เซาท์ไชน่ามอร์นิ่ง โพสต์ สื่อจีนรายงาน วันศุกร์ (19 พ.ค.) "เหลียง สือ" หนุ่มใหญ่ชาวจีนวัย 50 ปี เจ้าของธุรกิจส่วนตัวในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน กำลังเป็นที่จับตามองเป็นอย่างมากในจีน สำหรับการสอบเข้่ามหาวิทยาลัย หรือ เกาเข่า ที่กำลังมาถึง ในฐานะคนที่คลั่งใคล้ในการสอบมากที่สุด โดยการสอบเกาเข่าในครั้งนี้ กำลังจะเป็นการสอบครั้งที่ 21 ของเขา
       
       แม้ว่าเขาจะประสบความสำเร็จในฐานะเจ้าของธุรกิจส่วนตัว แต่เขากลับรู้สึกว่าเขายังไม่ได้ทำตามฝันที่จะศึกษาในระดับมหาวิทยาลัย โดยเขากล่าวกับ สำนักข่าวเป่ยจิง นิวส์ ว่า "การไร้ประสบการณ์ในรั้วมหาวิทยาลัย ก็เปรียบเสมือนผู้พิการ ชีวิตไม่ครบสมบูรณ์"
       
       เหลียงสือ เริ่มสอบเข้ามหาวิทยาลัยเป็นครั้งแรกในปี 1983 หลังจบมัธยมศึกษาตอนปลาย ซึ่งเขาพยายามกว่า 4 ครั้ง แต่ก็ล้มเหลว เขาจึงล้มเลิกและเริ่มลงมือทำธุรกิจของตนเองเพื่อสร้างอนาคตแทนการเรียนมหาวิทยาลัย แต่แล้วไฟความหวังที่จะได้ใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยก็กลับมาสว่างขึ้นมาอีกครั้ง เมื่อทางการจีนตัดข้อจำกัดในการสอบเข้ามหาวิทยาลัย จากอายุไม่เกิน 25 ปี ทำให้ใครก็สามารถสอบได้โดยไม่จำกัดอายุ
       
       ในแต่ละวัน เขาจะทุ่มเทเวลาอ่านหนัวสือเตรียมตัวสอบตั้งแต่ 9 โมงเช้า จนถึงเวลาประมาณ 5 ทุ่ม โดยไม่มีวี่แววของความท้อถอย โดยปีที่ผ่านมา เขาได้คะแนนสอบ 453 จาก 750 คะแนน เพียงพอต่อการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยลำดับที่ 2 แต่เขาปฏิเสธ เพราะไม่ใช่เป้าหมายของเขา โดยเขาตั้งเป้าไว้ว่า จะเข้าเรียนในสาขาคณิตศาสตร์ มหาวิทยาลัยซื่อชวน (เสฉวน) มหาวิทยาลัยชั้นนำของจีน ซึ่งปีที่แล้ว ต้องได้คะแนนขั้นต่ำ 620 คะแนน ถึงมีสิทธิเข้าเรียน
       
       "หลายคนพยายามอย่างหนักเพื่อให้มีเงินเพียงพอต่อการซื้อบ้าน แล้วทำไมผมจะทุ่มเททั้งชีวิตผมเพื่อได้เรียนมหาวิทยาลัยชั้นนำไม่ได้ล่ะ?" เหลียงสือกล่าว
       
       สำหรับการสอบเกาเข่าของจีน ประจำปี 2017 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 มิถุนายนนี้ โดยจะมีผู้เข้าร่วมสอบประมาณ 9 ล้านคน 

สมุดจดเนื้อหา เตรียมสอบของเหลียงสือ (ภาพจาก เซาท์ไชน่ามอร์นิ่ง โพสต์)

Credit    Manager