12188868_10153006225767202_941797024_n

โดนวิจารณ์หนักมาก!! สำหรับ หมอลี่ หรือ แพทย์หญิง ชลธิรา ชินะกาญจน์ จบการศึกษาจากคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น มาอย่างดีแต่กล้าทำในสิ่งที่หลายคนไม่กล้าทำ นั่นคือการไปเป็นแม่ค้านั่งขายของตามตลาดสด เปิดเผยเรื่องราวของคุณหมอคนเก่ง จากเฟสบุคของเธอเอง ที่ใช่ชื่อว่า Choltira Chinakarn ที่ค่อนข้างดราม่าเพราะด้วยหน้าที่การงาน จบสูงเรียนหมออย่างดี แต่วันดีคืนดีเพื่อนหมอและนางพยาบาลพากันตามตัวไม่เจอที่โรงพยาบาลหลังเลิกเวร สุดท้ายกลับไปพบ หมอลี่ นั่งหน้าแป้นกวักมือเรียกลูกค้าขายของปนกับแม่ค้าชาวบ้านที่ตลาดสดในจังหวัดระนองอย่างมีความสุข สร้างความฮือฮาในบรรดาหมู่คนอาชีพเดียวกัน รวมถึงชาวบ้านชาวช่องอย่างเราๆว่า หมอลี่คนนี้คิดอะไรอยู่ ขัดกับภาพคุณหมอในโรงพยาบาลอย่างชัดเจน เรื่องราวของหมอลี่ ได้ถูกเปิดเผยลงในนิตยสารหลายเล่ม กับชีวิตที่เลือกทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด

12188511_10153006212927202_609754205_n

 

“ลี่ เรียนจบแพทย์ มข. (มหาวิทยาลัยขอนแก่น) หลังจากเรียนจบ 6 ปี ก็ไปใช้ทุนต่อที่ รพ.ระนอง 2 ปี ก็เป็นหมอใช้ทุนตามปกติค่ะ อยู่เวร ทำงานทุกๆวัน วันหยุดน้อย รู้สึกไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง ลี่เคยเป็นลมตอนอยู่เวรเพราะอดนอนติดๆกัน  อีกครั้งหนึ่งก็เป็นลมตอนผ่าไส้ติ่ง แต่เดิมสมัยเรียน ลี่ชอบสรรหาของมาขาย ไร้ท์แผ่นซีดีก็เคย ขายกิ้ฟช้อป ขายเสื้อผ้า ซึ่งที่บ้านก็ห้าม บอกไม่ให้ขายนะเพราะจะทำให้เสียภาพลักษณ์แต่เราก็แอบทำมาเรื่อยๆ จนมาใช้ทุนที่ รพ. ระนอง ลี่ก็เอาคอนแทคเลนส์ สร้อย กิ้ฟช้อปมาขายตลาดสดปนกับแม่ค้าคนอื่นๆนั่นแหละ แบบว่าเวลาพี่ๆพยาบาล หมอเวร เจ้าหน้าทีโรงพยาบาล หรือใครรู้จักมาเห็นเค้าก็หัวเราะ แบบไม่รู้มันตลกหรือว่าเขาชื่นชมลี่ ก็ไม่รู้ แต่ถามว่าลี่ อายมั้ย ก็ไม่อายนะ อาชีพสุจริต ออกแนวสนุกและชอบมากกว่า ขายได้มีความสุขมาก”

