ว่ากันว่าวิวัฒนาการของมนุษย์นั้นเริ่มต้นมาจากลิง จึงทำให้ลิงกับมนุษย์มีท่าทาง และการกระทำบางอย่างที่คล้ายกัน แต่ก็ไม่คิดว่ามันจะก๊อปมาซะเหมือนกันขนาดนี้ หากใครเคยไปที่สวนสัตว์ Higashiyama ในนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น จะเห็นเจ้ากอริลลาตัวหนึ่งที่ชอบเก๊กท่าเหมือนนายแบบ จนถูกนำไปเปรียบเทียบกับ George Clooney

กอริลลาสุดคูลตัวนี้คือ Shabani อายุ 19 ปี แต่คนญี่ปุ่นเรียกมันว่า Ikemen ซึ่งแปลว่า “ผู้ชายที่หล่อเหลา” และคงไม่มีชื่อไหนเหมาะกับมันเท่าชื่อนี้อีกแล้ว เจ้ากอริลลาผู้หล่อเหลาเป็นสัตว์เพียงตัวเดียวในสวนสัตว์ที่ขโมยหัวใจของนักท่องเที่ยวทุกคน เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่มีคนเข้ามาชม มันจะนั่งเบ่งกล้าม ทำหน้าหล่อ เก๊กท่าเท่ๆ และมองไปที่กล้องของนักท่องเที่ยว อย่างกับนายแบบแหนะ

Shabani เกิดที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ และอยู่ในสวนสัตว์ Higashiyama ตั้งแต่ปี 2007 แล้ว แน่นอนว่ามันอาจจะมีเมียมาแล้วอย่างน้อย 2 ตัว และลูกอีกอย่างน้อย 2 ตัว แต่เรื่องนี้อาจไม่หยุดยั้งความหล่อเหลาของมันได้ ด้วยความเท่ที่ไม่เหมือนใครนี้ จึงทำให้เจ้า Shabani ถูกแต่งตั้งให้เป็นโฆษกของ Higashiyama ทั้งยังมีรูปอยู่บนเค้กและขนมของญี่ปุ่นด้วย

ชื่อเสียงของ Shabani ดังกึกก้องไปทั่วโลกตั้งแต่ปี 2015 และดูเหมือนมันจะภูมิใจที่เป็นแบบนั้น มันเป็นกอริลา Western Lowland Gorilla ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในทวีปแอฟริกากลาง กอริลลาสายพันธุ์นี้มักจะถูกล่าเพื่อเอาหนังและเนื้อ ทั้งยังถูกจับไปขายให้สวนสัตว์ต่างๆ ด้วย

Credit  catdumb