วันที่ 23 กรกฎาคม 2560

แนะนำ การทำข้อสอบความถนัดวิชาชีพและการสัมภาษณ์ พยาบาล มหิดล

ก่อนอื่นต้องขอสวัสดีน้องๆ ทุกคนเลยนะคะพี่ชื่อพี่กุ๊กไก่ ตอนนี้ก็กำลังเรียนพยาบาลรามาปีสามอยู่นะ หลายคนอาจสงสัย พยาบาลรามานี่เป็นของมหาลัยไหนนะ  มีเหมือนกันนะที่ไม่รู้จัก  พยาบาลรามาธิบดี เป็นภาควิชาหนึ่งของคณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล  ส่วนพยาบาลอีกคณะหนึ่งก็คือคณะพยาบาลศาสตร์ หรือทุกคนอาจจะรู้จักกันในชื่อพยาบาลศิริราชนั่นเอง เราจะเรียนคล้ายๆกันบางวิชา ตอนปีหนึ่งและปีสองก็จะเรียนด้วยกันที่ศาลายา  ส่วนปีสามก็จะแยกกันเพราะจะเรียนวิชาคณะทั้งหมด เอาเป็นว่าพี่ขอพูดเน้นที่พยาบาลรามาละกันเนอะ เด่วน้องๆสับสน

แนวทางสู่ความสำเร็จอีกขั้น

เชื่อว่าน้องๆหลายๆคนคงกำลังเคร่งเครียดกับการเตรียมตัวสอบอยู่  พี่ก็มีคำแนะนำเล็กๆน้อยๆในแบบของพี่ที่เคยใช้มานะ ถ้าน้องๆสนใจอาจจะเอาไปประยุกต์ใช้กับตัวเองก็ได้นะไม่หวง

เป้าหมาย

             ข้อนี้สำคัญมากเพราะก่อนที่เราจะลงมือทำอะไรนั้น เราต้องรู้ก่อนใช่มั้ยว่าเราจะทำไปเพื่ออะไร ทำไปทำไม ถ้าเรามีเป้าหมายเราจะเหมือนมีหลักยึด วางแผนการที่จะเอาชนะได้จริงไหม ดังนั้นน้องๆคนไหนที่ยังค้นหาตัวเองไม่เจอก็รีบๆได้แล้วนะจ๊ะ  ถ้าน้องๆคนไหนหาเป้าหมายของตัวเองเจอเร็วเท่าไหร่ก็จะมีเวลาเตรียมตัวมากขึ้น

วางแผน

             เมื่อเราหาเป้าหมายของเราได้แล้วก็ต้องมีการวางแผนว่าจะทำอย่างไรให้ผลลัพธ์ออกมาเป็นที่น่าพอใจ สำหรับตัวพี่ หลังจากที่พี่รู้ความต้องการของตัวเองว่าอยากเป็นพยาบาล  ก็เริ่มหาข้อมูลว่าพยาบาลเค้าต้องสอบอะไรบ้าง มีที่ไหนเปิดรับบ้าง หลังจากนั้นพี่ก็เริ่มอ่านหนังสือเรียนพิเศษแล้วก็ทำข้อสอบเยอะๆ จำได้ว่าตอนนั้นเป็นช่วงเวลาที่ทรมานมากเลย  พี่ต้องตื่นไปเรียนพิเศษตั้งแต่ตีห้าเพราะบ้านพี่อยู่ไกล นอนก็ดึก  อยากจะบอกว่าทรมานมากจริงๆ แต่พอผลสอบออกมาแล้วปรากฏว่าพี่ติดทุกที่ที่พี่สมัครสอบไว้  ความเหนื่อยมันไม่รู้อยู่ไหนแล้วตอนนั้น  ไปไหนก็มีแต่คำชม ครอบครัวก็ดีใจกันมากมาย ตัวพี่ก็รู้สึกดีใจมากที่ทำสำเร็จ พี่อยากให้น้องๆทุกคนประสบความสำเร็จ ฉะนั้นตั้งใจนะพี่เป็นกำลังใจให้

