สวัสดีคะน้องๆทุกคน วันนี้ทาง UniGang  มีเทคนิคการเตรียมสอบ cu-tep speaking  มาให้นักเรียนทุกคนที่กำลังเตรียมสอบและกำลังเป็นกังวลอยู่ว่าข้อสอบ cu-tep part  speaking 
ข้อสอบจะออกแบบไหน? สอบพูดกับคนเหมือน ielts หรือสอบกับคอม เหมือน toefl วันนี้ทาง UniGang  มีคำตอบทุกข้อสงสัยให้กับน้องๆ โดยวันนี้ได้รับเกียรติจาก 
" สถาบันจุฬาติวเตอร์  ซึ่งเป็นที่แรกที่มีแนวข้อสอบ cu-tep speaking  "   จะมาช่วยอัพเดรทข้อสอบ cu-tep  ให้กับน้องๆก่อนใคร  เรามาเริ่มเข้าคำถามกันเลยดีกว่านะคะ


1. คะแนน cu-tep speaking ใช้ทำอะไรคะ?
    คะแนน cu-tep  ใน part speaking นั้นใช้สำหรับน้องๆ ที่ต้องการเรียนต่อระดับปริญญาตรีในคณะพาณิชย์ศาสตร์และการบัญชี ภาคภาษาอังกฤษหรือที่เรามักจะเรียกสั้นๆว่า BBA คะ 

2. ลักษณะข้อสอบ cu-tep speaking ออกประมาณแนวไหน คะ?
     ข้อสอบ cu-tep speaking  จะแบ่งออกเป็น 3 ข้อด้วยกันคะ 

ข้อแรก จะให้อธิบายรูปภาพต่างๆที่ปรากฎในหน้าจอโปรเจคเตอร์ 
ข้อสอง เป็นการให้แสดงความคิดเห็น ซึ่งจะมีข้อความปรากฎหัวข้อให้แล้วให้เราแสดงความคิดเห็น 
ข้อสาม นั้นจะมีวิดีโอมาให้ดู ซึ่งในวิดีโอนั้นจะบรรยายเป็นภาษาอังกฤษให้เราย่อความ 

ในการสอบแต่ละข้อนั้นจะใช้เวลาในการสอบพูดประมาณ 2 นาทีโดยพูดผ่านเครื่องบันทึกเสียง และจะให้เวลาเราในการเตรียมพร้อมก่อนที่จะพูดเป็นเวลา 45 วินาที 

3. ส่วนแรกของ cu-tep speaking คือ เล่าเรื่องจากภาพข้อสอบเป็นประมาณไหน แล้วเป็นภาพเกี่ยวกับอะไร คะ?
    ในส่วนแรกนี้จะมีรูปภาพ 6 ภาพคะ ให้บรรยายในสิ่งที่เห็น ซึ่งส่วนแรกจะเป็นเหมือนการ warm up การพูดภาษาอังกฤษของน้องๆ ซึ่งน้องๆต้องอธิบายรูปภาพต่างๆที่น้องเห็นตั้งแต่ทางด้านซ้ายมือบนสุดจนถึงด้านขวาล่างสุดให้หมด ตอนที่พี่สอบนั้นรูปเป็นรูปอิเล็กทรอนิกส์ที่แตกต่างๆกัน ซึ่งรูปภาพจะเปลี่ยนไปในแต่ละรอบสอบคะ 

4. แล้วส่วนมากคนสอบจะต้องระมัดระวังอะไรเป็นพิเศษมั้ยคะ เช่น เสียงของคนอื่นๆ หรือภาพไม่เคลียร์ เป็นต้น ?
    สิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษ คือ สมาธิ เวลาสอบนั้นสำคัญมากที่น้องๆต้องมีสมาธิ เพราะน้องๆจะมีเพื่อนร่วมสอบนั่งข้างๆพูดภาษาอังกฤษทำให้น้องๆไขว้เขวได้ ถ้าไม่มีสมาธิเราอาจจะลืมอธิบายภาพรูปภาพได้ ทำให้น้องเสียคะแนนไป น้องๆจะมีเวลาเตรียมตัวก่อนการอธิบายประมาณ 45 วินาที น้องๆอาจจะเริ่มเขียนในสิ่งที่ตัวเองต้องการพูดลงในกระดาษที่ทางมหาวิทยาลัยเตรียมไว้ให้ก่อนก็ได้เพื่อกันพลาด ส่วนในเรื่องของภาพนั้น เป็นภาพที่เห็นชัดเจนคะ ไม่มีปัญหาในการสอบแต่อย่างใด5. แบบนี้หากต้องการเตรียมตัวสำหรับสอบในส่วนนี้จะต้องเตรียมตัวอย่างไรคะ?
    ในการสอบ cu-tep speaking  นั้น น้องๆ ต้องหัดพูดภาษาอังกฤษทุกวันคะ อาจจะเริ่มจากการเรียงประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆในใจก่อน ภาษาเป็นเรื่องของทักษะ ถ้าเราหัดพูด คิด อ่านเป็นภาษาอังกฤษทุกวัน เราก็จะเริ่มพูดได้ แต่ถ้าเราไม่หัดพูดเลย ภาษาของเราจะไม่พัฒนาเลย ไม่ต้องกลัวว่าถ้าพูดผิด หรือสำเนียงไม่เป็นแบบฝรั่งแท้จะมีคนหัวเราะหรือเป็นเรื่องที่น่าอาย ทุกความผิดพลาดจะเป็นครูที่ทำให้เราจำและก้าวต่อไป แพรจะพยายามกระตุ้นให้เด็กฟังภาษาอังกฤษผ่านสื่อต่างๆทุกวันและสังเกตลักษณะการพูดของเจ้าของภาษาเสมอ เพราะเป็นการทำให้เด็กคุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือฟังอย่างเดียวไม่ได้ต้องให้อ่านแบบออกเสียงด้วยเสมอ เพราะการอ่านออกเสียงโดยเลียนเสียงแบบชาวต่างชาตินั้นเป็นการพัฒนาทักษะการพูดในเบื้องต้น เมื่อเด็กๆมีความมั่นใจในสำเนียงการพูดแล้ว เค้าจะมีความมั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษมากขึ้น 

