มหากาพย์ การรับรองหลักสูตร สัตวแพทย์ !!!

คำเตือน   บทความนี้เกิดขึ้นในประเทศ สาระขัน  ไม่มีความเกี่ยวข้องกับประเทศไทยทั้งสิ้น  ดังนั้นไม่ต้องมาฟ้องผม 5555  ถ้าเชื่อเกิดฟ้องกัน เขียนเหมือนกัน และออกเสียงคล้ายกัน  ก็คงเป็นเรื่องบังเอิญมาก ๆ   ดังนั้นเราขอนอนยันว่า   ผมไม่เกี่ยว  >...<


 

มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนหลักสูตร สัตวแพทย์

   มหาวิทยาลัยที่ได้รับรองจากสภาสัตวแพทย์ มี 6 สถาบันคือ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย  ม.เกษตรศาสตร์ ม.มหิดล ม.ขอนแก่น  ม.เชียงใหม่  ม.ขอนแก่น และ ม.เทคโนโลยีมหานคร   ถ้าจบจาก 6 สถาบันนี้จะสามารถขอใบประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์แน่นอนจ้า  ( ม.สงขลานครินทร์ได้ข่าวมาว่าจะเปิดสอน ปี 2556 จ้า )

เอกสารอ้างอิง http://www.cce-vet.org/news_files/235/doc.pdf

 

แต่มีมหาวิทยาลัยอีกหลายแห่งเปิดรับสมัครอยู่ด้วยนะครับโดยมหาวิทยาลัยเหล่านี้ได้รับการรับรองหลักสูตรจากกระทรวงศึกษาธิการ แต่ไม่ได้รับรองจากสภาสัตวแพทย์ ดังนั้นจะไม่สามารถขอใบประกอบวิชาชีพสัตวแพทย์ได้ จะทำให้น้องเสียเวลา เสียเงิน เรียนฟรี

 

น้องๆ สามารถเข้าไปเชคข้อมูลเพิ่มเติ มหาวิทยาลัยไหนที่ได้รับการรับรองจาก  www.cce-vet.org  หรือโทร 02-250-0398 ถึง 9

 


ผมก็ไม่อยากจะบอกเลยว่า  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม  มหาวิทยาลัยเวสเทิร์น    มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย    ยังไม่ได้รับการรับรองจากสภาสัตวแพทย์ !!!     ผมไม่อยากบอกจริง ๆ นะ  เอิ๋ก ๆ

ทั้งหมดนี้คาดว่ายังรับนักศึกษาในระบบ แอดมิชชั่น 2554ด้วย 


 ทำไมยังไม่ได้รับการรับรอง

มันเป็นเรื่องคุณภาพของสถาบันต่างๆ ครับ โดยการที่จะได้รับการรับรองนั้นต้องผ่านเกณฑ์มาตราฐานต่างๆ เช่น โรงพยาบาลสัตว์  อาจารย์ผู้สอน อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ  เขาว่ากันว่า เหตุที่ไม่ผ่านกันเยอะคือขาดแคลนอาจารย์ผู้สอน เพราะมีข้อกำหนดไว้ว่า ต้องมีอาจารย์ 1 คนต่อนักศึกษา 8 คน


ไม่ผ่านการรับรอง ทำไมยังเปิดได้  ฟะ !!!

การเปิดหลักสูตรเป็นอำนาจของแต่ละสถาบัน  ทางมหาวิทยาลัย  สภามหาวิทยาลัย อธิการบดี  คณะ เป็นคนรับผิดชอบ    ทาง สกอ  เป็นแค่รับรองหลักสูตรว่ามีหลักสูตรนั้นเปิดสอน  เป็นค่าตัวกลางประสานงาน   ไม่มีอำนาจ อนุมัติ

สภาสัตวแพทย์ เป็นตรวจสอบว่าสถาบันต่างๆ   มีคุณภาพและได้รับการรับรองหรือไม่  แต่ก็ไม่มีอำนาจไปสั่งให้ มหาวิทยาลัยต่างๆ เปิด หรือ ปิดการรับสมัคร


หลายเหตุผล

โดยขอยกตัวอย่าง  มหาวิทยาลัยมหาสารคาม เปิดรับสมัครนักศึกษา ตั้งแต่ปีการศึกษา  ปี 2553  เป็นครั้งแรก แหะ ๆ  โดยเด็กที่เรียนอยู่ ณ ตอนนี้  คุณทั้งหลาย จะไม่มีสิทธ์ สอบใบประกอบวิชาชีพ !!!

ด้านมหาวิทยาลัย   มหาวิทยาลัยก็จะบอกว่ากำลังดำเนินการในการขอรับรองหลักสูตรอยู่  ขอให้มั่นใจได้ว่าเรียน  จบได้ใบประกอบวิชาชีพแน่นอน 

ทาง สภาสัตวแพทย์  สวน    ทางมหาวิทยาลัยนิ่งเฉย  ไม่ทำตามระเบียบข้อบังคับ   ใช้เด็กบีบสภา  ให้สงสารเด็ก   ( ปล่อยเด็กให้มีโอกาสสอบเถอะ )  สภาย้ำหลักสูตรต้องมีคุณภาพ ได้มาตราฐานเท่านั้น      สภาขู่  การรับรองจะไม่มีผลย้อนหลัง !!!!!   (  เด็กร้องตัวซวย )

 

ทาง สกอ  ตอนนี้ทางเราก็กำลังประสานงานกับทั้ง 2 ฝ่าย พยายามหาทางออกร่วมกัน  (  คุยกันมาหลายรอบ ไม่ได้ข้อสรุปสักที )


