จากประสบการณ์ที่ได้คลุกคลีอยู่ในวงการแพทย์มากว่ายี่สิบปี พบว่า การเรียนแพทย์เป็นทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับน้องๆนักเรียนมัธยม   การสอบเข้าคณะแพทยศาสตร์ ลำพังเพียงแรงขับ หรือแรงจูงใจ มีพลังไม่สูงพอที่จะทำให้สอบเข้าได้ ต้องมีแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นกับตัวเองเท่านั้น  จึงเป็นที่มาของหนังสือ “โชคดีที่เรียนหมอ” ซึ่งหลังจากที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบลงน้องๆจะมีแรงบันดาลใจในระดับสูงสุด  

         แพทย์เป็นวิชาชีพที่มีโอกาสสร้างบุญกุศลสูง  ไม่มีทุกข์ใดของมนุษย์ที่หนักหนายิ่งไปกว่า ทุกข์จากการเจ็บไข้ได้ป่วยอีกแล้ว ขณะที่เจ็บป่วย ภวังคจิตจะเปิด ทำให้ความรู้สึกดีๆสามารถประทับเข้าไปในจิตได้โดยง่าย เกิดเป็นความรู้สึกซาบซึ้งใจ  ขอบพระคุณ  เกิดความรัก  ความผูกพัน    ความศรัทธา  ความเคารพนับถือ ฯลฯ ซึ่งก็คือการสะสมบุญบารมีนั่นเอง

          แพทย์คนหนึ่ง สามารถต่ออายุคนไข้ได้รวมๆกันนับหมื่นปีเลยทีเดียว เช่น เป็นแพทย์มาสามสิบปี ช่วยคนไข้มาแล้วปีละหนึ่งร้อยคน สมมติว่าแต่ละคนมีอายุยืนยาวต่อไปได้อีกสิบปี  ก็เท่ากับสามหมื่นปี  แม้แพทย์ทุกคนจะมีอายุขัยประมาณ 75 ปี แต่การช่วยให้คนอื่นๆมีอายุยืนรวมกันได้ถึงสามหมื่นปี เป็นอะไรที่น่าภูมิใจมาก นอกจากนั้น ชีวิตที่ยืนยาวขึ้นของคนไข้ ก็ทำให้อีกหลายๆชีวิตพลอยสบายไปด้วย เช่นคนไข้ที่มีลูกสองคน ถ้าสูญเสียบิดา มารดาไป ชีวิตจะลำบากน่าดู  การที่แพทย์ช่วยชีวิตบิดาหรือมารดาได้ เท่ากับช่วยชีวิตของลูกๆทั้งสองด้วย

          ระบบร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ของจักรวาล  เซลล์เล็กๆเพียงหนึ่งเซลล์ที่มองด้วยตาเปล่าไม่เห็น ก็ยังมีระบบการทำงานที่มีประสิทธิภาพและซับซ้อนยิ่งกว่าโรงงานที่ดีที่สุดของโลกในปัจจุบัน   จักรวาลของเราประมาณได้ว่ามีนับล้านล้านแกแลกซี่  ในแต่ละแกแลกซี่มีดวงดาวอยู่นับล้านล้านดวง  แต่นักวิทยาศาสตร์คาดว่า โอกาสที่จะเกิดสิ่งมีชีวิตแบบมนุษย์เราบนดาวดวงอื่นนั้นมีน้อยมากๆๆ จนเกือบเป็นศูนย์   ร่างกายมนุษย์คือประติมากรรมขั้นสุดยอด  การทำงานของอวัยวะทุกส่วน ล้วนซ่อนความมหัศจรรย์ไว้ภายใน  แม้เป็นแพทย์ที่เชี่ยวชาญเพียงอวัยวะเดียว เช่น  ฟัน ตา  หู  จมูก  หัวใจ  ไต  ตับ สมอง  ปอด  ลำไส้  ซึ่งแต่ละอวัยวะถูกออกแบบไว้อย่างน่าพิศวง เพียงเท่านี้ก็สนุกกับความลึกลับของธรรมชาติแล้ว

         น่าภูมิใจ และท้าทายแค่ไหน ที่เกิดมาชาติหนึ่งได้มีโอกาสเรียนรู้ระบบที่สุดยอดของจักรวาล  ไม่ว่าอีกกี่ล้านปี นักวิทยาศาสตร์ก็ไม่สามารถสร้างหุ่นยนต์ที่มีกลไกการทำงานแบบร่างกายมนุษย์ได้  แพทย์เป็นช่างซ่อมเครื่องยนต์ที่มีจิตใจและวิญญาณ  เป็นเครื่องที่เป็นเลือดเนื้อไม่ใช่โลหะ  มีความรัก  ความผูกพัน  ความสุข  ความศรัทธา  การสำนึกในบุญคุณ  ความเคารพนับถือ  นามธรรมเหล่านี้ จะไม่เกิดขึ้นกับการซ่อมเครื่องยนต์ทั่วไป 

         กลไกการเกิดโรค  ลักษณะของเชื้อโรคแต่ละชนิด  ล้วนเป็นเรื่องท้าทาย น่าสำรวจค้นคว้าวิจัย  และถ้าค้นพบการรักษาแบบใหม่  พบยาชนิดใหม่  ก็จะยิ่งเป็นประโยชน์แก่มนุษยชาติ  แพทย์สามารถทำประโยชน์ในวงกว้างได้ ไม่ใช่เพียงแต่การรักษาคนไข้  แต่สามารถสอนต่อให้รุ่นน้อง  ลูกศิษย์  ได้จำนวนมาก ยิ่งถ้าค้นพบสิ่งใหม่  พัฒนาองค์ความรู้ สร้างเทคนิคใหม่ๆ มาสอน ก็เป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่ง

          คนที่ชอบเป็นนักสืบ เหมาะอย่างยิ่งที่จะเรียนแพทย์  เพราะมีปริศนาใหม่มาให้ขบคิดทุกวัน  เช่นอาการปวดท้อง มีได้นับสิบสาเหตุ  มียาให้เลือกนับร้อยชนิด  ยิ่งถ้าเป็นแพทย์ทางนิติเวช ลักษณะของงานไม่ต่างจากนักสืบของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเลยทีเดียว   ด้วยทักษะนี้  ผู้แต่งเรื่องเชอร์ล็อกโฮมส์  ซึ่งเป็นนายแพทย์ จึงสามารถเขียนได้อย่างสนุกสนาน  แพทย์ต้องแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เก่ง เพราะบางเหตุการณ์ใช้เวลาในการตัดสินใจเพียงชั่ววินาที ว่าจะทำอย่างไร  ต้องมีสติ ไหวพริบปฏิภาณที่สูง

             หนังสือ “โชคดีที่เรียนหมอ” ได้อธิบายข้อดีด้านต่างๆในการเรียนแพทย์ไว้มากมาย และบอกวิธีการเตรียมตัวสอบเข้าอย่างละเอียด  เป็นหนังสือที่สามารถเปลี่ยนอนาคตในช่วงวัยหัวเลี้ยวหัวต่อ มั่นใจได้ว่า นักเรียนที่ได้อ่านจะมีโอกาสสอบเข้าแพทย์เพิ่มขึ้น  ด้วยพลังจากแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้นอย่างมหาศาล 

  สามารถหาซื้อแล้วได้ที่ ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ  
  ราคาเล่มละ  170 บาท