12188419_10153006212892202_344892225_n

ยอมรับสภาพสังคมที่คนไทยมองว่าอาชีพหมอมีเกียรติสูงส่ง และการจะฉีกกรอบความคิดเดิมๆไม่ใช่เรื่องง่ายเจอแรงกดดันมหาศาล“ในสังคมไทย มีหลายครอบครัวที่พ่อแม่ใฝ่ฝันอยากให้ลูกรับราชการ และหนึ่งในนั้นคืออาชีพหมอ ครอบครัว ลี่ ก็เช่นกัน ตั้งแต่เล็ก คุณพ่อคุณแม่จะปลูกฝังมาตลอดว่าโตขึ้นต้องเป็นหมอนะ เมื่อถึงวัยมัธยม ลี่จึงเลือกสายวิทย์ และพอจะเอนทรานซ์ ลี่ก็ไม่รู้จะเลือกคณะอะไรนอกจากสายหมอ เภสัช พยาบาล คือมาทางสายแนวสุขภาพหมดเลย ระยะเวลา 6 ปีของการเรียนหมอลี่มีความสุข ลี่ภูมิใจที่เรียนจบตามที่ครอบครัวหวัง ลี่ชอบช่วยเหลือคนนะ แต่พอมาทำงาน ต้องอยู่เวรแบบติดๆกัน สุขภาพลี่ก็ไม่ไหว ลี่ไม่สามารอยู่เวรแบบไม่ได้นอนเลย แล้วยังต้องตื่นมาทำงานตอนเช้าได้ นั่นก็เป็นจุดที่รู้สึกว่า นี่ใช่สิ่งที่เราต้องการและมีความสุขจริงๆเหรอ พอถามตัวเองหลายๆรอบ ลี่ ก็ได้คำตอบว่ามันไม่ใช่ละ และเราเองก็ดันเริ่มชอบกับการเป็นขายของเป็นแม่ค้ามากกว่า”

12188267_10153006212787202_1584739359_n

 

โดนคนรอบข้างพากันรุมแอนตี้กับการพลิกผลันตัวเองจากคุณหมอที่ใครๆก็ให้การยอมรับมาเป็นแม่ค้าปากตลาดทั้งเหนื่อย ต้องแบกหามคุกฝุ่น  หมอลี่ เล่าทั้งน้ำตา ว่าญาติพี่น้องพากันคิดว่าเธอเป็นบ้า กับการเลือกเส้นทางที่ใครเขาไม่ทำกัน เพราะอย่างที่บอก เรียนหมอจบสูงมีความสมารถ มีเกียรติมีศักดิ์ศรี ได้ช่วยเหลือผู้คน แต่สุดท้ายกลับเลือกเดินอีกเส้นทางซึ่งมันคนละเรื่องเลย “ลี่ เองก็ไม่รู้หรอกว่า ตอนนั้นเราตัดสินใจแล้ว มันจะออกหัวหรือออกก้อย แต่แบบช่วงใช้ทุนปี 2 ลี่เริ่มรู้สึกว่าไม่มีความสุข เวลาที่เราทำงาน จะเครียดมากแต่เวลาที่เรารับออเดอร์ของ กลับมีความสุข จึงลองตั้งใจสักครั้ง ตั้งใจกับสิ่งใหม่ที่เรายังไม่เคยลอง ก็เลยเริ่มต้นหาข้อมูลจริงจัง แล้วก็สร้างแบรนด์สร้างธุรกิจของตัวเองจากวันที่ตัดสินใจอยากเป็นแม่ค้าจริงจังทุกฝ่ายคัดค้าน พ่อ (แม่เสียตั้งแต่อยู่ ปี1) ป้า อา ลุง ญาติทุกคน สบประมาทและบอกว่าเราเพี้ยน เราบ้าไปแล้ว บางคนพยายามพูดให้เราไปเรียนต่อโน่นนี่เถอะเพื่อจะดึงเราไม่ให้ไปเป็นแม่ค้า แต่สุดท้ายเราก็คิดว่าเอาเถอะเกิดมาทั้งที ก็ต้องทำได้สิ แล้ววันนี้ คนที่เคยดูถูกหรือคิดว่าเราทำไม่ได้ กลับกลายเป็นคำชื่นชม ความสำเร็จของลี่คือ สำเร็จตั้งแต่วันที่ปะป๊ายอมรับ ว่าเราทำได้”

