แนะแนว สอบตรง คณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการละคอน ธรรมศาสตร์

****วิธีการสอบของระบบการศึกษาแบบเก่า / อาจมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการเล็กน้อยจากในบทความ***
http://www.facebook.com/FineArtsTU

ลองเข้าไปพูดคุยกับพี่ๆ ได้ที่ FB เลยจ้า

 

เพจของคณะให้หน่อยนะคะ 

 

ขอแนะนำตัวเองก่อนอย่างแรกเลยแล้วกัน ( อย่านึกว่าเป็นคนขวา นะ 555 )

ก้ามปู .. สุพัชชา ขันธศักดิ์กำลังจะจบการศึกษาชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยนนทบุรี แผนกศิลป์ –คำนวณ และได้รับคัดเลือกเข้าศึกษาต่อคณะศิลปกรรมศาสตร์  เอกการละคอนมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ด้วยโครงการสอบตรงจ้า

ออกตัวก่อนว่า ก้ามปูเป็นคนที่ค่อนข้างจะติดคอม ติดยูเอฟโอ(คำศัพท์เฉพาะทางแฟนคลับศิลปินเกาหลี - -) ติดบิ๊กแบงด้วย ติดวายจีแฟม แล้วนิสัยส่วนตัวค่อนข้างจะขี้เกียจ เพราะฉะนั้นบทความต่อไปนี้ใช้วิจารณญาณในการอ่าน ประกอบกับนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับตัวเองด้วยนะจ๊ะ ซึ่งเขียนขึ้นมาเพื่อเป็นแนวทางให้สำหรับคนที่สนใจอยากจะเข้าคณะเดียวกันนั้นเอง ..

ก่อนจะเตรียมตัวเนี้ย.. ต้องรู้ตัวเองก่อนว่า ชอบ สนใจ และอยากเข้าคณะไหน ถึงจะสามารถเตรียมตัวให้เข้ากับคณะนั้นได้ ส่วนน้องๆที่อยู่ม.5 แล้วเครียดว่ายังไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร คำว่า “เดี๋ยวพอถึงเวลา ก็จะรู้เอง” มันใช้ได้จริงๆนะ . คือจริงๆแล้วเครียดมากเพราะขึ้น ม.6 แล้วก็ยังหาคณะที่ตัวเองชอบไม่ได้ คือจริงๆชอบทางศิลปะ แนวนิเทศอะไรพวกนี้ แต่ถ้าจะให้เรียนจริงๆคงเรียนไม่ได้ เพราะนิเทศมันคือวงการบันเทิง แล้วการโฆษณาอะไรแบบนี้คิดว่าไม่ใช่ตัวเราที่เป็นตัวเราจริงๆ แล้วบุพเพก็อาละวาด ทำให้ได้รู้จักกับคณะนึง แล้วรู้สึกว่า นี้แหละเราเกิดมาเพื่อสิ่งนี้ ศิลปกรรมศาสตร์ เอกการละคอนหลักจากนั้นก็เริ่มหาข้อมูล รู้สึกยิ่งหายิ่งใช่ตัวเอง เลยยืมคู่มือนักศึกษามาอ่าน แล้วคือยิ่งใช่เข้าไปใหญ่ นี้แหละ ..พรหมลิขิตพล่ามละเมอเพ้อฝันมาเยอะ มาดูสาระกันบ้างดีกว่าๆ .. 

