาทดสอบแก้ปัญหาเหล่านี้ดู ค่อยๆ คิด ค่อยๆ อ่าน แล้วมาลองดูว่า คุณจะสามารถไขปริศนาลับสมองเหล่านี้ได้สักกี่ข้อ 

1. ปริศนาเหรียญปลอม 

คุณมีเหรียญทอง 3 เหรียญ แต่หนึ่งในนั้นกลับเป็นของปลอม และคุณมีตาชั่งอยู่หนึ่งอัน เหรียญปลอมมีน้ำหนักน้อยกว่าเหรียญจริงอีก 2 อันที่เหลือ คุณจะมีวิธีทราบได้อย่างไรว่าเหรียญไหนหรือเหรียญปลอมกันแน่ ? 

2. ท้าทายเชฟกระทะเหล็ก

ในการเอาชนะการแข่งขันเชฟกระทะเหล็กครั้งนี้ พ่อครัวได้รับโจทย์ทำสเต็ก 6 ชิ้นให้สุกหมดภายในเวลา 15 นาที โดยใช้กระทะเพียงใบเดียวเท่านั้น แต่เขาสามารถใส่สเต็กลงไปได้เต็มที่แค่ 4 ชิ้นพร้อมกัน พ่อครัวจะมีวิธีทำสำเร็จได้อย่างไร ถ้าสเต็ก 1 ชิ้น ใช้เวลาทำให้สุก 10 นาที ด้วยการย่างด้านละ 5 นาที ? 

3. ค่าจ้างของคนงาน

ชาวนาคนหนึ่งจ้างคนงานมาสร้างบ่อน้ำ เขาสัญญาว่าจะจ่ายค่าจ้างคนงานเป็นทองคำทุกวัน ซึ่งคนงานบอกว่าเขาต้องใช้เวลาสร้างทั้งหมด 7 วัน โดยเริ่มงานตั้งแต่วันจันทร์

ชาวนามีทองแท่ง 1 อัน และเขาวางแผนที่จะแบ่งทองแท่งนี้ออกเป็น 7 ส่วนเท่าๆ กันทุกวันเพื่อมอบให้คนงาน แต่ปรากฏว่าเลื่อยเก่าๆ ที่เขามีสามารถตัดทองได้เพียง 2 ครั้งเท่านั้น แล้วเขาควรจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไร ? 

4. ไก่กับไข่ 

หญิงชราคนหนึ่งมีไก่ 3 ตัวที่ออกไข่ 3 ใบใน 3 วัน อยู่มาวันหนึ่งเธอต้องการได้ไข่มากกว่าเดิม ดังนั้นเธอจึงซื้อไก่มาอีก 12 ตัว สรุปแล้วหญิงชราจะได้ไข่ทั้งหมดกี่ฟองภายใน 15 วัน 

5. เจ้าหญิงกับอัศวิน

กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว พระราชาองค์หนึ่งต้องการที่จะหาผู้ที่เหมาะสมมาแต่งงานกับลูกสาวของตน และพระองค์จึงทรงจัดการประลองของอัศวินขึ้น มีอัศวินมากมายที่ต้องต่อสู้อดทนผ่านบททดสอบต่างๆ และในที่สุดก็เหลือเพียงอัศวิน 2 คนสุดท้าย และเพื่อที่จะตัดสินว่าใครจะได้แต่งงานกับเจ้าหญิงผู้เลอโฉม กษัตริย์ได้สั่งให้อัศวินทั้ง 2 ขี่ม้าของพวกเขาไปที่ทะเลสาบ ซึ่งถ้าพระองค์ทรงเห็นม้าของใครมาถึงทะเลสาบทีหลัง ก็จะได้เจ้าหญิงไปครอง 

อัศวินทั้ง 2 เมื่อทราบกฏกติกาแล้วก็พยายามขี่ม้าไปที่ทะเลสาบแบบช้าสุดๆ เพราะไม่มีใครอยากไปถึงเป็นคนแรก ในที่สุด เมื่อผ่านไปนานกว่า 1 สัปดาห์ ทั้งคู่จึงคิดได้ว่านี่คือเกมที่ไม่มีวันจบ พวกเขาตัดสินใจลงจากม้า จับมือกัน และตัดสินใจกลับบ้าน แต่แล้วเจ้าหญิงก็เข้ามาหาพวกเขาทั้งคู่ กระซิบบางอย่างที่ข้างหูพวกเขา อัศวินทั้ง 2 เมื่อได้ยินดังนั้นจึงรีบกระโดดขึ้นหลังม้าและควบไปที่ทะเลสาบทันที สรุปแล้วเจ้าหญิงกระซิบบอกอะไรกับพวกเขากันแน่ ? 