ทางออกปัญหา

1 ปล่อยผี  ให้เด้กมีสิทธ์สอบ  ให้ผลสอบใบประกอบเป็นผลตัดสิน  (  แล้วคุณภาพหละ อยู่ไหน )
2  รับรอง  แต่ต้องเรียนเพิ่ม ถึงมีสิทธ์สอบ    โดยค่าใช้จ่ายมหาวิทยาลัยออกให้  (  แต่เด็กเสีย เวลา ค่ากินอยู่อีก )
3  ไม่รับรอง  ฟ้องสถาบัน  ปิดคณะ   แต่น่าจะมีการเยียวตาโดย ไปศึกษาเพิ่มเติมกับมหาวิทยาลัยอื่น ๆ ที่ได้รับการรับรอง 

4  ไม่รับรอง  ฟ้องสถาบัน  ปิดคณะ   ไม่ได้รับการเยียวยา   (ซวยสุด ๆ)

5  รับรอง ( โดยกฎหมาย   >>> อ่านด้านล่าง )

 


ได้การรับรองจากกพ 

มีคำถามว่า หลักสูตร  ได้รับรองหลักสูตร สัตวแพทย์  จาก กพ  แล้ว   อยากจะบอกว่า  กพ เป็นคนแค่รับรองว่า ถ้าคุณจบหลักสูตรนั้น คุณสามารถ  สมัครเข้าราชการได้  แต่ไม่ได้บอกว่า คุณสมัครเป็น สัตวแพทย์ได้    และกพ  ก็ไม่สามารถ  บอกได้ว่าหลักสูตรนั้น สามารถสอบใบประกอบวิชาชีพได้


ร้องเพลงรอ

เมื่อก่อนนั้น นักศึกษาทุกคนที่ศึกษาอยู่ในหลักสูตร สัตวแพทย์ ไม่ต้องสอบใบประกอบวิชาชีพนะครับ  แต่เพ่งมี การใช้ระบบ นี้เมื่อปี 1 กรกฎาคม 2552   แต่บางมหาวิทยาาลัย  นั้นได้มีการเปิดรับสมัครนักศึกษาตั้งแต่ ปี 2551

สภาสัวแพทย์  บอกว่า  แม้ 6 สถาบัน ดูเหมือนจะได้การรับรองโดยปริยาย แต่ในความเป็นจริง เรื่องการควบคุมคุณภาพหลักสูตรมีมานานแล้ว

โดยทาง สถาบัน  ม   ก็ได้ยื่น เพื่อขอการรับรอง  ประมาณปลายปี 2552   โดย สถาบันอ้างว่า  ไม่ใช่ว่ายังไม่ได้รับการรับรอง แต่ เป็นการรอการรับรอง 

ปัจจุบัน  ปี 2554  เดือน มกราคม    ก็คงยังต้องรอต่อไป ????


รอต่อไป

จะว่าไปแล้ว ผมว่าสัตวแพทย์สภา  ก็ตัดสินใจไม่ได้เด็กขาด  ระยะเวลาตั้งนาน แสนนาน  1 ปีกว่า  ถ้าจะไม่ผ่าน ก็บอกมาเลย และในบทเฉพาะกาลก็บอกไว้ ให้แจ้งก่อนรับนักศึกษา 180 วัน   แต่นี่   1 ปีกว่า แล้วยังไม่ได้ข้อสรุปเลยนะครับ  การที่ไม่ตัดสินใจให้เด็ดขาด  มันก็มีผลกระทบนะครับ  ถ้าระงับไปตั้งแต่ปี  2552  อย่างน้อย ( ปีการศึกษา  2553 )  ก็จะได้ไม่ต้องเข้าศึกษามหาวิทยาลัยดังกว่า   แต่นี่กำลังจะรับนักศึกษา ใหม่อีกรอบแล้วนะครับ  

สถานกาณณ์แบบนี้  สภาสัตวแพทย์ พลอยจะโดนฟ้องไปด้วย  ขอหาหย่อนยานต่อการปฎิบัติหน้าที่

ปกติแล้ว  และถ้า บอกไปเลยว่า ไม่ได้รับการรับรอง สถาบัน ต่าง ๆ ก็สามารถ ยื่นขอการรับรองใหม่ภายใน 90 วัน =_=

 แต่ถ้าตัดสินว่าไม่รับ อันนี้เรื่องใหญ่ สำหรับเด็ก เรียนอยู่  แต่ผลดีสำหรับ เด็กที่ยังไม่เข้า  ทางมหาวิทยาลัยจะได้เลิก อ้างซะที  (ว่ารอการรับรอง)

 แต่ถึงรับรอง   สภาสัตวแพทย์ ก็ตั้งธง ไว้แล้ว  การรับรองไม่ผลย้อนหลัง เด็กก็ซวย อยู่ดี 

   


สถานการณ์ล่าสุด

ทั้ง  2 ฝ่ายก็คุยกันแล้วหลายรอบ  แต่ไม่ได้ข้อสรุ เอิ๋ก ๆ   และตอนนี้ว่ากันว่า  สถาบันต่างๆ ก็นิ่งไม่เข้าไปคุยกับ สภาสัตวแพทย์ซะงั้น

สกอ   ก็บอกว่าพยายามประสารงานเรื่องนี้อยู่ตลอด  T___T

เอ๋อ เรื่องนี้จะ จบ ลง แบบไหน นิ

 

http://www.unigang.com