หากพูดถึงเรื่องการร่ายรำในแบบนาฏศิลป์ไทย ในยุคนี้อาจจะหายไปจากใจวัยรุ่นหลายๆ คน ทว่าสำหรับสาวน้อยหน้าหวาน สไตล์ไทยแท้ นัยน์ตาคม ผมยาว พูดจาฉะฉาน อย่าง “ทิสานาฎ ศรศึก” หรือ“นาว” เธอบอกว่าเธอเรียนร่ายรำ นาฏศิลป์ไทยมาตั้งแต่ยังเด็ก จนทำให้เธอหลงรักและกลายเป็นส่วนหนึ่งของเธอ
       

        หลายคนคงคุ้นเคยกับหน้าตาของนาวมาบ้างแล้วทั้งมิวสิกวิดีโอเพลง “กันเอง” ของ กันเดอะสตาร์ และภาพยนตร์เรื่อง “เลิฟจุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก” กับบทบาทของนักเรียนนาฏศิลป์ ถ่ายทอดเรื่องราวความรักระหว่างวัยเรียน โดยบทภาพยนตร์ดังกล่าวเอ่ยถึงเรื่องราวความรักที่เคยเกิดขึ้นกับเธอในช่วงการเรียนนาฏศิลป์อีกด้วย
       
       จากบทบาทดังกล่าวทำให้หลายคนเริ่มอยากรู้จักและให้ความสนใจมากขึ้น รวมถึงตัวตนในการชอบเรียนนาฏศิลป์ของเธอที่ใครๆ ต่างก็สงสัยว่าเหตุอันใดที่ทำให้เธอหลงรักการเรียนนาฏศิลป์ ศิลปวัฒนธธรมไทย อย่างที่วัยรุ่นสมัยนี้ได้เลือนหายไป


       
       
        ชีวิตเด็กนาฏศิลป์
       
       การเริ่มต้นเรียนนาฏศิลป์ของนาว เริ่มตั้งแต่เธอยังอายุ 8 ขวบ โดยมีคุณแม่เป็นผู้คอยสนับสนุนให้เธอได้เรียนและทำกิจกรรมของโรงเรียนมาโดยตลอด จนกระทั่งทุกวันนี้การเรียนนาฏศิลป์จึงเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เธอหลงรักในการร่ายรำ และต่อยอดมาจนถึงการเรียนวิทยาลัยนาฏศิลป์อีกด้วย
       
       “หนูเริ่มเรียนมาตั้งแต่ 8 ขวบค่ะ ตอนแรกก็คิดนะค่ะว่าแม่ให้เราเรียนทำไม เพราะนาวเองเป็นคนขี้เกียจ ไม่อยากเรียน แต่ตอนเด็กๆ เป็นเด็กรำดี ทำกิจกรรมของโรงเรียน แต่นาวไม่ค่อยชอบกล้าแสดงออกเท่าไหร่ กลัวเพื่อนๆ จะคิดอะไรหรือเข้าใจผิดเราด้วย”
       
       การเรียนรำตั้งแต่ยังเด็กทำให้ทุกวันนี้เธอหลงรักและตั้งใจที่จะเรียนทางด้านนาฏศิลป์มาโดยตลอด นาวเล่าถึงชีวิตการเรียนรำให้ฟังตั้งแต่เริ่มต้นว่า ตอนที่เธอจบชั้นประถมศึกษาการเรียนรำอาจจะเป็นแค่กิจกรรมงานอดิเรกยามว่างของเธอ แต่เมื่อต้องตัดสินใจเข้าเรียนต่อชั้นมัธยมศึกษาคุณแม่จึงมองเห็นความสามารถและผลักดันให้นาวได้เรียนนาฏศิลป์


