หลายครั้งเราอาจจะได้ยินว่าคนไม่เก่งแต่ก็ประสบความสำเร็จในชีวิต มีเงินมีทองใช้ แต่บางคนเรียนจบแต่ชีวิตก็ไม่มีอะไร !!? เรื่องก็ใกล้ตัวเข้ามา ถ้าเกิดมาลูกหลานมาถามแบบนี้จะตอบยังไงดี !! โดยคุณ  3223871 ได้ตั้งกระทู้ถามใน pantip ว่า สอนลูกหลานยังไงดีสองคนข้างบ้านเรียนไม่จบ แต่ตอนนี้รวยไปแล้ว ส่วนคนที่เรียนจบทำงานต๊อกแต๊กไปเรื่อยๆๆๆ

หลานมาถามไงครับ ไหนว่าคนเรียนจบจะมีอนาคตที่ดีกว่าคนไม่เรียนจบ แต่รอบๆๆบ้านขัาพเจ้ามีหลายคนไม่เรียนจบป.ตรี แต่มีฐานะร่ำรวยไปกว่าคนอีกหลายคนที่เรียนจบป.ตรี อยากจะบอกหลานไปว่าจริงๆๆๆแล้วมันมีเรื่องวาสนาเข้ามาเกี่ยงข้องด้วยนะ  แต่ไม่อยากให้หลานไปคิดแต่จะรอคอยวาสนา อย่างเช่น สองคนพี่น้องข้างๆๆบ้านข้าพเจ้า ข้าพเจ้าเห็นมาตั้งแต่เรียนประถมทั้งคู่ พ่อแม่ขายส้มตำ

พี่ชายคนโตเรียนไม่จบมหาลัยชอบเที่ยวเปลี่ยนแฟนบ่อย งานการไม่เอาสักอย่างเปลี่ยนแฟนไปมามาเจอลุกสาวเจ้าของเขียงหมูที่ตลาด พ่อแม่ฝ่ายสาวรวยด้วยรักลูกเขยคนนี้มาก ยกแผงหมูที่ตลาดให้ดูแลเลย ทุกวันนี้กลายเป็นคนขยันทำมาหากิน มีเงินซื้อบ้านซื้อรถเปลี่ยนคนไปเลย

น้องสาวเค้าอีก เรียนจบแค่ม.ต้นเพราะท้องก่อน ไปๆๆๆมาๆๆ ฝ่ายชายบ้านรวยอีก มาสู่ขอ มาปลูกบ้านหลังใหญ่ที่สุดในซอยให้พ่อแม่เลย ตอนนี้สบายไปแล้วเที่ยวต่างประเทศบ่อย.....อีกคนจบแค่ม.สามค้าขายไปเรื่อย ทุกวันนี้ขายส่งเสื้อผ้าที่แพลตินั่ม มีบ้านสองหลังไปแล้ว

มีน้องสาวเรียนมหาลัยอยู่ดีๆๆ  ออกมาค้าขายด้วยทุกวันนี้ไปนอกเป็นว่าเล่นไปแล้ว ไม่เรียนมหาลัยแล้ว ส่วนหลายคนที่จบปริญญาแถวบ้านทำงานธรรมดาไม่ค่อยโดดเด่น อะไรเป็นชิ้นเป็นอันขึ้นมา บางคนยังไม่มีรถไม่มีบ้าน

ถ้าข้าพเจ้าไม่อยากสอนหลานในเรื่องวาสนาควรสอนไปในทางไหนดีครับ

........................................................................................................

เรามาดูความคิดเห็นของพี่ๆในพันทิปกันนะครับ
ผมว่ามันก็ชัดๆแล้วนี้ครับที่คุณเล่ามา

ถ้าหลานเป็นหญิง      ก็บอกให้มีผัวรวยๆ พ่อสามี แม่สามี ที่ดีๆ เหมือนพี่คนนั้น
ถ้าหลานเป็นผู้ชาย     ก็บอกให้มีเมียรวยๆ พ่อตา แม่ยาย ที่ดีๆ เหมือนพี่คนนั้น

ถ้านู๋ คิดว่าจะหาสามีและภรรยาที่รวยๆแบบพี่เขาไม่ได้ นู๋ต้องรู้จักค้าขาย นอนดึก ตื่นเช้า ขยันแข็งขัน ค้าขายเก่งๆเหมือนพี่ที่แพลตินั่ม แต่ถ้านู๋ตั้งใจเรียน นู๋จะรวยเหมือนพี่คนโน้น พี่คนนี้หรือไม่  แต่ที่แน่ๆนู๋จะมีวิชาความรู้ วิชาชีพติดตัวไปจนวันตาย และนู๋จะมีทางเลือกมากมาย อย่างน้อยๆ ก็วิชาชีพที่นู๋เรียนมา แถมถ้านู๋เรียนเก่งๆ อาจจะเป็นเจ้าของบริษัท เอาหมูมาขายให้พี่คนโน้น ออกแบบเสื้อผ้าสวยๆให้พี่คนนี้เอามาขาย

ก็เป็นได้...

