วันที่ 23 สิงหาคม 2560

แนะนำ วิธีการเตรียมตัวสอบเข้า แพทย์ กสพท

 

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวก่อนนะคะ ชื่อ อ้อย^^ น้องๆเรียกพี่อ้อยก็ได้
ที่เขียนบทความเพราะโดนเว็บมาสเตอร์โหดบังคับ TOT /me ถูกตบหัวจากมือมืด
ล้อเล่นก๊าบบบบบ>/\<" พี่ก็จะมาแนะนำเรื่องการเตรียมตัวสอบของปี55 นะคะ
โดยเน้นหนักที่คณะแพทย์นะ แล้วก็ของภาคเหนือจะเยอะหน่อย เพราะพี่ไม่ค่อยรู้เรื่องคณะ+ภาคอื่นเท่าไร=_=

เดี๋ยวเล่าความเป็นมาของตัวเองก่อน
พี่อยู่จังหวัดเชียงราย โรงเรียนสามัคคีวิทยาคม(โปรโมตโรงเรียนตัวเองนิดหนึ่ง 555+) เลยมีสิทธิ์สอบโควตาภาคเหนือ แต่ออกตัวก่อนเลยว่า คะแนนพี่ไม่ได้ดีเลิศ แต่คะแนนพี่ผ่านครึ่งทุกวิชา มาอย่างละนิดอย่างละหน่อย ทำให้พี่มีวันนี้ได้ พี่ติดโควตาภาคเหนือค่ะ โครงการไม่ได้เลือก พูดง่ายๆก็คือ พี่ติดแพทย์001 มช. 001เป็นรหัสคณะตอนเลือกค่ะ มช.จะแบ่งเด็กที่ติดแพทย์ออกแบบนี้

                                              สถานที่เรียนตอนปี1-3    สถานที่เรียนตอนปี4-6
1.โครงการเรียนดี                               มช.                           มช.
2.โควตาภาคเหนือ(001)                     มช.                           มช.
3.กสพท.                                            มช.                           มช.
4.โครงการแพทย์ชนบท(CPIRD)          มช.                  โรงพยาบาลจังหวัดลำปาง    
5.โครงการเมกะโปรเจ็ค(Mega Project)มช.                 โรงพยาบาลจังหวัดลำปางหรือเชียงราย
6.โครงการโอดอท(ODOD)                  มช.                โรงพยาบาลตามที่อยู่ในทะเบียนบ้าน
(เครดิต : เพื่อนๆในคณะแพทย์ มช. ปี1'54)

 


 การเป็นหมอเนี่ย จะมีวิธีรับ 2 ทาง คือ


1.รับตรง ก็คือ โควตาพื้นที่นั่นเองเป็นของแต่ละมหาลัยที่จะจัดสอบ(เพื่อให้ง่ายพี่จะเรียกว่ารับตรงนะ)
2.กสพท.[กลุ่มสถาบันแพทยศาสตร์แห่งประเทศไทย] (พี่เรียกว่ารับกลางเพราะมันรวมทั่วประเทศ)


>>การรับต่างกันอย่างไร?
1.รับตรง อย่างที่พี่บอกไปคือ ข้อสอบจะเป็นของแต่ละมหาลัยออกเอง อย่างพี่เป็นเด็กเหนือพี่ก็จะได้โควตาภาคเหนือ ซึ่งมหาลัยที่รองรับคณะแพทย์ ก็จะเป็นมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ แต่ความจริงเนี่ย ตอนที่สมัครโควตาภาคเหนือ น้องก็สามารถเลือกมหาลัยอื่นได้นะ
    การเลือกในระบบรับตรงโควตาจะต่างจากแอดกลาง(Admission) คือรับตรงจะเลือกได้สูงสุด 2 คณะในแต่ละมหาวิทยาลัยแต่มีสิทธิ์เลือกได้ 4 อันดับ แต่แอดกลางจะเลือกได้ 4 อันดับ มหาวิทลัยใดก็ได้คณะใดก็ได้
    อ่านแล้วงงมั้ย? ถ้างงพี่จะให้ตัวอย่าง
ในโควตาภาคเหนือเนี่ย จะมีมหาลัยรัฐให้เลือกคือ มช. มน. มข. มอ. เอกชนก็มี หอการค้า พายัพ ฯลฯ จำไม่ได้ละประมาณนี้ คณะก็แล้วแต่น้องๆ  แต่เวลาเลือก! พี่มีสิทธิ์เลือกคณะของมช.ได้แค่สองคณะ และมหาลัยอื่นอีกสองคณะ
เช่น
    อันดับ1 : แพทย์ ม.เชียงใหม่
    อันดับ2 : เภสัช ม.เชียงใหม่
    อันดับ3 : วิศวะฯ ม.ขอนแก่น
    อันดับ4 : วิศวะ ม.สงขลา
(พี่ไม่แนะนำให้เลือกตามนี้นะ เป็นแค่ตัวอย่างสมมุติเฉยๆ ถ้าน้องเลือกอับดับ1กับอันดับ2แบบพี่ โอกาสหลุดสูงมาก=_=)
อย่างที่เห็นคือเลือกของมหาลัยเดียวกันได้แค่สองอันดับเท่านั้น พี่เลือกของมช.มากกว่านี้ไม่ได้
แล้วก็น้องสามารถเลือกโครงการเพิ่มได้อีก อาจจะเป็นโครงการ ของหมอ หรือหมอฟันก็ได้

โอเค จบของส่วนรับตรงไป ทีนี้เรามาดูของกสพท.กันบ้าง
2.กสพท. จะเริ่มต้นรับสมัครประมาณเดือนสิงหาคม
คะแนนที่ใช้ก็แบ่งออกเป็น สัดส่วน 70 : 30 คือวิชาสามัญ 70% และวิชาความถนัดแพทย์30%
วิชาสามัญ70 % ก็เอามาแบ่งน้ำหนักให้แต่ละวิชาอีกทีเป็น วิทย์ 40% คณิต 20% อังกฤษ 20% ไทย 10 % สังคม 10%
แล้ววิชาที่สอบวิชาแรกเนี่ย คือความถนัดแพทย์ จะสอบตอนประมาณสิ้นเดือนตุลาคม (เห็นงี้มาสองปีละ) ส่วนวิชาสามัญสอบเดือนมกราคม ประกาศผลก็ กุมภาพันธ์ วิธีเลือกคณะของกสพท.เนื่องจากความขี้เกียจส่วนตัว~ พี่แนะนำให้อ่านหนังสือความถนัดแพทย์เพราะสอนอยู่แล้ว~ (โป๊กก!!) เจ็บอ้ะTOT ทำเค้าทำไม!!
    กสพท.จะมีสถาบันแพทย์ให้เลือกอยู่ 12สถาบัน และ ทันตะฯ 5 สถาบัน วิธีเลือกง่ายๆ... น้องก็เอาตารางคะแนนปีก่อนๆมากาง แล้วก็นั่งดู แล้วก็หยิบออกมา 4 มหาลัยที่ชอบก่อน จากนั้นก็เรียงคะแนน อ้ะๆ ดูที่คะแนนต่ำสุดของปีก่อนนะ ไม่ใช่สูงสุดนะน้อง- -* แต่บางคนอาจจะเกิดปัญหาว่า....

เดินช๊อปปิ้ง หยิบมา 4 มหาลัย เป็นคณะแพทย์หมด เลือก จุฬา รามา ศิริราช วชิระ ^^~ จากนั้นเพิ่งมาแหกตาว่าO_O! เฮ้ยทำไมคะแนนติดกันหมด....เสี่ยงหลุดโคตร ยิ่งจุฬาฯ กับ ศิริราช บร๊ะเจ้าจ๊อดดด!! น้องไม่ต้องตกใจไป- -
คะแนนมันติดๆกันหมดอยู่แล้ว เพราะงั้น
อันดับ 1 : เลือกมหาลัยและคณะที่ชอบที่สุด ไม่ต้องสนคะแนนมัน
อันดับ 2 : เลือกมหาลัยที่อยากเรียนรองลงมาจากอันดับ1 และคะแนนต่ำกว่าอันดับ1
อันดับ 3 : เลือกมหาลัยที่อยากเรียนรองลงมาจากอันดับ2 และคะแนนต่ำกว่าอันดับ2
อันดับ 4 : เลือกมหาลัยที่อยากเรียนรองลงมาจากอันดับ3 และคะแนนต่ำกว่าอันดับ3
    แต่จริงๆ ถ้าอยากเรียนเนี่ย ไม่ควรเลือกที่คะแนนติดกันมากเกินไปนะคะ อย่างเช่น
อันดับ 1 : คณะแพทย์ จุฬาฯ
อันดับ 2 : คณะแพทย์ รามา
อันดับ 3 : คณะแพทย์ มช.
อันดับ 4 : คณะแพทย์ มน.
อะไรแบบนี้ก็ได้ คือถ้าน้องไม่ยึดติดกับสถาบันนะ ควรเลือกคะแนนห่างๆหน่อยก็ดี

ปัญหาของหลายๆคนอาจจะมีว่า.....ก็เค้าอยากอยู่มน.อ่ะ มน.ใกล้บ้านเค้า!! แต่ที่หยิบมาก็มี จุฬา พระมงกุฎ มช. มน.
อยากเอามน.ไว้อันดับหนึ่งอ่ะ แต่เผอิญว่า....มน.มันคะแนนต่ำสุดน่ะสิน้องเอ๊ย=_=" ถ้าอยากได้มน.จริงๆ น้องต้องตัด3มหาลัยแรกออก แล้วเลือกเป็นทันตะแทน เพราะคะแนนต่ำกว่า (แต่พูดให้เข้าใจก่อนนะ พี่ไม่ได้มีเจตนาดูถูกมหาลัยนะคะ แต่อ้างอิงจากคะแนนต่ำสุดสูงสุดของปี53แล้วที่พี่ยกเป็นมหาวิทยาลัยรัฐมาพูดเพราะน้องส่วนใหญ่ก็มองแต่มหาลัยรัฐก่อนอยู่แล้วใช่มั้ยล่ะ?)

