ในช่วงต้นปี 2018 นี้ เพลงที่ติดหูผู้คนและทำให้หนุ่มๆ หลายคนแปลงร่างเป็นติ่งได้นั้นก็คงหนีไม่พ้นเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ของเหล่าสาวๆ BNK48 นั่นเอง ด้วยความน่ารักของทั้งบทเพลง และเหล่าศิลปินสาวน้อย จึงไม่แปลกที่เพลงนี้จะโด่งดังไปทั่วประเทศ แล้วมีใครทราบหรือไม่ว่า เจ้าคุกกี้เสี่ยงทายนั้นมันคืออะไร? มาจากไหน? และใช้เสี่ยงทายได้ยังไง? วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกันคุกกี้เสี่ยงทายกันว่ามันมีที่มาอย่างไรบ้าง เริ่มกันเลยดีกว่า

คุกกี้เสี่ยงทายคืออะไร 

มันก็คือขนมคุกกี้หวานๆ กรอบๆ ที่ส่วนมากทำมาจากแป้ง น้ำตาล วานิลลา และน้ำมันงา โดยสอดใส่กระดาษชิ้นเล็กๆ ไว้ข้างในคุกกี้ด้วย โดยในกระดาษอาจจะเขียนคำภาษาจีนที่สามารถทำนายถึงสิ่งต่างๆ ในชีวิต หรือตัวเลขนำโชคเพื่อตีความถึงสิ่งต่างๆ และเพื่อใช้ซื้อล็อตเตอรี่ที่สามารถแลกเงินได้จริง คุกกี้เสี่ยงทายนั้นมักจะถูกนำมาเสิร์ฟเป็นของหวานในร้านอาหารจีนในประเทศแถบตะวันตก แต่ไม่ใช่สำหรับในประเทศจีนเอง

ความเป็นมาของคุกกี้เสี่ยงทาย 

จุดกำเนิดของคุกกี้เสี่ยงทายนั้นยังไม่มีใครทราบแน่ชัด แต่ผู้คนที่อพยพมาอาศัยอยู่ที่แคลิฟอร์เนียได้กล่าวว่ามันเริ่มเป็นที่นิยมเมื่อช่วงต้นศตวรรษที่ 20 ซึ่งปรับปรุงมาจากคุกกี้ของชาวญี่ปุ่นจากในปลายศตวรรษที่ 19 คุกกี้ที่ถูกทำขึ้นในประเทศญี่ปุ่นในสมัยนั้นมีลักษณะคล้ายกับคุกกี้เสี่ยงทายที่เราเห็นกันในปัจจุบัน ซึ่งสมัยนั้นในเมืองเกียวโต ก็ได้มีวิธีการเสี่ยงทายโชคชะตาโดยการสุ่มแผ่นกระดาษในวัดของญี่ปุ่น เรียกว่า Omikuji 

คุกกี้ของญี่ปุ่นสมัยนั้นแตกต่างจากของจีน ทั้งขนาด สี และส่วนผสม อีกอย่างแผ่นกระดาษเสี่ยงโชคนั้นไม่ได้ถูกสอดไว้ข้างในส่วนโพรงของคุกกี้ แต่กลับถูกเสียบไว้ให้เลยออกมาด้านนอกของคุกกี้ ซี่งคุกกี้แบบนี้มีชื่อเรียกว่า Tsujiura Senbei

ในช่วงศตวรรษที่ 19-20 ได้มีผู้ออกมาแสดงตนว่าเป็นผู้ที่ทำและเสิร์ฟคุกกี้เสี่ยงทายเป็นคนแรกในอเมริกาถึง 2 คน ได้แก่ Makoto Hagiwara แห่งร้าน Golden Gate Park’s Japanese Tea Garden ใน San Francisco และ David Jung ผู้ก่อตั้งร้าน Hong Kong Noodle Company ใน Los Angeles แต่สุดท้ายทางรัฐบาลกลางก็ได้ตัดสินให้ Makoto แห่ง San Francisco เป็นเจ้าแรกที่ทำคุกกี้เสี่ยงทายในอเมริกา ซึ่งทำให้ทาง Los Angeles ไม่พอใจกับคำตัดสินนั้น 

จากนั้นในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คุกกี้เสี่ยงทายก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อ “เค้กน้ำชาเสี่ยงทาย” จากนั้นในช่วงการกักกันตัวชาวญี่ปุ่นในอเมริกา เรื่องราวคุกกี้เสี่ยงทายก็ถูกส่งต่อไปยังชาวจีนในอเมริกาให้มีโอกาสเผยแพร่คุกกี้เสี่ยงทายให้กว้างขึ้น 

สมัยก่อนนั้นคุกกี้ที่สอดแทรกกระดาษเสี่ยงทายนี้ล้วนถูกทำด้วยมือ แต่ปัจจุบันได้มีเครื่องจักรสำหรับผลิตคุกกี้เสี่ยงทายแล้ว มันถูกคิดค้นขึ้นโดย Shuck Yee แห่ง California ซึ่งส่งผลให้ปัจจุบันคุกกี้เสี่ยงทายกลายเป็นของหวานที่ขาดไม่ได้หลังทานอาหารในภัตตาคารอาหารจีน  และสุดท้ายก็กลับมานิยมอีกครั้งในประเทศไทยกับบทเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” นั่นเอง ~ให้คุกกี้ทำนายกันนนนน~ 

ที่มา  infoplease  catdumb