..............................................................................................

เป็นเรื่องที่เข้าใจผิดอย่างแรง กับคำพูดที่ว่า  ไม่ตั้งใจเรียนก็รวยได้  ขี้เกียจก็รวยได้    อยากจะถามว่า คนที่ไม่ตั้งใจเรียน ลอกการบ้าน เที่ยวเตร่ เล่นเกม  ใน 100 คน จะมีสักกี่คนที่รวยได้ เมื่อเทียบกับ คนที่ตั้งใจเรียน   คนที่ตั้งใจเรียน ขวนขวายตั้งแต่เด็กแม้ว่าบางคนอาจจะไม่ได้ร่ำรวย แต่ส่วนมาก ก็มีการมีงานทำที่มั่นคง  และที่แน่ ๆ จำนวนเปอร์เซนต์ที่จะร่ำรวย ต้องมากกว่ากลุ่มคนที่ไม่ตั้งใจเรียนอย่างแน่นอน

คนที่ไม่ตั้งใจเรียนแต่พอโตขึ้นร่ำรวย จะมีจุดร่วมอยู่จุดหนึ่งคือ เขาขยันทำมาหากิน หรือไม่ก็มีสมบัติพ่อแม่ ดังนั้นถ้าหากคนที่มีพื้นฐานความรู้ดี (ขยันเรียนตั้งแต่เด็ก) บวกกับ หากได้เมียรวย หรือสามีรวย  หรือบวกกับได้รับมรดก  ผมว่าพวกเขาจะต้องรวยเป็นทวีคูณกว่า คนที่มีพื้นความรู้ลุ่ม ๆ ดอน ๆ อย่างแน่นอน  

ผมเชื่อว่า ลึก ๆ แล้วคนที่ไม่ได้ตั้งใจเรียนในช่วงวัยเรียน แม้โตขึ้นจะร่ำรวย หากย้อนเวลาได้ พวกเขาก็คงอยากจะกลับไปตั้งใจเรียนอย่างแน่นอน  ดังนั้นการสอนเด็ก ๆ ให้ตั้งใจเรียน มีความขยันหมั่นเพียร มีวินัย เป็นสิ่งที่ถูกต้องแล้ว  และเป็นสิ่งที่ยืนยันได้แน่นอนว่า โอกาสของคนที่จะประสบความสำเร็จในชีวิต ของคนขยัน กับ คนขี้เกียจ ย่อมต่างกันแน่นอน

...........................................................................................

เรียนเอาคอนเนคชั่น

..........................................................................................

คุณเห็นแต่ภายนอกเขา คุณไม่เห็นตอนเขาทำงาน คุณรู้ได้ยังไงเขาสบาย? เขารวย? เขาเก่ง? หรือฉลาด? จะเอาเรื่องผมไปบอกหลานคุณก็ได้นะ

ตอนเด็ก ผมเป็นคนเนิร์ดๆ เด็กแว่นธรรมดา การเรียนถือว่าดี "ถ้าตั้งใจ" กับเพื่อนๆอีกหลายคนที่เรียนไม่เก่ง ไม่จบ บางคนบ้านรวย แต่เรียนไม่จบ บางคนเรียนไม่จบเพราะเกเร เมื่อประมาณดือนก่อน โรงเรียนเก่ามีเลี้ยงรุ่น เพื่อนๆก็ชวนกันไป ไปเจอหลายคนที่สมัยนั้นเรียนไม่เก่ง บ้านรวย มีบ้าง บางคนที่ลืมตาอ้าปากได้ แต่ "ส่วนใหญ่" ดูย่ำแย่ ตกต่ำ น่าสงสาร การเรียนสูงนอกจากให้ความรู้ในการประกอบอาชีพแล้ว ยังให้ "คอนเนกชั่น" กับ คุณด้วย ซึ่งบางทีคุณก็ไม่รู้หรอกมันจะได้ใช้ตอนไหน อาจไม่ได้ใช้เลยตลอดชีวิต 

ถามหลานคุณ ถ้าเขาไม่เรียนก็ได้ แต่ "มั่นใจหรือเปล่าว่าจะเอาตัวเองรอดแบบคนอื่นเขา?" ก็เท่านั้นแหละ ทุกอย่างอยู่ที่เขาแล้ว ไม่ได้อยู่ที่เรา ตอนหลานคุณ 50-60 คุณก็ลงโลงไปแล้ว จะไปคิดแทนเขาคงไม่ดี

...............................................................................................