>>อาจจะมีคำถามว่า.....พี่คะ ถ้าหนูเลือกไม่ครบ4อันดับได้ไหมคะ
ได้ค่ะ พี่ก็เลือกไม่ครบ แต่ไม่ว่าน้องจะเลือกครบหรือไม่ครบ น้องก็เสีย 1,215 บาทอยู่ดี /O\ 1200ค่าสมัคร อีก15บาทค่าธรรมเนียมธนาคาร แต่ถ้าน้องไม่มีมหาลัยที่อยากได้จริงๆ ก็ไม่ต้องเลือกให้ครบนะคะ มันก็แล้วแต่น้อง ว่าน้องอยากเสี่ยงดวงแค่ไหน เพราะมันไม่ได้ประกาศรอบเดียว แต่บางทีกสพท.ก็มีประกาศรอบสอง รอบสามออกมา ซึ่งคะแนนจะลดลง น้องก็มีสิทธิ์ได้

สมมุติ
ประกาศคะแนนรอบที่1
คะแนนต่ำสุดจุฬาฯ 66.5436 คะแนน
คะแนนต่ำสุดมช. 63.1549 คะแนน

ประกาศคะแนนรอบที่2
คะแนนต่ำสุดจุฬาฯ 64.9832 คะแนน

น้องมีคะแนนในมือ 65.0000 คะแนน และน้องเลือกไว้สองมหาลัยคือจุฬาอันดับ1 มช.อันดับ2
ถ้าน้องเลือกแบบนี้ น้องจะติดมช.แทนที่จะติดจุฬา
แต่ถ้าน้องเลือกจุฬาฯอันดับ1เดี่ยวๆ รักเดียวใจเดียวกล้าเสี่ยง! รอประกาศรอบ2 น้องจะติดจุฬาฯสมใจ....


>>แล้วพวกโครงการคืออะไร? เราเลือกมันได้ตอนไหน?
โครงการจะแบ่งออกเป็น 3 โครงการเฉพาะของแพทย์(เท่าที่พี่รู้ตอนนี้) ถามว่าโครงการนี้มีที่ไหนบ้าง มีทั่วประเทศที่รับคณะแพทย์เลย แล้วแต่พื้นที่จังหวัดที่น้องอยู่ว่า ไปสังกัดมหาวิทยาลัยไหน อย่างภาคเหนือก็ขึ้นกับคณะแพทย์ของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เช่น เชียงราย เชียงใหม่ ลำปาง แพร่ นครสวรรค์ ภาคกลางบางจังหวัดก็ขึ้นกับจุฬาฯบ้าง มหิดลบ้าง น้องต้องไปดูว่าตัวเองมีสิทธิ์สอบของที่ไหนบ้าง เราเลือกโครงการได้ ตอนที่สมัครสอบโควตา....
1.โครงการ One District One Doctor [ODOD] เรียกง่ายๆว่า โอดอท สำหรับภาคเหนือ คนที่มีสิทธิ์เลือกโครงการนี้ได้ ชื่อ>ตัวเอง< ในทะเบียนบ้าน ที่อยู่ ต้องไม่ใช่อำเภอเมือง [หรือ] ชื่อพ่อแม่น้อง ที่อยู่ในทะเบียนบ้าน เป็นต่างอำเภอ และอยู่มาแล้วอย่างน้อย 3 ปี
2.โครงการ Collaborative Project to Increase Production of Rural Doctor [CPIRD] เรียกว่า แพทย์ชนบท หรือเรียกเป็นชื่อโครงการไปเลยว่า ซี-เพริท แต่ส่วนมากก็เรียกกันย่อๆว่า แพทย์ชนฯ เป็นอันรู้กัน
3.โครงการ Mega Projects เรียกเลยว่า แพทย์เมกะฯ หรือ โครงการผลิตแพทย์เพิ่ม แม้จะเป็นการผลิตแพทย์เพิ่มเหมือนกัน แต่ว่าต่างจาก CPIRD นะ

>>แต่ละโครงการต่างกันอย่างไร?
1.ODOD : เรียน 3 ปีแรก(ชั้นพรีคลินิก) ในมหาวิทยาลัย และ 3 ปีหลัง(ชั้นคลินิก)ที่จังหวัดบ้านเกิดตามทะเบียนบ้านตอนแรก ระยะเวลาการใช้ทุน 12 ปี ถ้าอยากเรียนต่อเฉพาะทาง มันจะเหมือนกับเล่นเกมส์ ปกติเราเล่นเกมส์เนี่ย โผล่มาตอนแรกก็อาจจะให้เลือกได้แค่สนามเดียวหรือเซิฟเวอร์เดียวก็คือพวก beginner หรือ practise ทำนองนั้น ยิ่งเลเวลสูงยิ่งปลดด่านยากๆ ให้เลือกเล่นได้ใช่ไหม นั่นแหละเหมือนกัน ยิ่งเราใช้ทุนนานไปเรื่อยๆ สาขาที่เราอยากเลือกเรียนต่อก็จะค่อยๆปลดออกมาให้เราได้เลือก มันแล้วแต่ว่าน้องจะเจอกี่ปี สมมุติ ใช้ทุนไป 3 ปี เฉพาะทางเด็กเปิดให้เรียนแล้ว ใช้ไปอีก 2 ปี ศัลยกรรมกับอายุรกรรมเปิดให้เรียนแล้ว ประมาณนี้
2.CPIRD : เรียน 3 ปีแรก(ชั้นพรีคลินิก) ในมหาวิทยาลัย และ 3 ปีหลัง(ชั้นคลินิก) ในจังหวัดที่แต่ละมหาลัยกำหนด อาจจะเป็นบ้านเกิดตัวเองหรือไม่ก็ได้ ระยะเวลาใช้ทุนเหมือนปกติ 3 ปี^^
3.Mega projects :  เรียน 3 ปีแรก(ชั้นพรีคลินิก) ในมหาวิทยาลัย และ 3 ปีหลัง(ชั้นคลินิก) จะเลือกลงได้แต่ก็แค่ในจังหวัดที่มหาลัยกำหนดเหมือนกัน  ระยะเวลาใช้ทุนเหมือนปกติ 3 ปี^^

>>แล้วโครงการต่างกับโควตารับตรงและกสพท.อย่างไร?
มันก็ไม่ได้ต่างกันมากหรอกค่ะ ต่างกันตรงที่ความหน้าตาดี ใครเลือกโควตา ก็หน้าตาดีหน่อย55+(/me เผ่น) ล้อเล่น!~ ก็ต่างกันเรื่องสถานที่เรียนตอนปี4-6นั่นเอง ถ้าติดโควตาหรือกสพท.ก็จะได้เรียนที่เดิม6ปีเต็ม! แต่ถ้าเป็นโครงการ ก็อย่างที่บอกคือ ต้องไปเรียนในโรงพยาบาลพื้นที่ที่มหาลัยกำหนดไว้ ส่วนที่ต่างอีกเรื่อง(เรื่องนี้พี่ไม่ค่อยแน่ใจแต่เท่าที่ได้ยินมานะ)ก็คือการเลือกสถานที่ใช้ทุน ถ้าน้องๆ เป็นโควตาหรือกสพท. น้องจะมีสิทธิ์เลือกก่อน แต่ถ้าคนเลือกจังหวัดนั้นเยอะ ก็ต้องจับฉลากเอาเหมือนกัน คนที่ได้เลือกรองลงมาก็คือ โครงการเมกะโปรเจ็ค สุดท้ายคือแพทย์ชนฯ ส่วนโอดอท ไม่มีสิทธิ์เลือก เพราะต้องกลับไปใช้ทุนอำเภอตัวเองอยู่แล้ว และใช้มากกว่าคนอื่น 12 ปี(กะว่าแก่อยู่กับที่เลยทีเดียว= =)

>>ถ้าเราไม่ใช้ทุนได้ไหม?
ได้ค่ะ  แต่ด้วยสามัญสำนึกแล้ว ควรจะใช้อย่างต่ำก็ 1 ปีนะพี่ว่า = =a พวกใช้ทุน 3 ปีเนี่ย ตอนทำสัญญาพี่เซ็นไปรับรองว่าถ้าไม่ใช้ก็จ่าย4แสนบาท แต่สมมุติพี่ใช้ทุนไป1ปี จำนวนเงินก็ลดลงตามเวลาที่เหลือนั่นแหละค่ะ แต่โอดอทรู้สึกจะเสียมากกว่านั้น เพราะเป็นโครงการที่ล็อกตัวแพทย์ไว้เลย ต้องการในพื้นที่ชนบทมาก

 แนะนำเรื่องการสมัครสอบ+วิธีเลือกไปแล้ว.... เรื่องต่อมาที่(โดนบังคับให้)แนะนำก็คือ...เรื่องการอ่านหนังสือ
    
