รู้จักกับออกแบบนิเทศศิลป์ ศิลปากร by P_ ปลั๊ก

คุยกับพี่ ปลั๊ก คณะมัณฑนศิลป์ ออกแบบนิเทศศิลป์ ศิลาปกร

แรงบันดาลใจ

มันเกิดมาตั้งแต่สมัยเด็กๆแล้วครับเป็นคนชอบวาดรูปการ์ตูนพอขึ้นมัธยมเป็นคนชอบดูงานออกแบบ โฆษณา เลยรู้สึกอยากทำงานด้านนี้อยากสร้างผลงานของตัวเอง โดนผมก็ได้ไปติวกับพี่ที่มหาวิทยาลัยก็เพื่อรู้แนวทางในการสอบครับ ข้อสอบเป็นอย่างไร

ตึกติว,ติวกับรุ่นพี่ต่างกันอย่างไร และมีความจำเป็นต้องเรียนมั้ยครับ

ผมก็เคยติวตึก (สถาบันติวเตอร์ต่างๆ) แต่รู้สึกไม่ชอบเพราะมันดูกดดันเกินไปครับ มันเป็นระบบ เคร่งเครียดเกินไปผมก็เลยมาเรียนกับพี่ที่มหาวิทยาลัยมากกว่าครับ และคำถามที่ว่าจำเป็นมั้ยผมก็คิดว่าจำเป็นนะครับ แต่มันก็อยู่ที่ตัวเราเองด้วยครับว่ามีความพยายามฝึกฝนมากน้อยแค่ไหน

ข้อสอบเข้านิเทศศิลป์

ทางคณะจะเป็นคนจัดทำโดยจะมีวิชาสามัญ ไทย อังกฤษ วิทย์ เลข สังคม และก็จะมี Drawing ที่ทุกภาคต้องสอบเหมือนกัน แต่อีกอย่างคือ ถ้าใครเลือกสอบภาคอะไรก็ต้องสอบเพิ่มในแต่ละภาคนั้นครับ ขอบไม่ยากขึ้นอยู่กับการฝึกฝนของน้อง ถ้าฝึกมาดีรับรองทำได้แน่นอน

แนะนำคณะมัณฑนศิลป์

คณะนี้จะเน้นเรื่องการออกแบบ ศิลปะเชิงพานิช การค้าจะไม่เหมือนกับสาขาจิตรกรรมจะเป็นศิลปะเพื่อศิลปะจริงๆครับ โดยจะแยกเป็นภาคต่างๆเช่น แฟชั่น เครื่องประดับ นิเทศศิลป์ โดยเราจะออกแบบเพื่อทำให้ใช้งานได้ง่ายแก้ปัญหาของผู้ใช้ และก็ดึงดูดสายตาคน

 

ออกแบบนิเทศศิลป์ศิลปากร

โดยรวมเรียนเกี่ยวกับออกแบบสื่อ โฆษณา หนัง และก็ av เอ๋ย mv  และก็ออกแบบเอกลักษณ์องค์กรเช่น logo ตราสินค้าต่างๆ และที่ศิลปากรก็จะมีวิชาโทให้เลือกตอนปี 3 เช่น ถ่ายรูป โฆษณา โดยคนเรียนสาขานี้ถือว่าต้องใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกเยอะ( มาก )เหมือนกันครับเช่น Photoshop flash acrobat ถ้าคนฝึกมาก่อนก็จะได้เปรียบนิดนึง แต่จริงๆแล้วผมคิดว่าพื้นฐานทางด้านศิลปะ มุมมอง แนวคิดก็ยังสำคัญกว่าการใช้คอมพิวเตอร์ เพราะคอมยังฝึกกันได้ง่ายกว่า บางมหาวิทยาลัยอาจจะเน้นด้านเทคโนโลยีแต่ที่ศิลปากรก็ยังเน้นพื้นฐานทักษะฐานศิลปะเป็นหลักครับ ต้องหลักน้ำหนัก แสงเงา สัดส่วน เป็นต้น และเวลาที่เรียนเกี่ยวกับใช้โปรแกรมต่างก็น้อยครับเราเลยต้องไปฝึกกันเอาเองที่บ้านด้วย และต้องเรียนพวก การจัดการ การตลาด รวมไปถึงถ่ายทำละครด้วย ช่วงปี 1-2 ก็จะใช้มือมากกว่าแต่ถ้าขึ้นปี 3 ก็จะใช้ คอมพิวเตอร์หมดนะครับ เรียนคณะนี้งานก็เยอะครับ มีอดหลับอดนอนกันบ้างก็ต้องถึกกันพอสมควรเหอะ ๆ สำหรับคนจัดเวลาดีก็ช่วงได้บ้างนิดนึง แต่ด้วยเราอยู่กันเป็นสังคมเลยต้องใช้เวลากับสังคมเยอะครับ 55 คณะนี้ต้องฝึกงานด้วยนะครับประมาณช่วงปี 3 โดยจะได้ไปฝึกงานตามบริษัทต่างเช่น สำนักพิมพ์  production house ต่างๆ หรือ Graphics house

