แม้จะถูกต้านทานอย่างหนัก จากศัตรูที่โหดเหี้ยม? ภูมิประเทศและลมฟ้าอากาศจะเลวร้ายสักปานใดก็ตาม ก็หาทำให้ทหารหน่วยนี้ เสียขวัญแต่อย่างใดไม่ เพราะเรายึดมั่นอยู่เสมอว่า ภารกิจเหนือสิ่งอื่นใด แม้ชีวิต

 


นักรบรีคอน:-

หรือรู้จักกันทางสากลว่า Reconnassance หรือการรบพิเศษแขนงลาดตระเวนสะเทินน้ำสะเทินบก ขึ้นต่อกองพันลาดตระเวน กรมนาวิกโยธิน มีฐานอยู่ที่สัตหีบ สัญลักษณ์ เป็นรูปทะเล ท้องฟ้า และชายฝั่งล้อมรอบด้วยสมอ อันหมายถึงความแกล้วกล้าและสามัคคีกลมเกลียวของนาวิกโยธินหน่วยนี้ เพื่อคุ้มครองป้องกันภัยที่มาคุกคามน่านน้ำ น่านฟ้าและชายฝั่งทะเลของไทยและเมื่อลัดเขา 2 - 3 ลูก ไปทางใต้ของอ่าวสัตหีบ ก็จะพบค่ายใหญ่ของ UDT ตั้งอยู่บนเกาะพระ
ในจำนวนรบพิเศษ 3 หลักสูตรนั้น UDT หรือมนุษย์กบเป็นหนึ่งเดียว ที่มีสถานะเป็นทั้งชื่อหลักสูตรและหน่วยปฏิบัติงาน ส่วนแรงเยอร์และรีคอนเป็นหลักสูตรเพื่อเสริมสมรรถนะของทหารเท่านั้นทว่า กองพัน ลาดตระเวนและหน่วยสงครามพิเศษทางทะเล (UDT) ต่างก็เป็นไพ่ตายของกองทัพเรือ เหมือนกองทัพจู่โจมซึ่งเป็นหมัดเด็ดของกองทัพบก พื้นฐานการฝึกคนเข้าประจำหน่วย นับว่ามีกฎเกณฑ์มาตรฐานสูงส่งพอๆ กัน เพราะครูฝึกชุดแรกๆ ของรีคอนจบไปจากมนุษย์กบ ผิดแต่รีคอนไม่มีภาคดำน้ำ ไม่มีสัปดาห์นรก และใช้เวลาการฝึกเพียง 13 สัปดาห์ แต่ UDT ใช้เวลาฝึกนานถึง 31 สัปดาห์


การย้อนรอยผ่านสัตหีบสู่เกาะพระ เท่ากับได้เยี่ยมเยือนมิตรทั้งสองหน่วย หากกล่าวถึงยูดีทีก็หมายถึงมีส่วนหนึ่งของรีคอนอยู่ในนั้นด้วยเช่นกัน
สัญลักษณ์ "ฉลามคู่กับเกลียวคลื่น" หน้าหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ ทำให้คนหยุดเพ่งพินิจได้เสมอ ไม่ว่าผู้นั้นจะมาเยือนเกาะพระแล้วกี่ครั้ง อาจเพราะมันเป็นฉลามขาวที่งดงามที่สุดประการหนึ่ง อาจเพราะมันสามารถหาคู่ต่อกรยากที่สุดประการหนึ่ง
 

คนที่เคยไปเยือนเกาะพระจะรู้สึกประทับใจ ชื่นชมต่อบรรยากาศที่จะขัดเกลานักรบแต่ คนที่เคย "ผ่าน" เกาะพระจะไม่มีวันลืม ไม่ว่าเขาผู้นั้นจะถูกส่งไปปฏิบัติภารกิจแห่งหนใด เขาจะไม่มีวันลืมบรรยากาศศักดิ์สิทธิ์ในวันที่ได้ครอบครองปีก "ฉลามคู่ทะยานอยู่เหนือเกลียวคลื่น" หลังจากผ่านการฝึกภาคต่างๆ เป็นเวลานานเสียจนร่างกายทรุดโทรมผู้รับการฝึก มีเพียงดวงตาสุกใสดั่งประายของทะเล และเรี่ยวแรงเพียงเล็กน้อยเพื่อจะทรงกาย... เปล่งคำปฏิญาณโดยพร้อมเพรียงกัน
" นี่คือฉลามเสือของเรา สัญลักษณ์แห่งความเดเดี่ยว กล้าหาญ และความมีอำนาจข้าพเจ้าทราบดีว่า ข้าพเจ้าได้รับเครื่องหมายนี้มาด้วยความยากลำบาก ณ บัดนี้ ข้าพเจ้าภูมิใจและศรัทธาที่จะประดับเครื่องหมายนี้"