       
       “ตอนแรกพอจบ ป.6 แม่อยากให้เรียนรำเราก็เรียน แล้วตอนนั้นเราก็ยังไม่มีความคิดเป็นของตัวเองเลยค่ะ ยังเด็ก ไม่เหมือนตอนจบ ม.6 ที่เราต้องเรียนต่อมหาวิทยาลัย ซึ่งตอนนี้หนูก็รู้แล้วว่าเราชอบเรียนอะไร พอเรียนต่อ ม.1 แม่เขาเห็นว่าหนูชอบทางนี้ด้วยก็เลยให้นาวเข้ามาเรียนที่วิทยาลัยนาฏศิลป์ ตอนเรียนแรกๆ เราก็ยังไม่ชอบ เพิ่งจะมารู้สึกว่ารักนาฏศิลปฺก็ตอนอยู่ ม.3 ค่ะ เพราะเห็นรุ่นพี่และครูรำ คิดว่าเป็นศาสตร์ที่สวยงาม แล้วหนูก็ชอบด้วย เลยทำให้รู้สึกรักนาฏศิลป์มากขึ้นค่ะ”
       
       การเรียนรำทำให้นาวต้องกลายเป็นเด็กกิจจกรรมที่ต้องเรียนและมีงานแสดงร่ายรำตามเวทีต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง เธออธิบายถึงการแบ่งช่วงเวลาในการเรียนและออกงานว่า การเรียนนาฏศิลป์นั้นในจะแบ่งออกเป็นสองช่วง คือช่วงเช้าทุกคนจะได้เรียนวิชาตามที่สายสามัญได้เรียนกัน แต่พอช่วงบ่าย ทุกคนจะต้องเรียนรำ ซึ่งบางครั้งจะต้องมีออกงานบ้าง
       
       “ตอนเช้าเรียนธรรมดา ตอนบ่ายเรียนรำ ก็จะมีเวลาไปออกงานโรงเรียนด้วย ก็สะดวกค่ะ เวลาไปรำงานโรงเรียนเค้าก็ให้เราหยุดไปออกงาน ให้เวลาเรียนเราด้วยค่ะ คือมันสะดวกตรงนี้ค่ะ โรงเรียนแบ่งเวลาให้เราเลย ไม่เสียการเรียนค่ะ”
       
       การเรียนร่ายรำ จะมีการแบ่งออกเป็นตัวพระและตัวนาง สำหรับสาวหน้าตาไทยๆ อย่างเธอ ไม่น่าเชื่อว่าจะได้รับบทเป็นตัวพระ ที่นาวเองก็ให้เหตุผลเอาไว้ว่าที่ได้เล่นเป็นตัวพระนั้นเนื่องจาก หน้าของเธอยาวๆ และตัวสูง ซึ่งจะเป็นบุคลิกของตัวพระ ส่วนตัวนางนั้น จะต้องมีรู้ปหน้ากลม ตัวเล็กๆ ในบางครั้งก็อาจจะสลับสับเปลี่ยนกับเพื่อนในบทบาทการเป็นตัวพระ-นางบ้างตามสถานการณ์
       
       “เคยลองรำเป็นตัวนาง คือโรงเรียนเค้าจะให้ลองเปลี่ยนเป็นตัวพระนางบ้าง บางทีก็รำเข้าคู่กัน สองตัวนี้ต่างกันที่ความทะมัดทะแมงค่ะ อย่างตัวนางจะอ่อนช้อย อย่างตัวพระจะดูเท่ ดูแข็งแรง มันอยู่ที่ท่ารำของเราด้วยค่ะว่าบุคลิกเราจะรำออกมาแนวไหน”


       
       
        รักที่จะเรียนรำ
       
       ในช่วงนี้ นาวเองอยู่ในช่วงที่กำลังศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา เด็กที่มีความสามารถอย่างเธอ สามารถสอบเรียนต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยได้คะแนนททางด้านความสามารถในการรำสูงถึง 94 คะแนน ซึ่งเป็นอันดับหนึ่งของปีแต่ด้วยบางเหตุผลจึงทำให้เธอไม่ไปสอบสัมภาษณ์ และเลือกที่จะเรียนต่อทางด้านนาฏศิลป์ระดับอุดมศึกษาที่ วิทยาลัยนาฏศิลป์ บัณฑิตพัฒนศิลป์
       
