ศธ. เผยผลสอบคลิปแปะเจี๊ยะ “ผอ.ร.ร.สามเสนฯ” ผิดวินัยร้ายแรงชัดเจน จ่อปลดออก - ไล่ออก ชี้ รอง ผอ. มีความผิดด้วย ด้านครูเกษียณเป็นหนี้แทน ผอ.ร.ร.อนุบาลลำปาง กว่า 10 ล้านบาท ได้ข้อสรุปไล่ออก ผอ.ร.ร.

ความคืบหน้ากรณีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง นายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย หลังผู้ปกครองเผยแพร่คลิปการรับเงินแปะเจี๊ยะ 4 แสนบาท

วันนี้ (15 ม.ค.) พล.ท.โกศล ประทุมชาติ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวว่า เบื้องต้นคณะกรรมการได้ข้อสรุปแล้ว พบว่า นายวิโรฒ สำรวล ผอ.ร.ร.สามเสนวิทยาลัย มีความผิดวินัยร้ายแรงแน่นอน เพราะมีการรับเงินแล้วไม่นำเข้าคลัง ส่วนรอง ผอ.โรงเรียน 1 ราย และผู้เกี่ยวข้องอีก 1 ราย ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการทุจริตหรือไม่ ต้องรอให้ทางคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงสรุปผลอย่างเป็นทางการก่อน ซึ่งจากการสอบสวนพบว่า มีการรับเงินประมาณ 7 - 8 ล้านบาท ซึ่งไม่ใช่แค่กรณีที่เปิดเผยในคลิปรายเดียว แต่มีรายอื่นด้วยจำนวนมาก และเงินก็ไม่ได้เก็บเข้าคลัง ใบเสร็จไม่ได้ออกทันที แต่ออกทีหลัง ซึ่งผิดระเบียบชัดเจน

พล.ท.โกศล กล่าวว่า คณะกรรมการได้เชิญทั้ง 3 ราย มารับทราบข้อกล่าวหาเรียบร้อย ซึ่งหากมีข้อโต้แย้งก็เสนอเข้ามาภายใน 15 วัน หากไม่มีก็จะสรุปผลและเสนอคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) กรุงเทพฯ พิจารณา ซึ่งกรณีความผิดวินัยร้ายแรง มีโทษคือ ปลดออก หรือ ไล่ออก ซึ่งต้องรอข้อสรุปจากคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงอีกครั้งหนึ่ง คาดว่า ไม่เกิน ก.พ. นี้

พล.ท.โกศล กล่าวว่า ส่วนกรณีครูเกษียณอดีตเลขานุการ ผอ.ร.ร.อนุบาลลำปาง จ.ลำปาง ที่ร้องเรียนว่าได้รับความเดือดร้อนที่ต้องเป็นหนี้แทน ผอ.ร.ร. ที่ให้ไปกู้ยืมเงินมากว่า 10 ล้านบาท และ ผอ.ร.ร. ดังกล่าวนำเงินไปใช้ส่วนตัว คณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ได้สรุปผลสอบแล้วพบว่า มีความผิดจริง โดยคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงเสนอไล่ออกจากราชการ ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะเสนอให้ กศจ.ลำปาง เห็นชอบต่อไป

Credit  mgronline