เกาะพระวันนี้ เปลี่ยนแปลงหลายส่วน ในระดับโครงสร้าง หน่วยนี้ได้ปรับขยายตั้งแต่พ.ศ. 2534 จากแผนกปฎิบัติงานชายฝั่ง เป็นหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ
กำลังพล ซึ่งเดิมเคยมีแค่นับสิบคน ปัจจุบันสมาชิกนักทำลายใต้น้ำจู่โจมในหน่วยฯมีหลายร้อยคน หลังจากผ่านการฝึกไปทั้งสิ้น 21 รุ่น นายหทารชั้นประทวนหลายนายซึ่งครั้งหนึ่งเป็นนักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจม กอดชูชีพที่เขียนรหัสT-3, X-1 ลอยคอกลางทะเลกลายเป็นสมาชิกนักทำลายใต้น้ำจู่โจมเต็มตัว รับหน้าที่เคี่ยวทหารรุ่นน้องต่อไปทหารเรือที่ติดอาร์มฉลามกับเกลียวคลื่น จะได้รับการบรรจุเข้าทำงานในหน่วยนี้ทันที


ทหารหน่วยอื่นที่สมัครใจเข้าเรียน หลักสูตรมนุษย์กบ ต้อง ได้รับการพิจารณาจากหน่วยต้นสังกัดว่า บุคคลนั้นสามารถนำไปใช้ในงานที่ที่รับผิดชอบอยู่ เช่น ทหารหน่วยคอมมานโด กรมอากาศโยธิน นักรบเบเรต์แดงจากหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษ ลพบุรี จึงมีสิทธิ์มาเรียนทหารหนุ่มหลายคนเอาชีวิตมาทิ้งเสียที่เกาะพระ


ครู ฝึกบันทึกไว้ว่า เคยมีนักเรียน 3 คน เสียชีวิตในเฟสดำน้ำ เนื่องจากผู้เข้ารับการฝึกเกิดการช็อก ตกใจสภาพแวดล้อม โดยครูฝึกคาดการณ์ไม่ถึง
ปี พ.ศ.2533 ผู้เข้ารับการฝึกเสียชีวิตในภาคป่า ระหว่างข้ามลำน้ำเวลากลางคืนเนื่องจากร่างกายอ่อนล้า โดยเหลือเวลาอีกไม่กี่สัปดาห์ ทหารผู้นั้นก็จะได้เป็นนักทำลายใต้น้ำจู่โจม
 

ครู ฝึกท่านหนึ่งเคยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการฝึกที่หนักหน่วงว่า ทางหน่วยฯไม่เคยประเมินว่า การฝึกนั้นต้องให้มีการสูญเสียจึงเรียกว่าเป็นการฝึกที่หนัก การฝึกที่หนักจะต้องเน้นที่ความปลอดภัยด้วย ในการวางแผนจะคำนึงถึงและเตรียมแก้ไขสถานการณ์รับมือกับความสูญเสียร้ายแรง ที่จะเกิดอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ร้ายแรงกว่าที่คาดไว้ก็อาจเกิดขึ้นได้ เพราะภาวการณ์ของนักเรียนแต่ละคน บางครั้งครูฝึกไม่สามารถสังเกตพบอาการจากภายนอกได้ การเสียชีวิตของนักเรียนมีทั้งเกิดขึ้นทันทีทันใด และภายหลังการฝึก
 

กองอำนวยการฝึกหน่วย UDT มีเหตุผลที่จะกำหนดหลักสูตรการฝึก UDT ให้เข้มข้นชนิดที่คนภายนอกมองว่า โหดและเหนื่อยยากแสนสาหัส
ทหาร ในหน่วยนี้ผ่านการฝึกฝนหนัก ที่เป็นเช่นนี้เพราะเรามีแนวความคิดที่ว่า ถ้าเราฝึกเคี่ยวให้จิตใจและร่างกายมีความอดทนเหนือกว่าคนทั่วๆ ไป สิ่งที่เขาจะได้คือความมั่นใจที่จะปฏิบัติงาน เพราะเขาได้เอาความอดทนขีดสุดมาใช้แล้ว ทำให้เขามั่นใจที่จะใช้ขีดความสามารถ หรือความรู้ที่มีอกมาในลักษณะต่างๆ การที่คนเราไม่มีโอกาสผ่านการทดสอบจนทราบถึงขีดความสามารถ อาจเกิดความลังเล ไม่ทราบว่าตนเองทำอะไรได้ มีประสิทธิภาพแค่ไหน
 