จุดเริ่มต้นในการเริ่มอ่านหนังสือ : อันนี้ไม่เกี่ยง ใครเริ่มเร็วก็ได้เปรียบ เริ่มช้าก็เสียเปรียบหน่อย พี่เริ่มอ่านเหยาะแหยะ(ประมาณพลิกๆไม่กี่หน้าแล้วก็วางไปเล่น~)ตั้งแต่ปิดเทอมใหญ่ม.5ขึ้นม.6 แต่พี่ก็เรียนเนื้อหายังไม่จบนะ แต่ปิดเทอมเนี้ยพี่ตั้งใจเรียนมากขึ้น เวลาไปเรียนพิเศษก็ไปก่อนเวลานิดหน่อย การบ้านที่อ.สั่งก็ทำทุกครั้ง เวลาที่เริ่มอ่านพี่ไม่ได้เน้นอย่างจัดตารางอ่านหนังสือ(เพราะเป็นคนที่ชอบแหกกฎ^^") พี่รู้ตัวว่าพี่ทำตามตารางไม่ได้หรอก เสียเวลาทำด้วย แต่พี่มีวินัยกับตัวเองที่ว่า ถ้าอ่านแล้วต้องอ่านจริงๆนะ พี่กำหนดรางวัลและบทลงโทษให้ตัวเอง บนโต๊ะพี่เขียนติดโพสอิทแปะไว้ ด่าตัวเอง "อย่าให้มันเป็นแค่เพียงคำพูดที่สวยหรูสิ...พูดแล้วต้องทำให้ได้" หรือให้กำลังใจ "เพราะแสวงหามิใช่เพราะรอคอย เพราะเชี่ยวชาญมิใช่เพราะโอกาส เพราะสามารถมิใช่เพราะโชคช่วย ดังนั้นลิขิตฟ้าหรือจะสู้มานะตน"อันหลังเป็นคำพูดของขงเบ้ง(สามก๊ก) พี่ค่อนข้างเชื่อนะ เพราะพี่เป็นคนที่ไม่ค่อยมีดวงเท่าไร แบบไม่อ่านหนังสือเลย คะแนนมันก็ออกมาตามผลการกระทำนั่นแหละ แต่ถ้าอ่านไปบ้าง เหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์เห็นใจ ถึงมั่วบ้างคะแนนก็ออกมาใช้ได้


    แล้วถามว่าพี่ใช้เวลาช่วงไหนอ่านบ้าง...อันที่จริงก็ไม่มีตายตัวนะ วันไปเรียนปกติก่อนละกัน พี่ลองทำไอ้ที่รุ่นพี่เขาบอกว่าดีมาหมดแล้ว อย่างบางคนก็บอกว่า หลับ4ทุ่ม ตื่นมาตี4อ่านหนังสือ(สำหรับเด็กตจว.แล้วเป็นปกติที่จะตื่น7โมงน้องที่อยู่กรุงเทพไม่ต้องแปลกใจ- -)พี่ทำอยู่ช่วงหนึ่ง จนเริ่มรู้สึกว่า เฮ้ย มันไม่ใช่ละ อ่านตอนเช้าหิวก็หิว แถมสมองยังตื่นไม่เต็มที่อีกด้วย พี่ก็เปลี่ยน กินข้าวเย็น+แปรงฟันเสร็จประมาณ6โมงก็เริ่มอ่าน จน2ทุ่มอาบน้ำ+พัก 3ทุ่มอ่านต่อถึงเที่ยงคืน แล้วก็หลับ ตื่นเช้ามา 6โมง อาบน้ำแต่งตัวไรเสร็จ6ครึ่ง อ่านต่อ 7โมง15ทานข้าวแล้วไปโรงเรียน ส่วนวันหยุด...ตื่นมาทำไรเสร็จก็อ่านเลย มีพักกินข้าวเที่ยง พักเล่นบ้าง15-30นาที แล้วแต่ เรียกได้ว่าอ่านทั้งวัน ถ้าไม่มีงาน น้องจะเห็นว่า ตารางเวลาพี่ มันจะไม่เหมาะกับน้องเลย ถ้าน้องเป็นเด็กกรุงเทพฯ ที่ต้องตื่นแต่ตี4เป็นปกติอยู่แล้วเพื่ออาบน้ำแต่งตัวไปโรงเรียน เพราะฉะนั้นพี่ถึงบอกแล้วว่า เราต้องปรับตัวเอง ต้องรู้ตัวเอง ต้องสอนตัวเองทุกวัน เราโตขึ้นทุกวัน เราต้องรับผิดชอบชีวิตตัวเองในอนาคต ระเบียบวินัยการอ่านหนังสือแค่นี้เราวางเองได้ ไม่จำเป็นต้องให้คนอื่นมาคอยจ้ำจี้จ้ำไช สำหรับเด็กตจว.อยากลองแบบพี่ก็ได้ แต่เด็กกรุงเทพ ในเมื่อน้องเสียเปรียบตรงที่ว่า เสียเวลาในการเดินทางไปเรียนนาน ดังนั้นน้องควรอ่านหนังสือในรถไปด้วยตอนที่รถติดไฟแดงหรือเคลือนไปช้าๆ จะได้ดึงส่วนของเวลาที่เสียไปกลับมา แต่ต้องระวังถ้ารถสั่นมากหรือแสงน้อยอย่าอ่านเพราะสายตาเสีย


    อีกเรื่องที่น้องมักจะประสบปัญหากันคือเรื่องการบ้านและกิจกรรมที่โรงเรียน แล้วมันจะมีเด็กอยู่สองประเภทคือ


1.พวกที่ไม่อ่านหนังสือทำงานให้เสร็จก่อน
2.พวกที่อ่านแต่หนังสือไม่ทำงาน
    พี่บอกได้เลยว่าพี่เป็นประเภทที่1 คือพี่คิดว่าเวลาเราทำการบ้านเนี่ย ไม่ใช่ว่าเราไม่ได้ความรู้ เราก็ได้ความรู้แต่อยู่ในรูปแบบงานที่ต่างออกไปเท่านั้นเอง คือพี่ไม่ได้ว่าประเภทที่2นะ พี่ก็เข้าใจอยู่ว่า ไหนๆก็จะจบม.6แล้ว ถ้าติดรับตรงไป เกรดก็ไม่เห็นต้องไปแคร์เลย ซึ่งจริงๆพี่เองก็เห็นด้วย แต่พี่ก็ดันแคร์=_=" เพราะพี่คิดว่า ไหนๆก็ปีสุดท้ายของม.ปลายแล้ว ทำอะไรให้มันสุดๆของชีวิตสักครั้ง งานก็เอา กิจกรรมก็เอาบ้าง หนังสือก็อ่าน บางกิจกรรมเราเลี่ยงไม่ได้ เราก็จำเป็นต้องทำ โดยเฉพาะงานห้องเนี่ย ม.6มักจะไม่ค่อยสนใจกัน มักจะคิดว่าเออ งานห้องเดี๋ยวก็มีคนทำเอง หารู้ไม่ว่าทุกคนดันคิดแบบเดียวกันหมด....เพราะงั้นไม่ใช่แค่ตัวเองจะเอนท์ คนอื่นก็เอนท์ด้วย พี่เชื่อว่าคนทำดียังไงก็ต้องได้ดี มันไม่ใช่แค่ว่าเราเครียดคนเดียว คนอื่นเขาก็เป็น เห็นใจกันให้มากๆ แล้วน้องจะพบว่าความเห็นแก่ตัวของเราจะลดลง งานมีถ้าช่วยกันทำคนละไม้คนละมือ เดี๋ยวมันก็เสร็จ งานเสร็จทุกคนก็ไปรับผิดชอบตัวเองต่อแล้ว
    น้องอยากเป็นแบบไหนน้องก็เลือกเอาละกันนะ....

 โดยส่วนตัวพี่เป็นคนที่ไม่มีระเบียบวินัยในการอ่านหนังสือเท่าไร=_=// เลยแนะนำไม่ค่อยจะถูก แต่พี่จะบอกวิธีทำของพี่ละกัน

1.เอาหนังสือ ชีท ทุกอย่าง ที่เรียนพิเศษหรือในโรงเรียนที่ดูมีประโยชน์ต่อการเพิ่มความรู้อันน้อยนิดในหัวให้มากขึ้น ออกมาจัดเรียงเป็นวิชา แล้วก็เรียงตั้งแต่ ม.4-ม.6
2.รื้อตู้หนังสือจัดใหม่ l ไทย+สังคม l เคมี l ชีวะ l ข้อสอบ  l          อังกฤษ l คณิต                 l
3.ส่วนตัวพี่ชอบชีวะ พี่เริ่มอ่านชีวะก่อน เพราะพื้นฐานชีวะพี่แน่นกว่าวิชาอื่น แนะนำน้องที่กำลังหัวปั่น วิชานั้นก็ต้องอ่าน วิชานี้ก็ต้องอ่าน พี่อยากให้น้องสงบสติอารมณ์ก่อน แล้วค่อยมองว่าน้องพิจารณาว่าชอบวิชาอะไร แต่! มันจะมีประเภทที่ว่า พี่เค๊อะ~ หนูถนัดวิชางานบ้านอ่ะค่ะ....~ หรือ พี่ครับ ผมไม่ถนัดซักวิชาอ่ะ << =_= งี้พี่ก็ช่วยน้องไม่ได้นะคะ ตัวใครตัวมันละ ยังไงก็ต้องเริ่มอ่านซักวิชา เอาที่เกลียดน้อยที่สุดก็ได้
4.อ่านทุกวัน ให้มันสม่ำเสมอ แรกๆ น้องจะขี้เกียจ โอ๊ย!~ อ่านตั้ง 15 นาทีแล้ว ไปพักเล่นเฟซบุ๊คดีกว่า << แบบนี้ห้ามนะน้อง- - วันแรกพยายามเริ่มต้นให้มันนานหน่อย สัก 1 ชม. แล้วน้องก็ตั้งรางวัลกับตัวเอง ถ้าฉันตั้งใจอ่านครบ1ชม.นี้ เดี๋ยวจะให้พักเล่นครึ่งชม. (โคตรคุ้ม^^~) แต่น้องต้องตั้งใจจริงๆนะ ไม่ใช่มัวแต่ไปมองเวลา เมื่อไรจะ1ชม.ว้า~ หรือนั่งคิดว่า เดี๋ยวตอนพักจะเล่นไรดี คุยโทรศัพท์กับแฟน ไรงี้ ห้ามทำเด็ดขาด- - แน่นอนว่ามีรางวัล.....เราต้องมีบทลงโทษ หึหึหึ -,.....,-+ ถ้าพี่ว่อกแว่ก ไม่ยอมอ่านหนังสือ พี่จะลงโทษตัวเองโดยการอดเล่นคอมไปในวันนั้น ห้ามมีข้ออ้างใดๆ ไม่ว่าจะมีงานหรือไม่ ยกเว้นงานกลุ่มที่มันทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนด้วย หลังๆน้องจะอ่านจนติดไปเอง ชนิดที่ว่า ไม่ได้อ่านแล้วรู้สึกอะไรมันขาดๆไป....

