ปูเยติ ( Yeti Crab ) จะ มีขนสีขาวปกคลุมบริเวณ ก้าม และขาของปู ซึ่งทำให้มันเหมือนกับตัวเยติ ( Yeti ) แห่งยอดเขาฮิมาลัย ( Himalaya ) ซึ่งเป็นที่มาขอชื่อ " ปูเยติ " ซึ่งทำให้มันไม่เหมือนกับสี่งมีชีวิตอื่นๆ มันถูกค้นพบในทะเลลึก ของมหาสมุทรแปซิฟิก ( South Pacific ) ห่่างไปทางใต้ของเกาะอีสเตอร์ 1500 กิโลเมตร ในน่านน้ำของประเทศชิลี ( Chile )


การค้นพบนี้เกิดขึ้นขณะที่กำลังทำการสำรวจโดยใช้เรือดำน้ำ ( submersible vehicles ) ที่ความลึกกว่า 1250 กิโลเมตร ขณะนั้นกับพบว่ามีอะไรบางอย่างเกาะอยู่บริเวณใกล้รอยแยกที่พื้ีนทะเล ที่มีน้ำแร่ร้อน เรียกว่า " hydrothermal vents " มันเป็นสิ่งที่ไม่เคยพบมาก่อน และจากรูปลักษณ์ที่มีขนสีขาวปกคลุม คล้ายกับตัว เยติ ทำให้มันได้รับชื่อว่า ปูเยติ และมีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า " Kiwa hirsuta "

หลังจากการค้นพบหนึ่งปีนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษา ปูเยติ ต่างลงความเห็นว่ายังมี "มีอีกหลายอย่างเกี่ยวกับ ปูเยติ ที่พวกเรายังไม่เข้าใจมัน" และหนึ่งในปริศนานั้นก็คือ

  • ขนจำนวนมากที่ปกคลุม ก้าม และขา ซึ่งนักวิทยาศาสตร์บางคนบอกว่า บนเส้นขนเป็นกับดักแบตเทอร์เลีย ที่ปูเยติใช้หาอาหาร แต่มีบางคนแย้งว่าเชื้อเหล่านั้นมีหน้าที่เป็นตัวกรองแร่ธาตุึที่มีพิษ ที่พ่นออกมาจากช่องใต้ทะเล
  • การที่ปูเยติ ยื่นก้ามเข้าไปในน้ำแร่ร้อนที่พ่นออกตามรอบแยกของพื้นทะเลเพื่ออะไรรูปขยาย ขนบนก้าม ที่ยังเป็นเป็นปริศนา ถึวหน้าที่และการใช้งานของ ปูเยติ

credit:http://images.google.co.th

ข้อมูลอ้างอิง ปูเยติ ( Yeti Crab)
http://th.wikipedia.org/wiki/เยติ
http://www.whoi.edu/oceanus/viewVideoGallery.do?gallery=true&clid=2418
http://news.nationalgeographic.com/news/2006/03/0309_060309_yeti_crab.html
http://www.whoi.edu/page.do?pid=8422&tid=441&cid=23531&ct=61&article=12327


 

 อ่ะ แถมๆรูปปลาประหลาด


Anglerfish

 
Moray Eel
ปลาไหลมอเรย์ ดูภายนอกน่ากลัวแต่จริงๆ ไม่น่ากลัวนะ (จริงดิ)

เป็นปลารักสงบหลบอยู่ตามซอกหิน กินกุ้งและปูเป็นอาหาร

 
Tigerfish
ที่เรียกเจ้าปลาเหล่านี้ว่า Tiger Fish ก็อันเนื่องมาจากกข้อมูลพฤติกรรมของมันที่เป็นนักล่า มาแต่กำเนิด บวกกับเขี้ยวของมันและด้วยรูปร่างของมันคล้าย ตอร์ปิโด คือมีรูปร่างที่เพรียว ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำให้เคลื่อนที่ได้เร็วทำให้ได้เปร ียบในการค้นหาและล่า เหยื่อ 

ลักษณะของเกล็ดมีขนาดใหญ่ มีสีเงินวาว และที่ตัวเกล็ดจะมีจุดสีเข้ม ด้วยเหตุนี้ทำให้เห็นเป็นลายพาดตามยาวไปตามแนวข้างลำ ตัวเหนือเส้นข้างลำตัว ทำให้มองดูคล้ายลายของเสือลายพาดกลอน (น่าจะเป็นที่มาของชื่อ Tiger Fish นะครับ) 