นัก เรียน UDT จะต้องถูกทดลอง ครูฝึกผูกปัญหาขึ้นมามากมาย เพื่อทดสอบทดลองการทดลองที่สร้างสำหรับนักเรียนเป็นการทดลองที่เหนือมาตรฐาน ปกติธรรมดามากเราจึงต้องมีสัปดาห์นรก ในช่วง 120 ชม. ของสัปดาห์นรก นักเรียนแทบไม่ต้องนอน(หรือเดินทอดน่อง) ครูฝึกจะให้นักเรียนวิ่ง ว่ายน้ำ แล้วก็ให้เปลื้องผ้าดำน้ำไปในบ่อน้ำแข็งแต่ละทีมแบกเรือยาง (หนักราว 200 กก.) ผ่านสถานีเครื่องกีดขวาง กินอาหารภายใน 1นาที โดยเทอาหารลงบนพื้นปูน ให้นักเรียนเอามือขัดหลังกิน ฯลฯ นักเรียนนักทำลายใต้น้ำจู่โจมบางรุ่น ไม่ผ่านสัปดาห์นรกแทบยกรุ่น เหลือเพียง 6 - 7 คน จนกองอำนวยการฝึกต้องขออนุญาตหน่วยเหนือปิดการฝึกนักเรียนรุ่นนั้นเสีย เพราะไม่คุ้มกับงบประมาณที่ต้องสูญเสียเป็นจำนวนมหาศาล เพียงยานลำเลียงสนับสนุนการฝึก เช่น เรือเร็ว เฮลิคอปเตอร์ต้องเสียค่าน้ำมัน และการบำรุงรักษาเครื่องเป็นจำนวนมาก
 

" สัปดาห์นรกอาจไม่ใช่การฝึกที่หนักที่สุด แต่ต้องใช้ความอดทนที่สุด ช่วงดังกล่าวมีปัญหามากมายรุมเร้าเขาในลักษณะที่ต่อเนื่อง เราต้องการดูใจนักเรียนว่ามีความอดทนที่จะต่อสู้เพื่อชนะอุปสรรคแค่ไหน และเชื่อว่าไม่มีสภาพใดที่จะวัดผลได้ นอกจากจะทดสอบเขาด้วยความยากลำบาก เหน็ดเหนื่อยและหิวโหย ในจุดนั้นถือว่าเป็นการประเมินประสิทธิภาพคนได้ดีที่สุด ถ้าเอาเขามานั่งสบาย กินอิ่มนอนหลับ เราจะไม่มีโอกาสรู้ว่าเมื่อถึงสถานการณ์คับขัน เขาจะมีจิตใจต่อสู้ได้แค่ไหน"
 

"และเมื่อหน่วยเหนือต้องการคนที่มีความ สามารถไปทำงาน เขาจะประเมินขีดความสามารถของคนโดยดูจากเครื่องหมายที่หน้าอก เพราะเครื่องหมายจะชี้บ่งว่า คนคนนั้นผ่านการทดสอบอะไรมาบ้าง"


"คำว่า ขีดความสามารถ ไม่ได้เกิดขึ้นเฉยๆ แต่เกิดจากการฝึกฝน เราต้องดูว่าเขาฝึกอะไรมาบ้าง จึงประเมินศักยภาพได้"
 

คำ กล่าวของนายทหารเรื่อง "ส่งคนไปทำงาน" ชวนให้จินตนาการถึงงานจารกรรม สายลับในพื้นที่ที่ห่างไกลซึ่งว่ากันว่าทหารหน่วยนี้มีศักยภาพเพียงพอที่จะ ดำเนินการให้ลุล่วงได้ และก็อาจมีส่วนร่วมอยู่ด้วย แต่เรื่องนี้ก็ยังเป็นที่ปิดลับเสมอมา


