ช่วงก่อนไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีข่าวรายงานว่า ทางด้านของ Google และ NASA ได้เริ่มทดลอง คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัม D-Wave 2X ที่เคยได้ร่วมกันซื้อมาจากบริษัท D-Wave เมื่อช่วง 2 ปีก่อน โดยนี่เป็น Quantum Computer หรือคอมพิวเตอร์ระบบควอนตัม เพื่อมาใช้ในการคำนวณที่มีความซับซ้อนจากหลายปีให้เหลือเพียงไม่กี่นาที และจากการทดลองก็ทำให้ทราบว่าคอมพิวเตอร์ระบบควอนตัม D-Wave 2X มีความเร็วมากกว่า คอมพิวเตอร์ PC ทั่วไปอยู่ถึง 100 ล้านเท่าเลยทีเดียว นับเป็นคอมพิวเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลกเลยก็ว่าได้


D-Wave 2X เป็นคอมพิวเตอร์ที่ใช้หลักากรทำงานของ กลศาสตร์ควอนตัม (Quantum Mechanics) ในการประมวลผล เพื่อเป็นการรีดความเร็วที่สูงขึ้น ซึ่งแตกต่างจากคอมพิวเตอร์ทั่วไปที่ใช้ Bit ในการเสนอค่า 0 หรือ 1 แต่ว่า D-Wave 2X นั้นจะใช้ Qubit ในการเสนอค่า 0 กับ 1 หรือทั้งคู่ในเวลาเดียวกัน โดยหากคิดง่ายๆ คือถ้าใช้ PCทั่วไปในการคำนวนจะต้องใช้เวลาถึง 10,000 ปี แต่ถ้าเป็นD-Wave 2X จะคำนวณได้ในเวลาแค่ 1 วินาทีเท่านั้น โอ้ว…สุดยอดไปไม่ไปอุดร ชัยภูมิ กาฬสิน (ไปเลย)


นี่เป็นเพียงแค่ก้าวแรกเท่านั้น ในการทดลองประมวลผลด้วย D-Wave 2X และจะยังไม่ถูกใช้ในเชิงพาณิชย์ครับ คงอีกหลายสิบปีกว่าจะได้ใช้กันแบบนั้น ปัจจุบันคอมพิวเตอร์ระบบควอนตัมที่เร็วที่สุดในโลกนี้ถูกติดตั้งไว้ที่ ศูนย์วิจัย Ames หนึ่งในหน่วยงานด้านอวกาศของสหรัฐ ในแคลิฟอร์เนีย


ในอีกหลายปีข้างหน้าเราอาจจะได้เห็นคอมพิวเตอร์ที่มีความสามารถมากๆ อย่างเช่น Javis ในหนังเรื่อง Iron man ก็เป็นได้น่ะครับ ถ้าเทียบกับที่เราใช้อยู่ในปัจจุบันแล้วละก็มันเด็กๆ มากเลยจริงๆ อยากเห็นถูกนำมาใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันทั้งโลกไวๆ จริงๆ D-Wave 2X คอมพิวเตอร์ระบบควอนตัมที่เร็วที่สุดในโลก เครื่องนี้ สุดยอดมากๆ

 

ที่มา : pcworld