อุปกรณ์ VS ฝีมือ + ค่าใช้จ่ายอุปกรณ์

ผมคิดว่าทักษะฝีมือสำคัญกว่าเยอะมากครับ ทักษะของแต่ละคนมันพัฒนากันได้ยากกว่า  แต่ถ้าอุปกรณ์ห่วยมากก็ทำให้ทำงานลำบากเหมือนกันนะครับ 555 ส่งผลต่อสุขภาพจิตคนใช้ สำหรับเรื่องค่าใช้จ่ายอุปกรณ์ก็ต้องขอบอกน้องๆ ก็ต้องขอที่บ้านนิดนึง เพราะบางคนใช้ mac ก็แพงมาก แต่สำหรับผมก็ pc ก็ซื้อใหม่ตอนปี1 เครื่องก็ต้องแรงหน่อย เพราะต้องใช้ในการตัดตกแต่งรูปเหอะ ๆๆ แต่ถ้าเป็นเครื่องของมหาวิทยาลัยเครื่องก็ดีพอควรครับ แต่สำหรับคนเรียนถ่ายรูปก็ต้องลงทุนเรื่องกล้องกันเอง แต่เมื่อเทียบกับค่าเทอมที่นี่ผมว่ามันถูกครับ ค่าเทอมที่นี่ ประมาณ 10,050 บาท ปล.ยังมีค่าอุปกรณ์ในการทำโปรเจคถ้าโปรเจคใหญ่ก็หลักพันขึ้นไปครับ = =

วิชาเจ้าปัญญา

วิชาที่เรามีปัญญาจะเป็นวิชาประจำภาคเลยครับ อาจารย์ข่อนข้างจะโหดครับ โดยอาจารย์จะออกแบบ เช่น อาจารย์ให้ออกแบบเกม ตำรวจจับโจร โดยเราก็ต้องไส่ideal ต่างลงไปเช่น หมีมาขโมยของกินแล้วชาวบ้านก็มาไล่จับหมี โดยพยายามคิดอะไรให้สนุกขึ้นและมีความแตกต่าง ถึงแม้จะคนตกไม่เยอะแต่มันต้องใช้เวลาเยอะ และเวลาส่งงานก็บีบมากด้วย แต่สำหรับวิชาที่เราตกกันเยอะก็คือวิชา สุนทรียศาสตร์มันเป็นวิชาที่มีความจำเป็นแต่มันก็ไม่ใช่วิชาหลัก 5555 มันเป็นวิชาที่ว่าด้วยความงามของมัน ทำให้คนรู้สึกดีกับมันหรือป่าว ผมอธิบายได้แค่นี้เพราะผมก็รอดมาแบบวุดวิดเลยครับ อิอิ และต้องเรียนพวก การจัดการ การตลาด งเรียนจะไม่มีการสอบครับป็นวิชา้องสอบเพิ่มในแต่ละภาคนั้นครับมาแบบวุดวิดเลยครับ อิอินึง

เราได้อะไรจากการเรียนออกแบบนิเทศศิลป์บ้าง

จริงก่อนหน้าที่จะมาเรียนก็ไม่ค่อยว่าจะต้องเกี่ยวกับอะไรบ้างเหอะ ๆๆ แต่พอเข้มาเรียนได้รับคำแนะนำจากรุ่นพี่จากอาจารย์และการเรียนจากมหาวิทยาลัย สรุปสิ่งที่เราได้ก็คือ ความรู้ด้านออกแบบ การดีไซน์ ที่จะนำไปพัฒนาสิ่งต่างๆ(ถึงแม้จะพูดออกมาได้น้อยแต่ความจริงแล้วเราทำได้เยอะครับ 55)

กิจกรรม

ก็มีเยอะพอสมควรครับ โดยมาจากความสมัครใจครับ โดยก็ไม่แยกภาคนะครับรวมกันทั้งคณะ ถ้าใครชอบทำกิจเยอะๆก็จะต้องแบ่งเวลาดีดีนะครับ ดังนั้นคนคนที่รักกิจกรรมก็ควรที่จะมีความรับผิดชอบสูงด้วยนะครับ

จบออกแบบนิเทศศิลป์จากมหาวิทยาลัยศิลปากรทำงานอะไรได้บ้าง

ทำงานพวกรีทัส (ตกแต่งรูปภาพ) ให้กับพวกนิยาสารสำนักพิมพ์ต่างๆ ทำงานโฆษณา ถ้าเก่งมากก็เป็นพวก creative ก็ได้ หรือบางคนชอบการถ่ายรูปก็เป็นช่างภาพ ถ่ายรูปตามนิตยสารก็ได้ ออกแบบ logo เว็บไซต์ อย่างตัวผมเองก็อยากทำงานเกี่ยวกับโฆษณาครับ art dic (ทำงานตกแต่งรูป จัดออกประกอบรูป) ตามนิตยสารต่างๆครับ แต่ตอนนี้ผมก็เริ่มรับงานบ้างแล้วนะครับโดยก็ทำงานเกี่ยวกับรีทัส ภาพประกอบ รับถ่ายรูปปริญญา ออกแบบโปรเตอร์

อยากฝากบอกอะไรถึงน้องๆที่อยากเรียน ออกแบบนิเทศศิลป์ที่มหาวิทยาลัย ศิลปากร

อยากฝากเรื่องความพยายาม บางที่เรื่องการออกแบบของประเทศไทยยังไม่เปิดกว้าง กระจุกอยู่ที่กรุงเทพเพราะตัวผมก็มาจากต่างจังหวัดด้วย ถ้าน้องๆต่างจังหวัดรักที่จะทำงานด้านนี้จริงๆ ก็ขอให้พยายามอย่ายอมแพ้ คนเก่งทุกคนก็จะมาถึงจุดนี้ก็ต้องผ่านความยากลำบากมาก่อนครับ เขาต้องเหนื่อยมามาก อดหลับมานอน สู้ ๆ

 

ขอขอบคุณพี่ปลั๊กมากนะก๋าบ