ขอแสดงความยินดีกับ “โน๊ต” ปฐมวัส ธรรมชาติ นักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ สาขาวิชาดนตรีสากล คว้าแชมป์ "Yamaha Music Festival 2010" ถือว่าเป็นหนุ่มน้อยรุ่นใหญ่ในรั้วมหาวิทยาลัยที่มีความสามารถทางด้านดนตรีจนประสบความสำเร็จได้ในระดับหนึ่งของชีวิต
       
       หนุ่มน้อยนักดนตรีคนนี้ เติบโตในครอบครัวศิลปิน เพราะทั้งคุณพ่อและคุณแม่ต่างก็เป็นศิลปินทั้งคู่ ซึ่งคุณพ่อคือ นายเจริญ ธรรมชาติ อายุ 46 ปี เป็นครูสอนดนตรีที่วิทยาลัยอาชีพวังไกลกังวล คุณพ่อนั้นมีความชื่นชอบในการเล่นกีตาร์คลาสสิกเป็นชีวิตจิตใจ คุณแม่คือ นางจงใจ ธรรมชาติ อายุ 45 ปี เป็นครูสอนดนตรีที่โรงเรียนวังไกลกังวล จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หนุ่มนักดนตรีคนนี้จะชื่นชอบการเล่นดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ


       
       โน้ต เล่าให้ฟังว่า เริ่มเล่นกีตาร์ไฟฟ้าตั้งแต่อยู่ชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น เพลงแรกที่น้องโน้ตเล่นคือ เพลงฝนตกที่หน้าต่าง ต่อมาได้ร่วมฟังดนตรีกีตาร์คลาสสิกที่จัดโดยมหาวิทยาลัยศิลปากร ทำให้เกิดความประทับใจหันมาศึกษาและเล่นกีตาร์คลาสสิกแทน และมีนักกีตาร์คลาสสิคในดวงใจคือ จอนวิลเลี่ยม และเอกชัย ธีระกุล นักกีตาร์คลาสสิกของประเทศไทย


       
       “สมัยที่เรียนจบจากโรงเรียนหัวหิน ได้สนใจเข้าศึกษาต่อทางด้านสาขาวิชาดนตรีสากล คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฎสวนสุนันทา โดยปกติซ้อมกีตาร์ก่อนนอนต่อเนื่องวันละ 3 ชั่วโมง แต่หากมีสอบหรือต้องเข้าร่วมแข่งขันจะซ้อม 6 ชั่วโมงต่อเนื่องทุกวัน 2 สัปดาห์ พร้อมกับมีความสนใจเข้าประกวดตามเวทีต่างๆ มาโดยตลอด จนกระทั่งที่ผ่านมาได้เข้าร่วมการประกวด Yamaha Music Festival 2010, Yamaha Acoustic Guitar Competition 2010 คว้ารางวัลชนะเลิศมาครอง และงานประกวด Bangkok International Guitar Competition 2010 ได้รับรางวัล Second Price Winnerขณะนี้กำลังเตรียมเข้าร่วมงาน Philippines International Guitar Competition 2011 จัดที่ประเทศฟิลิปปินส์ในเดือนมกราคมนี้”


       

       โน๊ต เปิดเผยถึงความภูมิใจกับการเป็นนักดนตรีเล่นดนตรีที่ประสบความสำเร็จเกินกว่าที่คาดเอาไว้ และได้คิดไว้ว่าในอนาคตอาจเปิดสอนดนตรีหรือเป็นครูสอนดนตรี เพราะเป็นการใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ “ใครที่สนใจดนตรีกีตาร์คลาสสิก จะต้องมีใจรักจริงๆ เพราะการเริ่มต้นเรียนจะต้องฝึกฝนอย่างหนัก บางครั้งอาจทำให้เกิดการบาดเจ็บที่นิ้วมือได้ ผู้ฝึกซ้อมจึงต้องมีความรักและอดทนที่จะเล่นจริงๆ แรงบันดาลใจจากครอบครัวเป็นจุดเริ่มต้นทีทำให้ผมสนใจดนตรี” หนุ่มนักดนตรีกล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม
 

Credit http://www.manager.co.th/Campus/ViewNews.aspx?NewsID=9530000166607