>>ปัญหาที่เกิดขึ้นขณะอ่านหนังสือ


1.ยอดฮิตมาก! อ่านแล้วหลับ.... : ถามว่าพี่เป็นรึเปล่า? พี่ก็เป็น วันไปโรงเรียนปกติ พี่อ่านตั้งแต่อาบน้ำเสร็จก็2ทุ่ม - เที่ยงคืน อาบน้ำตอนแรกมันยังไม่ง่วงหรอก ผ่านไปสักพักจะเริ่มง่วง วิธีแรก ตบหน้าตัวเองเบาๆ พอเรียกสติ ไปสักพักเริ่มไม่ไหว ลุกเดินไปล้างหน้า กลับมาอ่านต่อ ขั้นสุดท้ายรู้สึกสมองล้าไม่ไหวแล้ว ใช้งานมันหนักทั้งวัน ให้หลับตา ในขณะที่นั่งอ่านหนังสือ ให้เอาแขนมาเท้าคางไว้ ห้ามฟุบกับโต๊ะเด็ดขาด เพราะมันจะหลับไปจริงๆ=_= แล้วน้องก็ปล่อยให้ตัวเองเคลิ้มๆสะลึมสะลือ จนถึงจุดที่คิดว่าตัวเองใกล้จะหลับแล้ว ให้กระชากตัวเองออกมาจากภวังค์อย่างเร็วๆ อาจจะเอาแขนลงทันที (ระวังหน้าอย่ากระแทกกับโต๊ะก่อนล่ะ) น้องจะงงๆก๊งๆนิดหน่อย แต่จะรู้สึกสดชื่นขึ้น เพราะสมองน้องได้หลับไปนิดหนึ่งแล้ว เริ่มอ่านต่อได้

2.อ่านแล้วไม่เข้าหัว : ไม่ใช่อ่านแล้วไม่เข้าใจนะ แต่อ่านแล้วไม่เข้าหัวคือเกิดอาการที่ว่า...ขณะนั้นในหัวกำลังคิดฟุ้งซ่านอยู่ หลายๆเรื่องผสมปนเปกัน เช่น กังวลว่าจะอ่านทันไหม? เมื่อกี้ข่าวสึนามิว่าไงบ้างมันจะบอกข้อสอบสังคมไหมว้า? แฟนทำตัวห่างเหินหรือว่ามีกิ๊ก? นี่แหละเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องอ่านไม่เข้าหัว ก็เล่นให้สมองคิดเรื่องแบบนี้อยู่แล้วเอาจะส่วนไหนมาทำความเข้าใจเนื้อหา เพราะงั้นขณะอ่าน ให้ตัดความคิดเรื่องพวกนี้ออกไปให้หมด โฟกัสสายตาไปที่ตัวหนังสือ ไม่ใช่ว่าเพ่งนะ แต่โฟกัสจ้องไปที่มันเฉยๆ ถ้ายังไม่เลิกคิดให้อ่านเนื้อหาดังๆ สักพักจะดึงตัวเองกลับมาสนใจเนื้อหาได้ พอดึงได้ปุ๊ป รีบฉวยโอกาสนี้ อ่านแล้วตั้งคำถามว่า เมื่อกี้เราเข้าใจมากน้อยแค่ไหน คิดคำถามให้ตัวเอง (สมมุติตัวเองเป็นครูแล้วจะออกข้อสอบให้นักเรียน)เหมือนเก็งข้อสอบไปในตัวว่า น่าจะออกแนวนี้

3.อ่านแล้วไม่เข้าใจ : สูตรนี้มันมาจากไหน? พิสูจน์ยังไง เหตุผลคืออะไร ถ้าไม่เข้าใจจริงๆ ขั้นแรกของพี่คือ เปิดอินเตอร์เน็ต เสิร์ชเลย แต่ข้อมูลมันจะกระจายเป็นวงกว้าง บางทีไม่มีคนย่อยข้อมูลให้เราเหมือนที่เรียนพิเศษ เราต้องนั่งเก็บรายละเอียดเอง ซึ่งจะช้า แต่ถ้าน้องเก็บรายละเอียดไปเรื่อยๆ น้องจะพบว่า น้องลิ้งเรื่องโน้นเรื่องนี้เข้าหากันได้หมด ถ้ามีความรู้ตัวนี้ พอคิดลิ้งได้ ก็จะเริ่มสนุกกับการคิดแล้วทีนี้
    แต่ถ้าพี่หายังไงก็ไม่เจอ หรือเริ่มอารมณ์เสียกับข้อมูลที่มากและไม่ตรงคำถามพี่ พี่ก็จะจดใส่กระดาษไว้ แล้วไปถามครูที่โรงเรียน ครูที่โรงเรียนน้องอย่าไปดูถูกว่าไม่เก่งเท่าครูที่เรียนพิเศษนะ บางทีท่านแค่ถ่ายทอดให้คนส่วนมากฟังไม่ค่อยดีเท่านั้นเอง แต่ท่านก็เก่ง เพราะจบจากสาขาวิชาที่ท่านถนัด น้องเข้าไปหาท่านเถอะ แม้ว่าท่านจะดุ แต่สำหรับถ้าเป็นครู พี่ชอบนะ เด็กที่ตั้งใจใฝ่หาความรู้นอกห้องเรียน
     แต่ถ้าน้องบังเอิญเจอครูที่ยกอารมณ์เหนือเหตุผล น้องก็พยายามเลียงไปหาครูท่านอื่นละกัน อย่าไปหาเรื่องอะไรเลย เพราะคนที่เสียเปรียบมีแต่เรา ถ้าน้องเจอแบบนี้ พี่อยากให้น้องเก็บไว้เป็นบทเรียนชีวิตมากกว่าว่า เออ นี่นะ เราไม่ชอบผู้ใหญ่แบบนี้ โตขึ้นเราจะไม่เป็นแบบนี้นะ เราจะเป็นแบบอย่างที่ดีให้เด็กๆรุ่นต่อไป ให้เขานับถือเราด้วยความรู้และความสามารถที่เรามี ไม่ใช่เคารพเพียงเพราะอาวุโสของเราเท่านั้น
>>>หนังสือแต่ละวิชาที่พี่อ่าน


ชีวะ : พี่อ่านหนังสือของหมอพิชญ์ทั้งหมด (^^โปรโมตๆ แต่ไม่เห็นจะได้แคมเบลเลยอ่ะ555+) ตอนพี่เรียนมันยังเป็น5เล่มจบอยู่ เดี๋ยวนี้เป็น6เล่มจบแล้วนี่นะ พี่เรียน5เล่มนี้ก็ไม่เรียนคอร์สเอนฯแล้ว แล้วก็ไปตั้งใจเรียนในห้อง + ทำแบบฝึกหัดมากๆ นอกจากเรียนพิเศษกับหมอพิชญ์ พี่ยังเรียนพิเศษกับอาจารย์ในโรงเรียนพี่อีกด้วย ซึ่งอาจารย์เป็นคนที่ความรู้แน่นปึกมากๆ ฮาร์ดคอดีพี่ชอบ(ซาดิสม์555+ล้อเล่นๆ) ด้วยความชอบบวกกับทบทวนเยอะ ทำให้พื้นฐานพี่แน่น ตอนทำข้อสอบอ่านแล้วกาได้เลย แทบไม่เสียเวลา จะได้เก็บเวลาไปทำฟิสิกส์กับเคมีเยอะๆ ถามว่าพี่ทวนมากแค่ไหน....ชีวะพี่เริ่มตั้งแต่ม.4แล้ว อ่านทวน รวมทั้งจดสรุปย่อดึงเนื้อหาออกจากหนังสือ ถามว่าเปิดหนังสือมั้ย เปิดนะ=_=a เพราะพี่ไม่เก่งขนาดที่ว่าปิดหนังสือเขียนได้ ถ้าให้ปิดก็ได้ แต่พี่ไม่มั่นใจว่ามันจะถูกชัวร์รึเปล่า พี่จดออกมารอบหนึ่ง แล้วมานั่งอ่านที่ตัวเองจดอีกรอบ หนังสือที่พี่ลอกออกมาก็คือหนังสือ 5 เล่มของหมอพิชญ์ เสริมส่วนที่หมอพิชญ์ขาดไปแต่อาจารย์พี่สอน ทำให้มันดูสมบูรณ์ขึ้น

