ปลาไหล
ปลาไหล facebook
 

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก anago.crap.jp
 
          เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เปิดเฟซบุ๊กหรือโชเชี่ยลเน็ตเวิร์คอื่น ๆ ในช่วงนี้ คงจะเห็นภาพอวาตาร์ปลาไหลต่าง ๆ กันเยอะแยะมากมาย ซึ่งเจ้าอวาตาร์ปลาไหลที่ว่านี้มีมากมายหลากหลายรูปแบบอีกด้วย นี่เองจึงทำให้หลายคนสงสัยว่า เอ๊ะ! นี่มันตัวอะไร? มีความหมายอย่างไร ถึงได้ฮิตกันทั่วบ้านทั่วเมืองขนาดนี้ หรือถ้าอยากจะมีบ้างต้องทำอย่างไร? วันนี้ กระปุกดอทคอม ขอรับอาสาตอบข้อสงสัยเหล่านั้นให้เอง..
 
          ก่อนอื่นเลย ไปทำความรู้จักกับอวาตาร์ปลาไหลนี้กันอย่างเป็นทางการสักนิด สำหรับเจ้าอวาตาร์ปลาไหลนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจาก ''โช'' นักร้องวง ''Alice nine'' ของญี่ปุ่น ที่ได้โพสต์ข้อความเอาไว้ในทวิตเตอร์ของเขาด้วยใจความประมาณว่า "งานเยอะมาก ต่อไปนี้จะตั้งใจทำงานให้เหมือนปลาไหล" จากนั้นเขาก็นำเอารูปปลาไหลไปขึ้นเป็นภาพอวาตาร์บนทวิตเตอร์ของเขาซะเลย

          และเมื่อโชได้เปลี่ยนรูปอวาตาร์เป็นปลาไหลแล้ว เหล่าบรรดาแฟนคลับจึงไม่รอช้าจัดการเปลี่ยนเป็นรูปปลาไหลตาม ๆ กันเป็นจำนวนมาก ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้กระแสการใช้รูปอวาตาร์ปลาไหลนั้นแรงและได้รับความนิยมในวงกว้างมากขึ้นเรื่อย ๆ อย่างที่เห็น ๆ กันในทุกวันนี้นั่นเอง


 
 

ปลาไหล
ปลาไหล facebook

ปลาไหล
ปลาไหล facebook
 

          ทั้งนี้ ด้วยความสวยงามและน่ารักของเจ้าอวาตาร์ปลาไหลนี่เอง จึงทำให้หลาย ๆ คนนำภาพอวาตาร์ปลาไหลเหล่านี้ไปใช้กันอย่างแพร่หลาย และไม่ใช่แต่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นอย่างเดียวเท่านั้น หากแต่ในประเทศไทยบ้านเรา ก็มาแรงตามติดกระแสนี้กันมากมายด้วย ซึ่งจากข้อมูลที่สามารถยืนยันเป็นตัวเลขได้ปรากฎว่า ณ ขณะนี้ ในไทยเรามีผู้นำภาพอวาตาร์ปลาไหลไปใช้เป็นรูปดิสเพลทั้งในเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และโซเชี่ยลอื่น ๆ เกินกว่า 12,000 คนแล้ว ถือเป็นตัวเลขที่มากกว่าต้นตำรับอย่างญี่ปุ่นที่มีใช้กันประมาณ 8,000 คนเท่านั้น

          ส่วนคำถามที่ว่า แล้วอวาตาร์ปลาไหลนี้มีความหมายอะไร ยังไง มีอะไรแอบแฝงหรือไม่? หรือเกี่ยวข้องอะไรกับเรื่องของน้ำท่วมในบ้านเราหรือเปล่า? ก็ขอตอบอย่างสบายใจได้เลยว่า "ไม่มี" ทั้งหมดทั้งมวลที่เห็นนั้นไม่ได้มีจุดประสงค์อื่นใดแอบแฝงทั้งสิ้น จะมีก็เพียงแค่มันน่ารักดีก็เท่านั้น เพราะมันมีสีสันที่สวยงาม แถมยังสามารถเล่นสนุกเอาไปใส่แทนรูปหน้าคนอื่น ๆ ให้เป็นเวอร์ชั่นปลาไหลได้อย่างเฮฮาบันเทิงอารมณ์ได้อีกด้วย
 
         เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หลาย ๆ คนคงอยากจะมีอวาตาร์ปลาไหลเป็นของตัวเองบ้างแล้วใช่มั้ยเอ่ย? ไม่ยากเลยครับ เพียงแค่คุณคลิกเข้าไปที่ anago.crap.jp จากนั้นก็ตกแต่งเจ้าปลาไหลของคุณทั้งตัวของปลาไหล รูปแบบตา จมูก ปาก ฉากหลัง ลวดลายบนตัวปลาไหลให้เป็นแบบต่าง ๆ ที่มีมาให้เลือกได้ตามใจชอบ จากนั้นก็ตามด้วยสีสันที่มีมาให้เยอะแยะมากมาย เมื่อพอใจแล้วก็กดเซฟ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย
 
             

 

 

Credit  Kapook