"การที่เราไปแคสงานต่างๆ ก็เหมือนการให้โอกาสตัวเองน่ะค่ะ"
       
        คำพูดของ 'น้องซี - หทัยภัทร สมรรถวิทยาเวช' นางแบบสาวน้องใหม่ที่มีทั้งงานโฆษณาและถ่ายแบบออกมาไม่ขาดสายคนนี้ เป็นการแสดงทัศนคติที่เธอมีต่อการเดินเข้าไป ‘ทดสอบ’ บทบาทต่างๆ ในภาพยนตร์โฆษณาได้เป็นอย่างดี
       
       แม้ในช่วงแรก ผู้ให้กำเนิดทั้งสองจะไม่ได้ยกมือสนับสนุน เพราะคิดว่าเสียเวลาเปล่า และกังวลว่าวงการบันเทิงอาจทำให้ลูกสาวคนสุดท้องเปลี่ยนไป
       
       แต่เพราะความรู้สึกลึกๆ ของน้องซีที่บอกกับเธอมาตลอดว่าอยากลองทำงานในวงการบันเทิงดูสักครั้ง ทำให้เมื่อได้พบชายแปลกหน้าคนหนึ่งซึ่งเดินเข้ามาทักเธอในร้านกาแฟชื่อดังใต้อาคารย่านพระรามสี่ ประตูสู่แวดวงที่เธอสนใจก็คล้ายกำลังแง้มเปิด
 
        
       "วันนั้นซีไปรับเพื่อนที่ช่องสามน่ะค่ะ เพื่อนไปประกวดรายการดิ ไอดอล ซีกำลังซื้อน้ำอยู่ที่ร้านสตาร์บัคส์ แล้วพี่กร(ผู้จัดการส่วนตัวของซี)เขามาเจอซี ก็มาขอเบอร์ไป แล้วก็ติดต่อให้ไปแคสน่ะค่ะ"
       
       ในอดีตที่ผ่านมาเคยมีคนติดต่อสาวหน้าหมวยยิ้มสวยคนนี้ให้ไปทดสอบบทต่างๆ ในงานโฆษณามาแล้วไม่น้อย แต่คุณแม่กับคุณพ่อของเธอกลับไม่เคยอนุญาตเลยสักครั้ง ด้วยเหตุผลที่ว่าเคยเห็นเด็กผู้หญิงรุ่นเดียวกับลูกสาวหลายรายพลาดหวังนับสิบครั้งจากการตระเวนแคสงานในลักษณะนี้
       
       "คุณพ่อคุณแม่เขากลัวว่าเราจะไปเสียเวลา และกลัวว่าเราจะท้อน่ะค่ะ" ซียอมรับถึงความห่วงใยของบุพการี แต่เธอบอกกับตัวเองว่าพร้อมที่จะเสียเวลาและรู้สึกท้อซึ่งอาจจะเกิดขึ้นได้หากไม่สมประสงค์
 
        
       หลังจากให้กำลังใจตัวเอง พร้อมๆ กับได้กำลังใจจากพี่ชายและพี่สาวที่ชูสุดแขนในการสนับสนุนให้น้องซีได้เข้ามาทำงานในวงการบันเทิง เธอก็เดินหน้าไปแคสงานโฆษณาระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือยี่ห้อหนึ่งโดยมิได้ปริปากบอกคุณพ่อกับคุณแม่แต่อย่างใด
       
       "พอแคสเสร็จ กลับไปสักประมาณหนึ่งสัปดาห์ พี่กรก็โทรมาบอกว่าติดรอบสามคนสุดท้ายนะ ซีเลยตัดสินใจไปบอกคุณแม่น่ะค่ะ"
       
       "วันนั้นก็เข้าไปบอกปกติ มีพี่ชายพี่สาวเข้าไปช่วยพูดด้วยน่ะค่ะ ก็บอกว่าไปแคสมา แล้วติดสามคนสุดท้าย คุณแม่ซีก็ถามว่า จริงเหรอ เพราะสามคนสุดท้าย มันดูเหมือนว่าเรามีโอกาสแล้ว แล้วพอได้ขึ้นมาเขาก็ดีใจด้วย แต่เขาก็ตามไปเฝ้า ไปคุมน่ะค่ะ"
       