6. ประตู 3 บาน 

เด็กชายคนหนึ่งเดินเข้าไปในป่าจนเจอเข้ากับกระท่อมหลังหนึ่ง เขาจึงตัดสินใจเดินเข้าไปในกระท่อมหลังนั้น ทันใดนั้นเอง ประตูที่เขาเพิ่งเดินผ่านเข้ามาก็ปิดตายลง ภายในกระท่อมมืดสนิท เด็กชายพบสวิตช์ไฟแต่กลับไม่มีไฟฟ้า แต่แล้วเขาก็ได้ยินเสียงๆ หนึ่งที่บอกเขาว่า เขาจะออกจากกระท่อมหลังนี้ได้มีเพียงวิธีเดียวคือ การเดินผ่านประตู 3 บานที่อยู่ตรงหน้าเท่านั้น

ประตูหลังแรกมีงูพิษหลายพันตัวที่สามารถฆ่าเด็กชายได้ทันที ด้วยการกัดเพียงครั้งเดียว 

ประตูบานที่สองมีเก้าอี้ไฟฟ้าและเพชฌฆาตเจ้าของกระท่อมที่พร้อมจะฆ่าเด็กชายด้วยเครื่องประหารของเขา 

ประตูบานที่สาม มีสิงโตที่หิวโหย เพราะไม่ได้กินอาหารมาหลายวัน 

สรุปแล้วเด็กชายจะออกไปจากที่นี่ได้อย่างไร ? 

 

 

เฉลย

 

 

1. คุณใส่เหรียญอะไรก็ได้ 2 เหรียญบนตาชั่ง ถ้าทั้งคู่มีน้ำหนักเท่ากัน แสดงว่าอีกเหรียญเป็นของปลอม 

2. ใส่สเต็ก 4 ชิ้นแรกลงในกระทะทิ้งไว้ 5 นาที หลังจากนั้นกลับด้านสเต็ก 2 ชิ้น ส่วนอีก 2 ชิ้นเปลี่ยนเป็นสเต็กชิ้นใหม่ จากนั้นก็ทิ้งไว้อีก 5 นาที ซึ่งสเต็ก 2 ชิ้นแรกที่อยู่ในกระทะมาตลอด 10 นาทีจะสุกพร้อมแล้ว 

หยิบสเต็ก 2 ชิ้นที่สุกนำมาใส่จาน จากนั้นให้กลับด้านสเต็ก 2 ชิ้นที่ใส่ลงไปใหม่ในกระทะ พร้อมกับนำ 2 ชิ้นที่หยิบออกไป ใส่กระทะกลับเข้าไปใหม่โดยย่างด้านที่เหลือ ซึ่งจะใช้เวลาอีก 5 นาที สเต็กอีก 4 ชิ้นในกระทะจะสุกพร้อมกันทั้งหมด (รวมเวลาทั้งสิ้น 15 นาทีพอดี) 

3. ชาวนาต้องเลื่อยทองแท่งทั้งหมดเป็น 3 ชิ้น จากการเลื่อย 2 ครั้ง โดยขนาดทองแท่งที่ได้จะแตกต่างกัน 3 ขนาดคือ 1/7, 2/7 และ 4/7 

วันจันทร์: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 1/7 

วันอังคาร: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 2/7 แล้วเอา 1/7 คืน 

วันพุธ: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 1/7 อีกครั้ง 

วันพฤหัสบดี: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 4/7 และเอาชิ้น 2/7 และ 1/7 คืน 

วันศุกร์: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 1/7 อีกครั้ง 

วันเสาร์: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 2/7 แล้วเอา 1/7 คืน 

วันอาทิตย์: จ่ายทองคำแท่งชิ้น 1/7 

4. ถ้าคุณตอบ 15 แสดงว่าคุณผิด ถ้ามีไก่ 3 ตัวออกไข่ได้ 3 ฟองใน 3 วัน นั่นหมายความว่า ไก่ 1 ตัวจะออกไข่ทุกๆ 3 วัน และภายใน 15 วัน ไก่ 1 ตัวก็จะออกไข่ได้มากถึง 5 ฟอง ดังนั้นถ้ามีไก่ทั้งหมด 15 ตัว ก็จะออกไข่ได้มากถึง 75 ฟอง ภายใน 15 วัน 

5. เจ้าหญิงทรงรับสั่งกับอัศวินทั้งสองว่า ให้สลับม้าของพวกเขาซะ 

6. เด็กชายควรเปิดประตูที่มีเก้าอี้ไฟฟ้า เพราะในกระท่อมไม่มีไฟฟ้า 

ที่มา brightside.me เรียบเรียง เพชรมายา