ทหารที่สำเร็จหลักสูตรการฝึกอัน หนักหน่วงของ UDT เมื่อเข้าเป็นสมาชิกของหน่วยฯจะได้รับการฝึกชั้นสูงเป็นเวลา 3 เดือน บทเรียนต่าง ๆ ในหลักสูตรเบื้องต้น ถูกนำมาพูดอีกครั้งในการฝึกชั้นสูง รวมทั้งเทคนิคชิงตัวประกัน การแทรกซึมทุกรูปแบบ การก่อวินาศกรรม วัตถุระเบิด การดำน้ำวงจรปิดสู่ที่หมายของข้าศึก ฯลฯ รวมทั้งการต่อต้านการก่อการร้ายสากล เนื่องจากเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษหน่วยหนึ่งของกำลังใน ศตก. ที่เกี่ยวข้องกับการรับมือผู้ก่อการร้ายโดยตรง
กำลังพลนักทำลายใต้น้ำจู่ โจมส่วนหนึ่ง จะถูกส่งไปประจำการตามกองเรือภาคต่างๆหรือหน่วยปฏิบัติการตามลำน้ำโขง (นปข.) หมุนเวียนสับเปลี่ยนกำลังพลกันเสมอ พวกที่เหลือทำงานธุรการ ฝึกกำลังพลรุ่นใหม่เข้าเสริมให้เต็มอัตรา รวมทั้งฝึกฝนความพร้อมรบอยู่อย่างสม่ำเสมอ
 

ด้วยประสบการณ์ของครูฝึก มนุษย์กบหลายต่อหลายรุ่น พวกเขามีความคิดว่าคนที่มีเครื่องหมายมนุษย์กบบนหน้าอก ไม่ใช่แค่เครื่องบ่งว่ามีความแข็งแรงเหนือมนุษย์ปกติ สิ่งที่สำคัญคือความพร้อมอยู่เสมอ ความพร้อมต้องอาศัยวินัยและความรับผิดชอบในตัวเอง ถ้าผู้เข้ารับการฝึกขาดวินัยเพียงเล็กน้อยจะถูกคัดออกทันที เพราะทางหน่วยฯไม่มีความสามารถเสี่ยงฝึกคนเหล่านั้นไปจนจบ เพื่อส่งออกไปทำงานที่มีความเสี่ยง เพราะจะเป็นอันตรายต่อคนผู้นั้นเอง และอันตรายต่อคนที่เขารับผิดชอบ หรืออาจจบไปแล้วเขาอาจเป็น อาวุธที่ย้อนกลับมาทำอันตรายส่วนรวมได้
 

วันกำลังสิ้นสุด แต่เหล่าผู้รับการฝึกนักทำลายใต้น้ำจู่โจม ยังคงขับเคี่ยวกับบททดสอบกำลังใจ การพายเรือยางทน...ฝ่าคลื่นลมแห่งอ่าวดงตาล
คลื่นมรสุมและผืนป่า สัญลักษณ์ของเขตร้อน ที่ใครต่อใครหลงใหลในความงดงามแต่นั่นไม่ใช่เหตุผลที่ทำให้คนหนุ่มกลุ่ม หนึ่งถึงกับลงไปสัมผัสอย่างใกล้ชิด
เรื่องราวของนายทหารหนุ่มเหล่านี้ยังไม่จบ...

 


__fwdDer.com__-190247950-51.jpg


__fwdDer.com__-190247951-52.jpg


__fwdDer.com__-190247954-53.jpg


__fwdDer.com__-190247955-54.jpg


__fwdDer.com__-190247957-55.jpg


__fwdDer.com__-190247960-56.jpg


__fwdDer.com__-190247962-57.jpg


__fwdDer.com__-190247963-58.jpg


__fwdDer.com__-190247965-59.jpg


__fwdDer.com__-190247968-60.jpg


__fwdDer.com__-190247969-61.jpg


__fwdDer.com__-190247971-62.jpg


__fwdDer.com__-190247972-63.jpg


__fwdDer.com__-190247973-64.jpg


__fwdDer.com__-190247975-65.jpg


__fwdDer.com__-190247978-66.jpg


__fwdDer.com__-190247981-67.jpg


__fwdDer.com__-190247983-01.jpg


__fwdDer.com__-190247987-02.jpg


__fwdDer.com__-190247989-03.jpg


__fwdDer.com__-190247993-04.jpg


__fwdDer.com__-190247996-05.jpg


__fwdDer.com__-190247999-06.jpg


__fwdDer.com__-190248003-07.jpg


__fwdDer.com__-190248008-08.jpg


Credit  http://www.fwdder.com/topic/318535