สอบความถนัดทางวิชาชีพและสัมภาษณ์

             หลังจากที่น้องๆสอบข้อเขียนผ่านแล้ว ก็จะมีใบแจ้งกำหนดการสอบสัมภาษณ์และความถนัดไปที่บ้าน ตอนนั้นพี่ก็เครียดเหมือนกันนะตอนสอบความถนัด ไม่รู่เค้าจะให้สอบอะไร ในความคิดพี่ตอนแรกนึกว่าจะให้สอบความรู้เกี่ยวกับพยาบาล แต่เอาจริงๆ มันเป็นข้อสอบคล้ายๆวัดระดับไอคิวมากกว่าแบบว่า วัดความสามารถทางด้านภาษา การคำนวณ ความรอบคอบ ทดสอบไหวพริบ  เค้าจะให้ข้อสอบมาพร้อมกันทีเดียว แล้วให้เราบริหารเวลาเองให้ทำให้ทัน ตอนนั้นก็เดาด้วยสัญชาตญาณอย่างเดียวเลยแหละไม่มีเวลาคิดมาก  

UniGang  ข้อสอบวัด iq     Link

           สำหรับการสัมภาษณ์ ใช้เวลาแต่ละคนประมาณ 30 นาที แล้วแต่ว่าจะได้เข้าห้องไหนเจอคำถามแบบไหนและจะเจออาจารย์คนไหน แต่ส่วนใหญ่อาจารย์พยาบาลรามาธิบดีจะใจดีทุกคนนะ ไม่ต้องกลัวเราต้องมั่นใจในตัวเอง ยิ้มให้เยอะๆ เจอคำถามยากๆก็ไม่ต้องตกใจตอบไปตามความคิดของเรานั่นแหละ ก็สำหรับตัวพี่นะพี่เจอคำถามเกี่ยวกับข่าวประมาณว่า เหตุการณ์ตอนนี้มีอะไรที่สำคัญน้องๆก็อ่านหนังสือพิมพ์ ดูข่าวเยอะๆก็ดีนะ แล้วก็ถามว่าทำไมเราถึงเลือกคณะนี้ ก็ตอบไปตามความจริงนั่นแหละว่าเราชอบอยากเรียน หรืออาจจะเป็นเพราะเหตุผลอื่น เพื่อนพี่บางคนบอกว่าไม่อยากเรียนแม่บังคับให้เรียนยังติดเลย หลักๆก็คือจริงใจอะนะ ตอบไปตามความจริง

แต่เราก็ต้องแสดงถึงความมั่นใจด้วยว่าเราจะเรียนคณะนี้แน่นอนไม่เปลี่ยนใจภายหลัง ส่วนคำถามอื่นๆก็จะเป็นเรื่องส่วนตัวของเรา เทคนิคเล็กๆคืออย่าเงียบนานนะเวลาเจอคำถามไตร่ตรองดีๆแล้วตอบออกไปด้วยความมั่นใจประหนึ่งว่าประกวดนางสาวไทยนั่นแหละ แล้วเค้าก็จะดูบุคลิกภาพเราด้วยให้เดินให้ดู ชั่งน้ำหนักวัดส่วนสูงส่วนใหญ่ก็ไม่มีปัญหาเรื่องนี้นะ แต่ก็แล้วแต่ว่าจะเจออาจารย์คนไหนด้วยนะบางคนก็ไม่ได้ให้เดิน พี่ไม่ได้เดินเพราะว่าพี่ตอบคำถามเยอะหมดเวลาซะก่อนมั้ง หรือบุคลิกพี่ดีอยู่แล้วก็ไม่รู้ ^ ^ (เขิน) ล้อเล่นนะเด่วจะหาว่าพี่หลงตัวเอง

ข้อมูลเกี่ยวกับคณะพยาบาลรามา

ข้อมูลคร่าวๆพี่ก็พูดไปตั้งแต่ตอนแรกแล้วนะที่เพิ่มเติมก็มีดอกไม้ประจำคณะ คือดอกมะลิ ส่วนดอกไม้ประจำมหาวิทยาลัยคือดอกกันภัย สีประจำคณะคือสีแสด สีประจำมหาวิทยาลัยคือสีน้ำเงิน เด่วมารู้กันดีกว่าว่าสี่ปีในรั้วรามาเค้าเรียนอะไรกันบ้าง เริ่มตั้งแต่

