คณะสังคมศาสตร์ สาขาประวัติศาสตร์

สาขานี้เป็นสาขาที่ผมคุยด้วยและผมรู้สึกสนุกมากครับ เพราะพวกเขาเหล่านี้จะสามารถเล่าประวัติต่างมาให้ผมฟังจนทำให้ผมรู้สึกเลยประวัติศาสตร์ที่เราเรียนสมัยอยู่ในสมัยมัธยมนั้นจะแตกต่างจากเรื่องจริงมาก ใครอยากรู้เรื่องจริงของประวัติศาสตร์เรียนสาขานี้ได้เลย   จะว่าไปแล้วสาขานี้จะเรียนไม่ใช่เฉพาะประวัติศาสตร์ของไทยแต่ต้องเรียนของทั้งโลกใบนี้เลยก็ว่าได้ เช่น ยุโรปตะวันตก สหรัฐอเมริกา  ประวัติศาสตร์รัสเซีย ประวัติศาสตร์และเหตุการณ์ปัจจุบันของโลก สำหรับคนเรียนคณะนี้ถ้าจะเรียนให้ดีต้องเป็นคนชอบการอ่านเพราะเราต้องอ่านหนังสือเยอะมาก แต่เป็นที่โชคดีที่ข้อสอบสมัยนี้เน้นวิเคราะห์มากขึ้นแต่ก็ยังใช้ความจำอยู่ ดีเหอะๆ  สำหรับบางมหาวิทยาลัยอาจจะมีวิชาการท่องเที่ยวเพิ่มขี้นมาด้วย เช่น มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เพราะคนจบสาขานี้ก็อาจเป็นไกด์ก็ได้

จบประวัติศาสตร์ทำงานอะไร 

ก็สามารถเป็นนักประวัติศาสตร์ เขียนบทความลงนิตยสารที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ทั้งในด้านเศรษฐกิจ การเมือง สังคม สงครามต่าง เป็นวิทยากร เป็นอาจารย์ หรือเป็นไกด์ก็ได้เพราะมีความด้านประวัติศาสตร์ของสถานที่นั้นเป็นอย่างดีก็จะสามารถให้รายละเอียดและเกร็ดความรู้ได้เยอะ

มหาวิทยาที่เปิดสาขาประวัติศาสตร์

จุฬาลงกรณ์ เกษตรศาสตร์ ขอนแก่น เชียงใหม่ ทักษิณ ธรรมศาสตร์ นเรศวร บูรพา มหาสารคาม มหิดล แม่โจ้ แม่ฟ้าหลวง ศรีนครินทรวิโรฒ ศิลปากร สงขลานครินทร์ ลาดกระบัง