ซึ่งคณะศิลปกรรมศาสตร์ เอกการละคอนมีการรับตรงที่แตกต่างจากคณะอื่นๆก็คือ

 • ด่านที่หนึ่ง : ข้อสอบภาษาอังกฤษ (ในปีนี้ผู้เข้าสอบ 690 คน)
 • ด่านที่สอง : ข้อเขียน , ภาคปฎิบัติ (ผู้ที่มีคะแนนภาคอังกฤษสูงสุด 100 คนแรก)
 • ด่านสุดท้าย : สอบสัมภาษณ์ (ผู้ผ่านด่านสอง 50 คน)

 และจะมีผู้สามารถผ่านเข้าบ้านได้เพียง30 คนเท่านั้น !! .. เรียกได้ว่าคัดเหมือนเดอะสตาร์เป็นทีละรอบเลย รอบภาษาอังกฤษเสร็จ ก็ต้องเตรียมการแสดงเพื่อออดิชั่น พอผ่านก็ต้องเตรียมตัวสัมภาษณ์เพื่อดูสุขภาพจิตอีกด้วย รุ่นพี่ในคณะก็บอกว่าจริงๆแล้วดูเหมือนจะเข้าง่ายนะคณะนี้ แต่พอเอาเข้าจริง กว่าแต่ละคนจะผ่านเข้ามาได้เนี้ย คู่แข่งสูงพอๆกับคณะนิติ หรือรัฐศาสตร์อะไรพวกนี้เลยนะ พี่กระดุ๊กกระดิ๊ก(คำนวณมาให้เป็น 1:20) ซึ่งส่วนตัวแล้วก็เห็นด้วยนะ คือคณะอื่นประกาศรายชื่อคนสัมภาษณ์ผ่านสัมภาษณ์แล้วก็ได้เข้าเลย แต่คณะนี้ต้องมานั่งสอบสามรอบ ลุ้นสามรอบ ไม่กล้าพูดเต็มปากซักทีว่าติดแล้ว ต้องกด “ยืนยันสิทธิเข้าศึกษา” ก่อนถึงแบบบอกตัวเอง “เออ .. นี้ติดจริงๆแล้วนะเนี้ย ไม่ต้องลุ้นแล้วนะเนี้ย” 555555555

การจัดพอร์ท (สิ่งที่ต้องเตรียมแต่เนิ่นๆ)

ศิลปกรรม การละคอน ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่าเป็นคณะที่เกี่ยวกับกิจกรรม (ซึ่งรุ่นพี่บอกมาว่ากิจกรรมเยอะมากกกกกกถึงมากที่สุดจริงๆ) คิดว่าตัวเองได้เครดิตตรงนี้พอสมควร เพราะเป็นประธานชุมนุมโคฟเวอร์ที่โรงเรียนมาสามปี เป็นประธานสี ไปแข่งเต้นโคฟ อะไรพวกนี้มาด้วยก็ใส่ลงไปหมดเลย พวกไปแข่งเดอะสตาร์อะไรพวกนี้ก็ใส่ลงไปได้นะ ของเราใส่ตอนไปออดิชั่นที่เจวายพีมาด้วยหล่ะ สำหรับคนที่อยากเข้า คิดว่าน่าจะให้พอร์ทมีเกี่ยวกับด้านศิลปะ ไม่ว่าจะร้อง เล่น เต้น รำ หรืออะไรก็ตาม ใส่มาให้หมดเลย

แล้วคณะนี้จะเน้นเกี่ยวกับละครเวทีอย่างที่บอกไป จะดีมากถ้าเกิดว่าไปดูละครเวทีแล้วใส่พอร์ทลงไป อ้ออ! แต่ดูแล้วต้องจำความรู้สึก สามารถวิจารณ์ได้ด้วยนะ เพราะเขาจะถามรายละเอียดนิดหน่อยด้วยแบบ รู้สึกอย่างไร เนื้อเรื่องเป็นอย่างไร ประมาณนี้ แล้วก็หน้าปก กับประวัติส่วนตัว อย่าลืมว่ามันเป็นอะไรที่เป็นเรา บางโรงเรียนจะสอนหน้าปกถูกต้องตามหลักสูตรมา อันนั้นก็จะทางการเกินไป ลองมาออกแบบหน้าปกเอง ใส่รูป ใส่อะไรที่เป็นตัวเราลงไป แล้วก็ประวัติ ในเว็บ unigang ก็มีแบบ resume’ สวยๆอันนั้นก็ใช้ได้เหมือนกันนะ เต็มที่ อยากใส่อะไร ตกแต่งอะไร เอาให้เป็นตัวของตัวเองทื่สุดหล่ะจ้า

วิธีการเตรียมตัวในการอ่านภาษาอังกฤษ

ก็.. น่าจะเดาๆกันได้อยู่แล้ว หัวใจหลักของภาษาอังกฤษเนี้ยก็คือ “คำศัพท์” ใช่ไหมนะ ?

