พอได้ยินคำว่า “Catnip” หรือว่า “กัญชาแมว”แล้ว เพื่อนๆหลายคนก็คงจะนึกถึงภาพเวลาน้องแมวที่บ้าน เมาปลิ้น นอนกลิ้งถูตัวไปกับเศษใบไม้เขียวๆที่พื้น เหมือนคนเมายา ซึ่งจริงๆมันก็แปลกที่เวลาเราเอามาดมมั่งก็ไม่เห็นจะได้กลิ่นหรือเป็นอะไร ทำไมเค้าถึงออกอาการขนาดนั้น แล้วทำไมน้องแมวบางตัวก็อาการหนัก บางตัวก็ไม่เป็นอะไรเลย (บางตัวเดินหนีก็มี) แล้ว Catnip หน้าตาเป็นยังไง หาได้ที่ไหน? มาไขข้อข้องใจกันครับ

Catnip คืออะไร?

เป็นต้นไม้จำพวกมิ้นต์ชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดมาจากทวีปเอเชียและยุโรป แต่ปัจจุบันได้แพร่พันธุ์กระจายไปแแล้วทั่วโลกรวมทั้งสิ้นมากกว่า 250 ชนิด มีส่วนสูงตั้งแต่ลำต้นจนถึงยอดประมาณ 50 – 100 เซนติเมตร ช่วงที่ต้นยังไม่ออกดอก ดูเผินๆก็จะหน้าตาเหมือนต้นตำแย หรือต้นไม้เล็กธรรมดาๆ แต่เมื่อถึงฤดูแล้ว ก็จะออกดอกเป็นรูปหัวใจหรือรูปดอกจิกหลายๆแฉก มีได้ตั้งแต่สี ม่วง ขาว และชมพู แล้วแต่ชนิดและถิ่นกำเนิด

catnip3

 

ต้นไม้ชนิดนี้จะปล่อยน้ำมันชนิดหนึ่งออกมาจากใบและลำต้น เรียกว่าเนเปตาแลคโตน (Nepetalactone) ซึ่งสามารถลอยกระจายไปตามลมได้ น้ำมันชนิดนี้มีคุณสมบัติสามารถใช้ไล่แมลงวัน ยุง เมื่อนำมาเป็นใบชาก็จะช่วยให้เจริญอาหารและขับถ่ายง่าย แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือ น้ำมันนี้ส่งผลรุนแรงต่อสัตว์ตระกูลแมว เช่น แมวบ้าน เสือ เสือดาว ไม่ว่าจะเป็นการติดต่อทางการสัมผัส ดม หรือกินเข้าไป

อาการเป็นยังไง?

อาการเมื่อน้องแมวรับสารนี้เข้าไปมีหลากหลาย ขึ้นอยู่กับแมวแต่ละตัวและขึ้นอยู่กับว่าเค้าจะดม สัมผัส หรือกินเข้าไป ซึ่งมีได้ตั้งแต่ นิ่งเงียบ อยู่ในมนต์สะกด มีความสุขเกินเหตุ เกินงาม จนไปถึงอาการก้าวร้าวดิ้นไปดิ้นมาก็ได้ ที่พบได้บ่อยที่สุดคือ มีน้ำลายออกมาเยอะ นอนบิดไปบิดมากับกอง Catnip และกระโดดโลดเต้น อาการนี้จะอยู่ประมาณ 10 – 15 นาทีแล้วอาการก็จะหายไป เหมือนน้องแมวเค้าเพิ่งตื่น คือมึนๆงงๆ ณ เวลานี้ถ้าได้รับสารเข้าไปอีกก็จะไม่ค่อยแสดงอาการแล้วจนกว่าจะอีกซัก 2 -3 ชั่วโมง

  • ไม่ใช่แมวทุกตัวนะครับ ที่จะเกิดอาการ … จากการสำรวจแล้วพบว่า มีแมวที่โตเต็มวัยแค่ 50%-70% ของทั้งหมดเท่านั้นที่จะเกิดอาการ นอกจากนี้ต่อมที่แมวใช้รับสาร Nepetalactone นี้ก็ไม่ได้มีมาตั้งแต่เกิด ต่อมนี้จะค่อยๆเจริญขึ้นและสามารถใช้การได้ในช่วงอายุ 3 – 6 เดือนเป็นต้นไป ดังนั้น ลูกแมวที่อายุยังน้อยอยู่ จึงไม่ได้รับผลกระทบจาก Catnipนี้ครับ

แล้วมันอันตราย หรือเสพแล้วติดเลิกไม่ได้หรือเปล่า?

อาจจะฟังดูเหมือนเป็นสารเสพติดให้โทษอันตราย แต่จริงๆแล้วไม่ใช่สารอันตรายหรือทำให้เกิดอาการเสพติดได้ครับ ตรงกันข้าม น้องแมวของเพื่อนๆเค้าจะรู้เองว่าเมื่อไหร่ควรจะถือว่าพอแล้ว และเดินหนีไปเองครับ จริงๆแล้วการที่มีต้น Catnip ในสวนบ้าง ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีซะอีก เพราะน้องแมวของเพื่อนๆ จะได้ไม่ต้องไปขุดต้นไม้อื่นๆในสวนให้เสียหาย ยังไงก็แล้วแต่ยังพอมีโอกาสอยู่เล็กน้อยครับที่แมวบางตัวจะมีอาการแพ้และชักกระตุกได้ การให้ครั้งแรกควรให้แต่น้อยและนั่งดูอย่างใกล้ชิดครับ

อยากได้บ้าง หาได้ที่ไหนดี

ต้น Catnip นี้ จริงๆแล้วมีขึ้นอยู่ทั่วไปในไทยแต่อาจจะตามหาได้ยากนิดนึง เพราะว่าตอนที่ไม่มีดอก รูปร่างหน้าตาจะเหมือนกับต้นมิ้นต์มากๆ แต่ว่าถ้าหากไม่สะดวกกับการเดินตามหาหรือปลูก เพื่อนๆสามารถหาซื้อแบบแห้งหรือแบบแห้งและใส่ไว้ในของเล่นแมวได้ ตามร้านเพ็ทช็อปทั่วไปครับ

catnip4

 

เรียบเรียง: PetSecret.in.th
ขอบคุณภาพและเสียงจาก
http://www.catster.com/
http://pinimg.com
http://www.infographicszone.com/
http://www.youtube.com/channel/UCBLUOST1WnJ2Yqh3PNYG-fQ