       หลังจากงานแรกผ่านพ้นไป ซีก็ได้รับการติดต่อให้ไปถ่ายแบบและถ่ายโฆษณาอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารวัยรุ่นชื่อดังฉบับต่างๆ ตลอดจนโฆษณาเครื่องดื่มที่ซีเป็นหนึ่งในสามสาวที่ไม่ยอมเข้านอนหากไม่ได้บริโภคน้ำพรุนสกัดเข้มข้นเสียก่อน มาจนถึงโฆษณาชิ้นล่าสุดที่ซีได้อวดผิวสวยๆ ของเธอในการถ่ายทำที่ประเทศเกาหลี
 
        
       "ตั้งแต่ตอนที่ได้งานแรก คุณพ่อคุณแม่ก็คิดว่า เฮ้ย ต้องมีอะไรสักอย่าง แคสครั้งแรกก็ได้เลยแบบนี้น่ะค่ะ แล้วพอได้งานมาเรื่อยๆ คุณพ่อคุณแม่ก็รู้สึกว่าลูกเราหาเงินได้เอง เขาก็ดีใจด้วยน่ะค่ะ เหมือนว่าเราพิสูจน์ให้เขารู้ว่าเราไปแคสก็ไม่ได้เสียเวลา มันก็เหมือนการให้โอกาสตัวเอง" ซีพูดถึงช่วงเวลาเกือบปีที่เธอได้มาทำในสิ่งที่รักด้วยรอยยิ้ม
       
       รอยยิ้มเป็นสิ่งที่ทำให้ซีได้ก้าวเข้ามาทำงานในแวดวงนี้ เพราะผู้จัดการส่วนตัวของเธอก็ยอมรับว่ารู้สึกสะดุดในรอยยิ้มอันสดใสของเธอ เขาจึงไม่ลังเลที่จะเดินเข้าไปแนะนำตัว และไม่ว่าซีจะไปที่ไหน เธอก็มักจะพารอยยิ้มเปี่ยมเสน่ห์ของตัวเองไปให้ผู้ที่ได้พบเจอสัมผัสเสมอ
 
        
       "จริงๆ แล้วซีเป็นคนที่ดูภายนอกอาจจะเหมือนว่าไม่ค่อยเป็นมิตรมาก แต่ถ้ารู้จักกันแล้วก็จะรู้ว่าซีบ้าบอ พูดจาไม่ค่อยรู้เรื่องแบบนี้น่ะค่ะ(หัวเราะ) ขี้เล่น ชอบแกล้งคนอื่น จริงๆ จะไปแกล้งคนอื่น แต่สุดท้ายก็ถูกคนอื่นแกล้งค่ะ เป็นอย่างนี้บ่อย(หัวเราะ)"
       
       "ซีอาจจะดูเป็นคนร่าเริงยิ้มเก่ง แต่บางทีก็แอบคิดมากค่ะ จะคิดเล็กคิดน้อย กลัวคนนู้นคนนี้จะเป็นอย่างนู้นอย่างนี้"
       
       หนึ่งปีในวงการบันเทิงที่ผ่านไปนอกจากจะทำให้น้องซีมีผลงาน เป็นที่รู้จัก และมีรายได้เพิ่มขึ้นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนไป นั่นคือชีวิตของเด็กผู้หญิงซึ่งเคยแต่เรียนหนังสือจำเป็นที่จะต้องแบ่งเวลาให้กับการทำงาน และการก้าวเข้ามาในวงการนี้เองที่เคยเป็นสิ่งซึ่งสร้างความกังวลเล็กๆ ให้แก่พ่อและแม่ของเธอ
 
        
       "เขากลัวว่าวงการบันเทิงจะทำให้ซีเปลี่ยนไปน่ะค่ะ"
       
       และหากจะให้น้องซีทบทวนความเป็นไปและความเปลี่ยนแปลงของตัวเองจากการได้เข้ามาอยู่ในวงการนี้ เธอก็นิ่งคิดอยู่พักใหญ่ ก่อนจะได้ข้อสรุปว่าวงการบันเทิงทำให้เธอเปลี่ยนไปจากเดิมจริงๆ
       
       "เปลี่ยนไปในทางที่ว่าใช้เงินค่อยๆ คิด ประหยัดมากขึ้น พอหาเงินได้เองก็เลยประหยัดขึ้นค่ะ ไม่ค่อยใช้เงินสุรุ่ยสุร่าย เหมือนว่าเรารู้คุณค่าของเงินแล้วน่ะค่ะ อีกอย่างคือมีความอดทนมากขึ้น รอใครเป็น แต่ก่อนซีเป็นคนที่รอใครไม่เป็นนะคะ อยู่ในวงการนี้ก็ต้องรอน่ะค่ะ รอใครเป็น รู้จักอะลุ้มอล่วย"
       