ตอนปิดเทอมเล็กเลยลงคอร์ส Vocab ของครูสมศรีไว้ เรียนแต่ละครั้งคำศัพท์เป็นร้อยย!! แล้วจริงๆแล้ว นิสัยส่วนตัวเป็นคนขี้เกียจมากกก .. แล้วคอร์ส VOCAB เขาก็จะมีเทสต์ย่อย แรกๆนี้ได้ 4 เต็ม 20 ทุเรศคะแนนตัวเองมาก ฮ่าฮ่า เห็นแล้วแบบ.. “เนี้ยนะ ?เด็กที่อยากจะเข้าธรรมศาสตร์ ทำได้แค่นี้เองหรอ?” อันนี้คือบอกตัวเอง

เคล็ดลับในการเรียนก็คือ เวลาเรียนของสมศรีอาจารย์เขาจะบอกเร็ว แล้วส่วนใหญ่เพื่อนๆจะเสียเวลากับการเลือกสีใช่ไหม? เราเลยจดทุกอย่างด้วยดินสอ พอกลับบ้านมาเลยกลายเป็น “นักลบผู้ยิ่งใหญ่” คือเขียนปากกาสีทับลงไปแล้วลบ มันเหมือนทวนไปในตัวด้วยอะไรด้วย

แล้วก็ที่มีคนบอกว่า ลด ละ เลิก แชท เฟส ทวิต อะไรบลา ๆ ไม่เคยทำได้เลยนะ คือเป็นคนที่ติดคอมมากก แต่ก็คือคิดว่าเราเล่นนะ แต่เราก็ต้องอ่านหนังสือ เอาดิ่ ! เลิกเล่นดึกเท่าไหร่ ก็ต้องอ่านหนังสือท่องศัพท์หลังจากนั้น “จะนอนดึก แล้วต้องตื่นเช้าก็เอาดิ่” แล้วมันเหมือนเป็นการกระตุ้นตัวเองว่า เลิกเล่นๆ (แต่ก็ต้องเล่นทุกวัน) แล้วไปท่องศัพท์ คือเหมือนเล่นคอมก็เล่นไป แต่ยิ่งเล่นแล้วเลิกเล่นดึกเมื่อไหร่ก็ยิ่งนอนดึกเท่านั้นเพราะต้องท่องศัพท์ก่อน .. หลังจากนั้นคะแนนกระโดดมาเป็น 16 เต็ม 20 โอ้โฮฮ!! ดีใจมาก คือเรียนคนเดียวด้วย แล้วพอดีคะแนนก็กระโดดโลดเต้นอยู่คนเดียวหน้าห้อง คนอื่นจะได้เต็ม ได้เยอะกว่า บางคนได้ 16 คะแนนเท่าเรา มาบ่น“โห้ย น้อยจัง” ฮ่าฮ่า ไม่เป็นไร พอใจกับคะแนนตัวเองแล้ว แข่งกับตัวเองดีกว่าแข่งกับคนอื่นแล้วกัน แต่ครั้งหน้าเราต้องให้ได้เยอะกว่านี้ 17 หรือ 18 คะแนนก็ดีใจมากๆๆๆๆ แล้วหล่ะ คือในความคิดนะ คนที่ได้คะแนนแกทเกิน 200 เนี้ย อาจจะบ่นว่าน้อยได้ หรือคะแนนแย่อะไรเถือกนั้น แต่อย่าบ่นในที่สาธารณะบ่อยจนเกินไปนะ มันเหมือนคนที่ได้คะแนนน้อยกว่าแล้วมาอ่านมันจะรู้สึกว่า “อย่างนี้คะแนนน้อย คะแนนห่วย แย่ โง่ ..แล้วเราไม่ควายเลยหรอ==” ประมาณนั้น ฮ่าฮ่า