       “ถามว่าจะเรียนรำตลอดเลยมั้ย ก็เพราะนาวคิดว่าตัวเองชอบทางด้านนนี้ค่ะ ตอนแรกนาวไปสอบที่จุฬาฯมาเหมือนกันนะค่ะ ได้คะแนนสูงสุด แต่นาวไม่อยากเข้าอ่ะ อยากเรียนที่เดิมมากกว่า นาวไม่รู้ว่าคนอื่นคิดยังไง แต่สำหรับนาวเอง นาวไม่ได้ไปสอบสัมภาษณ์ค่ะ แต่เพื่อนนาวที่ไปสอบด้วยกันก็สอบติดนะค่ะ เพื่อนก็เลือกอยู่ว่าจะเรียนที่เดิมหรือที่จุฬาฯ แล้วเพื่อนนาวก็เลือกเรียนที่เดิมดีกว่าค่ะ ก็คงคิดว่าถ้าจะเรียนนาฏศิลป์จริงๆ ก็คิดว่าจุฬาก็ดีมีดีกรีนะค่ะ แต่ความรู้เรื่องรำไทยนาฏศิลป์คงไม่เท่าที่เดิมค่ะ ถ้าหนูจะเรียนที่จุฬาฯ หนูก็คงเลือกเรียนคณะอื่นมากกว่า”
       
       แม้ว่าการเรียนนาฏศิลป์ในยุคนี้จะดูแตกต่างจากเด็กวัยรุ่นทั่วไป และหลายครั้งที่เธอเองบอกใครต่อใครว่าเธอเรียนนาฏศิลป์ ทุกคนต่างก็แปลกใจและคิดว่าเธอเลือกเรียนไม่เหมือนเพื่อนๆในวัยเดียวกัน
       
       “หนูคิดว่าไม่แปลกนะค่ะ แต่คนอื่นอาจจะคิดว่าหนูแปลก ว่าทำไมหนูมาเรียนรำ อย่างที่หนูไปเล่นหนัง เขาก็คิดว่าหนูแปลกที่สุดเพราะว่าหนูเป็นเด็กเรียนรำ พี่ๆ คนอื่นก็เรียนนิเทศศาสตร์ หรืออะไรไป แต่มันคงหาได้น้อยมากที่จะเรียนรำไทยในสมัยนี้ค่ะ”


       
        ปลื้มเคยตามเสด็จฯ แสดงรำที่ประเทศจีน
       
       ประสบการณ์ในการออกงานแสดงโชว์ความอ่อนช้อยงดงาม ในแบบของนาฏศิลป์ไทย ทำให้เธอได้มีประสบการณ์ในการแสดงหลากหลายครั้ง แม้ว่าการออกงานครั้งแรกจะไม่ใช่งานที่ใหญ่มากแต่ทำให้เธอตื่นเต้นมาก
       
       “ตอนรำไปแสดงครั้งแรกเป็นงาน ไม่ได้งานใหญ่มาก เป็นงานเล็กๆ เนี่ยแหละค่ะ แต่ว่าตื่นเต้นมาก คือเราเข้าไปในงาน ตอนนั้นเราอยู่ ม.1 แล้วมีรุ่นพี่ไปด้วย เขาก็แต่หน้าทำผมกันเองนะค่ะ เราก็ทำอะไรไม่เป็นเลย เราก็มารอให้พี่เขาแต่งหน้าให้ กลัวครูมากกลัวว่าเราจะทำอะไรช้า จากนั้นก็เริ่มฝึกการแต่งหน้าทำผมเองอ่ะค่ะว่าทำไง พอเราช้าครูก็จะบ่น จะด่าเราทำช้าค่ะ มันต้องฝึกเอง แล้วค่อยๆ เป็นไปเรื่อยบๆ เหมือนเราก็ต้องใช้ประสบการณ์ในการออกงานมาเรื่อยๆ ค่ะ ตดอนนี้ก็ทำอะไรเองหมดเลย”
       