       "พูดเก่งขึ้นไหมเหรอคะ ก็พูดเก่งขึ้นนะคะ แต่ก่อนซีจะขี้อายมาก แต่ก่อนจะเป็นคนขี้อาย ออกไปเจอเพื่อน ถ้าอยู่คนเดียวก็จะอาย จะต้องคุยโทรศัพท์ เพื่อให้รู้สึกว่ามีคนคุยอยู่น่ะค่ะ สมัยก่อนให้ออกไปพรีเซนต์หน้าห้องก็จะไม่ค่อยกล้าออก แต่พอได้มาทำแบบนี้ก็เหมือนว่ากล้ามากขึ้น" น้องซีปิดท้ายประโยคด้วยรอยยิ้มเดียวกันกับที่พาเธอเข้าสู่การทำงานในแวดวงนี้
       
       …………………
 
       Take a Break with น้องซี
       
       + พูดถึงฤดูหนาว ซีคิดถึงอะไร?
       "นึกถึงอากาศเย็นๆ (หัวเราะ) ไปนั่งฟังเพลง ปีที่แล้วซีก็ไปนั่งฟังเพลงที่โบนันซ่า เขาใหญ่ ที่งานบิ๊กเมาท์เทนมาน่ะค่ะ ก็จะนึกถึงการอยู่ในที่ลมเย็นๆ นั่งฟังเพลงชิวๆ น่ะค่ะ"
       
       + สถานที่ไหนที่ซีคิดถึงเวลาถึงฤดูหนาว?
       "นึกถึงปราย นึกถึงเชียงใหม่ มันดูเป็นที่เงียบๆ แต่สงบ ได้พักจิตใจน่ะค่ะ"
       
       + ถ้าจะไปเที่ยวในช่วงฤดูหนาวจะไปกับใคร?
       "คุณพ่อ คุณแม่ และครอบครัวค่ะ"
       
       + ทำกิจกรรมอะไรในฤดูหนาว?
       "ส่วนมากฤดูหนาวประมาณเดือนธันวา ปีใหม่ก็จะไปเที่ยวกับคุณพ่อ คุณแม่อยู่แล้วค่ะ ทุกปีใหม่ ทุกสงกรานต์ ทุกวันหยุดเราจะไปเที่ยวกันอยู่แล้วค่ะ เพื่อนๆ ไปเคาท์ดาวน์เราก็ไม่ได้ไป ต้องไปกับที่บ้าน สงกรานต์ก็ไม่เคยเล่นน้ำ เพราะไปกับที่บ้าน ไปกันหมดห้าคน”
       
       …………………
 
       ชื่อจริง - หทัยภัทร สมรรถวิทยาเวช
       ชื่อเล่น - ซี
       วัน / เดือน / ปี เกิด - 9 ตุลาคม พ.ศ. 2533
       ส่วนสูง - 167 เซนติเมตร
       น้ำหนัก - 46 กิโลกรัม
       การศึกษา - ชั้นปีที่ 2 Tourism and Hotel Management Mahidol University International College
       แนวดนตรีที่ชอบ - อคูสติก, ป็อบ
       กีฬาที่ชอบ - แบดมินตัน, วอลเล่ย์บอล
       ภาพยนตร์ที่ชอบ - แนว Comedy , ซี่รี่ย์เรื่อง Gossip Girls
       งานอดิเรก - ช็อปปิ้ง, เดินเล่นกับเพื่อน
       อาหาร - อาหารญี่ปุ่น
       สัตว์ที่ชอบ - สุนัข
       สัตว์ที่ไม่ชอบ - กิ้งกือ
       สถานที่ท่องเที่ยว - ทะเลหัวหิน, ประเทศอิตาลี
       ดอกไม้ที่ชอบ - ดอกกุหลาบ
       สีที่ชอบ - สีแดง,สีชมพู
       ผลงานที่ผ่านมา - ถ่ายโฆษณา Eversense, Citra, Veta, Garnier, Dtac, Sunsilk(Vietnaim), Rejoice(China), Kirin ถ่ายแบบลงนิตยสารต่างๆ
       ผู้ชายในฝัน - นิสัยดีๆ Caring น่ารัก ตลกๆ
       
       ..................
 
       
 

 

Credit    http://manager.co.th/Entertainment/ViewNews.aspx?NewsID=9530000160487