ส่วนเนื้อหาข้อสอบภาษาอังกฤษเนี้ย .. ก็จะประมาณ GAT แต่ตัวที่เป็นพารากราฟเนี้ย เนื้อเรื่องจะค่อนข้างไปทางเกี่ยวกับดนตรี ศิลปะ การแสดง อะไรประมาณนี้ อย่างปีนี้เจอเกี่ยวกับดนตรีแจ็สเรื่องนึง แล้วก็การเต้นบัลเล่ต์อีกเรื่องนึง แล้วก็คำศัพท์จากที่ดู ส่วนใหญ่จะเป็นคำศัพท์ที่ไม่ยากมาก แต่ว่าเป็นพวกจุดไต้ตำตออะ เหมือนศัพท์จะง่ายนะแต่ก็ไม่ได้ง่ายไปเลย เอาเป็นว่า ..ท่องศัพท์เยอะๆได้มากๆจะดีที่สุด

หลังจากผ่านพาร์ทอังกฤษ ..เตรียมการแสดง

การแสดงคิดไว้ประมาณ หนึ่งนาที ที่เราไปแสดงคือเต้น Lucifer ของ SHINee กับร้องเพลง Run It ของ Chris Brown แล้วเต้นไปด้วย ส่วนท่าเต้นก็โคฟเวอร์มาอย่างกับแกะเลยจ้า ส่วนตอนแสดงเสร็จก็จะมีสัมภาษณ์ด้วยนิดหน่อย ซึ่งกรรมการตรงนี้ค่อนข้างแรงพอสมควร คำถามที่เจอแล้วเกือบหน้าหงายเลยคือ “โคฟเวอร์ใช่ไหม? เอาท่าเต้นเขามาใช่ไหม? แล้วเคยคิดอะไรด้วยตัวเองเป็นไหม” แต่เราก็บ่หยั้น เลยเต้นเพลงลูกทุ่งพร้อมร้องประกอบไปให้เขาดู กรรมการตบมือชอบใจกันใหญ่

ด่านนี้น้องๆก็ต้องเตรียมใจดี ๆไว้หน่อย เขาจะทดสอบสุขภาพจิตเราว่าสามารถอดทนต่อคำพูดแรงๆได้หรือเปล่าด้วย บางคนทนไม่ได้ร้องไห้ออกมาเลยก็มีนะ

ส่วนวิธีคิดการแสดงนะ .. เขาไม่ให้แสดงละคร เต้นหลีด ในการแสดง ส่วนใหญ่ก็เลยจะเน้นไปทาง ร้องเพลง เต้น รำ บางคนมารำดาบก็มี มีคนเอาอีเลคโทนมาแล้วพูดไปด้วยเล่นคีย์บอร์ดไปด้วยก็เจ๋ง บางคนแต่งแร๊พมาร้องเอง เต้นบัลเล่ต์ก็มี คืออะไรที่เรามั่นใจ. ที่เราทำได้ดีที่สุด . ที่เป็นตัวของเรามากที่สุด . ก็ลองครีเอทขึ้นมาอาจจะคิดมาแล้วขอคำปรึกษาจากน้องๆ เพื่อนๆ พี่ๆ หรือผู้ปกครองก็ได้นะจ๊ะ

