พ่อเป็นฆาตกร, เติบโตขึ้นมาในร้านเซ็กซ์ช็อปย่านโซโฮที่เป็นธุรกิจของครอบครัว, ดื่มเหล้า และติดยา ถือเป็นชีวิตที่บัดซบสิ้นดี แต่ใครจะรู้บ้างว่าที่เอ่ยมานั้นคืออดีตของ รอนนี โอ'ซุลลิแวน นักสนุ๊กเกอร์ที่เคยขึ้นไปเป็นมือ 1 ของโลกมาแล้ว
       
           เจ้าตัวตัดสินใจถ่ายทอดประสบการณ์เลวร้ายที่ก่อนหน้านี้น้อยคนนักจะรู้ผ่านตัวหนังสือเล่มที่มีชื่อว่า Framed (เฟรมด์) เปรียบเป็นนิยายเรื่องแรกจากชีวิตจริงของตนเอง เผื่อใครติดใจอยากจะนำไปสร้างเป็นหนัง แต่ต้องบอกไว้ตรงนี้ก่อนว่าไม่ใช่อัตชีวประวัติ ทว่าได้แรงบันดาลใจตรงจากตนเอง
       
           เจ้าของฉายา "เดอะ ร็อคเก็ต" เผยว่า "หนังสือเล่มนี้เรียงลำดับให้สะท้อนชีวิตของผมตั้งแต่จำความได้ ถือเป็นโลกมืดที่ผมต้องเข้าไปพัวพันอย่างไม่มีทางเลือก แต่ก็เกิดขึ้นแล้วเพราะพวกคนเหล่านั้นเป็นพ่อกับแม่ของคุณ"
       
           พ่อของ รอนนี ถูกตัดสินจำคุก 18 ปี จากข้อหาที่เมื่อปี 1992 ฆ่าพ่อลูก 2 คือ บรูซ ไบรอัน โดยแทงด้วยมีดล่าสัตว์ยาว 6 นิ้ว หลังจากทะเลาะวิวาทกันใน เชลซี ไนท์คลับ กรณีเรื่องเหยียดผิว
       
           ไม่แค่นั้นแม่ของ รอนนี ยังมาทิ้งไปอีก เพราะหนีเตลิดจากการถูกตัดสินจำคุกข้อหาเลี่ยงภาษี ดังนั้นเขาจึงต้องเข้าสู่โหมดของการอยู่รอด เนื่องจากยังมีน้องสาว ดานิเอเล วัย 8 ปี
       
           การอยู่รอดของ รอนนี ก็คือเล่นสนุ๊กเกอร์ เนื่องจากก่อนหน้านี้พ่อสร้างห้องสอยคิวเอาไว้ที่โรงเก็บของชั้นล่างของบ้านที่ตั้งอยู่ใน เอสเซ็กซ์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าวนั้นเต็มไปด้วยอบายมุขอย่างหนังสือและวิดีโอโป๊ ทว่าอัจฉริยะอยู่ที่ไหนก็คืออัจฉริยะ
       
           ความยอดเยี่ยมของ รอนนี เราทราบกันดีอยู่แล้วไม่ว่าจะเป็นการขึ้นมือ 1 ของโลกรวมถึงเป็นแชมป์โลก 5 สมัยปี 2001, 2004, 2008, 2012 และ 2013 คู่ปรับในยุคนั้นอย่างอย่าง สตีเฟน เฮนดรี หรือ "มัจจุราชผมทอง" ก็ปราบมาแล้ว


       
           อย่างไรก็ตามเจ้าตัวต้องรับมือกับอารมณ์แปรปรวน ซึ่งมาจากพื้นฐานครอบครัวอย่างที่กล่าวไปแล้ว ทำให้ต้องหลงทางผิดพึ่งยาเสพติดรวมถึงเหล้าและบุหรี่ ซึ่งหลายครั้งก็ระเบิดออกมาระหว่างการแข่งขันจนถูกมองว่าเป็นนักสอยคิวอารมณ์ศิลปิน แต่จริงๆ แล้วเขาป่วยทางจิตเป็น Bipolar Disorder หรือความแปรปรวนชนิดสองขั้ว
       
           ส่วนตัว รอนนี มองว่าสิ่งที่แสดงออกมานั้นคือการปลดปล่อยความเครียดมากกว่า เพราะจริงๆ แล้วเจ้าตัวนั้นต้องจมอยู่กับสิ่งที่เกลียดก็คือสนุ๊กเกอร์ แต่ที่ต้องเล่นก็คือเพื่อพ่อที่รักที่อยู่ในคุกจะได้ดูตนเองผ่านทางจอทีวี
       
           ปัจจุบัน รอนนี วัย 40 ปีมีความเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมากในฐานะพ่อที่ต้องดูแลลูก 2 คนคือ ลิลี ลูกสาววัย 10 ขวลและ รอนนี จูเนียร์ ลูกชายวัย 9 ขวบ เรียกได้ว่ากว่าจะมีทุกวันนี้นั้นไม่ง่ายเลย
       
           ตอนนี้ รอนนี ผันตัวมาเป็นนักเขียนแนวอาชญากรรม โดยหากเล่มที่ชื่อว่า Framed ประสบความสำเร็จ คาดว่าจะมีตามออกมาให้อ่านกันอีกเรื่อยๆ ส่วนเล่มนี้นั้นไม่ต้องแปลกใจ เพราะดำเนินเรื่องด้วยตัวละครสมมติที่ชื่อ แฟรงคกี เจมส์ ซึ่งหากใครสนใจลองไปหาอ่านกันดู... 

Credit  manager.