ปีหนึ่ง จะเน้นวิทยาศาสตร์ทั่วไป ก็จะเรียนวิชาฟิสิกส์ เคมี ชีวะ สถิติ ภาษาอังกฤษ แล้วก็สังคม จะเรียนรวมกับคณะอื่นๆอะนะ ส่วนวิชาคณะจะเรียนแค่ตัวเดียวคือวิชาบทนำสู่วิชาชีพพยาบาล เทอมสองก็จะเรียนกายวิภาค ก็คือการผ่าศพ ในที่นี้ขอเรียกท่านว่าอาจารย์ใหญ่ พยาบาลจะไม่ได้เป็นคนผ่า แค่ดูเฉยๆว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง หมอเค้าจะเป็นคนผ่าแล้วเราเรียนต่อจากเค้าอีกทีนะ ปีหนึ่งจะเป็นปีที่สนุกที่สุดเลยเพราะได้เจอเพื่อนต่างคณะ มีกิจกรรมรับน้อง กิจกรรมเลือกชมรม ปิดเทอมก็จะมีไปออกค่ายต่างๆแล้วต้องขอบอกว่ารับน้องของมหิดลไม่โหดเพราะเรารักน้อง จะออกแนวโอ๋กันไปเลย (ก็ไม่ถึงขนาดนั้น)

ปีสอง จะเริ่มเรียนหนักมากขึ้น เพราะเราจะต้องขึ้นฝึกปฏิบัติบนหอผู้ป่วยอาทิตย์ละ 1 วัน ก็ต้องเรียนหัตถการต่างๆที่ต้องใช้เช่น ฉีดยา ให้น้ำเกลือ เจาะเลือด และอีกมากมาย เด่วน้องๆมาเรียนก็จะรู้เอง และต้องเรียนวิชาของคณะวิทยาศาสตร์ด้วยได้แก่วิชา สรีรวิทยา เภสัชวิทยา จุลชีววิทยา เป็นต้น  สรุปก็คือเรียน 4วัน ฝึก 1 วัน วันที่ขึ้นฝึกต้องเตรียมตัวเยอะหน่อยทบทวนความรู้เมื่อเรารับcaseแล้ว แล้วก็ต้องรีบนอนเร็วๆเพราะ ต้องตื่นตั้งแต่ตีสี่ครึ่งเพื่อแต่งตัว รถมารับตอนตีห้าครึ่ง  เพราะเราอยู่ที่ศาลายา แต่ต้องมาฝึกที่รามาซึ่งอยู่ในกรุงเทพแล้วต้องขึ้นฝึกก่อนเจ็ดโมงก็เลยต้องตื่นเช้านิดนึง

ปีสาม ก็จะย้ายมาเรียนที่รามาทั้งหมดเพราะเราจะเรียนวิชาคณะและขึ้นฝึกมากขึ้น คือ 3วันต่อสัปดาห์ เรียนสองวัน เราก็จะเริ่มสัมผัสกับชีวิตจริงๆของพยาบาลว่าเค้าทำงานกันอย่างไร ได้เรียนรู้อะไรที่ซับซ้อนขึ้นและถูกคาดหวังมากขึ้น รึเปล่า ปีสามเป็นปีที่เรียนหนักที่สุดแล้วล่ะ เพราะเนื้อหาที่ต้องเรียนเยอะมากทำให้เราไม่มีการปิดเทอมทั้งเทอมแรกและเทอมสอง ( เศร้า ) 

ปีสี่ จะเน้นไปที่การฝึกเป็นสำคัญ ก็คือนำความรู้ที่เรียนมาทั้งหมดมาหัดใช้ให้เกิดทักษะ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเรียนเลย เค้าจะแบ่งเรียนตอนแรกให้เสร็จ ใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือน หลังจากนั้นก็ฝึกอย่างเดียว จนเราจบและรับปริญญาจ้า

เย่ๆ จบแล้ว

น้องๆหลายคนอาจจะพอทราบมาแล้วว่า อาชีพพยาบาลเป็นอาชีพที่ต้องใช้ทั้งแรงกายแรงใจ สติปัญญา และอีกหลายๆอย่าง เพราะเราต้องดูแลชีวิตของคน ดังนั้นถ้าน้องๆมีความต้องการและสนใจที่อยากจะเป็นพยาบาลจริงๆพี่ก็ขอชื่นชมในความเสียสละของน้องๆ และยินดีต้อนรับเป็นอย่างยิ่ง สุดท้ายนี้พี่ขอเป็นกำลังใจให้น้องๆทุกคนสู้ต่อไปอย่าเพิ่งท้อแท้หมดหวัง เพราะสุดทางที่รอคอยคือชัยชนะที่หอมหวาน  จาก  พี่กุ๊กไก่ พยาบาลรามาธิบดี