       “หนูออกงานโรงเรียนเยอะมาก ไปจีน งานเกษียณ เหมือนเค้าก็จ้างโรงเรียนไปอีกที ไปรำที่จีนก็ตื่นเต้นค่ะ เพราะได้ตามเสด็จฯ ฟ้าหญิงจุฬาภรณ์ด้วยค่ะ ก็ตื่นเต้นมาก เพราะหนูไม่เคยไปต่างประเทศเลย ความใฝ่ตอนเข้ามา ม.1 คือเราอยากไปต่างประเทศกับโรงเรียน ไปรำต่างประเทศ พอได้ไปก็รู้สึกดีใจ ตอนนั้นไปรำหลายชุดมาก พอรำชุดนี้เสร็จก็ต้องเข้าไปหลังเวทีเพื่อเปลี่ยนชุดแล้วก็ออกมารำต่อ คือมันต้องวนๆๆ กันออกไป เร็วมาก นักแสดงมันไม่พอค่ะ ไปกัน 20-30 คน ต้องทำชุดใหญ่เพราะเวทีที่นั้นใหญ่มากค่ะ ครูก็ต้องมาช่วยกันแกะๆ ออกให้หมด ปรับตัวยากนะค่ะ กว่าจะทำอะไรทุกอย่างเองได้หมด มันต้องมีเพื่อนสนิทที่ต้องเป็นบัดดี้อยู่ด้วยกันตลอดเวลารำ เพราะไม่งั้นไปคนเดียวมันเหงา ถ้าเกิดทำอะไรไม่เป็นจะเหงามากค่ะ ถ้ามีเพื่อนไปก็จะดีค่ะ”


       
       
        ความรักที่ถูกถ่ายทอดผ่าน “ภาพยนตร์”
       
       เรื่องราวการเรียนนาฏศิลป์ทำให้เรื่องราวของเธอน่าสนใจมากยิ่งขึ้น จนทำให้เธอได้เริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเล่นมิวสิวิดีโอเพลง “กันเอง” ของ “กัน เดอะสตาร์” และภาพยนตร์ เรื่อง “รักมันใหญ่มาก” ด้วยบทบาทที่เธอถนัดมากที่สุดคือ เด็กเรียนนาฏศิลป์
       
       “นาวเข้ามาวงการบันเทิงก็มีพี่ๆ โมเดลลิ่งมาเจอ ก่อนหน้านี้นาวไม่เคยคิดจะเข้ามาเลยค่ะ ทุกคนที่เข้ามาหานาว เราก็จะปฏิเสธตลอดเลยค่ะ แต่ไม่รู้ว่าทำไมพี่คนนี้นาวถึงตอบรับ”
        การแคสติ้งกับงานภาพยนตร์เรื่อง “รักมันใหญ่มาก” ที่ถ่ายทอดผ่านตัวละครที่นาวได้เล่นเป็นตัวเองในบทของนักเรียนนาฏศิลป์ เนื่องจากเรื่องราวในตอนที่เธอแสดงมาจากเรื่องราวจากชีวิตความรักในช่วงวัยเรียนของเธอเอง
       
       “ตอนแคสติ้ง พี่ๆ เขาก็ให้เราเล่าเรื่องราวความรักช่วงวัยเรียน ว่าเรามีความรักในช่วงวัยเรียนมั้ย เราก็เล่าไปค่ะ พี่ๆ เขาก็คิดว่าเป็นเรื่องที่แปลกดี ตัวละครในภาพยนตร์ก็เป็นเรื่องจริงตามเรื่องราวความรักของหนูเลยค่ะ”
       
       “เราก็รำๆ กันอยู่ ต่างคนต่างก็มองหน้ากัน อย่างโรงเรียนอื่นที่ไม่ใช่รำก็จำมองๆ กุ๊กกิ๊กกันตามประสาโรงเรียนอื่นนะ แต่นี้เหมือนอาย คนนี้รำอยู่ตรงนี้ อีกคนก็รำๆอยู่ก็แอบมองกันไปมาอย่างนี้ พี่เค้าก็สนใจแล้วก็ยกเรื่องความรักในวัยเรียนของนาวไปทำเป็นหนังเลยค่ะ”
       
       ที่ผ่านมากับภาพยนตร์เรื่องแรก หลายกระแสอาจจะมองว่าภาพยนตร์เรื่องดังกล่าวมีทั้งดีและไม่ดี สำหรับนักแสดงหน้าใหม่ และมือใหม่อย่างนาวเองก็แสดงความคิดเห็นว่า บางคนที่บอกว่าภาพยนตร์เรื่องนี้อาจจะไปตรงกับชีวิตของใครหลายคนก็อาจจะบอกว่าตรงกับความรู้สึก หรือบางคนคิดว่ายังไม่ใช่ก็อาจจะยังไม่โดนเท่าไหร่ แม้จะมีคอมเม้นต์ที่ไม่ดี เธอเองก็ยังไม่ท้อใจ และคิดว่าเธอและทีมงานได้ทำอย่างดีที่สุดแล้ว


