ชมคลิป สึนามิถล่มชายฝั่ง-สนามบิน เซ็นได ญี่ปุ่น

       ASTVผู้จัดการ – คลื่นสึนามิสูงกว่า 10 ม. ถล่มเมืองเซ็นได เมืองหลวงของ จ.มิยะงิเละ หอบเรือใหญ่ขึ้นฝั่ง กวาดรถยนต์ลงทะเล ถล่มรันเวย์สนามบินเซ็นไดจนมิด ผู้เชี่ยวชาญชี้เป็นสึนามิใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในรอบศตวรรษ
               
      
       สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า หลังจากเกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 8.8 ริกเตอร์ ในจังหวัดมิยางิของญี่ปุ่นช่วงบ่ายวันนี้ (11 มี.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 15.55น. ตามเวลาท้องถิ่นก็เกิดคลื่นสึนามิสูงกว่า 10 เมตรเข้าถล่มชายฝั่งเมืองเซ็นได ซึ่งเป็นเมืองหลวงของจังหวัดมิยะงิ และอยู่ห่างจากกรุงโตเกียวประมาณ 370 กิโลเมตร
       
       ภาพจากสถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคแสดงให้เห็นว่าคลื่นโคลนที่เกิดจากการ พัดของสึนามิได้เข้าท่วมย่านที่อยู่อาศัยใกล้ๆ แม่น้ำนาโอริ และพัดพาทุกสิ่งทุกอย่างไปด้วย ขณะที่ภาพบางส่วนก็แสดงให้เห็นภาพรถยนต์จำนวนมากถูกพัดลงทะเล ขณะที่เรือน้อยใหญ่ก็ถูกพัดพาขึ้นมาบนฝั่ง ในเวลาเดียวกันเจ้าหน้าที่ของสนามบินเซ็นไดก็ระบุว่า ทางวิ่งหรือรันเวย์ของสนามบินก็จมอยู่ใต้คลื่นโคลนดังกล่าว
       
       ชิเกโอะ ทากาฮาชิ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องสึนามิจากสถาบันวิจัยด้านท่าเรือและสนามบินญี่ปุ่นระบุ ว่า คลื่นสึนามิครั้งนี้ถือว่ามีความสูง กินพื้นที่กว้างขวางและสร้างความเสียหายให้กับญี่ปุ่นมากที่สุดครั้งหนึ่ง ทั้งบอกด้วยว่าขนาดของสึนามิครั้งนี้เป็น “สึนามิแห่งศตวรรษ” เลยทีเดียว
       
       


Credit   http://manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9540000031872