12188675_10153006212792202_1021612895_n

“ถึงแม้ว่าตอนนี้จะทำอาชีพแม่ค้า แต่การทำงานก็ยังได้ใช้ความรู้หมอมาพัฒนาต่อยอด นำมาศึกษาค้นคว้าผลิตภัณฑ์ใหม่ๆและยังรู้สึกภูมิใจที่สุดในวันนี้ที่ได้ใช้ทั้งอาชีพหมอและแม่ค้าไปพร้อมกัน อยากจะฝากทุกคนว่าบางครั้งเส้นทางชีวิตเราไม่ควรให้บรรทัดฐานของคนอื่นมาตัดสินว่าเราจะต้องเดินไปอย่างนั้นอย่างนี้ ชีวิตลี่ ลี่เลือกเอง ลี่กล้าจะแหกกรอบความคิดบางอย่างซึ่งเราไม่รู้หรอกว่ามันจะนำพาชีวิตเราไปถึงจุดไหน แต่อย่างน้อยเลยนะ ถ้าสิ่งที่เราเลือกเดินไปหรือเลือกที่จะทำมันทำให้เราสบายใจและมีความสุขที่จะทำมัน พอเรามีความสุขเราก็จะทำงานนั้นอย่างตั้งใจและทุ่มเท ด้วยความขยัน ลี่ว่าแค่นี้เราก็สำเร็จเกินครึ่งแล้วที่เหลือก็แค่ลงมือทำ ” ติดตามชีวิตของ หมอลี่ หมอนักสู้คนสวยกับชีวิตที่ไม่ธรรมดา ได้ที่เฟสCholtira Chinakarn และ ไอจี choltirabl

Credit  http://www.thaihothit.com/hot-news/4738.html

........................................................................

ถ้าเป็นแม่ค้าตลาดสดจริงๆ คงไม่มีปัญหาอะไรแต่ คุณหมอท่านนี้ขาย เครื่องสำอาง
ปัญหาเลยเกิด  ซึ่งอาจจะเข้ามมาตรา 44-45  เรื่องนี้คงต้องรอการพิสูจน์ต่อไป

 

มาตรา 44 ระบุว่า ผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมผู้ใด ถ้าต้องการแสดงตนเพื่อโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพใดๆ ต่อสาธารณชนจะต้องไม่ใช้คำว่า นายแพทย์ แพทย์หญิง คำอื่นใด หรือกระทำการไม่ว่าโดยวิธีใดๆ ให้ประชาชนเห็นหรือทราบข้อความ ภาพ เครื่องหมาย หรือกระทำอย่างใดๆ ให้บุคคลทั่วไปเข้าใจว่าเป็นแพทย์หรือผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม

“โดยทั่วไปต้องสอบสวนก่อนว่า ใช่แพทย์ตัวจริงหรือไม่ บางครั้งเราพบว่าเป็นหมอปลอมก็ต้องส่งตำรวจดำเนินการ หรือหากเป็นภาพหมอจริง เจ้าตัวอาจโดนแอบอ้าง ถูกผู้ไม่หวังดี นำรูปภาพที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์ไปใส่ข้อความโฆษณาสินค้าผ่านอินเทอร์เน็ต โดยไม่ทราบเรื่อง หรือเป็นหมอจริงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไปถ่ายภาพผลิตภัณฑ์โดยไม่ตั้งใจแล้ว บริษัทเอาไปลงหาประโยชน์เอง หรือถูกตัดต่อ หรือเป็นหมอผู้ได้รับประโยชน์โดยตรง ทั้งนี้ต้องแยกจากกันก่อนลงโทษ ที่สำคัญต้องฝากเตือนน้องๆแพทย์ว่า การเป็นผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรมอันทรงเกียรตินั้น ท่านต้องรักษาเกียรติและศักดิ์ศรีของตน ตลอดจนระมัดระวังภาพพจน์ของวงการแพทย์ตามพระราชดำรัสพระราชบิดา เพื่อให้แพทย์เป็นที่ศรัทธาของประชาชนซึ่งเป็นหน้าที่สำคัญของแพทย์ทุกคน” รองเลขาธิการฯ ระบุ