ส่วนสัมภาษณ์ในพาร์ทนี้ ..ก็หลังจากที่เราทำการแสดงจบ สำหรับคนที่แสดงแล้วเกิดกรรมการให้หยุดกลางคัน ไม่ต้องกังวลไปนะ เพราะเขาจับเวลาแบบอย่างบางคน ยังไม่เข้าท่อนสำคัญก็โดนสั่งหยุดแล้ว ถือเป็นเรื่องธรรมดาเลย ส่วนคำถามเนี้ยก็ทั่วๆไป แต่ด้วยนิสัยตัวเองแล้ว อย่างเค้าถามมาว่า รู้อะไรเกี่ยวกับการละครบ้าง เราก็ตอบไปจนเลยเถิดไปว่ำได้ดูละครเวทีของคณะมาด้วย เขาเลยถามว่า แล้วมีความเห็นอย่างไร แล้วเราเนี้ยจะพูดมากๆๆๆๆๆ จนกรรมการถามว่า “มีอะไรจะพรีเซ้นต์ตัวเองอีกไหม” 5555555555 เรียกได้ว่า งานนี้เราพกความมั่นใจไปเต็มที่จะดีที่สุด ไม่ใช่มั่นใจว่าเราจะสามารถผ่านนะ เพราะมันจะเหมือนหยิ่งๆ แต่มั่นใจว่าเราทำดีที่สุดแล้วสำหรับตัวเราเอง !

 

 

สิ่งที่เซอร์ไพร์สเมื่อไม่ได้มีแค่พาร์ทการแสดง

นอกจากการแสดงที่ต้องเตรียมไปแล้ว..สิ่งสำคัญที่มากกว่าการออดิชั่นคือการสอบข้อเขียน !!

การสอบข้อเขียนที่มาโดยไม่ได้นัดหมาย โดยวิธีสอบคือให้ดูรูปจากสไลด์เป็นภาพนิ่ง หลังจากนั้นให้บรรยายถึงความรู้สึก องค์ประกอบ จุดประสงค์ของตัวละคร และอย่างสำคัญเลยคือให้ แต่งเรื่องจากรูปภาพหนึ่งรูป

ขอบอกว่าคะแนนตรงนี้ 30 คะแนน ส่วนคะแนนการแสดง 3 คะแนน คะแนนสัมภาษณ์(หลังการแสดง)อีก 7 คะแนนนะจ๊ะ

รวมคือวันนี้เรามาเก็บอีก 40%จากร้อย ซึ่งข้อเขียนภาษาอังกฤษที่ผ่านรอบแรกก็อีก 20%นั้นเอง

การเตรียมตัวสำหรับข้อเขียนนี้คือ ..

 • ดูรูปภาพพวกงานเขียนของศิลปินเยอะ ๆ
 • ฝึกแต่งเรื่องจากภาพพวกนี้ ..แล้วก็เรียนรู้เรื่องเส้น แสง ที่แสดงอารมณ์ความรู้สึกของตัวละครอะไรพวกนี้
 • อ่านหนังสือ ..จำพวกนิยาย หรืออะไรก็ตาม อ่านเยอะๆ อ่านจนแต่งได้เลยยิ่งดีนะจ๊ะ (ของเรานี้พึ่งฟิคชั่น โดยเฉพาะเทมป์จีอย่างเดียวเลย ฮ่าฮ่า)

หลังจากมีชีวิตรอดจากรอบข้อสอบปฎิบัติ หรือที่เรียกกันว่ารอบออดิชั่น หรือที่เรียกอีกชื่อว่ารอบสอบการแสดง หรือบลาๆๆ ก็มาถึง ..

          

การเตรียมตัวไปสัมภาษณ์

เช็คพอร์ท เลยหล่ะอย่างแรก ระหว่างนั้นเราทำอะไรเพิ่มก็ใส่ๆลงไป เอาให้เริ่ด!