ขอขอบคุณพี่กุ๊กไก่ มากมากนะครับ กว่าจะเสร็จเป็นบทความนี้ได้มันไม่ใช่ง่ายๆเลย  ซึ้ง

http:// http://usocial.exteen.com/20091026/entry

 

86591

เข้าชม

24

ตอบกลับ

แนะนำ การทำข้อสอบความถนัดวิชาชีพและการสัมภาษณ์ พยาบาล มหิดล

โพสต์เมื่อ 26/10/2552 14:48 | 1

อยากเรียนพยาบาลอ่า~~~.......แต่ไม่รู้ว่าจะสอบติดอะป่าว

โพสต์เมื่อ 26/10/2552 19:28 | 0

ขอบคุณค่ะสำหรับข้อมูลดีๆ ^^

นู๋จะเข้าพบาลบาลศิริราช ( เหนคนสมัครสอบแล้ว หวั่นๆ >>เยอมากๆๆ)

ต้องเข้าพยาบาลไห้ได้ สู้ๆๆๆๆๆๆ

โพสต์เมื่อ 26/10/2552 23:53 | 0

แก้ไขเพิ่มเติมให้นะครับ    อยากให้เรียกชื่อเต็มๆ อ่ะครับ

ต้นกันภัยมหิดล : พรรณไม้สัญลักษณ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล

รูป ดอกกันภัยมหิดล

 

โพสต์เมื่อ 27/10/2552 00:02 | 0

ขยายความจากข้อความนี้

" .. เรียนกายวิภาค ก็คือการผ่าศพ ในที่นี้ขอเรียกท่านว่าอาจารย์ใหญ่ พยาบาลจะไม่ได้เป็นคนผ่า แค่ดูเฉยๆว่าประกอบไปด้วยอะไรบ้าง หมอเค้าจะเป็นคนผ่าแล้วเราเรียนต่อจากเค้าอีกทีนะ ... "

 

จริงๆแล้ว ก็ไม่เชิงว่า พยาบาลเรียนต่อจากหมอ อ่ะนะครับ

เพราะ  ร่างอาจารย์ใหญ่ คนละร่างกัน

นักศึกษาแพทย์อย่าง RAแพทย์รามา BMแพทย์วชิระ PIแพทย์พระบรมราชชนก เรียนกายวิภาค  ที่ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหิดล พญาไท

ส่วนน้อง นักศึกษาพยาบาลที่เรียนกายวิภาค

ถ้าพี่จำไม่ผิด จะเรียนอยู่ที่ ตึก SC ที่ ศาลายา ซึ่งเป็นคนละร่างกัน

เพียงแต่ว่า  นศพ จะเริ่มเรียนโดยผ่าเองทั้งหมด

ส่วน นศ พยบ จะเรียนจากร่างที่ถูกผ่าชำแหล่ะ ให้เห็นส่วนประกอบต่างๆภายในร่างกายแล้ว  ซึ่ง จะมีทีมงานที่ดูแลเรื่องการ dissect  ที่จะผ่าเพื่อให้ นศ พยบ เรียน อ่ะครับ

 

ไม่มีไร พอดีว่า  ตอนพี่อยู่ปี 2   พี่รหัสของพี่ เคยบอกว่า  อาจารย์จะถามว่าใครผ่าเก่งๆๆ  จะจ้างวานไป ผ่าอาจารย์ใหญ่ เพื่อให้ นศ พยบ เรียน อ่ะ

 

 

โพสต์เมื่อ 27/10/2552 00:11 | 0

" ... ปีหนึ่งจะเป็นปีที่สนุกที่สุดเลยเพราะได้เจอเพื่อนต่างคณะ มีกิจกรรมรับน้อง กิจกรรมเลือกชมรม ปิดเทอมก็จะมีไปออกค่ายต่างๆแล้วต้องขอบอกว่ารับน้องของมหิดลไม่โหดเพราะเรารักน้อง จะออกแนวโอ๋กันไปเลย (ก็ไม่ถึงขนาดนั้น) ..."

