ตึกกระจกสูง 77 ชั้น ที่กำลังจะเป็นไอคอนแห่งใหม่ของกรุงเทพมหานคร ตั้งอยู่ย่านธรุกิจสาธร ด้วยความสูงกว่า 310 เมตร  มีพื้นที่ใช้สอยทั้งหมดกว่า 150,000 ตร.ม. ตึกกระจกระฟ้าแห่งนี้ประกอบด้วยช็อปปิ้งพล่าซ่า ร้านค้า ที่พักอาศัย 200 ยูนิต  โรงแรม บาร์และร้านอาหารบนยอดตึกรวมถึงเซอร์วิสอพาร์ตเมนท์สุด The Ritz-Carlton Residences  ที่สนนราคาอยู่ที่ ตารางเมตรละ 250,000 บาทเท่านั้นเอง PACE Development คือเจ้าของกโครงการ และ “ผู้กล้า” ที่อาจหาญเปิดตัว โปรเจ็คท์ยักษ์ท่ามกลางบรรยากาศเศรษฐกิจซบเซา เรียกว่าความเชื่อมั่นให้กลับมาอีกครั้ง

สิ่งที่เราสนใจจริงๆไม่ใช่ตัวเลขค่าก่อสร้างนับพันล้านหรือความสูงที่กำลังทำลายสถิติ (ไปเพื่ออะไร) แต่เป็นตัวงานสถาปัตยกรรม ไอคอนของเมืองไทยแห่งแรกที่ออกแบบโดย Ole Scheeren จาก OMA เจ้าของผลงานอภิมหาโปรเจ็ตท์อาคาร CCTV ที่ปักกิ่ง  สถาปนิกทำลายความแข็งทื่อของแท่งกระจกสี่เหลี่ยมด้วยการคว้านให้เป็นเกลียวรอบตึก ส่วนที่ถูกขุดออกไปดูเหมือนพิกเซลเล็กๆ คือยูนิตกล่องกระจกที่ยื่นหดวางซ้อนกันไปมา ช่วนทอนสเกลอาคารขนากมหึมาจากตึกเสียดฟ้าให้ลงมาสู่พล่าซ่าเปิดโล่งชั้นล่างสุด ของอาคาร ซึ่งประกอบพื้นที่สาธารณะ สวน และร้านค้าที่ผสมกลมกลืนกัน

 

 

แม้จะไม่ใช่คนไทยแต่ดูเหมือน Ole Scheeren ผู้ออกแบบจะรู้จักกับกรุงเทพมหานคร ดีพอสมควร จากที่เคยเป็นผู้จัดนิทรรศการ  City On the Town ในกรุงเทพฯ เมื่อหลายปีก่อน น่าจับตามองอย่างยิ่งว่าทางสถาปนิกไทยจะมีท่าทีอย่างไรเมื่อต้องเผชิญกับ โลกาภิวัฒน์ทางสถาปัตยกรรม กฏหมายคร่ำครึที่ใช้กีดกันสถาปนิกต่างชาติจะถูกบังคับใช้อย่างสองมาตรฐาน (จนกลายเป็นมาตรฐาน ของบ้านเมืองเราไปแล้ว) หรือไม่เพราะคราวนี้มีดีกรีถึงดาราสถาปนิกระดับโลก หรือจะหันกลับมาทบทวนบทบาท อำนาจ หน้าที่ของ สถาปนิกไทยในศตวรรษที่ 21 อีกครั้ง

 

ในที่สุดแล้ว “เมือง” ก็ยังคงต้องการสถาปัตยกรรมเพื่อเป็นสัญลักษณ์แสดงตัวตนและวิถีชีวิตของคน ตึกที่สูงที่สุดในประเทศไทย อย่างอาคารใบหยก 2 ก็ล้มเหลวกับการทำหน้าที่ดังกล่าว กลายเป็นเพียงบิลบอร์ดขนาดยักษ์ให้ผู้ประกอบการที่ไม่มีด้านมิติทาง ด้านวัฒนธรรมใช้เป็นป้ายโฆษณา โดยหาได้สำเหนียกว่าไม่ว่ามันคือการสร้างทัศนะอุจาดให้เมืองซึ่งไม่เกิดผลดีต่อตัวแบรนด์อีกต่างหาก  ดูจากรูปการณ์แล้ว เราคงอุ่นใจได้ว่าตึกมหานครที่กำลังผุดขึ้นคงไม่ไร้สิ้นไร้ตอกขนาดนั้น ไม่แน่การที่สถาปนิกดีไซน์ตึกให้เว้าๆแหว่งๆ เหมือนโดนก็อตซิลล่าแทะแบบนี้ อาตเพราว่าไม่อยากให้ใครเอาสต๊กเกอร์มาติดก็เป็นได้ ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก  Wallpaper Magazine (Thai Edition) และรูปสวยๆจากhttp://www.maha-nakhon.com/gallery.php

 

 

 

 

ที่มา รายละเอียดเพิ่มเติม : http://www.iurban.in.th/highlight/the-ritz-carlton-residences-bangkok