หลังจากนั้นลองอ่านข่าวพวกการเมือง ข่าวบ้านเมืองปัจจุบันเล็กน้อย อ่านประวัติของมหาลัยด้วยก็ดีกันพลาด เพราะบางคนโดนถามเรื่องคำขวัญของมหาลัย กับความหมายของสีประจำสถาบันด้วยหล่ะ แล้วก็เรื่องการเมืองถามทุกคนเลย อย่างที่ดังๆตอนนี้ก็กรณีของ “คนไทยที่โดนขเมรจับไป” เค้าก็จะถามว่าเรื่องราวเป็นยังไง? แล้วรู้สึกอย่างไร? ประมาณนี้ ..ซึ่งก็จะดูที่น้ำเสียงการตอบ ความคิดของเรา . ไม่แน่ใจว่าคณะอื่นเป็นแบบนี้ไหม?แต่ว่าคณะนี้ถ้าหากว่าไม่รู้เรื่องไหนให้ตอบไปตรงๆเลยจะดีกว่า เพราะกรรมการจะรู้ว่าเราแถอะไรประมาณนี้หล่ะจ้า

อย่างตอนที่เราไปสัมภาษณ์ก็จำได้เลยว่าโดนถามว่า    

 • พ่อแม่ทำอาชีพอะไร? “ก็ตอบอาชีพของพ่อแม่ไปเลย”
 • รู้อะไรเกี่ยวกับละครบ้าง?
 • แล้วการเมืองตอนนี้เป็นยังไง?
 • พ่อแม่ให้การสนับสนุนด้านนี้หรอ?
 • ไม่มีปัญหาทางด้านการเงินใช่ไหม?
 • ทำกิจกรรมอะไรบ้างที่โรงเรียน?
 • ถ้าเกิดไม่ติดที่นี้ มีแผนจะทำอย่างไรต่อไป?

ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะถามประมาณนี้นะ แล้วก็ถ้าพอร์ทใครน่าสนใจก็อาจจะโดนถามคำถามอื่นบ้าง แล้วก็อย่างบางโต๊ะมีให้แสดงความสามารถพิเศษก็ร้องเพลงคริสต์มาสขึ้นมาซะงั้น อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับกรรมการที่เราจะโดนให้สัมภาษณ์ด้วย แต่ระหว่างที่นั่งรอการสัมภาษณ์นั้นก็ไม่เบื่อเลย เพราะรุ่นพี่จะผลัดกันมาหากิจกรรมทำ อย่างแรกเลยที่ไปถึงโดนนั่งรวมกันทั้งหมด และแนะนำตัว หลังจากนั้นซุ่มน้องๆออกมาแสดงความสามารถพิเศษเรียกได้ว่า ความตื่นเต้น กดดันที่มีมาแรกๆหายหมดเลย เพราะว่ารับน้องขนาดย่อมของรุ่นพี่นั้นเอง

จริงๆแล้วก็รู้ตัวว่าตัวเองเป็นคนที่ขยันอะไรเลย หากให้เอาเวลาไปนั่งอ่านหนังสือเยอะแยะ หลายๆวิชาคงทำไม่ได้แน่ เลยคิดว่าตัวเองโชคดีมากที่ติดที่คณะที่เราต้องการด้วย แล้วก็มหาวิทยาลัยที่ฝันด้วยถือว่าโชคดีไป ..

สุดท้ายฝากถึงน้องๆที่อยากเข้าคณะนี้ ขอบอกก่อนเลยว่า .. ไม่มีแอดกลางเน้อ สำหรับเอกการละคอนคณะศิลปกรรมศาสตร์นี้ตั้งใจแล้วก็ทำให้เต็มที่ “สนุกกับมัน!” ชีวิตเรามีอะไรอีกเยอะแยะนะ ..

ใครที่อยากถามรายละเอียดอะไรหรือพูดคุยทักทาย ก็สามารถแอดเฟสบุ๊คมาเลยจ้าที่ http://www.facebook.com/FineArtsTU


 

  ตามหารุ่นพี่ ที่ช่วยแต่งบทความแนะแนว สอบตรงอะครับ