มันสะท้อนว่าสังคมไทยให้ความสำคัญกับการศึกษาผิดไงคุณ
ที่เรียนๆไปจบแล้วไม่ค่อยได้ใช้  ตกงานก็มาก ทำงานไม่ตรงกับที่เรียน สูญเปล่ามาก
บางคนตั้งใจทำมาหากินอย่างเดียว ไม่ต้องเสียเวลาเรียน เขาถึงตั้งตัวได้ไงครับ

..........................................................................................

การเรียนในห้องไม่ได้บอกว่าชีวิตจริงคุณจะประสบความสำเร็จ
การเรียนรู้นอกห้องต่างห่างคือโลกแห่งความจริง

เล่าเรื่องของผมให้ฟัง คนเก่งกับคยรวยต่างกันตรงไหน

ผมคนหนึ่งที่จบเกีรยตินิยมอันดับ 1 ของมหาลัยรัฐด้านวิศวกรรม ของไทย  ผมทำงานในองค์กรใหญ่ที่ใครอยากที่จะทำงานด้วยในไทย บริหารงานโครงการร้อยล้าน 2 ปีก่อน ผมได้เจอกับเพื่อคนนึงมันเรียนจบมหาลัยแค่เกรดสองกว่าแต่มันหารายได้ร้านนึงตอนมันอายุ 24 จนผมตกใจ จากการสังเกตุทุกอย่างมันปลูกผังมาจากครอบครัวจริงๆ อย่างครอบครัวผม [ยิ้ม] ได้แต่นินทาอิจฉาเรื่องชาวบ้าน เรื่องของคนอื่นเวลาผมกลับมาบ้านเกิด ดีที่ผมผิดแปลก แต่ครอบครัวเพื่อนผมเค้าแนะนำแนวคิดช่องทางการค้าขายมากมาย ซึ่งนับตั้งแต่วันนั้นชีวิตผมเปลี่ยนไปมาก ผมได้กลับมาคิดและเริ่มทำ ผิดบ้าง ถูกบ้าง จนผมหาเงินได้เกินล้านตอนอายุ 25 และผมได้รู้ว่า " คนรวยทุกคนเป็นคนเก่ง แต่คนเก่งทุกคนไม่ได้เป็นคนรวย " และความรวยมันขึ้นอยู่กับวิธีการหาเงิน  ปัจจุบันผมยังทำงานประจำอยู่เพราะนายดึงไว้เงินเดือน 37,000 โดยป้อนโปรเจกที่สอดคล้องกับที่ผมทำในธุรกิจส่วนตัว + รายได้จากที่ผมทำธุรกิจส่วนตัว ซึ่งทำงานไม่เกิน 4 ชั่วโมงต่อสัปดาห์แต่ได้เดือน 200,000 บาท อายุ 26 ถือว่าผมไปได้ไกลมากๆ ตอนนี้ก็มีความคิดเปลี่ยนหลักโดยการเพิ่มช่องการขายอีกตัว 


มาตลกผลึกการจะหาเงิน ร้อย เงินพัน เงินหมื่น เงินแสน เงินล้าน มันอยู่ที่วิธีการหาเงินจริงๆ การเปลี่ยนหลักแต่ละหลักในการหาเงินจะต้องมีวิธีใหม่เสมอ  แต่ต้องเริ่มจากวิธีการหาเงินจากระดับต่ำไปสูงก่อนเพื่อเป็นไกด์ในการหาเงินเพื่อนำไปเป็นทุนในหลักต่อไป ผมมีลูกผมคงสอนหาเงินตั้งแต่เด็กๆนี่แหละ ผิดยังลุกได้ เริ่มเร็วเป้นเร็ว  โลกแห่งความจริงหาคนสอนในห้องเรียนไม่ได้ ต้องลงมือทำแล้วประสบการณ์มันจะสอนคุณเอง      

............................................................................................