นอกจากแถบดังกล่าวแล้วส่วนที่ไม่ใช่แถบจะมีสีออก เงิน – ขาว – เทา แต่อย่างไรก็ตามบางตัวก็จะมีสี Metallic orange หรือ Yellow sheen แต่หลายตัวก็มีความหลากหลายในตัวเกล็ดของมัน ซึ่งจะมีตั้งแต่สีฟ้า ไปจนถึงสีเขียว 
ปลาในสกุลนี้จะมีลักษณะเช่นเดียวกันนี้ทั้งหมด ครีบหลัง จะอยู่ในระดับเดียวกับ ครีบท้องหรืออาจจะอยู่ข้างหน้าเล็กน้อย ปาก มีฟันหนึ่งชุดที่ใช้เป็นอาวุธในการล่าเหยื่อซึ่งถูกพ ัฒนาขึ้นมาให้เหมือนกับ มีดมีความคมมาก 
ฟันแต่ละซี่ได้ถูกวางไว้ในเบ้า ( socket) ระหว่างฟันซี่อื่นๆ บนขากรรไกร 
ฟันของเจ้า Tiger Fish จะเห็นได้ตลอดเวลาแม้แต่เมื่อปิดปากสนิท ตาจะถูกคลุมโดยเปลือกตาเกือบทั้งหมด

 

 Snakehead Fish

 Viperfish

 Fangtooth Fish or Ogre Fish

 Dragonfish

 Umbrella Mouth Gulper Eel

 Conger Eel 

 


Barreleye Fish พบได้ในน้ำลึกระดับ 600 เมตร
มีลำตัวยาว 15 Cm.
2 ตาที่เห็นนั่น จริงๆแล้วไม่ใช่ตานะครับ แต่เป็นรูจมูก! -..-
(จริงๆมันคืออวัยวะรับรู้กลิ่นของปลา) ส่วนตาจริงๆแล้ว เป็น จุดเล็กๆอยู่ข้างบนจมูกนั่นเองครับ

ส่วนหัวของปลานั้นใสเป็นโดมสีเขียว เป็นตัวกรองแสงอาทิตย์จากด้านบน
และช่วงตัวนั้น ไม่ใส เหมือนหน้าผาก


หมึกดัมโบ้ Dumbo Octopus
เป็นปลาน้ำลึก สายพันธุ์Grimpoteuthis ส่วนชื่อ ดัมโบ้ (ชื่อช้างวอล์ทดิสนีย์) นั้นมาจากครีบที่เหมือนใบหูที่อยู่บนหัวครับ

เจ้าตัวนี้อยู่ในน้ำลึกตั้งแต่ 100-7000 เมตร และโตเต็มวัย จะมีขนาดประมาณ 20 เซนติเมตร
มี ร่างกายอ่อนนุ่ม กึ่งโปรงใส ครีบใหญ่ เคลื่อนที่โดยใช้ครีบ และขยับหนวด(เหมือนปลาหมึก) ดันน้ำเข้าสู่ช่องดูดน้ำ และผลักออกมาเป็นไอพ่น สามารถลอยขึ้นเหนือทะเลได้เล็กน้อย เพื่อล่าเหยื่อจำพวก หอยทาก หนอน ฯลฯ 
ตัวหดน่ารักจัง


ยืดได้แค่นี้เหยอ

น่าเกลียดพิลึก ...

เพราะมันมีชื่ออยู่แล้วว่า ปลาบล็อบ (Blobfish)
พบ ในย่านน้ำ ออสเตรเลีย และ แทสมาเนีย ถูกพบในระดับความลึก(800เมตร) ที่มีแรงดันมากกว่าปกติถึง 80 เท่า
ทำให้ถุงลม (AKA กระเพาะปลา) ขาดประสิทธิภาพ เนื้อปลาจึงต้องมีความเป็นวุ้น เพื่อให้มีความหนาแน่นน้อยกว่าน้ำเล็กน้อย เพื่อให้สามารถลอยตัวเหนือน้ำทะเลได้

(เนื่องจากสาเหตุนี้นี่เอง มันจึงไม่จำเป็นต้องมีกล้ามเนื้อเพราะใช้พลังงานในกา รลอยตัวน้อยมาก) 


*ทำปาก ร้อง บล๊อบ ๆๆ ตามจะได้อารมณ์ยิ่งขึ้น


isopod ยักษ์ (Giant Isopod)
ย้ำ Isopod ไม่ใช่ Ipod
สามารถโตเต็มที่ได้ถึง 16นิ้ว มีเปลืองแข็งๆที่ห่อหุ้มร่างไว้ อยู่ในระดับลึกตั้งแต่ 170เมตร - 2140เมตร
ที่พาราก้อน โอเชียนเวิล์ดมีญาติๆในสายพันธ์ isopod ให้รับชมด้วยนะครับ

เจ้าตัวใต้ทะเลทั้งหลายแหล่ อยู่ในที่มืด บางประเภท เลยไม่จำเป็นต้องมองเห็น
บาง ประเภทก็ตาบอด หลายๆตัวมีปมทางหน้าตา แต่ทุกตัวจำเป็นต้องอยู่ภายใต้แรงกดดันอันหนักมาก ที่ระดับน้ำลึก 2000 เมตร ปลาจะหนักเหมือนหิน 200 กิโลกรัมเลยทีเดียว เพราะงั้นที่ดูเหมือนว่ามันว่ายอย่างง่ายๆ จริงๆมันว่ายลำบากมาก

 

 