เคมี :   ตอนนั้นพี่โง่เคมีมาก ชนิดที่ว่า คำนวณปริมาณสารไม่เป็นอ่ะน้อง - - สูตรอะไรพี่ไม่รู้เรื่องเลย เพราะพี่แอนตี้เคมีตั้งม.4 ปิดเทอมซัมเมอร์พี่ทุ่มให้คอร์สเดียวเลยคือคอร์สเอนฯ อ.อุ๊ ตอนที่ทำการบ้านนะน้องเอ๊ยยย ไม่อยากจะบอก น้ำตาพี่งี้แทบไหล ทำไม่ได้เลยอ่ะ โมโหตัวเองด้วยที่ว่าตอนนั้นทำไมไม่ตั้งใจเรียน แต่พี่ก็ทำจนเสร็จนะ ทำไม่ได้ก็มั่วไป พยายามทำนั่นแหละ จนมันเสร็จ ตอนนั้นจำได้เลยว่า การบ้านปริมาณสารนั่งทำตั้งแต่5โมงเย็น-ตี1 =_=" เป็นอะไรที่พี่เข็ดมาก พอจบคอร์ส เหมือนกับว่า เคมีมันก็ไม่ได้ยากอย่างที่คิดนะ เพียงแค่เราทุ่มเทและตั้งใจกับมันมากแค่ไหน พอพี่เริ่มคิดบวกกับวิชาที่แอนตี้ ตอนที่พี่ท้อในการเรียนพี่ก็คิดแบบนี้ เรายังตั้งใจไม่พอ แค่นี้เอง เราต้องทำได้สิ นอกจากอ่านของอ.อุ๊แล้ว พี่ก็ทำข้อสอบ15พศ.ด้วย แต่ทำไม่หมด =_=" แบบว่าไม่ทัน แหะๆ

คณิต(เลข) : พี่ก็ชอบคำนวณนะ แต่ไม่ชอบแบบพวกโคนิคอ่ะ วงกลม วงรีไรเงี้ย เกลียดมาก แต่พี่ชอบพวก แคลฯ ฟังก์ชัน ตรีโกณ แบบนี้มากกว่า มันก็แล้วแต่คนนะน้อง แต่พี่ศิษย์สำนักเดอะเบรน 55+ แต่ไม่ว่าน้องจะเรียนที่ไหน น้องเก็บความรู้ได้เท่าไร มันขึ้นอยู่กับว่าน้องตั้งใจกับมันแค่ไหน ฟังเสียงมันแค่ไหน บทที่พี่ไม่ชอบพี่ก็พอทำให้เอาตัวรอดไปได้ เลขพี่อ่าน 5 เล่ม คอร์สเอนฯเดอะเบรนเช่นกัน + ทำโจทย์ที่พี่ๆให้เป็นการบ้าน

อังกฤษ : พี่เรียนenconceptงับ เนื่องจากครูสมศรีไม่เคยมาเปิดเชียงราย เลยไม่เคยเรียน=_= อย่าถามว่าเรียนที่ไหนดีกว่า เพราะพี่ก็ตอบไม่ได้ นอกจากอ่านของพี่แนนแล้วพี่ก็ทำ Ax22 ทำไม่หมดเหมือนกัน แต่ทำไปได้เยอะอยู่นะ ก็ถึงเอนท์ของปี48อ่ะ ตอนทำ ไม่ใช่แค่ทำแล้วตรวจตามเฉลยนะ เฉลยแล้วก็เขียนศัพท์ที่เราไม่รู้ลงในเทสด้วย (หนังสือเรานี่ อยากเขียนไรก็ได้ ใครจะทำไม! 555+<< เดี๋ยวๆ อย่าเพิ่งหมั่นไส้พี่55+) ความถี่ในการทำข้อสอบก็แล้วแต่อารมณ์=_=  (นิสัยไม่ดีเลยเนอะ อย่าเอาเป็นตัวอย่างนะ^^") แต่ก่อนทำบทถัดไป กี่ก็นั่งอ่านที่ตัวเองจดไว้ พวกศัพท์ พลิกตั้งแต่หน้าแรก-หน้าที่จะทำอ่ะ

ฟิสิกส์ : เอ่อ....เรื่องนี้น่าอายมาก 555+ เพราะพี่อ่านไม่ทันT^T พี่เลยจำเป็นต้องทิ้ง แต่พี่ตั้งใจเรียนในห้องอยู่แล้วนะ!! เลยได้ตั้งบทหนึ่ง ><" บทการเคลื่อนที่ง่ะ 55+ แต่พี่ไม่แนะนำให้น้องทิ้งนะคะ ถึงแม้ว่าหมอจะไม่ต้องใช้ฟิสิกส์ แต่น้องก็ต้องเรียนตอนปี1อยู่นะ แถมตอนสอบเข้า คะแนนฟิสิกส์จะเป็นตัวช่วยดึงวิชาอื่นๆด้วย เพราะงั้นตั้งใจอ่านนะ แล้วก็ต้องตั้งใจเรียนในห้องด้วย

ไทย : ปกติพี่ไม่เรียนพิเศษไทย เพราะพี่ถือว่าเป็นคนไทย ภาษาบ้านเกิดเราเองแท้ๆ ยังเรียนให้ดีไม่ได้ แล้วจะไปเรียนภาษาอะไรได้ดี - - ภาษาไทยไม่ได้ยากเลย ถ้าน้องตั้งใจเรียนในห้อง ทำโจทย์บ่อยๆ เรื่องที่พี่แนะนำให้เก็บอย่างแรง และทำความเข้าใจกับมันให้เยอะๆคือ พวกรสในวรรณคดี ถ้าน้องมองตัวนี้ทะลุปรุโปร่งน้องจะสบายขึ้นเป็นกอง แต่แน่นอนพี่เริ่มด้วยคำว่าปกติไม่เรียน....แปลว่าพี่ก็เรียนไงสุดท้าย5555+ พี่ไปติวโควตาภาษาไทยกับอาจารย์ธตรฐ(ชื่ออาจารย์อ่านว่า ทะ-ตะ-รด) ซึ่งถ้าไม่เรียนพี่คงไม่ได้มากกว่านี้=_=" พวกคำ ครุ ลหุ พี่ไม่รู้เรื่องเลย แต่พอไปจำเทคนิคของอาจารย์ ทำให้ทำพวกนี้ได้ทันที
ครุ = เสียงหนัก มีตัวสะกด สระเสียงยาว เช่น คุณครู
ลหุ = เสียงเบา ไม่มีตัวสะกด สระเสียงสั้น  เช่น  คะ ค่ะ
อ้อ! มีอีกเรื่องที่น้องๆมักจะใช้ผิดกันเยอะ สมัยนี้=_=
เรื่อง ค่ะ กับ คะ ง่ายมากวิธีแก้ น้องลองออกเสียงตามสิ ค่ะ น้องจะรู้สึกเสียงมันต่ำใช่ไหม ลองนึกดู เวลาเราพูดเสียงต่ำเราพูดตอนไหน? ปิ๊งป่อง! ตอนที่ใช้รับคำใช่ป่ะ อย่างเช่น พี่ถามว่า ทำอะไรอยู่ น้องตอบ ทำใจค่ะ
ส่วนคำว่าคะ ลองออกเสียงดู เสียงมันจะสูง เวลาน้องใช้เสียงสูงเนี่ย น้องลงท้ายตอนไหน? น้องจะใช้ตอนที่เป็นคำถามถูกไหม? เช่น ทำอะไรอยู่คะ ช่วยไหมคะ
ถ้าไม่อยากให้ผิด เวลาพิมพ์หรือเวลาเขียน ให้ลองออกเสียงในใจก่อน แล้วสื่อออกมามันจะไม่ผิดเพี้ยน

สังคม : พี่ก็โง่สังคมเช่นกัน= =" แต่...ม.6พี่ตั้งใจเรียนในห้องเพราะชอบประวัติศาสตร์ ม.6น้องจะได้เรียนประวัติศาสตร์สากล ใครอ่านมาเยอะก่อน ได้เปรียบก็โชคดีไป แต่จริงๆแล้วพี่ต้องขอบคุณอาจารย์สุนิดามากๆ เพราะถ้าพี่ไม่ได้ท่านสอนเนี่ย พี่คงคะแนนไม่ผ่านครึ่งแน่นอน น่าเสียดายที่พี่มาเรียนช้าไปหน่อย คือเรียนตอนม.6เทอมสอง ถ้าเรียนตั้งแต่เทอม1คะแนนคงจะดีกว่านี้ พี่ก็อ่านชีทที่อ.ให้ แล้วก็ตั้งใจเรียนในห้องหมดเปลือกแล้วนะ สำหรับพี่อ่ะ แต่ถ้าน้องมีคำถามอยากถามฝากไว้เลยจ้า เดี๋ยวพี่มาตอบให้^^ แต่มันอาจจะไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดนะ...แต่พี่เชื่อว่าแต่ละคนหาคำตอบที่ดีที่สุดให้ตัวเองได้^^

 1. ความเห็นยอดนิยม

 2. the-winter
  28/04/2554 14:09 | 7
  ตอนนี้น้องอยู่ชั้นไหนคะ? ม.5ขึ้นม.6ปีนี้รึเปล่า ถ้างั้นหนูมีสิทธิ์สอบGat/Patรอบตุลานะ ต้องดูช่วงเวลาที่เขารับสมัครโครงการเรียนดีน่ะ คือถ้ามันมาพร้อมของโควตาล่ะก็ จะมาช่วงเดือนพย.อ่ะค่ะ น้องต้องไปดูเวลาที่เขาเปิดรับนะ เดี๋ยวพี่ถามเพื่อนให้อีกทีจ้า

  ส่วนโครงการเมกะโปรเจ็ค ไม่ใช่แค่ภาคเหนือค่ะ แต่ถ้าสำหรับของโควตามช ก็เฉพาะเด็กภาคเหนือค่ะ เข้าใจไหมเอ่ย?

