จากการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เพิ่มสูงมากขึ้น ทำให้ข้อมูลมากมายในโลกออนไลน์ที่ถูกเก็บยิ่งโตตามไปด้วยทุกวัน และศูนย์การเก็บข้อมูลแต่ละที่ จะมีต้นทุนในการดูแลสูงมาก เนื่องจากต้องรักษาอุณภูมิไม่ให้ร้อนจนเกิน 18 - 27 องศาเซลเซียส นั่นหมายถึงต้องมีภาระค่าไฟฟ้าในการเปิดแอร์เพื่อควบคุมอุณหภูมิ ซึ่งในปี 2013 มีผลออกมาว่า ศูนย์เก็บข้อมูลในสหรัฐฯ แค่ศูนย์เดียวใช้ไฟฟ้าไปทั้งหมด 9 พันล้านกิโลวัตต์ต่อชั่วโมง ซึ่งสามารถใช้ได้ 8 ล้านครัวเรือนต่อปีเลย 


ทำให้ ไมโครซอฟต์ เลยคิดค้นทดลองโปรเจคท์ Project Natick เป็นการทดลองสร้างระบบศูนย์เก็บข้อมูลที่ทำงานใต้มหาสมุทร ในความลึก 30 ฟุต โดยตัวเก็บข้อมูลจะเป็นลักษณะตู้คอนเทนเนอร์ขนาด 10 ฟุต ทำงานได้ยาวนานโดยที่จะลดเรื่องการใช้พลังงานเยอะ คือการให้น้ำในมหาสมุทรเป็นตัวช่วยควบคุมอุณหภูมิ และ ไมโครซอฟต์ ได้ศึกษามาแล้วว่าศูนย์เก็บข้อมูลนี้ จะไม่รบกวนการอาศัยของสัตว์ใต้น้ำแต่อย่างไร คงต้องรอดูว่าโปรเจคท์ Project Natick นี้จะได้พัฒนาไปต่ออย่างไร และศูนย์การเก็บข้อมูลอย่าง Google / Facebook จะหันมาลองใช้แบบนี้หรือไม่
 

 

 

เครดิตจาก : http://www.techinsider.io/microsoft-project-natick-environmental-effects-2016-2?utm_content=buffer34a24&utm_medium=social&utm_source=facebook.com&utm_campaign=buffer-ti