 ปลาปีศาจ ครีบพัด ( Fanfin Seadevil ) หรือ Caulophryne jordani เป็น ปลาน้ำลึก ในตระกูล Anglerfish ปลาปลาปีศาจ ครีบพัด ( Fanfin Seadevil ) มีสี่งที่แปลก และโดดเด่นกว่า ปลาในตระกูล Anglerfish ทั่วไปคือ พวกมันไม่มีหงอนเรืองแสงบนหัว ที่ใช้สำหรับล่อเหยือในที่มืด และทั่วทั้งร่างมีครีบยาว คล้ายพัด
เช่นเดียวกับปลาในตระกูล Anglerfish เพศผู้มีขนาดเล็กกว่ามากเพศเมีย เพศผู้เมื่อโตเต็มที่จะมีขนาดเพียง 0.5 นิ้ว ( 1.27 เซ็นติเมตร ) 
ส่วนเพศเมียจะมีขนาดใหญ่ได้ถึง 10 นิ้ว ( 25 เซ็นติเมตร ความยาวไม่รวมหนวด) 

การที่เพศผู้มีขนาดเล็ก และเพศเมีย มีขนาดใหญ่นั้นเกิดจากอุปนิสัยที่ เมื่ตัวผู้พบ ตัวเมีย ตัวผู้จะเกาะติดตัวเมียด้วยปาก ทำตัวเหมือนกาฝาก โดยดูดเลือดของตัวเมียเป็นอาหาร และเมื่อนานวันตัวผู้ จะสูญเสียการมองเห็น และประสาทสัมผัสต่างไป และหลอมรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของตัวเมีย (โอวหลอนสาด -*-)
พบได้
* พบได้ทั่วโลก
* พบที่ความลึก 700 - 3000 เมตร
* ค้นพบครั้งแรก โดย C. jordani บริเวณน่านน้ำของ New South Wales coast and ประเทศ Australian ไปทางใต้ของเกาะ Norfolk Island
ปลา พญานาค ( OarFish ) ที่จริงคือปลา ออร์ฟิซ ไม่มีความเกี่ยวข้องกับตำนานพญานาคใดๆทั้งสิ้น และเป็นปลาทะเล อยู่ในออร์เดอร์ ( Order ) Lampriformes อยู่ในแฟมิลี่ ( Family ) Regalecidae เป็น ปลาน้ำลึก พบได้ในน่านน้ำเขตร้อน ปลาออร์ฟิซเป็นปลาตัวแบนยาว ขนาดใหญ่ มีสีเงิน 
มีครีบหลังยาวตั้งแต่หัวจรดหาง โดยเฉพาะด้านหน้าจะยาวเป็นพิเศษ ปลาออร์ฟิซ ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดที่บันทึกไว้ใน Guinness Book of World Records มีความยาวถึง 11 เมตร

ออร์ฟิซ มาจากความเชื่อทีว่า ปลาถูกแรงดันน้ำอันมหาศาล อัดจนร่างกายแบนยาว ( Oar แปลว่า รูปร่างยาว แบนเหมือนแผ่นกระดาน ) 

แต่ปัจจุบันสามารถพิสูจน์แล้วไม่เป็นความจริง 

และด้วยพฤติกรรม เมื่อใกล้ตายปลาออร์ฟิซ จะขึ้นมาบนผิวน้ำ ทำให้เป็นต้นเหตุของตำนานเกี่ยวกับมังกรทะเล มากมาย
ปลา Atlantic Hagfish
อันนี้เราไม่ค่อยคุ้นหน้า กับมันเท่าไหร่ รูปร่างมันจะคล้ายๆกับไส้ขอเงรา ที่สามารถสร้างเมือกเหนียวๆมาได้ ปลาไหลลำไส้ เปล่าเลย ไม่มีใครเรียกมันแบบนั้น แต่เค้าเรียกมันว่า Slime Eel ปลาไหลลื่นเฟี้ยว

(แม้ว่ามันจะไม่ใช่ปลาไหลซะทีเดียว)

โดย ทั่วไปเจ้าตัวนี้จะยาวถึง 18นิ้ว แต่เชื่อว่า ถ้าโตเต็มที่สามารถโตได้ถึง 32 นิ้ว พบได้ที่ความลึก 1800เมตร และสามารถมัดตัวเป็นปม และรีดปมออกเพื่อรีดเมือกมันออกจากตัวได้....


ฉลามก๊อบลิน Goblin Shark
เจ้าตัวนี้แตกต่างจาก ฉลามทั่วๆไปตรงที่ ..นอ (เหมือนก็อบลิน .. จริงๆน่าจะเรียกฉลามพิน็อคคิโอ) บนหัวมัน ค้นพบมากแถวญี่ปุ่น อ่าวเม็กซิโก และมหาสมุทรแอทแลนติก

และเหมือนฉลามทั่วๆไป เจ้าตัวนี้กินทุกอย่างที่กินได้ในท้องทะเล (ยกเว้นโขดหิน และเรือไททานิค) อยู่ในระดับลึก 200เมตร แต่ก็เคยมีรายงานว่าพบที่ระดับ 1300 เมตรเช่นกัน 

 

 

Credit image.google.co.th