  คือคือ....โครงการเนี้ย มันเป็นของระดับประเทศอ่ะค่ะ แต่ว่า แบ่งให้แต่ละมหาลัยรับผิดชอบ อย่างของภาคเหนือเนี่ย อาจจะเป็นมช.รับผิดชอบโครงการ
  ถ้าเป็นอีสานอาจเป็นมข.รับผิดชอบโครงการนี้ 
  พอจะเข้าใจป่ะ? ประมาณนี้ล่ะจ้า^^

560776

เข้าชม

240

ตอบกลับ

แนะนำ วิธีการเตรียมตัวสอบเข้า แพทย์ กสพท

โพสต์เมื่อ 04/01/2556 14:22 | 0
ขอบคุณครับ ผมหลงเข้าใจผิดมาตลอดเลย 
โพสต์เมื่อ 04/01/2556 17:35 | 0

โอ้ ~ ตอนนี้รู้สึกเครียดมากเลยนะ

โพสต์เมื่อ 13/02/2556 19:23 | 0
บทความพี่ยาวมาก แต่ก็เป็นบทความที่ดี ขอบคุณน่ะค่ะ
(แอบตาลายเล็กน้อย มันยาว อิอิ)
โพสต์เมื่อ 14/02/2556 20:43 | 0
พี่อ้อยค่ะ หนูคนเชียงรายเหมือนกันอยากเรียนหมอมากๆเลยตอนนี้อยู่ม.4แล้ว อยากขอคำปรึกษาจากพี่อ้อยได้ไหมค่ะ คือว่าการเรียนของหนูมันก็ดีนะค่ะแต่หนูกลัวสอบไม่ติด แล้วหนังสือติวเล่มเก่าๆของพี่หนูขอศึกษาต่อได้รึเปล่าค่ะ หนูรู้นะค่ะว่าพี่รักหนังสือของพี่มาก แต่ก็ถือซะว่าส่งต่อให้รุ่นน้องนะค่ะ หนูคิดว่าพี่คงไม่ใจร้ายหรอกใช่มั้ยค่ะคนเรียนหมอต้องจิตใจดีอยู่แล้ว หนูอยากขอเมลล์และเฟสของพี่ได้รึเปล่าค่ะหรือไ[email protected][email protected] ชื่อนุ่นหนาจ้าว ยังไงก็อย่าลืมตอบนะค่ะพี่สุดสวยhi
โพสต์เมื่อ 16/02/2556 20:43 | 0
น้องๆๆคนไหน สนใจหนังสือ เตรียมสอบ แพทย์ ทันตะแพทย์ พี่ยินดีขายต่อให้ค่ะ หนังสือสภาพดีค่ะ มีหลายแบบนะคะ ทุกวิชาเลย รีบๆหน่อยนะคะเดี๋ยวของหมด  คู่มือ เตรียมสอบ แกท แพท  สนใจติดต่อ [email protected]   
โพสต์เมื่อ 12/03/2556 20:13 | 0

พี่ช่วยตอบคำถามให้หนูหน่อยค่ะ คือหนูอยากทราบว่าการสอบเข้าแพทย์เขาใช้เกรดเท่าไหร่และใช้เกรดกี่เปอร์เซ็นต์คะ ถ้าพี่สะดวกพี่ช่วยแอดหนูมาหน่อยนะคะ หนูอยากรู้มากเลย
 หนูรู้ว่าพี่ใจดีอยู่แล้ว [email protected]what

ความคิดเห็น

P.Kla 13/03/2556 09:40

กสพท ไม่ดูเกรดนะครับ
โพสต์เมื่อ 25/03/2556 19:58 | 0
คือว่าหนูอยากทราบเกี่ยวกับข้อสอบ7วิชาอ่ะค่ะ มันตั้ง 70%เลย
พี่พอจะมีเคล็ดลับอะไรบ้างรึป่าวค่ะ...รบกวนหน่อยค่ะ
(ง่ายๆ คือหนูยังไม่ค่อยเข้าใจกับการสอบ 7วิชาค่ะ)

ความคิดเห็น

P.Kla 26/03/2556 10:33

https://skydrive.live.com/?cid=a844fb972a3e392c&id=A844FB972A3E392C%21107 โหลดข้อสอบไปดูเลย

the-winter 18/07/2556 23:47

น้องไม่เข้าใจสัดส่วนหรือว่าอยากได้เคล็ดลับอ่าพี่งง อันนี้สัดส่วน http://www.unigang.com/Article/14658 ส่วนเคล็ดลับไม่มีหรอกค่ะ อ่าน+ทำข้อสอบเยอะๆเท่านั้นแหละ
โพสต์เมื่อ 12/04/2556 00:22 | 0

>>>สอบติดหมอ-หมอฟัน-หมอยา รังสิต(รอบ2)*... ทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย!!....

กับชุดเรียนที่บ้าน...ไม่ต้องเดินทาง!!
--------------------------
http://is.gd/H1MM91
http://is.gd/i4CIn5
--------------------------

"ไม่มีในตำรา ไม่มีใครเหมือน ไม่เหมือนใครมี
จากประสบการณ์สอบจริง ทุกๆปี....ที่ผ่านมา”

ได้ผลจริง!!
เพิ่มโอกาสสอบติด...ของคุณได้แล้ววันนี้!!

------------------------------------
“อ่านเยอะไม่เท่ากับ...อ่านตรง!!  

โพสต์เมื่อ 05/05/2556 18:11 | 0
ขอบคุณที่แนะนำคับจะขึ้น ม.6 แหละhot
โพสต์เมื่อ 11/05/2556 18:30 | 1
คือ...พี่คะ หนูเพิ่งจะเริ่มสปีดอีกทีตอนกำลังจะอยู่ม.6 แล้วอ่า หนูจะทันมั้ยคะ ??

ความคิดเห็น

the-winter 18/07/2556 23:48

ทันค่ะ ถ้าน้องตั้งใจจริงไม่เล่นๆนะ
โพสต์เมื่อ 26/05/2556 09:22 | 0
ผมอยากติดต่อ พี่อ้อย อ๊ะคับ พี่อ๊อยพอมี Facebook เบอร์โทรไหมคับ

หรือไม่ พี่อ๊อย ก็เเอด Face ผมมาหน่อยได้ไหมคับ
Email : [email protected]

ความคิดเห็น

the-winter 18/07/2556 23:49

มีอะไรโพสท์ถามในนี้หรือในเพจ unigang ก็ได้นะคะ
โพสต์เมื่อ 06/06/2556 20:42 | 0
หวัดดีครับทุกคน 
อยากรู้จักทุกคนเลยครับ ช่วยแนะนำตัวหน่อยครับทุกคน
โพสต์เมื่อ 07/06/2556 16:18 | 0
โครงการภาคเหนือสอบตอนไหนคะ และต้องสมัครยังไงบ้างคะ  
อยากรู้มากจริงๆ ค่ะ

ความคิดเห็น

P.Kla 25/06/2556 12:18

รอ อีก แปป http://www3.reg.cmu.ac.th/quota/57/ อันนี้ของปีก่อนนะ
โพสต์เมื่อ 25/06/2556 11:46 | 0
อยากทราบว่าคณะแพทยศิริราชพยาบาล เรามีสิทธิ์เลือกสาขาอื่นมั้ยคะ  แล้วมีสาขาอะไรบ้าง

ความคิดเห็น

P.Kla 25/06/2556 12:19

เลือกสาขายังไงหรอครับ คือตอนน้องสอบติดไปแล้วหรือตอนสมัครเข้า

oumza123 16/07/2556 10:53

คือหนูจะเลือกสอบกสพท เลือกของศิริราชอะคะ แต่เห็นมันมีหลายสาขา ของกสพท นี้คือแพทย์ศิริราช ที่เป็นหมอจิงๆเลยใช่มั้ยค่ะ รบกวนพี่แอดเฟสมาก็ได้นะคะ [email protected]

P.Kla 16/07/2556 11:28

กสพท มันหมออยู่แล้วหละจ้า

the-winter 18/07/2556 23:51

ศิริราชกับรามารึเปล่า? ที่น้อง งง คือจริงๆ(ศิริราช)กับ(รามาหรือมหิดล)เป็นที่ๆเดียวกันมาก่อนจ้า แล้วเขาแยกออกเป็น2ที่
โพสต์เมื่อ 26/07/2556 20:24 | 0
พี่ขา หนูขอปรึกษาเรื่องสอบ กสพทหน่อยได้ม้ะค่ะ หนูจะซิ่วอะคะ 
หนูอยากได้ทันตะ มช หนูอ่อนฟิสิกมากเลยคะ TT' 

ความคิดเห็น

the-winter 29/07/2556 16:44

ค่ะ แล้ว....