 

เหอๆ  ไม่โหดรึครับ  โอ้รึนี้

มีแต่คนบอกว่า  NR NS  ออกแนวโหด  ดูได้จาก แสตนด์เชียร์

จนได้ชื่อว่า  แสตนด์โรบอท   666+ 

แซวอ่ะนะครับ

 

โพสต์เมื่อ 27/10/2552 00:22 | 0

" .. ปีสอง จะเริ่มเรียนหนักมากขึ้น เพราะเราจะต้องขึ้นฝึกปฏิบัติบนหอผู้ป่วยอาทิตย์ละ 1 วัน ก็ต้องเรียนหัตถการต่างๆที่ต้องใช้เช่น ฉีดยา ให้น้ำเกลือ เจาะเลือด และอีกมากมาย ... เรียน 4วัน ฝึก 1 วัน ... ต้องรีบนอนเร็วๆเพราะ ต้องตื่นตั้งแต่ตีสี่ครึ่งเพื่อแต่งตัว รถมารับตอนตีห้าครึ่ง  เพราะเราอยู่ที่ศาลายา แต่ต้องมาฝึกที่รามาซึ่งอยู่ในกรุงเทพแล้วต้องขึ้นฝึกก่อนเจ็ดโมงก็เลยต้องตื่นเช้านิดนึง .."

 

OH ,  เห็นแล้วเหนื่อยแทน  ต้องนั่งรถจาก ศาลายา - เพื่อมาเรียนที่ พญาไท

ไกลเหมือนกันนะนิ  แต่ถ้าเป็นช่วงเช้า ก็ยังพอทน  เพราะรถไม่ค่อยติดมั่งครับ

เดินทางไม่ถึง 1 ชม    ( 30-45 min เองมั่ง ถ้าทำเวลาดีๆ )

 

แรกตกใจ ว่าปี2 เริ่มทำหัตถการกันแล้วรึ  เออใช่ ก็ นศ พยบ นี้หว่า เหอๆ

ถ้าเป็น นศพ จะได้ฝึกทำนู้น ปี4  ( ขอยอมรับเลยว่า  หัตถการพวกเจาะเลือดนี้  ผมสู้น้อง นศ พยบ บ่ได้เลย 666+ )

 

ถ้าของ นศพ  ช่วงปี3 เทอม2  จะเรียน เลปเลือด อ่ะนะ

ก็จะจับคู่กันเอง แล้วผลัดกันเจาะเลือด เพื่อนำเลือดมาทดสอบ ( เลือดตัวเองนี้แหล่ะ )

ส่วน ต่อมา ถ้าได้เรียนพวก การซักประวัติตรวจร่างกายเบื้องต้น

อาจารย์ก็จะให้ นศพ จับคู่กันเอง แล้วผลัดกัน ใส่ สาย NG tube ( Nasogastric tube )  เป็นสายท่อให้อาหาร หรือทำการล้างท้องอ่ะครับ

เพื่อให้ นศพ ได้ เรียนรู้การใส่กับคนจริงๆ ได้ sense ว่าจะใส่อย่างไรให้ คนไข้เจ็บน้อยที่สุด และรับรู้ถึงว่าคนไข้จะรู้สึกอย่างไรเมื่อถูกใส่สายนี้ทางจมูก

เหอๆ จำได้เลยตอนนั้น เกือบอ้วก 666+

 

ส่วน  Foley's catheter   สายสวนปัสสาวะ  นี้ก็อ่ะนะ

ไม่มีทดลองกันเอง  อิอิ

เรียนกับหุ่นจำลอง แล้ว ลงมือฝึกกับคนไข้จริงเลย

( ก่อนทำหัตถการทุกครั้งก็ต้องขออนุญาติผู้ป่วยก่อนเสมออ่ะนะครับ )

 