       
       
        อยากเป็นครูสอนนาฏศิลป์
       
       การเข้าสู่วงการบันเทิงไม่ใช่สิ่งที่สาวน้อยคนนี้ฝันเอาไว้ ทว่าความฝันของเธอคือการเป็น “แอร์โฮสเตส” เหตุเพราะเธอเองไม่ชอบวงการบันเทิงเอาเสียเลย แต่เมื่อได้ลองงานบันเทิงชิ้นแรกกับมิวสิควิดีโอ ทำให้เปลี่ยนความคิดของเธอได้
       
       “รู้สึกว่าไม่เคยคิดที่จะเข้ามาเลยนะ แต่พอเราทำเอ็มวีตัวแรกมันก็สนุกนะ กลายเป็นว่าเราชอบ มันสนุกดี แต่ก็ยังไม่ถึงกับรักมัน แค่สนุกเท่านั้น ที่อยากเป็นแอร์ฯ เพราะเป็นคนชอบเที่ยวด้วยค่ะ แต่พ่อไม่อยากให้เป็น พ่อบอกว่าไปเป็นคนใช้เค้าทำไม คือตอนนั้เราก็ล้มเลิกความคิดนั้นไปแล้ว เพราะพ่อหนูเป็นข้าราชการ กงสุล คุณพ่อก็แล้วแต่หนูว่าจะทำอะไร”
       
       “เข้ามาวงการบันเทิง เพื่อนก็ติดตามผลงาน ตามประสาเพื่อนๆ แต่ผลงานเรื่องต่อไปก็จะมีบวงสรวงละครกับช่อง 7 เรื่องหอบรักมาห่มฟ้า ได้เล่นกับพี่ขวัญ พี่อ๊อฟ พี่กาย เรื่องนี้มีนางเอก พระเอก สองคู่ค่ะ หนูเล่นเป็นนางเอกคู่พี่กาย และอีกเรื่องหนึ่งเล่นเป็นน้องสาวพี่นุ่นค่ะ เพราะโครงหน้าคล้ายๆ กัน รับบทนางเอกก็ตื่นเต้นปนดีใจ เพราะพี่ๆ เขามืออาชีพกันทุกคนค่ะ กลัวไปทำแป๊กเหมือนกันนะ เพราะหนังกับละครต่างกันค่ะ หนูไม่เคยเล่นละครมาก่อน นี่เรื่องแรก ถ้าให้เทียบกันหนูว่า เล่นหนังยากกว่ารำอีกนะค่ะ”
       
       “ตอนนี้ถ้าไม่ได้อยู่วงการบันเทิง หนูอยากเป็นครูค่ะ เป็นครูสอนรำ เพราะว่าเราเรียนสายครูมาแล้ว เราเรียนมามีทั้งสายครูแล้วก็สายศิลปินไปเลยค่ะ คิดว่าเรียนครูดีกว่า เพราะได้วุฒิครูไปเลย ไม่ต้องไปสอบวุฒิครูอีก”
       
       … แม้ว่าเธอจะกำลังเข้าสู่วงการบันเทิง หากมองในอีกมุมหนึ่ง วงการบันเทิงไทยกำลังจะมีคุณครูนาฏศิลป์ที่จะทำให้รู้ว่าการรำไทยไม่ใช่เรื่องเชยๆ อีกต่อไป ในมุมมองคนรุ่นใหม่อย่าง “นาว-ทิสานาฏ ศรศึก”
       
       *****************************
       
       ประวัติ
       ชื่อ ทิสานาฏ ศรศึก
       ชื่อเล่น นาว
       คติ : คิดก่อนทำ
       ผลงาน
       มิวสิกวิดีโอ : เพลง กันเอง ของ กันThe star 6, เพลง ไม่อยากได้ยินเสียงเธอ ของ สิงโต ,เพลง เสียงลมหายใจ ของ ปราโมทย์ วิเลปะนะ
       ภาพยนตร์ : เรื่อง เลิฟจุลินทรีย์ รักมันใหญ่มาก
        
       ข่าวโดย ทีมข่าว Manager Lite / ASTV ผู้จัดการสุดสัปดาห์
       าพโดย  อดิศร ฉาบสูงเนิน

 


Credit    http://manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9540000043350