P.Kla 29/07/2556 17:27

แนะนำ ไง ฮาฮา ว่าทำยังไงถึงจะเก่งฟิสิกได้ ฮา

the-winter 01/08/2556 00:35

ฟิสิกส์ก็อ่าน แล้วทำโจทย์ เริ่มจากโจทย์ง่ายๆแบบแทนค่าแล้วตอบได้ให้ชินสูตร จากนั้นค่อยๆไล่ระดับขึ้นไปค่ะ
โพสต์เมื่อ 02/08/2556 13:14 | 0
สอบถามหน่อยครับ  คือ คนที่จบมหาลัยแล้ว ไม่ต้องสอบพวก onet หรือ พวก gat/pat อะไรพวกนี้แล้วใช่ไหมครับ   แล้วปีนี้สมัครสอบวิชาเฉพาะแพทย์ และ สอบ 7 วิชาที่เว็บไหนครับ  แล้วสมัครได้ตั้งแต่วันที่เท่าไหร่ครับ 

ขอบคุณครับ

ความคิดเห็น

P.Kla 05/08/2556 09:43

จบ มหาวิทยาลัยแล้วไม่ต้องสอบ Gat/pat หรือ onet นะครับ สอบวิชาเฉพาะกับ 7 สามัญ ได้ เดือน พศจิกายน
โพสต์เมื่อ 06/08/2556 14:03 | 0
แล้วถ้าเรียนอยู่ปี 3 แล้ว สามารถสมัครได้อยู่ไหมค่ะ อยากเรียนแพทย์ค่ะ 

ความคิดเห็น

P.Kla 06/08/2556 14:13

ม รัฐ ไม่ได้ครับ ถ้าเอกชนได้ วันทีเค้าเรียกสื่อไปแถลงการ ผมได้ไปด้วยและลองถามดูแล้วเค้าบอกตรวจสอบหลายขั้นตอน ถ้าเจอเมื่อไหร่ น้องก็จะโดนเด้งหลุด

the-winter 07/08/2556 20:53

แต่ถ้าเรียนจบแล้วก็สามารถสมัครสอบได้อยู่นะคะ ถ้าอายุไม่เกิน(ปกติก็ไม่เกินกัน ก็มีคนจบ เทคนิคการแพทย์ 4 ปี แล้วมาสอบเรียนหมอต่อเหมือนกันค่ะ ก็เรียนเท่าคนอื่น 6 ปีนะ)
โพสต์เมื่อ 16/09/2556 19:31 | 0
แพทย์รอบรับตรง ต้องใช้คะแนนสอบ กสพท. หรือไม่คัฟ

ความคิดเห็น

P.Kla 16/09/2556 21:31

แล้วแต่สถาบันกำหนดนะครับ บางแห่งก็ใช้
โพสต์เมื่อ 20/10/2556 13:16 | 0
อยากถามเกี่ยวกับการสอบ กสพทมันจะเลือกได้4มหาลัยใช่ไหม เราจะเลือกเรียงลับดับมหาลัยยังใงไม่ให้มีโอกาสหลุดดได้สูง
เราเป็นเด็กหาดใหญ่กะว่าจะไปสอบแพทย์ ม.อ หาดใหญ่

ความคิดเห็น

P.Kla 21/10/2556 12:46

คือเลือกตาม ความชอบก่อน แล้วค่อยพิจารณาเรื่องคะแนนต่ำสุด 1 มอ อันดับ 2 น้องต้องมาสถาบันที่คะแนนน้อยกว่า และเราอยากเรียน
โพสต์เมื่อ 20/10/2556 21:22 | 0
หนู อยู่ ม.5 เทอม 2 แล้ว เป็นเด็ก ชม. หนูเป็นเด็กกิฟเต็ดไทยอะพี่ คือดูไม่มีประโยชน์ใช่มั้ย แต่ตอนนี้เอาเพราะมีเหตุผลส่วนตัว 55 แล้วคือกิฟอ่ะงานเยอะมากเลย มากจริงกิจกรรมเยอะมากหนุทำเพาเวอร์พ้อยทุกคืนเลย หนูติดโซเชียลมาก กิจกรรมก็เยอะนอน ตี 1 + ทุกวันเลย ชอบชีวะกับคณิตคือเมื่อก่อนไม่ชอบคณิตเลยเพราทำได้ไม่ดีแล้วหนูอาย เลยฟิตคะแนนก็ออกมาน่าพอใจแต่ไม่รู้ว่าจริงๆแล้วชอบมั้ย ภาษาอังกฤษนี่บอดเลย ไม่รู้เรื่องเลย พี่เขาก็แนะนำว่าจะติดที่ดีดีต้องเก่ง คณิต+ อังกฤษ เครียดมากเลยค่ะ เพราหนูไม่มั่นทั้งสองเลย ตอนนี้้ก็เริ่มอ่านไปแล้วบ้างแต่น้อยมากค่ะ เพราะหนูติดงานกิฟอยู่ คือจะมีแข่งกิฟต์เต็ดแต่ละโรงเรียนอ่ะค่ะ(โรงเรียนหนูเป็นที่ 1 ของประเทศเลยนะ //คุยแปป 5555 มันเป็นเรื่องของศักดิ์ศรีอ่ะ) แล้งงานหนักมากก็แต่ตัวกิตหน่วยกิตเยอะมันช่วยเกรดหนูเลยไม่อยากออก เกรดหนูตอนม.4 3.34เทอม 2 ก็ 3.54 ม.5 3.60 อะหนูก็อยากได้หมอนะแต่ด้วยงานแบบนี้อะ ทำยังไงดี เลือกเภสัชก็ยังกลัวหลุดเลย ไปเจอ พวกรร โหดไม่ไหวแน่ อ่านยังไงดี ทำไงดี เรียนพิเศษอยู่ -เดอะเบรน ฟิสิกส์กับคณิต ชีวะ หมอพิชญ์ ม.5เทอม1 พึ่งเรียน โอ 2 ช้ามากเลยช่วยด้วย เคมี.อุ๊ อังกฤษ พี่ใน มช. หนูควรทำไงดีคะ เลือกหมอจะสูงไปมั้ย เลือกมหาลัยไหนดี ขอบคุณค่ะ จะไม่ทันลค่ะ ม.5เทอม2 แล้ว ขอบคุณมาก พี่ตอบหน่อยนะ

ความคิดเห็น

P.Kla 21/10/2556 12:48

ก่อนอื่นตัดเรื่องความกลับไปก่อนนะครับ เพราะรอบรับตรง เรามีโอกาสสอบได้หลายมหาวิทยาลัย และน้องจะได้สอบ GAT/PAT วัดความสามารถตัวเองในระดับประเทศ พอมีคะแนน GAT/PAT เบื้องต้น ผมก็จะบอกได้แล้วว่าน้องลุ้นคณะ ดังๆ ได้ไหม ตอนนี้ไม่ต้องคิดอะไรมาก เก็บเกรด ดีๆ และอ่านหนังสือเยอะ เน้น อังกฤษ วิทยศาสตร์ ลองลงมาก็เลข และ ไทยสังคม

the-winter 14/11/2556 19:24

ก็ทำใจให้สบายๆค่ะ แล้วก็ตัดใจจาก social network ซะ พี่พูดจริงนะไม่ได้พูดเล่น มันยากพี่เข้าใจ แต่ไม่ใช่ว่าทำไม่ได้นะ เพราะพี่บอกเลยตัวพี่เองเล่นเกมส์ออนไลน์มาตั้งแต่ป.6 จนมาถึง ม.5 พอขึ้นม.6พี่ปิดทุกอย่าง เฟสบุ๊คก็ปิด งานคืองาน ให้น้องพึงระลึกเสมอว่า งานนี้จำเป้นต้องติดต่อกับคนอื่นทางเฟสบุ๊คมากแค่ไหน อย่าหลอกตัวเอง เพราะน้องเองก็รู้ดีถึงความจำเป้นนั้น ทำงานจริงจังๆ ไม่นานมันก็จะเสร็จ แล้วก็ไปอาบน้ำล้างหน้าล้างตาให้หัวโล่งๆค่อยมาอ่านหนังสือค่ะ จะเข้าใจแล้วก็ไม่ต้องรนนะคะ ค่อยๆอ่านไป เอาให้เข้าใจ เน้นคุณภาพมากกว่าปริมาณ เอาวิชาใดวิชาหนึ่งไปเลย ถ้าน้องหัวมาทางภาษาอยู่แล้วพี่แนะนำให้น้องฝึกภาษาอังกฤษนะ เพราะใกล้เปิด AEC แล้วด้วย จะได้เปรียบคนอื่นมาก
โพสต์เมื่อ 02/11/2556 20:36 | 0
ดีมากครับ hi
โพสต์เมื่อ 02/11/2556 22:06 | 0
ขอบคุณมากครับ
โพสต์เมื่อ 12/11/2556 19:18 | 0
ขอบคุณค่ะ
โพสต์เมื่อ 22/11/2556 21:25 | 0
แจ๋ว
โพสต์เมื่อ 22/12/2556 16:39 | 1
กสพท.จะมีสถาบันแพทย์ให้เลือกอยู่ 12สถาบัน และ ทันตะฯ 5 สถาบัน มีของมหาวิทยาลัยไหนบ้างคะ??