โพสต์เมื่อ 27/10/2552 21:56 | 0

ขอบคุณนะคะ ^^

โพสต์เมื่อ 28/10/2552 20:22 | 0

ขอบคุณค่ะ เก่งจังติดทุกคณะเลย

โพสต์เมื่อ 29/10/2552 18:35 | 0

เก่งจังเลย 

คราวหน้าพี่ช่วยถ่ายทอดประสบการณ์ดี ๆ  อย่างนี้อีกนะค่ะEmbarassed

โพสต์เมื่อ 15/12/2552 10:07 | 0

เออ  อยากถามว่าคณะพยาบาลโครงการวิจัยจุฬาภรณ์เรียนกับพยาบาลรามาหรือเรียนกับพยาบาลศิริราชค่ะ  จะได้หาข้อมูลถูก  พอดีจะได้ไปสอบสัมภาษณ์วันที่25 ธันวานี้แล้วยังไม่รู้ว่าหลักสูตรการเรียนเค้ามีอะไรบ้างเลยคะ ตื่นเต้นมากเลยคะSmileช่วยหน่อยนะค่ะ

[email protected]

โพสต์เมื่อ 20/06/2553 18:01 | 0

ขอบคุณพี่มากๆๆน่ะค่ะที่มาแนะนำหั้ยน้องดั้ยรู้ว่าพยาบาลเรียนอะรัยประมาณไหน

พอหนูได้อ่านยิ่งอยากเรียนพยาบาลมากขึ้นเลยค่ะ

อยากเรียนพยาบาลที่มหิดลมากๆๆจะต้องเตรียมตัวงัยบ้างค่ะ

 

โพสต์เมื่อ 22/07/2553 20:04 | 0

อืม อยากเป็นแพทย์จัง

แต่ถ้าสอบไม่ติดก็จะลองลงพยาบาลไว้

อยากทำงานสายอาชีพนี้จัง

จะพยายามให้ถึงที่สุดเลย

โพสต์เมื่อ 14/08/2553 00:22 | 0

อ่านแล้ว รู้จุดหมายเลยค่ะ สู้ๆ

โพสต์เมื่อ 18/08/2553 00:40 | 0

พี่สุดยอดเลยชื่นชมมากๆเลยค่ะเก่งจริงๆ

หนูจะตั้งใจให้ไปสู่จุดหมายอย่างพี่ให้ได้

 

โพสต์เมื่อ 12/09/2553 13:25 | 0

อยากเป็นพยาบาลมั่กๆๆๆๆๆ

แต่สูง 149 เอง

SAD------

โพสต์เมื่อ 06/10/2553 17:34 | 0
อยากเรียนพยาบาลรามามากๆๆเรยค่ะ จาพยายามให้เต็มที่เรย ขอบคุณนะคะที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับรามา
โพสต์เมื่อ 29/10/2553 13:20 | 0
ขอบคุณค่ะ หนูจะไปเรียนด้วยนะคะ ฮี่ๆ
โพสต์เมื่อ 03/12/2553 15:14 | 0
ขอบคุณนะค่ะพี่กุ๊กไก่
หนูติดพยาบาลรามาแล้วค่ะ เหลือแค่สัมภาษณ์ ^^!
หนูจะทำให้เต็มที่ค่ะ
โพสต์เมื่อ 03/12/2553 18:15 | 0
ข้อคุณค่ะพี่กุ๊กไก่ หนูติดพยาบาลศิริราชรอบข้อเขียน เหลือสัมภาษณ์แล้วก็วัดความถนัด ไม่รู้ว่าสอบจะเหมือนกันกับรามาไหมนะคะ
แต่อยากอยู่มหิดลมากๆเลยค่ะ
โพสต์เมื่อ 06/12/2553 13:16 | 0
ขอบคุนค่ะ
โพสต์เมื่อ 18/09/2554 20:28 | 0
แร้ว ดอกไม้ประจำคณะพยาบาล ม.มหิดลคือดอกอะไรข๊
โพสต์เมื่อ 28/03/2555 23:08 | 0
พยาบาล รามา (:
โพสต์เมื่อ 07/05/2555 10:12 | 0
พี่ไก่ พยาบาล รามา ไอดอลเลย^^
โพสต์เมื่อ 21/02/2556 20:39 | 0
ขอโทษแอดมินด้วยครับ พยาบาลรามาฯ เป็นโรงเรียนพยาบาลรามาฯ สังกัดคณะแพทยศาสตร์รามาฯ ไม่ใช่คณะพยาบาลรามาฯ นะครับ
ส่วนดอกไม้ประจำนี่ ดอกแก้วนะครับ ไม่ใช่ดอกมะลิครับ  ^^ นศ.พยาบาลรามาฯ
abac