6. แล้วส่วนที่สองเป็นอย่างไร คะ?
    ส่วนที่สองจะเป็น TOPIC ให้เราแสดงความคิดเห็นคะ ซึ่งในส่วนนี้เราต้องแสดงความคิดเห็นของเราเกี่ยวกับบทความที่ให้ นักเรียนคิดอย่างไรให้ตอบไปแบบนั้น ทางห้องสอบจะให้เวลาเรา 45 วินาทีเช่นเดิมในการเตรียมตัว แล้วพูดเป็นเวลา 2 นาทีคะ ซึ่ง Part นี้ไม่ยากอย่างที่คิด แต่นักเรียนต้องเรียงความคิดเป็นระบบในการตอบคำถาม และอย่าลืมแสดงความคิดเห็นของตัวเองด้วยคะ

7. แล้วส่วนที่สามเป็นอย่างไร คะ?
    ส่วนที่สามนั้นจะเป็นการให้ย่อความคะ จะมีวิดีโอบรรยายเป็นเวลาหลายนาที เพราะฉะนั้นสิ่งที่สำคัญในการสอบ Part นี้คือ พยายามจดในสิ่งที่ตัวเองได้ยิน เน้นข้อความสำคัญที่เป็นแก่นของเรื่อง เพราะเวลาในการพูดมีแค่ 2 นาทีเท่านั้น เมื่อฟังเสร็จแล้วใช้เวลา 45 วินาทีที่ได้รับ เรียบเรียงข้อมูลให้ดีก่อนพูดบันทึกเสียงลงไปคะ

8. แล้ววันที่อาจารย์ไปตามข้อสอบ cu-tep speaking บรรยากาศเป็นอย่างไรบ้างคะ?  ผู้เข้าสอบตื่นเต้นกันมากมั้ย เพราะเป็นการสอบครั้งแรกๆ ของ cu-tep speaking เลยก็ว่าได้?
    การสอบทุกครั้งครูเชื่อว่านักเรียนตื่นเต้นอยู่แล้วคะ ขอแนะนำให้นักเรียนดูรอบเวลาสอบของตัวเองให้ดี เพราะสอบ Speaking จะเป็นรอบ ไม่ได้สอบเวลาเดียวกันหมดเหมือนสอบ Part อื่นๆของ cu-tep

9. อาจารย์มีอะไรที่อยากจะฝากให้กับคนที่กำลังจะไปสอบ cu-tep speaking บ้างคะ?
    สิ่งที่อยากจะฝากให้กับน้องก็คือ Go confidently in the direction of your dreams. Live the life you’ve imagined. Quote นี้เป็น Quote ของ Henry David Thoreau เป็น Quote ที่ครูจำไว้เพื่อเตือนใจตัวเองเสมอโดยเฉพาะเวลาที่เราเหนื่อยหรือท้อแท้ อยากให้นักเรียนทำความฝันของตัวเองให้เป็นจริง cu-tep อาจจะดูยาก แต่ถ้านักเรียนหัดทำแบบฝึกหัดบ่อยๆใน Part Grammar และ Reading ฟังภาษาอังกฤษ ฟังข่าว ดูทีวีเป็นภาษาอังกฤษ และที่สำคัญหัดพูดหรืออ่านออกเสียงภาษาอังกฤษโดยเลียนเสียงชาวต่างชาติทุกวัน พยายามพูดภาษาอังกฤษให้ชัดเจน ครูเชื่อว่า cu-tep จะเป็นแค่อุปสรรคเล็กๆที่นักเรียนจะผ่านไปได้อย่างง่ายได้ เป็นกำลังใจให้นักเรียนทุกคนคะ ขอให้ทุกคนได้เข้าเรียนในคณะที่ตัวเองคิดไว้

สำหรับวันนี้   UniGang  ต้องขอขอบคุณทาง จุฬาติวเตอร์ ที่เสียสละเวลามาช่วยตอบข้อสงสัยให้กับน้องๆ และเจอกันใหม่ฉบับหน้านะคะ