หลายๆคนอาจคิดว่า การเรียนต้องทำให้ได้เกรด A หรือ เกรด4 เท่านั้นถึงจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้ เพราะเกรดเป็นสิ่งที่ชี้ให้เห็นถึงความพยายามและความมุ่งมั่นตั้งใจเรียน แต่ในทางกลับกันเด็กที่ได้เกรดน้อยกว่านี้ มักถูกมองว่าไม่ประสบความสำเร็จแน่นอน เพราะขนาดแค่เรียนยังได้เกรดเท่านี้เลย พาลคิดไปอีกว่า ที่ได้เกรดแค่นี้ แสดงว่าเด็กไม่มีความขยัน และความพยายามในการเรียน ซึ่งเป็นความคิดที่เชื่อกันแบบผิดๆมาโดยตลอด เพราะจริงๆ แล้วถึงเราจะได้เกรดดีหรือไม่ดีนั้น ก็ไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุดในเวลาที่เราต้องออกไปทำงานจริงๆ เพราะมันอย่างอื่นที่เราต้องเรียนรู้นอกห้องเรียนบ้าง เหมือนกับบทความนี้ ที่อยากจะบอกกับทุกคนว่า ถึงแม้ว่าจะเรียนได้เกรด ไม่ดี ก็ไม่ทำให้เราดูไม่เก่งน้อยกว่าคนที่ได้เกรดเยอะๆ เลย เพียงแค่เราสามารถหาในสิ่งที่ใช่สำหรับตัวเองแล้วทำมันให้สำเร็จ1. รู้ว่าตัวเองชอบ หรือต้องการอะไรเร็วกว่าคนอื่นๆ
นักเรียนที่ได้เกรด C มักจะไม่ปล่อยเวลาอันมีค่าไปการเรียนในห้องเรียนมากเท่าไหร่นัก เพราะพวกเขามองว่าการเรียนในห้องไม่ใช่ทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต ยังมีอะไรอย่างอื่นให้เราได้เรียนรู้เองอีกมากมาย ดังนั้นพวกเขาจึงหันไปทุ่มเทใส่ใจกับสิ่งที่ชอบและอยากทำจริงๆ มากกว่า ถึงแม้ว่าพวกเขาจะได้เกรดที่ไม่สวยในบางวิชา แต่ก็ทำให้พวกเขาสามารถพัฒนาตนเองในเรื่องที่ชอบได้อย่างก้าวกระโดดและดีสุดๆ ไปเลย

2. ได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ท้าทายอยู่เสมอ
ถึงว่าบางครั้งเหตุผลที่ทำให้พวกเขาต้องขาดเรียนไปนั้น เพราะต้องไปทำงานพิเศษที่ต้องทับเวลาเรียนก็ตาม ถึงจะเหนื่อย จะได้เกรดไม่ดีในบางวิชา แต่นั่นก็ทำให้พวกได้ประสบการณ์ที่จะนำมาปรับใช้ในการใช้ชีวิตหรือการทำงานได้ในอนาคต

3. มีการสร้างเครือข่ายเป็นของตนเอง
ขณะที่เด็กเกรด A มักจะโฟกัสเรื่องการเรียน การอ่านหนังสือเป็นส่วนใหญ่ แต่นักเรียนเกรด C มักจะไม่ลืมให้ความสำคัญกับการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่นด้วยหรือสร้างเครือข่ายกับผู้อื่น ซึ่งการที่พวกเขาได้รู้จักคนเยอะๆ ถือว่าเป็นข้อได้เปรียบในการสร้างเครือข่ายในการทำงานได้เป็นอย่างดี

4. เรียนรู้ที่จะสนุกสนานไปกับการใช้ชีวิต
เป็นที่รู้กันดีว่า พวกเขามักจะไม่ค่อยพลาดงานปาร์ตี้ทั้งหลาย ซึ่งแม้จะทำให้พวกเขาแฮงค์มาเรียนก็ตาม แต่สิ่งสำคัญคือพวกเขามีความสุขกับการใช้ชีวิต ซึ่งผู้ที่มีความสุขและสนุกกับการใช้ชีวิตนี่แหละ ที่มีแนวโน้มประสบความสำเร็จได้สูงเลยทีเดียว

5. มีวิธีการแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เป็นอย่างดี
เราสามารถดูได้จาก “บิลล์ เกตส์” เลย ถึงแม้ว่าเขาจะได้เกรดในการเรียนที่ไม่ค่อยดีสักเท่าไหร่ แต่เขาก็สามารถเป็นผู้นำของบริษัทยักษ์ใหญ่อย่างไมโครซอฟต์ได้ นั่นก็เป็นเพราะว่า “เขาชอบที่จะคิดนอกกรอบ” และคำพูดของเขาที่ทำให้เราได้เห็นถึงแนวคิดที่ดีของเขานั้น คือ “ผมมักจะเลือกคนที่ขี้เกียจมาทำงานยากๆ เพราะพวกเขาจะพยายามหาทางแก้ไขที่ง่ายที่สุดอยู่เสมอ และยังเป็นการพัฒนาตนเองอีกด้วย”

6. พยายามไล่ตามความฝันให้ได้
การที่จะทำอะไรให้ประสบความสำเร็จได้นั้น ส่วนใหญ่เกิดมาจากที่เราสามารถไล่ตามความฝันได้สำเร็จนั่นเอง ซึ่งเด็กที่อาจจะได้เกรดในห้องเรียนไม่ค่อยดี แต่พวกเขาก็สามารถไล่ตามความฝันของตนเองได้สำเร็จ โดยไม่สนใจว่าใครจะมองอย่างไร ทำให้เป็นอิสระในการทำงาน ทำให้เลือกทางเดินได้ด้วยตนเอง และประสบความสำเร็จในสิ่งที่เลือกได้อย่างรวดเร็ว

7. พวกเขารู้ว่าต้องต่อสู้อย่างไร ที่ทำให้ถึงจุดหมาย
สิ่งที่สำคัญในการประสบความสำเร็จได้นั้นก็คือ ความสามารถในการก้าวข้ามความผิดพลาด เนื่องจากในชีวิตจริง ความไม่แน่นอนย่อมเกิดขึ้นได้เสมอ และพวกเขาก็เข้าใจดีว่ามันต้องเกิดความผิดพลาดต่างๆ ได้ และสามารถรับมือกับสิ่งเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ

ภาพ : istockphoto   eduzones