อาจารย์มหาวิทยาลัยดัง เปิดศึกซุยอาจารย์ด้วยกันเอง หลังไม่ส่งผลงานด้านงานเขียนวารสารศาสตร์ของนักศึกษาเข้าประกวด เพราะอายที่นักศึกษาทำออกมาไม่ดี ทั้ง ๆ ที่นักศึกษาไม่หวังรางวัล หวังแค่คำวิจารณ์ จะได้เอาไปปรับปรุง

          เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2561 เฟซบุ๊ก Jaksu Takrudkaew หรือ อ.จักษุ ตะกรุดแก้ว อดีตอาจารย์จากมหาวิทยาลัยชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก จากกรณีทีอาจารย์ ไม่ยอมส่งผลงานนักศึกษาเข้าประกวดในโครงการพิราบน้อย เนื่องจากความอาย

          โดยที่มีการเผยจากบันทึกเสียง ข้อความในไลน์ และถ้อยคำของนักศึกษา ที่พูดถึงอาจารย์ท่านหนึ่ง ที่ไม่ยอมให้ผลงานของนักศึกษา ได้ไปส่งประกวดในโครงการพิราบน้อย เพราะอาจารย์ท่านนี้อายที่หนังสือพิมพ์ที่นักศึกษาทำนั้นไร้คุณภาพ ทั้ง ๆ ที่นักศึกษาบอกว่า พวกตนไม่หวังรางวัล สิ่งที่ต้องการคือคำวิจารณ์จากคณะกรรมการเท่านั้น

          นอกจากนี้ ยังมีการพูดว่า การที่อาจารย์ท่านนี้ ให้เด็กทำข่าวที่สร้างสรรค์ แต่ข่าวสร้างสรรค์ของคุณคืออะไร คือสิ่งที่ฝ่ายบริหารตรวจสอบไม่ได้ อีกทั้งยังมีการบอกว่า การให้ศิษย์เก่าช่วยเหลือเรื่องฝึกงาน ถือเป็นการคอร์รัปชั่น

          "จิตวิญญาณวารสารศาสตร์ ของคุณอยู่ตรงไหน นับตั้งแต่คุณเข้ามาเป็นอาจารย์วารสารฯ มี ข่าวไหนบ้างที่แสดงจุดยืนและ อุดมการณ์ของ ....โพสต์ ดังที่เคยเป็นมา

          ง่าย ๆ คุณกล้าขึ้นเวทีสาธารณะถกเถียงเรื่องนี้กับผมหรือไม่ ผมไม่แปลกใจเลย ที่ ศิษย์เก่าเกือบทั้งหมด ไม่ร่วมสังฆกรรมกับคุณ"

    ด้านอาจารย์รวมถึงศิษย์เก่าคนอื่น ๆ ก็มาบอกว่า สงสารกับเด็กเหมือนกัน แม้จะมีฝีมือน้อย แต่หลายคนเองคิดจะสู้ และยังมีคนบอกว่า หากหากหนังสือพิมพ์ที่นักศึกษาทำ ไมได้รับการวิพากษ์ ศิษย์เก่าก็มาวิพากษ์หนังสือพิมพ์กันเองดีกว่า

ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Jaksu Takrudkaew