ลองดูประวัติของคนที่สำเร็จหลายคนนะครับ คนเป็นพ่อเป็นแม่แนะนำให้อ่านหนังสือประวัติคนพวกนี้ดูก็ได้ครับ เช่น Bill Gate, Mark Zuckerburg, Steve Jobs จะทำให้เราเข้าใจขึ้นว่าทำไมคนเหล่านั้นถึงประสบความสำเร็จได้ แล้วจะสามารถเอาไปเล่าให้ลูกฟังอย่างเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น หนังสือพวกนี้ไม่แพงมากจนเกินไป แต่คุ้มค่าที่จะเอาไว้สอนลูก 

คือพวกนี้เขาอาจจะเรียนไม่จบไม่ใช่เพราะเรียนไม่ไหว ขี้เกียจเรียนครับ แต่เป็นเพราะว่าเขาไม่รู้จะมาเรียนทำไมในเมื่อเขารู้มากกว่าที่ในห้องสอนเสียอีก เขาก็เลยเอาความรู้ที่มีไปต่อยอดเป็นธุรกิจ สร้างเงินได้ นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงไม่ควรเรียนแต่ในห้อง เพราะความรู้ที่อยู่นอกห้องเรียนนี่แหละจะสามารถทำให้เราก้าวไปไกลกว่าคนอื่นที่จบปริญญา เพราะความรู้เราไปไกลกว่านั้นเเล้ว

มันก็จริงอยู่วาสนาอาจจะเกี่ยว แต่มีส่วนแค่น้อยนิดไม่ใช่ว่าจะบุญช่วยทุกครั้ง ทุกอย่างคือสร้างเองกับมือ บุญวาสนาไม่ได้ลงมาช่วยสร้างครับ

พูดแบบนี้ไม่ใช่หมายความว่าให้เลิกเรียนนะครับ การเรียนยังไงก็ยังคงสำคัญอยู่ เพราะระบบการศึกษา(ที่ดี)จะสร้างกระบวนการคิด พวกตรรกะต่างๆโดยที่เราไม่รู้ตัว

...........................................................................................

ชีวิตมันมีขึ้นมีลงครับ

วันนี้รวย พรุ่งนี้อาจจะจน เป็นหนี้สินล้นพ้นก็ได้ 

การศึกษาจะช่วยสร้างพื้นฐานและปรับกระบวนการความคิดเรา ไม่ให้โดนหลอก ไม่ให้โดนชักจูงได้ง่าย เวลาเราไปเรียน ก็ไม่ได้ไปแค่เอาความรู้อย่างเดียว เราไปเจอ "เพื่อน" ไปเจอ "อาจารย์" นั่นแหละคือการสร้าง "Connection" สำหรับเรา ทิศทางที่เราจะเดินไปในอนาคต จะรวย จะจน จะย่ำอยู่กับที่ นอกจากดวง นอกจากความเก่งแล้ว "Connection" ช่วยสร้างหนทางได้ทั้งหมด

คนที่รวยเร็วกว่าเรา เค้าก็แค่ค้นหาเส้นทางที่ไปได้ก่อน ของพวกนี้มันอาศัยเวลาเพื่อ "คลิ๊ก" ซึ่งการศึกษาและการได้เจอประสบการณ์หลายอย่าง มันจะช่วยให้คุณ "คลิ๊ก" ได้เร็วขึ้น เค้าถึงพยายามให้เข้ากิจกรรมและเจอเพื่อนเยอะ ทำความรู้จักไว้เยอะ ของพวกนี้เราต้องมีความฉลาด 

เวลาคบให้คบได้ทุกคน สนิทให้เยอะๆ แต่ไม่ใช่มั่วสุม ถ้าเปรียมมวยก็ต้องรู้จักเข้าวงในและถอยฉากเป็นจังหวะ จังหวะเพื่อนชวนไปมั่วสุมก็ถอยฉาก จังหวะเค้าพาไปทำสื่งดีๆก็เข้าคลุกวงใน เข้าเป็นออกเป็นและมองหาแนวโน้มความเป็นไปได้ในการทำธุรกิจจากไอเดียคนรอบข้าง แล้วนำมา ประมวลผลความเป็นไปได้จากประสบการณ์ทั้งการศึกษาและความเป็นไปได้ ก็ทำให้คุณรวยได้เหมือนกัน


ที่สำคัญ ชีวิตคนเราไม่ได้อยู่ที่เงิน มันอยู่ที่ความสุขที่เราพึงมี ถ้าเราเรียนได้สูง
มุมมองเราก็จะสูงขึ้น เมื่อวันใดที่เราทำธุรกิจล้ม หรือตกงาน
ประสบการณ์และมุมมองต่างๆจะช่วยเราได้ครับ ทุกคนมีสิทธิ์ฝัน แต่ไม่ควรเพ้อนะ

...................................................................................

เข้าไปอ่านความคิดเห็นทั้งหมดได้ที่  http://pantip.com/topic/35539785