ในช่วงชีวิตที่เรากำลังศึกษาอยู่ในโรงเรียนหรือมหาลัย ‘เกรด’ นับเป็นสิ่งที่ตัดสินชีวิต ทุกคนเครียด และกังวลไปกับมัน จนอดสงสัยไม่ได้ว่าอันที่จริงมันเป็นตัวบ่งชี้ชีวิตจริงหรือ ว่าเราจะประสบความสำเร็จหรือไม่ แล้วไหงคนที่เรียนไม่ค่อยเก่งมักขึ้นสู่ระดับท็อปอยู่บ่อยๆ?

อดีตประธานาธิบดี George W. Bush ได้ไขข้อข้องใจนี้ที่มหาวิทยาลัย Southern Methodist University เขากล่าวสุนทรพจน์ “ยินดีด้วยครับกับนักศึกษาทุกคนที่เรียนจบ รวมถึงเหล่าคนที่ได้เกรด ‘C’ ทั้งหลาย ผมอยากจะบอกว่าคุณก็เหมือนกับผมที่เรียนไม่ค่อยเก่งและวันหนึ่งคุณก็อาจประสบความสำเร็จในระดับประธานาธิบดีได้เช่นกัน”

Bush เล่าว่าตัวของเค้าได้เกรดแบบกึ่งผ่านกึ่งรอดมาตลอด แต่เมื่อก้าวผ่านจากจุดนั้นพ้นรั้วมหาวิทยาลัย เกรดก็ไม่ใช่สิ่งที่จำกัดชีวิตของเราอีกต่อไป ว่าเราจะก้าวไปได้ระดับไหน เนื่องจากเส้นทางชีวิตมันเต็มไปด้วยความน่าจะเป็นอีกมากมายหลายรูปแบบ อยู่ที่คุณจะมองหาโอกาสหรือไม่

Bush เสริมอีกว่าเด็กระดับเกรด ‘C’ ไม่ได้มีแค่เค้า แต่ยังมี  John F. Kennedy, Lyndon B. Johnson and Bush’s father, George H.W. Bush หรือแม้แต่ Steve Jobs, Mark Zuckerberg และ Bill Gates ซึ่งแต่ละคนล้วนมีชีวิตที่ไม่ธรรมดาเป็นเศรษฐีพันล้าน

แต่แค่เรียนไม่เก่งก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะประสบความสำเร็จในชีวิตหรอกนะ เพราะ Bush ได้เสริมว่าเมื่อคุณรู้ว่าตัวเองไม่เก่ง คุณต้องมีสิ่งอื่นเข้ามาทดแทน โดยคนที่จะก้าวไปไกลกับชีวิตต้องมีแรงปราถนาอันรุนแรง มีความพยายามขั้นทรหด มีความฉลาดทางอารมณ์ และคุณยังต้องสามารถที่จะแบกรับความล้มเหลว พร้อมกับเรียนรู้จากมันอยู่เสมอ

จริงอยู่ว่าคุณอาจเคยเอาตัวแทบไม่รอดในโรงเรียน หรือมหาวิทยาลัย แต่เมื่อคุณก้าวมาสู่ชีวิตจริง ชีวิตอาจไม่ได้คาดหวัง GPA จากคุณและคุณก็สามารถขีดโชคชะตาตัวเองได้เสมอถ้าคุณ ‘เอาจริง’ กับมัน อย่างไรก็ตาม Bush ย้ำว่าที่กล่าวเช่นนี้ไม่ได้หมายความว่าทุกคนต้องเลิกตั้งใจเรียน ลาออกซะเลย แล้วมาทำธุรกิจ มันก็ไม่ใช่แบบนั้นเช่นกัน เพราะเกรดที่ดีก็เป็นทางผ่านสู่หน้าที่การงานที่ดีด้วย

เพียงแต่เขาต้องการสื่อว่าท้ายที่สุดแล้ว GPA ในสถานศึกษาไม่ใช่ทุกสิ่งของชีวิต และการเทพในสถาบันก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะกลายเป็นบุคคลระดับท็อปเสมอไป ฉะนั้นทุกอย่างจึงอยู่ที่ ‘ตัวบุคคล’ล้วนๆ ว่าเราทุ่มเทกับชีวิตมากแค่ไหน และถ้าเราบากบั่นเต็มเหนี่ยว ไม่หยุดมองหา ไม่หยุดไขว่คว้าโอกาส ความสำเร็จย่อมอยู่ไม่ไกล แล้วยิ่งถ้าเราเป็นเพียง  ‘นักศึกษาเกรด C’ หรือแย่กว่านั้น ก็ต้องยิ่งพยายามมากกว่าคนอื่นหลายเท่านั่นเอง

ที่มา: Elitedaily , หมีขาว