ความคิดเห็น

P.Kla 22/12/2556 20:34

http://www9.si.mahidol.ac.th/pdf/consort2555_ann14_25550217.pdf
โพสต์เมื่อ 01/01/2557 02:20 | 0
พี่ค่ะถ้าสมมติว่าเราสอบติดโควต้ามช.แล้วเราสามารถสอบกสพท ได้ไหมค่ะ

ความคิดเห็น

P.Kla 01/01/2557 03:52

ถ้าไม่ใช่ คณะแพทยหรือทันตะ ก็ได้นะ
โพสต์เมื่อ 19/01/2557 00:21 | 0
พี่ครับขอเฟสบุ๊คของพี่หน่อยได้ไหมคับ ถ้ามีเรื่องข้องใจผมจะได้ถามอ่าคับ น่ะคับผม ^^
โพสต์เมื่อ 28/01/2557 17:35 | 0
อยากเป็นหมอมากค่ะ ตอนนี้อยู่ ม. 4 เทอม 2 แล้ว หนูควรเตรียมตัวอย่างไรบ้างคะ ตอนนี้หนูเรียน อ. อุ๊ ตามที่ท่านจัดไว้ ชีวะ พิชญ์ คณิตเรียนThe tutor อยากถามว่า อังกฤษและฟิสิกส์ควรเรียนที่ไหนดีคะ ? ปริมาณสารเรียนแล้วเข้าใจมากเป็นเคมีตัวเดียวที่เรียนแช้วได้ดีเลยจริงๆอาจเป็นเพราะ อ. อุ้ สั่งทำการบ้านเอนก็ทำที่สั่งตลอดค่ะ พิชญ์ นี่เรียนถึงโอ 2 แต่กลัวเรียนไม่ทันถึงโอ 6 น่ะค่ะ หนูควรเอาไปลงตอนคอร์สเอนเลยดีมั้ยคะ ? หนูกลัวเตรียมตัวไม่ทัน กลัวเอนไม่ติดมากเลยค่ะ อยากทราบว่า ต้องเตรียมตัวอย่างไร และต้องใช้คะแนนอะไรยื่นบ้างคะ กี่% #ขอบคุณนะคะ:)

ความคิดเห็น

P.Kla 31/01/2557 16:08

ลงครอส์เอนไปเลยครับ ถ้า กสพท จะต้องสอบ วิชาสามัญ 7 วิชา และวิชาเฉพาะแพทย์ ระเบียบการด้านล่างนะ ตอนนี้ยังเตรียมตัวทันแน่นอนจ้า ค่อยๆสะสมความรู้ไปเรื่อยๆ ยงไม่น่าห่วง สู้ ๆ
โพสต์เมื่อ 31/01/2557 16:08 | 0
http://www9.si.mahidol.ac.th/pdf/consort2557_ann01_25560729.pdf
โพสต์เมื่อ 25/03/2557 22:40 | 0
อยากได้หนังสือชีวะ หมอพิชญ์มากเลยค่ะ  แต่ก็มีแต่ขายไปแล้วทั้งนั้นเลย  555  ทำไงดีคะ
โพสต์เมื่อ 30/03/2557 18:51 | 0
สวัสดีค่ะพี่
คือเรามีคำถาม2ข้อ สงสัย งงๆ จริงๆ

1. อันดับ4อันดับที่กสพท.ให้เลือกอ่ะค่ะ ให้เราเลือกดูจากคะแนนต่ำสุดใช่มั้ย แล้วคะแนนต่ำสุดนี่ย้อนไปกี่ปีอ่ะคะ อย่างเราปี58 เราดูย้อนแค่ปี57ได้มั้ย หรือต้องย้อนไปอีก?

2. 4อันดับที่เลือกแล้ว ถ้าหลุดอันดับ1 ยังมีโอกาสในอันดับต่อไปอีกมั้ย หรือหลุดหมด? สมมติเราหลุดหมด แต่คะแนนได้อันดับ4 เราก็มีสิทธิ์เข้าได้ใช่มั้ยคะ?

จะรอคำตอบ ไม่ว่าจะนานเพียงไหนจะรักเธอค่ะ 555555 thanks.

ความคิดเห็น

P.Kla 30/03/2557 22:47

1 ให้ สัก 4 ปีย้อนหลังดูว่าคะแนนแต่ละสถานมีการเคลื่อนไหวแบบไหน ขึ้นลงมากแค่ไหนอะครับ 2 หลุด 1 ก็จะไปที่ 2 นะครับ ถ้าคะแนนน้องมากกว่าอันดับ 4 น้องก็ได้เรียนอันดับ 4
โพสต์เมื่อ 02/04/2557 21:12 | 0
พี่คะตอนนี้หนูจะขึ้น ม.6 แล้ว ถ้าหนูไม่เคยเรียนของ อ.อุ๊ นพ.พิชญ์ เดอะเบรนด์ หรือสถาบันกวดวิชาดังๆอะ แต่หนูอยากเข้าแพทย์ หนูอ่านหนังสือกับทำโจทย์เยอะๆ จะสู้เนื้อหาของสถาบันเหล่านั้นได้ไหม 

ความคิดเห็น

P.Kla 02/04/2557 22:38

ได้จ้า เราไปขอยืมหนังสือ กวดวิชาจากเพื่อนมาถ่ายเอกสารจ้า ผมก็ทำ =_=
โพสต์เมื่อ 24/04/2557 18:33 | 0

พี่อ้อยค่ะคือ หนูอยากเป็นหมอมากหนูอยู่ม.4ปีนี้การเรียนหนูก็ถือว่าดีเเต่หนูเป็นเด็กต่างจังหวัดโซเชียลทุกอย่างเล่นไม่เป็นเเต่บ้านก็มีไฟฟ้าหนูมีความกังวลว่าหนูจะสอบไม่ติดหมอเพราะหนูไม่คอยรู้วิธีการสมัครสอบหรือเข้าใจในขั้นตอนต่างๆตอนนี้หนูรู้สึกว่าไม่ตัวเองไม่ค่อยอ่านหนังสือเเต่หนูก็พยายามตั้งใจเรียนในห้อง สุดท้ายขอให้พี่มาช่วยเเนะนำหนูด้วยนะค่ะ เพราะหนูคิดว่าพี่มีทัศนคติที่ดีเเละล่วงรู้ปัญหาของการเรียนbye

ความคิดเห็น

P.Kla 24/04/2557 22:01

ปล ไม่ใช่พี่อ้อยนะ แต่ขอตอบ เรื่องสมัครไม่ยากหรอก แต่อยู่ที่เราจะพร้อมสอบไหม ตอนนี้แค่เรียนในห้องอาจจะไม่พอ น้องต้องอ่านหนังสือด้วยตัวเอง หัดทำทุกอย่างด้วยตัวเอง หมอ มีแต่หัวกระทิ ทั้งประเทศแข้งขันกันเข้า ถ้าเรามีความุ่งมั่นก็แสดงออกมาให้เต็มที่
โพสต์เมื่อ 25/04/2557 07:49 | 0
พี่ครับ คือว่าตอนนี้ผมอยู่ม4 ตอนนี้ผมลองจัดอันดับเล่นๆว่ามันจะโอเคไหมอะครับ แล้วก็ถ้าเราติดODOD,CPIRDเนี่ย เขาจะตัดสิทธิ กสพท ใช่ไหมครับ
อันนี้อันดับที่ผมทำไว้เล่นๆนะครับ
1.จุฬา
2.รามา
3.พระมงกุฎ
4.มศว
เอ่อ พี่ๆคิดว่าการเรียนพิเศษกับการอ่านหนังสือเอง พี่ๆคิดว่าอันมันจะดีกว่ากันอะครับ พอดีเกรดผมมันก็ไม่ได้แย่ แค่หัวผมก็ไม่ได้เร็ว แต่ก็ไม่ได้ช้าหนะครับ ขอบคุณครับบบบ
sad

ความคิดเห็น

P.Kla 25/04/2557 08:40

ODOD พวกนี้ตัดสิทธ์ กสพท ครับ เรียนพิเศษดีก่าเพราะได้เทคนิคด้วย แต่สุดท้ายเรียนเสร็จก็ต้องกลับทาตวนที่บ้าน

P.Kla 25/04/2557 08:40

เรียงอันดับ ผิดนิดหน่อยคือ ไม่ควรเอา พระมงกุฎไว้อันดับ 3 เพราะคะแนนมันต่ำกว่า มศว
โพสต์เมื่อ 23/05/2557 16:20 | 0

พี่ค่ะ คือ นู๋เรียนอยู่ รร. ที่ค่อนข้างชนบทน่ะค่ะ นู๋เรียนอยู่ที่ เพชรบูรณ์ นู๋อยากรู้ว่าโครงการ  โครงการ CPIRD น่ะค่ะ ที่ มน. จะมีมั้ยคะ แร้วเราต้องเตรียมตัวยังไงบ้าง ????

โพสต์เมื่อ 14/07/2557 12:17 | 0
ตอนนี้ผมจบ ป.ตรีแล้ว มีความรู้สึกว่าอยากสอบแพทย์ เพราะถ้าไม่ได้เรียนแพทย์เหมือนมันยังค้าง ๆ คา ๆ (เพิ่งคิดได้และรู้ว่าคิดได้ช้า) ตอนที่ผม แอด นั้น ไม่มี gat/pat ครับ มีแต่ O-net A-net จำเป็นต้องลงสอบด้วยไหมคับ
โพสต์เมื่อ 29/08/2557 08:13 | 0
ได้แง่คิดดีมากเลยครับขอบคุณมาก
ครับ
โพสต์เมื่อ 02/10/2557 02:57 | 0
การสอบกสพท ไม่ต้องลาออกจากสถาบันเดิมได้ไหม  หากเป็นนิสิตอยู่และอยากลองลงสนามสอบจริงเก็บประสบการณ์ดูอยากรู้ว่าจะทำได้มากน้อยแค่ไหน  มึความถนัดแค่ไหน  อยากรู้คะแนน  จะมีผลต่อสถาบันที่เราศึกษาอยู่หรือเปล่า  ช่วยด้วยนะ ขอบคุณมมาก

ความคิดเห็น

P.Kla 02/10/2557 07:27

ถ้าต้องการแค่ รูคะแนน ไม่ต้องการติด ก็สอบได้นะครับ ไม่น่ามีผลต่อสถาบันเดิม สอบติดน้องก็ไม่ต้องไปสัมภาษณ์ ปล. แต่นี้ปิดรับไปแล้วนะ สอบควาามถนัดแพทย์
โพสต์เมื่อ 18/11/2557 21:22 | 0
ยอดไปเลยค่ะ 
โพสต์เมื่อ 05/01/2558 21:56 | 0
อยากถามพี่อ้ะ ว่าจัดเวลาการอ่านอย่างไง แบบเดือนละวิชา หรืออย่างไงอ้ะคะ แล้วเริ่มอ่านจากวิชาอะไร...